ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 25-2-24 05:56:58
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Hướng đến doanh nghiệp vì người tiêu dùng

Báo Cà Mau (CMO) "Nếu như năm 2015 trở về trước nhận thức người dân chưa cao trong việc mua sắm hàng hoá tại các công ty, doanh nghiệp (DN) thì từ năm 2016 đến nay người tiêu dùng (NTD) đã có ý thức hơn trong việc lựa chọn sản phẩm và trách nhiệm của DN trong bán hàng được nâng cao hơn", Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi NTD TP Cà Mau Lê Chí Công nhận định.

Theo ông Lê Chí Công, thông qua các hoạt động tuyên truyền trực tiếp, qua các phương tiện truyền thông, người dân dần nâng cao  ý thức trong mua sắm, xem xét kỹ nhãn, mác, hạn sử dụng.

Hưởng ứng Ngày Quyền của NTD Việt Nam năm nay (15/3), Hội Bảo vệ quyền lợi NTD TP Cà Mau phối hợp với Phòng Văn hoá thành phố treo băng rôn, pa-nô, cờ phướn tại các ngã ba, ngã tư đường phố, các điểm chợ trung tâm. Ðồng thời vận động Hội Bảo vệ quyền lợi NTD xã, phường tuyên truyền trên phương tiện truyền thông của xã, phường về mục đích, yêu cầu của công tác bảo vệ quyền lợi NTD…

Ðến mua sắm thiết bị làm mát tại siêu thị, bà Phạm Mỹ Duyên, Phường 8, chia sẻ: “Tôi luôn lựa chọn những dòng sản phẩm sử dụng bền, như Mitshubitshi Daikin... Tôi lựa chọn mua sắm tại Nguyễn Kim vì nhân viên ở đây tư vấn nhiệt tình, chính sách hậu mãi đảm bảo”.

Do thị trường cạnh tranh, hầu hết các DN kinh doanh đều cung cấp các sản phẩm với giá cả thích hợp và có nhiều chính sách ưu đãi.

Người dân mua sắm tại Siêu thị Nguyễn Kim.

Hơn 8 năm có mặt tại thị trường Cà Mau, anh Phạm Văn Ðiều, phụ trách Marketing Siêu thị Nguyễn Kim cho biết, tất cả các sản phẩm được bán tại Nguyễn Kim đều được bảo hành uỷ quyền từ chính hãng, nên chịu trách nhiệm bảo hành, bảo trì đúng quy định. Nguyễn Kim thường xuyên họp trực tiếp với các hãng để đưa vào nhiều chương trình ưu đãi đối với khách hàng. Hiện tại, Nguyễn Kim đang đẩy mạnh chương trình đón đầu mùa nóng với các sản phẩm điều hoà, máy lạnh phục vụ khách hàng, có những mặt hàng giảm tới gần 50%. Ngoài ra, còn có chương trình khuyến mãi thêm thời hạn bảo hành, hay tặng công lắp đặt, vật tư 1 triệu đồng, giảm giá trực tiếp trên sản phẩm… Ngoài ra, khi mua sắm tại Nguyễn Kim sẽ được đội ngũ nhân viên đi giao hàng và lắp đặt hướng dẫn khách hàng sử dụng sản phẩm.

Ông Nguyễn Việt Trung, Phó chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi NTD tỉnh, Trưởng phòng Quản lý Thương mại Sở Công thương Cà Mau, cho biết, bên cạnh việc tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức trong mua sắm, thời gian tới, Hội Bảo vệ quyền lợi NTD tỉnh sẽ triển khai Chương trình DN vì NTD. Theo đó, sẽ hướng dẫn, tạo điều kiện khuyến khích các DN nâng cao trách nhiệm đối với NTD thông qua các hoạt động, như hỗ trợ các DN xây dựng và áp dụng quy trình, tiêu chuẩn sản xuất, kinh doanh đảm bảo chất lượng; chú trọng phát triển thương hiệu, uy tín của DN trong sản xuất kinh doanh. Ðồng thời, khuyến khích DN tổ chức các hoạt động khuyến mại, tri ân khách hàng đảm bảo theo quy định pháp luật…

Thiết nghĩ, song song với nhiều hoạt động bảo vệ quyền lợi NTD, để bảo vệ quyền lợi cho chính mình, bản thân người mua hàng phải luôn tỉnh táo, là người tiêu dùng thông thái, khi mua hàng cần kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để không gây nguy hại đến tính mạng, sức khoẻ của mình và của người khác. Ðồng thời, NTD tìm hiểu pháp luật để biết được quyền lợi trong tiêu dùng của mình, khi có sự cố xảy ra thì biết cách tự giải quyết hoặc tìm đến cơ quan nào để giải quyết./.

 

Phượng Hồng

 

Ðảm bảo thanh toán an toàn, thông suốt dịp Tết

Những ngày cận Tết, nhu cầu giao dịch, thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng cao. Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã ban hành công điện về việc đảm bảo an toàn cho hoạt động ngân hàng dịp tết Giáp Thìn 2024.

Core banking - Trái tim của ngân hàng

Trong thời đại bùng nổ công nghệ và hội nhập quốc tế như hiện nay, các ngân hàng không ngừng hiện đại hoá hệ thống công nghệ thông tin để nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Một trong những giải pháp quan trọng nhất trong quá trình hiện đại hoá này chính là công nghệ phần mềm lõi (core banking).

Tăng kênh giao dịch, tránh nghẽn ATM dịp Tết

Tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn ATM những ngày cuối năm (âm lịch) thường xảy ra do nhu cầu giao dịch tiền mặt tăng cao, trong khi số lượng ATM không đủ đáp ứng. Ðể giải quyết vấn đề này, các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc tăng kênh giao dịch đa phương tiện.

Thu - chi ngân sách năm 2024 - Ðảm bảo tiết kiệm, hiệu quả

Ðể kịp thời thu đúng, thu đủ ngân sách Nhà nước (NSNN), ngành thuế chủ động xây dựng phân bổ dự toán NSNN năm 2024. Theo đó, căn cứ vào nghị quyết của Quốc hội, quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giao dự toán NSNN cho các địa phương và tình hình thực tiễn tại tỉnh, HÐND tỉnh đã ra nghị quyết thông qua dự toán ngân sách tỉnh năm 2024 là 5.336 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 5.230 tỷ đồng, tăng trên 500 tỷ đồng so với năm 2023.

Nhiều rủi ro từ thị trường tiền điện tử

Tiền điện tử (TÐT), hay còn gọi là tiền kỹ thuật số, tiền ảo, là thị trường đầy tiềm năng, hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư, thu hút sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Chính vì vậy, thị trường này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, khiến cho việc làm giàu không hề dễ dàng.

Thách thức khi chuyển nợ vay ngân hàng

Từ ngày 1/9/2023, Thông tư 06/2023/TT-NHNN (Thông tư 06) của Ngân hàng Nhà nước chính thức có hiệu lực, cho phép khách hàng cá nhân được vay vốn tại ngân hàng này trả nợ trước hạn tại ngân hàng khác. Quy định này được kỳ vọng sẽ giúp khách hàng có cơ hội tiếp cận khoản vay với lãi suất thấp hơn, giảm áp lực tài chính. Tuy nhiên, khách hàng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định chuyển nợ, đảm bảo đáp ứng các điều kiện của cả ngân hàng cũ và ngân hàng mới.

Hơn 20 năm đạt, vượt chỉ tiêu thu ngân sách

Ông Trần Hoàng Vũ, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Thới Bình, cho biết: "Ngay từ đầu năm, Chi cục Thuế khu vực IV tham mưu cho UBND huyện Thới Bình xây dựng kế hoạch, chỉ đạo đội thuế quản lý các nguồn thu, điều tra nắm chặt những đối tượng đang hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Ðồng thời, kết hợp với công an, đội quản lý thị trường và các ngành chức năng tuyên truyền hướng dẫn hộ kinh doanh đăng nộp thuế theo quy định. Huyện Thới Bình hoàn thành công tác thu ngân sách sớm hơn so kế hoạch và tăng hơn 126% so với cùng kỳ".

Về đích thu ngân sách Nhà nước

Còn gần 1 tháng nữa công tác thu ngân sách Nhà nước (NSNN) trên địa bàn tỉnh năm 2023 sẽ khép lại. Tuy nhiên, thời điểm này, ngành thuế đã hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách được giao. Dù là năm khá nhiều khó khăn do nền kinh tế không ổn định, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác thu ngân sách, nhưng với sự quyết tâm, ngành thuế đã về đích sớm hơn so kế hoạch đề ra.

Đối thoại để hỗ trợ khách hàng tốt hơn

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trong tiếp cận vốn vay phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế tỉnh nhà, từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Chi nhánh tỉnh Cà Mau tổ chức nhiều hội nghị đối thoại nhằm lắng nghe ý kiến của DN, HTX.

Rủi ro trong đầu tư tiền điện tử

Thị trường tiền điện tử (Cryptocurrency) đã trải qua năm 2022 đầy biến động với mức độ cao hơn nhiều so với các thị trường tài chính truyền thống. Trong đó, Bitcoin, đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới, đã giảm hơn 70% giá trị so với mức đỉnh lịch sử được thiết lập vào tháng 11/2021. Sự sụt giảm của thị trường tiền điện tử đã khiến nhiều nhà đầu tư rơi vào tình trạng "gồng lỗ" (thuật ngữ chỉ việc nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ tài sản dù giá trị của tài sản đó đã giảm đáng kể).