ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 23-7-24 21:31:35
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Hướng tới “xã chuyển đổi số”

Báo Cà Mau “Thị trấn đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến người dân thông qua các tổ công nghệ số cộng đồng. Bước đầu gặp khó do việc tiếp cận công nghệ thông tin của người dân còn hạn chế. Chính vì vậy, thị trấn đã ký kết phối hợp lâu dài với các nhà mạng trong công tác chuyển đổi số, cụ thể là thanh toán không dùng tiền mặt”, ông Huỳnh Thanh Ðảm, Chủ tịch UBND thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, bộc bạch.

Hưởng ứng kế hoạch, chiến lược chuyển đổi số của tỉnh, Viettel Cà Mau đã duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh theo định hướng phát triển nền kinh tế số, xã hội số và công dân số. Viettel Cà Mau luôn tiên phong trong các phong trào, chương trình của tỉnh qua các kế hoạch cụ thể, thiết thực.

Tới đây, Viettel Cà Mau hướng tới “xã chuyển đổi số” toàn diện, tiếp tục đồng hành cùng các tổ công nghệ số cộng đồng, đi đến  từng nhà hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng các sản phẩm của chuyển đổi số.

Theo đó, Viettel Cà Mau sẽ phối hợp với UBND các huyện, TP Cà Mau thực hiện chuyển đổi số toàn diện tại 9 xã, thị trấn trong tỉnh gồm: Ðông Hưng và Hưng Mỹ (huyện Cái Nước), Hàng Vịnh (huyện Năm Căn), Phú Tân (huyện Phú Tân), Tân Lộc (huyện Thới Bình), Khánh Hoà (huyện U Minh), Quách Phẩm (huyện Ðầm Dơi), thị trấn Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển), Tắc Vân (TP Cà Mau).

Cụ thể, đơn vị cung cấp miễn phí tài khoản Viettel Money: thanh toán không dùng tiền mặt, giúp người dân thuận lợi trong các giao dịch mua bán, thanh toán, chuyển tiền... mà không cần dùng đến tiền mặt. Cung cấp miễn phí chữ ký số điện tử cá nhân Mysign rộng rãi đến người dân để thực hiện các thủ tục hành chính mà không cần đến trực tiếp cơ quan, đơn vị.

“Ðối với dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt do Viettel cung cấp, tính đến nay cửa hàng đã áp dụng được 4 năm, khoảng 100-200 khách hàng/ngày. Vì có sao lưu lại các dịch vụ chuyển tiền nên hạn chế tối đa tình trạng cãi nhau khi có sự nhầm lẫn khi giao dịch giữa khách hàng và nhân viên cửa hàng”, ông Trần Bình Ðẳng, chủ Cửa hàng SmartPhone Bình Ðẳng, Ấp 3, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, chia sẻ.

Chương trình phối hợp với tổ chuyển đổi số cộng đồng tại địa phương: 9/9 chi nhánh Viettel huyện phối với với tổ chuyển đổi số cộng đồng thuộc UBND các xã, thị trấn đi đến từng hộ dân để hỗ trợ, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng CaMauG, các ứng dụng thực hiện dịch vụ công trực tuyến, ví điện tử (Viettel  Money), ứng dụng Mysign để ký số điện tử.

Đối với các địa phương, tới đây Viettel Cà Mau sẽ hướng tới “xã chuyển đổi số” toàn diện, hiện công tác tuyên truyền trực quan đang được đẩy mạnh.

“Các cô, chú lớn tuổi không sử dụng điện thoại thông minh, trước đây, các thành viên của tổ công nghệ số cộng đồng đã hỗ trợ tải và cài đặt các app cần thiết. Tuy nhiên, do không sử dụng nên đã xoá đi, nay phải cài lại ngay từ đầu, tốn thêm thời gian và công sức của thành viên các tổ công nghệ số cộng đồng. Ðây là khó khăn cơ bản trong quá trình thực hiện nhiệm vụ”, anh Nguyễn Mạnh Quỳnh, thành viên Tổ Công nghệ số cộng đồng thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, chia sẻ.

Ông Phạm Học Khiêm, Phó giám đốc Kinh doanh Viettel Cà Mau, khẳng định: “Về năng lực, Viettel Cà Mau đủ khả năng thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến chuyển đổi số; đáp ứng và luôn muốn đồng hành cùng các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ðối với các địa phương, tới đây chúng tôi hướng tới “xã chuyển đổi số” toàn diện. Tiếp tục đồng hành cùng các tổ công nghệ số cộng đồng đi đến  từng nhà người dân để hướng dẫn, hỗ trợ bà con sử dụng các sản phẩm của chuyển đổi số, hướng đến cuộc sống ngày càng tiện lợi hơn”./.

 

Phú Hữu - Hữu Nghĩa

 

Nền tảng số - Rộng mở đầu ra cho sản phẩm OCOP

Huyện Ngọc Hiển có 21 sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao, cung ứng mỗi năm hàng trăm tấn thành phẩm cho người tiêu dùng. Bên cạnh mua bán truyền thống, các chủ thể từng bước ứng dụng hiệu quả nền tảng số để mở rộng kênh phân phối. Trên các sàn thương mại điện tử, trang web mua sắm trực tuyến, mạng xã hội... sản phẩm OCOP của địa phương được quảng bá, giới thiệu rộng rãi, lượng khách hàng tương tác ngày càng tăng, sức tiêu thụ ổn định, giúp các chủ thể yên tâm, đẩy mạnh sản xuất.

Giúp nông dân tiếp cận sàn thương mại điện tử

Thời gian qua, Bưu điện TP Cà Mau đã phối hợp với Hội Nông dân thành phố hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản. Hoạt động này góp phần vào việc xây dựng mạng lưới kết nối giữa nông dân và doanh nghiệp, nhà bán lẻ, tạo ra chuỗi giá trị bền vững cho cả nông dân và doanh nghiệp.

Xây dựng hội viên phụ nữ thành công dân số

Năm 2024 là năm quan trọng thực hiện khâu đột phá và chủ đề năm “Tăng cường ứng dụng CNTT - Chuyển đổi số trong tổ chức sinh hoạt Hội” của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP Cà Mau.

Hoàn thành 21/37 nhiệm vụ CCHC

Qua 6 tháng đầu năm, tỉnh Cà Mau đã hoàn thành đúng và sớm hạn 21/37 nhiệm vụ theo kế hoạch cải cách hành chính (CCHC) đề ra, đạt 56,76%; các nhiệm vụ còn lại đang thực hiện trong thời gian quy định. Ðáng chú ý, tỉnh triển khai thực hiện nhiều giải pháp, sáng kiến để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan hành chính Nhà nước, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp (DN).

Tắt sóng 2G vẫn đảm bảo quyền lợi người dùng

Theo lộ trình, cả nước sẽ tắt sóng 2G từ tháng 9/2024, các điện thoại chỉ hỗ trợ công nghệ 2G (2G only) sẽ không được sử dụng trên mạng lưới. Trước đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị đầu cuối thông tin di động mặt đất buộc các thiết bị di động sản xuất, nhập khẩu vào Việt Nam phải hỗ trợ công nghệ từ 4G trở lên. Theo đó, từ ngày 1/7/2021, cả nước dừng nhập khẩu đối với điện thoại 2G only.

“Em an toàn hơn cùng Google”

Xã hội hiện đại, trẻ em dễ dàng tiếp cận và sử dụng thông thạo điện thoại thông minh, các ứng dụng Internet vào nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, môi trường mạng phức tạp, trẻ dễ dàng bị dẫn dụ, thu hút bởi nhiều thông tin chưa phù hợp độ tuổi, gây nên những sai lầm không đáng có. Do đó, trẻ cần được trang bị kiến thức và kỹ năng an toàn trên không gian này.

Thúc đẩy giải quyết thủ tục phi địa giới

Hướng đến nền hành chính phục vụ, tỉnh Cà Mau đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tạo bước phát triển đột phá trong công tác cải cách hành chính (CCHC). Ðáng nói là, tỉnh đã vận hành hiệu quả việc giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) không phụ thuộc địa giới hành chính. Ðây là tiền đề quan trọng góp phần hiện đại hoá nền hành chính, nâng cao sự hài lòng, tin tưởng của Nhân dân.

Ðịnh hình sự đổi mới trong ngành bán lẻ

Kinh tế số đã tạo ra những thay đổi trong ngành bán lẻ. Người tiêu dùng ngày nay có thể mua sắm bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu chỉ với một chiếc điện thoại thông minh có kết nối Internet. Ðiều này đã thúc đẩy sự phát triển của thương mại điện tử (TMÐT) và các nền tảng mua sắm trực tuyến, từ đó thay đổi cách thức kinh doanh của các nhà bán lẻ.

Chuyển đổi số báo chí - Khởi đầu ấn tượng

Tỉnh Cà Mau hiện nay có 3 cơ quan báo chí, là Báo Cà Mau, Ðài Phát thanh - Truyền hình Cà Mau và Tạp chí Văn nghệ Cà Mau. Các cơ quan báo chí và lực lượng người làm báo Cà Mau luôn thể hiện tinh thần dấn thân, nhiệt huyết, trách nhiệm gắn với tôn chỉ, mục đích hoạt động để hoàn thành sứ mệnh làm cầu nối chuyển tải; cụ thể hoá chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thông tin toàn diện về đời sống xã hội nhanh, kịp thời, chính xác và chính thống. Kế thừa truyền thống báo chí đầy tự hào, trên nền tảng của những thành tựu đạt được, báo chí Cà Mau đang hoà dòng mạnh mẽ vào xu thế chuyển đổi số (CÐS).

Kiến tạo một Cà Mau Online bằng công nghệ 3D

Website camau360.com đã đi vào hoạt động được 6 tháng với những kết quả khả quan cùng tiềm năng đầy hứa hẹn trong tương lai để tạo ra một Cà Mau Online.