ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 7-12-23 13:54:39

Hướng tới “xã chuyển đổi số”

Báo Cà Mau “Thị trấn đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến người dân thông qua các tổ công nghệ số cộng đồng. Bước đầu gặp khó do việc tiếp cận công nghệ thông tin của người dân còn hạn chế. Chính vì vậy, thị trấn đã ký kết phối hợp lâu dài với các nhà mạng trong công tác chuyển đổi số, cụ thể là thanh toán không dùng tiền mặt”, ông Huỳnh Thanh Ðảm, Chủ tịch UBND thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, bộc bạch.

Hưởng ứng kế hoạch, chiến lược chuyển đổi số của tỉnh, Viettel Cà Mau đã duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh theo định hướng phát triển nền kinh tế số, xã hội số và công dân số. Viettel Cà Mau luôn tiên phong trong các phong trào, chương trình của tỉnh qua các kế hoạch cụ thể, thiết thực.

Tới đây, Viettel Cà Mau hướng tới “xã chuyển đổi số” toàn diện, tiếp tục đồng hành cùng các tổ công nghệ số cộng đồng, đi đến  từng nhà hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng các sản phẩm của chuyển đổi số.

Theo đó, Viettel Cà Mau sẽ phối hợp với UBND các huyện, TP Cà Mau thực hiện chuyển đổi số toàn diện tại 9 xã, thị trấn trong tỉnh gồm: Ðông Hưng và Hưng Mỹ (huyện Cái Nước), Hàng Vịnh (huyện Năm Căn), Phú Tân (huyện Phú Tân), Tân Lộc (huyện Thới Bình), Khánh Hoà (huyện U Minh), Quách Phẩm (huyện Ðầm Dơi), thị trấn Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển), Tắc Vân (TP Cà Mau).

Cụ thể, đơn vị cung cấp miễn phí tài khoản Viettel Money: thanh toán không dùng tiền mặt, giúp người dân thuận lợi trong các giao dịch mua bán, thanh toán, chuyển tiền... mà không cần dùng đến tiền mặt. Cung cấp miễn phí chữ ký số điện tử cá nhân Mysign rộng rãi đến người dân để thực hiện các thủ tục hành chính mà không cần đến trực tiếp cơ quan, đơn vị.

“Ðối với dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt do Viettel cung cấp, tính đến nay cửa hàng đã áp dụng được 4 năm, khoảng 100-200 khách hàng/ngày. Vì có sao lưu lại các dịch vụ chuyển tiền nên hạn chế tối đa tình trạng cãi nhau khi có sự nhầm lẫn khi giao dịch giữa khách hàng và nhân viên cửa hàng”, ông Trần Bình Ðẳng, chủ Cửa hàng SmartPhone Bình Ðẳng, Ấp 3, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, chia sẻ.

Chương trình phối hợp với tổ chuyển đổi số cộng đồng tại địa phương: 9/9 chi nhánh Viettel huyện phối với với tổ chuyển đổi số cộng đồng thuộc UBND các xã, thị trấn đi đến từng hộ dân để hỗ trợ, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng CaMauG, các ứng dụng thực hiện dịch vụ công trực tuyến, ví điện tử (Viettel  Money), ứng dụng Mysign để ký số điện tử.

Đối với các địa phương, tới đây Viettel Cà Mau sẽ hướng tới “xã chuyển đổi số” toàn diện, hiện công tác tuyên truyền trực quan đang được đẩy mạnh.

“Các cô, chú lớn tuổi không sử dụng điện thoại thông minh, trước đây, các thành viên của tổ công nghệ số cộng đồng đã hỗ trợ tải và cài đặt các app cần thiết. Tuy nhiên, do không sử dụng nên đã xoá đi, nay phải cài lại ngay từ đầu, tốn thêm thời gian và công sức của thành viên các tổ công nghệ số cộng đồng. Ðây là khó khăn cơ bản trong quá trình thực hiện nhiệm vụ”, anh Nguyễn Mạnh Quỳnh, thành viên Tổ Công nghệ số cộng đồng thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, chia sẻ.

Ông Phạm Học Khiêm, Phó giám đốc Kinh doanh Viettel Cà Mau, khẳng định: “Về năng lực, Viettel Cà Mau đủ khả năng thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến chuyển đổi số; đáp ứng và luôn muốn đồng hành cùng các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ðối với các địa phương, tới đây chúng tôi hướng tới “xã chuyển đổi số” toàn diện. Tiếp tục đồng hành cùng các tổ công nghệ số cộng đồng đi đến  từng nhà người dân để hướng dẫn, hỗ trợ bà con sử dụng các sản phẩm của chuyển đổi số, hướng đến cuộc sống ngày càng tiện lợi hơn”./.

 

Phú Hữu - Hữu Nghĩa

 

Giúp người dân hoà vào dòng chảy số

Toàn huyện Năm Căn hiện có hơn 5.400 đoàn viên, thanh niên (ÐVTN). Phát huy tinh thần xung kích, tiên phong, tình nguyện của tuổi trẻ, đã qua, ÐVTN tham gia tích cực công tác chuyển đổi số (CÐS) tại địa phương.

Tăng tốc cải thiện DTI

Xác định chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, bằng nhiều giải pháp, các cấp, các ngành, địa phương đang nỗ lực nâng cao trách nhiệm và triển khai hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ từ nay đến cuối năm, góp phần cải thiện Chỉ số Chuyển đổi số (DTI) của tỉnh.

Thanh niên năng động tham gia chuyển đổi số

Hưởng ứng chủ đề năm 2023: "Năm chuyển đổi số các hoạt động của Ðoàn”, ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Huyện đoàn Phú Tân đã chỉ đạo các cơ sở đoàn trong huyện tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, giáo dục; tạo đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong lực lượng đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) và có nhiều giải pháp tăng cường chuyển đổi số đồng bộ trên tất cả các mặt công tác của Ðoàn.

Ứng dụng công nghệ kiểm soát hoá đơn điện tử

“Một trong những vấn đề nhức nhối hiện nay là việc buôn bán hoá đơn điện tử (HÐÐT). Sự phát triển nhanh của kinh tế số đã phát sinh đối tượng tội phạm công nghệ cao chuyên làm giả, công khai bán HÐÐT trên mạng xã hội Facebook, Zalo..., thậm chí giả danh cán bộ, nhân viên thuế để lừa đảo. Do đó, ngành thuế đã và đang đẩy mạnh nhiều giải pháp kiểm soát tình trạng này, trong đó hướng đến ứng dụng điện tử và trí tuệ nhân tạo”, ông Nguyễn Văn Bé, Phó cục trưởng Cục Thuế, chia sẻ về tình hình sử dụng HÐÐT hiện nay.

Công nghệ 3D - Số hoá điểm du lịch

Thời nay, Internet được coi là một trong những công cụ hữu dụng nhất để quảng bá du lịch, hỗ trợ du khách trong quá trình khám phá các địa điểm du lịch.

Ðảm bảo “đúng - đủ - sạch - sống” dữ liệu nhân sự

Tính đến hết tháng 10/2023, toàn tỉnh có 28.350 hồ sơ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) của 829 cơ quan, đơn vị trên phần mềm Quản lý hồ sơ CBCCVC của tỉnh đã được đồng bộ với Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về CBCCVC, đạt 100% (bao gồm hồ sơ nghỉ việc, nghỉ hưu; hồ sơ trùng lắp giữa số chứng minh Nhân dân và số căn cước công dân).

Hướng tới “xã chuyển đổi số”

“Thị trấn đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến người dân thông qua các tổ công nghệ số cộng đồng. Bước đầu gặp khó do việc tiếp cận công nghệ thông tin của người dân còn hạn chế. Chính vì vậy, thị trấn đã ký kết phối hợp lâu dài với các nhà mạng trong công tác chuyển đổi số, cụ thể là thanh toán không dùng tiền mặt”, ông Huỳnh Thanh Ðảm, Chủ tịch UBND thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, bộc bạch.

Gỡ khó cho chứng thực bản sao điện tử

Chứng thực bản sao điện tử từ bản chính đối với giấy tờ, văn bản (chứng thực bản sao điện tử) là dịch vụ công cung cấp mức độ dịch vụ trực tuyến một phần và được thực hiện thông qua bộ phận một cửa cấp huyện, cấp xã.

Từng bước số hoá hồ sơ lĩnh vực đất đai

Thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã tập trung đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trên lĩnh vực đất đai, góp phần tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Phát triển tiêu dùng số

Phát triển tiêu dùng số là một tiêu chí quan trọng hàng đầu để xây dựng nền kinh tế số. Hưởng ứng các hoạt động Ngày chuyển đổi số quốc gia, với chủ đề Tháng tiêu dùng số năm 2023, UBND TP Cà Mau và các xã phường triển khai nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy phát triển tiêu dùng số.