ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 18-6-24 22:21:33
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Hữu ích phần mềm tư vấn dinh dưỡng

Báo Cà Mau (CMO) “Chúng ta đang phải đối mặt với thách thức tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em tại các vùng núi, vùng cao, vùng nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, các thành thị, thành phố lớn, tình trạng thừa cân, béo phì đang gia tăng rất nhanh chóng. Do đó, “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” (phần mềm) sẽ là chìa khoá quan trọng để giải quyết những tình trạng này”, ông Trần Ðăng Khoa, Phó vụ trưởng Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em (Vụ), Bộ Y tế, nhấn mạnh.

Phần mềm hướng đến mục tiêu cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ, trẻ em, góp phần nâng cao tầm vóc, thể lực, trí tuệ con người Việt Nam.

Theo ông Trần Ðăng Khoa, để đóng góp chung vào nỗ lực cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em theo định hướng Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng và thực hiện chủ trương chuyển đổi số của Chính phủ, từ tháng 5/2018, Vụ đã phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam, cùng với sự hỗ trợ tư vấn chuyên môn kỹ thuật của Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã xây dựng và phát triển các nội dung phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” và các nội dung quan trọng khác.

Sau gần 3 năm nghiên cứu và triển khai ứng dụng phần mềm với sự đầu tư rất lớn về công sức, trí tuệ, kinh phí, cuối năm 2020, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký quyết định ban hành phần mềm, áp dụng trên toàn quốc. Theo đó, Vụ đã tiến hành triển khai, hướng dẫn các tỉnh, thành trên cả nước.

Ông Trần Quang Khoá, Phó giám đốc Sở Y tế, cho biết: "Cà Mau là 1 trong 40 tỉnh, thành đã triển khai phần mềm này. Dù còn khá mới mẻ, nhưng qua tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy phần mềm rất hữu ích cho cán bộ y tế trong quá trình tư vấn dinh dưỡng cho phụ nữ có thai, cho con bú và trẻ nhỏ tại cơ sở y tế. Ðồng thời, trong phần mềm này, có hơn 2 ngàn thực đơn để áp dụng, sẽ giúp hỗ trợ các bà mẹ mang thai, cho con bú biết cách thực hành, xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho bản thân mình và cho con tại nhà. Từ đó, góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng người dân địa phương”.

Ðược biết, phần mềm được xây dựng rất công phu, khoa học với hơn 1.300 thực đơn dành cho bà mẹ và hơn 700 thực đơn dành cho trẻ em, phù hợp theo từng vùng, miền, từng nguồn thực phẩm khác nhau.

 Các bước truy cập rất đơn giản: mở trình duyệt web (Google; Chrome,…); Truy cập website dinhduongmevabe.com.vn; Nhấn vào biểu tượng “ […] ở góc phải màn hình trình duyệt.

Không những vậy, phần mềm còn được sử dụng dễ dàng và hoàn toàn miễn phí cho người dân. “Ðây là công cụ dễ dàng áp dụng, không gây gánh nặng về thiết bị; là một trong những công cụ hữu hiệu để thực hiện chiến lược quốc gia về dinh dưỡng, cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ, trẻ em; là mục tiêu quan trọng để góp phần nâng cao tầm vóc, thể lực, trí tuệ của người Việt Nam”, ông Trần Ðăng Khoa nhấn mạnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau là đơn vị đầu mối chủ trì triển khai phần mềm này. Bà Ðinh Thị Nguyên, Trưởng khoa Dinh dưỡng của Trung tâm, cho biết: “Ngoài việc cung cấp thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho bà mẹ cũng như trẻ nhỏ, thì trong công cụ này cũng có các nội dung tư vấn, theo dõi sức khoẻ và dinh dưỡng cho mẹ và bé. Theo đó, kịp thời đưa ra các khuyến nghị để giúp bà mẹ, phụ nữ mang thai điều chỉnh dinh dưỡng phù hợp. Ngoài ra, phần mềm được cung cấp miễn phí rộng rãi, do đó, người dân hoàn toàn yên tâm sử dụng tại nhà. Ðiều này rất hữu ích cho mỗi gia đình”.

Với nhiều tiện ích mang lại, trước mắt, Sở Y tế sẽ phối hợp với các đơn vị triển khai phần mềm, tập huấn cho cán bộ y tế, nhất là nhân viên y tế trực tiếp phụ trách chương trình dinh dưỡng chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em. Sau đó, triển khai rộng rãi tại các sở y tế, cán bộ ở bệnh viện tuyến huyện, trạm y tế xã, phường và trong cộng đồng, để người dân nắm rõ và thực hành./.

 

Phi Long

 

Phơi ruốc, cá cơm trên đường - Mất an toàn giao thông và vệ sinh thực phẩm

Ruốc là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, việc chế biến, phơi ruốc ngay trên đường khiến nhiều người không khỏi bất an về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch ngày càng tăng

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế năm 2019, tử vong do bệnh tim mạch chiếm đến 39,5%; trong đó, bệnh mạch máu não (55,4%), bệnh tim thiếu máu cục bộ (32%), bệnh tim do tăng huyết áp (6,9%) và bệnh tim mạch khác (5,7%). Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, cũng như tại Việt Nam.

Bệnh ung thư sẽ chữa khỏi nếu được phát hiện sớm

Bác sĩ Châu Tấn Đạt, Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Cà Mau. chia sẻ: “Thật ra, khi mắc phải căn bệnh ung thư cũng không có nghĩa là sẽ chết, bởi thực tế có tới trên 80% số ca mắc ung thư có thể được chữa khỏi, nếu phát hiện vào giai đoạn sớm. Giới chuyên môn đã xác định, những người được điều trị thành công ung thư và không bị tái phát trong vòng 5 năm thì được xem là điều trị khỏi”.

Tích cực kiểm soát nguồn thực phẩm tươi sống

Vấn đề ngộ độc thực phẩm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ cộng đồng hiện đang rất đáng báo động. Đáng chú ý, có những vụ ngộ độc tập thể lên đến hằng trăm người như ở tỉnh Khánh Hoà, Đồng Nai, Bình Dương… Trong số đó đã có những ca tử vong.

Ðảm bảo an toàn sức khoẻ người tiêu dùng

Thời gian qua, công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm (VSATTP) được huyện Trần Văn Thời chú trọng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, đảm bảo an toàn sức khoẻ người dân.

Vì ánh mắt trẻ thơ

Thầy thuốc Ưu tú, Bác sĩ CKII Ngô Thanh Tân, Phó giám đốc Bệnh viện Mắt - Da liễu Cà Mau, cho biết, bệnh lác (lé), sụp mí ở trẻ em, nếu không phát hiện sớm, điều trị kịp thời đều gây nên tình trạng nhược thị, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực, thậm chí dẫn đến mù loà. Trẻ bị mắt lé, sụp mí thường tự ti, ngại giao tiếp vì diện mạo của mình.

Khám sàng lọc sụp mí, lé miễn phí cho 180 trẻ em tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày, 27 và 28/5, Bệnh viện Mắt - Da liễu Cà Mau phối hợp với Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau, cùng đoàn y bác sĩ là các chuyên gia đến từ các bệnh viện TP Hồ Chí Minh tổ chức khám sàng lọc sụp mí, lé cho trẻ dưới 16 tuổi trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Cải thiện chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhỏ

Vi chất dinh dưỡng bao gồm những vitamin và khoáng chất, có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ và sự phát triển toàn diện của trẻ. Đây là những thành phần cần thiết để tạo dựng và phát triển cơ bắp, xương, hệ tiêu hoá, hệ thần kinh và hệ miễn dịch cho trẻ, giúp cung cấp năng lượng cho các hoạt động sinh hoạt hằng ngày.

Tăng độ bao phủ vắc xin

Ngay khi được phân bổ lượng vắc xin đảm bảo nhu cầu, ngành y tế đang nỗ lực tuyên truyền giúp người dân tiêm chủng đúng lịch; quyết tâm hoàn thành mục tiêu quốc gia về tiêm chủng đã đề ra.

Không chủ quan khi bị vật nuôi cắn

Hiện nay, nhiều người dân vẫn còn chủ quan khi có người thân bị vật nuôi cắn (chó, mèo), thay vì đưa nạn nhân đến các cơ sở y tế để thăm khám thì vẫn chọn cách điều trị dân gian là lấy nọc, đồng thời sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc. Ðiều này đã tạo nên nhiều nguy cơ tiềm ẩn các biến chứng, nhất là nguy cơ bệnh dại xâm nhập cơ thể từ những vết cắn của vật nuôi.