ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 27-2-24 10:29:05
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Hữu ích phần mềm tư vấn dinh dưỡng

Báo Cà Mau (CMO) “Chúng ta đang phải đối mặt với thách thức tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em tại các vùng núi, vùng cao, vùng nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, các thành thị, thành phố lớn, tình trạng thừa cân, béo phì đang gia tăng rất nhanh chóng. Do đó, “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” (phần mềm) sẽ là chìa khoá quan trọng để giải quyết những tình trạng này”, ông Trần Ðăng Khoa, Phó vụ trưởng Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em (Vụ), Bộ Y tế, nhấn mạnh.

Phần mềm hướng đến mục tiêu cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ, trẻ em, góp phần nâng cao tầm vóc, thể lực, trí tuệ con người Việt Nam.

Theo ông Trần Ðăng Khoa, để đóng góp chung vào nỗ lực cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em theo định hướng Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng và thực hiện chủ trương chuyển đổi số của Chính phủ, từ tháng 5/2018, Vụ đã phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam, cùng với sự hỗ trợ tư vấn chuyên môn kỹ thuật của Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã xây dựng và phát triển các nội dung phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” và các nội dung quan trọng khác.

Sau gần 3 năm nghiên cứu và triển khai ứng dụng phần mềm với sự đầu tư rất lớn về công sức, trí tuệ, kinh phí, cuối năm 2020, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký quyết định ban hành phần mềm, áp dụng trên toàn quốc. Theo đó, Vụ đã tiến hành triển khai, hướng dẫn các tỉnh, thành trên cả nước.

Ông Trần Quang Khoá, Phó giám đốc Sở Y tế, cho biết: "Cà Mau là 1 trong 40 tỉnh, thành đã triển khai phần mềm này. Dù còn khá mới mẻ, nhưng qua tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy phần mềm rất hữu ích cho cán bộ y tế trong quá trình tư vấn dinh dưỡng cho phụ nữ có thai, cho con bú và trẻ nhỏ tại cơ sở y tế. Ðồng thời, trong phần mềm này, có hơn 2 ngàn thực đơn để áp dụng, sẽ giúp hỗ trợ các bà mẹ mang thai, cho con bú biết cách thực hành, xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho bản thân mình và cho con tại nhà. Từ đó, góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng người dân địa phương”.

Ðược biết, phần mềm được xây dựng rất công phu, khoa học với hơn 1.300 thực đơn dành cho bà mẹ và hơn 700 thực đơn dành cho trẻ em, phù hợp theo từng vùng, miền, từng nguồn thực phẩm khác nhau.

 Các bước truy cập rất đơn giản: mở trình duyệt web (Google; Chrome,…); Truy cập website dinhduongmevabe.com.vn; Nhấn vào biểu tượng “ […] ở góc phải màn hình trình duyệt.

Không những vậy, phần mềm còn được sử dụng dễ dàng và hoàn toàn miễn phí cho người dân. “Ðây là công cụ dễ dàng áp dụng, không gây gánh nặng về thiết bị; là một trong những công cụ hữu hiệu để thực hiện chiến lược quốc gia về dinh dưỡng, cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ, trẻ em; là mục tiêu quan trọng để góp phần nâng cao tầm vóc, thể lực, trí tuệ của người Việt Nam”, ông Trần Ðăng Khoa nhấn mạnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau là đơn vị đầu mối chủ trì triển khai phần mềm này. Bà Ðinh Thị Nguyên, Trưởng khoa Dinh dưỡng của Trung tâm, cho biết: “Ngoài việc cung cấp thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho bà mẹ cũng như trẻ nhỏ, thì trong công cụ này cũng có các nội dung tư vấn, theo dõi sức khoẻ và dinh dưỡng cho mẹ và bé. Theo đó, kịp thời đưa ra các khuyến nghị để giúp bà mẹ, phụ nữ mang thai điều chỉnh dinh dưỡng phù hợp. Ngoài ra, phần mềm được cung cấp miễn phí rộng rãi, do đó, người dân hoàn toàn yên tâm sử dụng tại nhà. Ðiều này rất hữu ích cho mỗi gia đình”.

Với nhiều tiện ích mang lại, trước mắt, Sở Y tế sẽ phối hợp với các đơn vị triển khai phần mềm, tập huấn cho cán bộ y tế, nhất là nhân viên y tế trực tiếp phụ trách chương trình dinh dưỡng chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em. Sau đó, triển khai rộng rãi tại các sở y tế, cán bộ ở bệnh viện tuyến huyện, trạm y tế xã, phường và trong cộng đồng, để người dân nắm rõ và thực hành./.

 

Phi Long

 

Liên kết hữu ích

Quản lý chặt quỹ khám, chữa bệnh

Năm qua, mặc dù Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Cà Mau đã phối hợp với Sở Y tế thực hiện nhiều giải pháp để kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT), nhưng đến cuối năm tổng chi phí KCB BHYT trên địa bàn tỉnh vượt dự toán Thủ tướng Chính phủ giao trên 133 tỷ đồng.

Những sáng kiến y khoa hữu ích

Năm 2022 và 2023, ngành y tế Cà Mau nghiệm thu 780 đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến kinh nghiệm. Ðặc biệt có nhiều đề tài, sáng kiến xuất phát từ thực tiễn hoạt động chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, cũng như phục vụ đắc lực công tác đào tạo nguồn nhân lực của ngành.

Cẩn trọng ngộ độc con so

Những ngày qua, Bệnh viện Ða khoa Cái Nước tiếp nhận và cấp cứu nhiều trường hợp ngộ độc sau khi ăn con so mà người dân nghĩ là sam biển. Trung tâm Y tế huyện cảnh báo người dân phân biệt rõ để tránh ăn nhầm con so dẫn đến bị ngộ độc, nguy hiểm đến sức khoẻ và tính mạng.

Tặng quà Tết cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Chiều 29/1, Bảo hiểm Xã hội tỉnh phối hợp với BIDV Cà Mau tổ chức thăm và tặng 15 suất quà cho bệnh nhân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Dinh dưỡng phù hợp theo độ tuổi

Dinh dưỡng hợp lý vô cùng quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Ðầu tiên, dinh dưỡng có ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, chiều cao và cân nặng của trẻ. Dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ, trí tuệ mà còn tác động trực tiếp đến chỉ số cảm xúc.

Bệnh tay - chân - miệng tăng nhanh

Hiện nay, trên địa bàn huyện Ngọc Hiển, bệnh tay - chân - miệng (TCM) diễn biến phức tạp. Liên tiếp những tuần gần đây, số ca bệnh luôn ở mức cao, trung bình mỗi tuần ghi nhận hơn 15 ca bệnh và chưa có dấu hiệu giảm. Ðịa phương tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống để sớm đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ người dân.

Bác sĩ của "bệnh nhân đặc biệt"

Trong chuyến hành trình trên mảnh đất phù sa vùng châu thổ Cửu Long, tôi bắt gặp họ - những người hành nghề y với những “bệnh nhân đặc biệt” và trở thành những "bác sĩ đặc biệt”. Dù hoạt động trong môi trường đặc thù, khó khăn nhưng không ai than phiền, thay vào đó là sự quyết tâm, tất cả vì bệnh nhân.

Duy trì 100% xã, phường, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế

Năm 2023, ngành Y tế tỉnh đã hoàn thành các mục tiêu kế hoạch đề ra, góp phần đảm bảo công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Bệnh tim mạch gia tăng

Theo thông tin từ Bộ Y tế cho thấy, tại Việt Nam hiện nay, bệnh lý về tim mạch gia tăng hằng năm. Các ca tử vong chủ yếu là do không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Theo đó, ở nước ta mỗi năm ước tính có khoảng 200 ngàn người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% số ca tử vong từ nhiều bệnh lý khác nhau được ghi nhận tại các bệnh viện. Riêng tại tỉnh Cà Mau, theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của ngành y tế, số trường hợp mắc bệnh lý về tim mạch hiện nay có khoảng 30.000 ca. Số thực tế trong cộng đồng còn có thể cao hơn rất nhiều.

Khai trương dự án Dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS - Kết nối giữa cơ sở y tế và trại giam

Dự án “Dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS – Kết nối giữa cơ sở y tế và trại giam” do Quỹ Chăm sóc sức khoẻ HIV/AIDS Hoa Kỳ (AHF) tài trợ cho tỉnh Cà Mau giai đoạn 2023-2027 nhằm hướng về mục tiêu 90-90-90, góp phần đạt mục tiêu chiến lược quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.