ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 23-5-24 12:49:48
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Huyện Ðầm Dơi sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Báo Cà Mau Trong những ngày này, huyện Ðầm Dơi đã và đang tích cực chuẩn bị cho ngày hội tòng quân, tiễn đưa thanh niên lên đường nhập ngũ. Ðến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho ngày giao quân trên địa bàn huyện đã sẵn sàng.

Ðến thăm gia đình tân binh Trần Thành Ðạt, ở Khóm 2, thị trấn Ðầm Dơi, khi anh đang phụ giúp cha mẹ hoàn thành công việc gia đình để yên tâm lên đường làm nhiệm vụ. Năm nay, Ðạt tình nguyện đăng ký lên đường nhập ngũ, với anh, quân đội là môi trường rèn luyện tốt để trưởng thành.

Tân binh Trần Thành Ðạt cho biết: “Ðược lên đường nhập ngũ tôi sẽ cố gắng làm tròn trách nhiệm của mình”.

Ông Trần Thành Công, cha anh Trần Thành Ðạt, bày tỏ: "Gia đình tôi rất vinh dự, tự hào có con nối nghiệp các thế hệ đi trước. Ðạt tiếp bước cha anh lên đường nhập ngũ, thực hiện trách nhiệm của người thanh niên, vừa xây dựng vừa bảo vệ Tổ quốc. Tôi mong muốn con tôi sẽ cố gắng hoàn thành suất xắc nhiệm vụ trong thời gian tại ngũ".

Năm nay thị trấn Ðầm Dơi có 5 công dân nhập ngũ. Bên cạnh việc thực hiện tốt các bước tuyển quân, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, Ðảng uỷ, UBND thị trấn Ðầm Dơi còn chú trọng thực hiện tốt các chính sách hậu phương quân đội, giúp thanh niên yên tâm khi xa nhà.

Chọn lọc thanh niên sức khoẻ tốt lên đường nhập ngũ.

Ông Lê Hoàng Hôn, Phó chủ tịch phụ trách UBND thị trấn Ðầm Dơi, cho biết: “Qua công tác xâm nhập quân, hầu hết thanh niên đều an tâm, với tinh thần, tâm thế sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Từ nay đến ngày 27/2/2024, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thị trấn tiếp tục gặp gỡ, động viên, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các thanh niên trúng tuyển”.

Năm 2024, huyện Ðầm Dơi có 149 công dân lên đường nhập ngũ. Trong đó, giao về Trung đoàn Bộ binh 20 là 95 tân binh, giao về Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau 20 tân binh, giao về Trung đoàn 896 Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Cà Mau 10 tân binh và giao về Công an tỉnh Cà Mau 24 tân binh. Ðợt này, 100% thanh niên đều đăng ký tình nguyện, có 6 thanh niên trình độ đại học. Với truyền thống nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, trong đợt giao quân năm 2024, huyện Ðầm Dơi tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bảo đảm giao đúng chỉ tiêu, chất lượng và an toàn tuyệt đối trong ngày hội tòng quân sắp tới.

Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện kiểm tra thị lực thanh niên trúng tuyển.

Trung tá Nguyễn Lê Liêm, Phó chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Ðầm Dơi, cho biết: “Huyện đã hoàn thành công tác bình nghị, xét duyệt. Qua đó, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện cơ bản nắm được tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của từng thanh niên cũng như gia đình. Năm nay, huyện Ðầm Dơi sẽ tập trung ưu tiên chọn những thanh niên có quan hệ chính trị, sức khoẻ tốt, cũng như trình độ học vấn, để tạo nguồn chất lượng cao cho quân đội, cũng như chọn nguồn cho địa phương sau này”.

Phát huy truyền thống huyện Ðầm Dơi anh hùng, với sự chuẩn bị chu đáo các bước tuyển quân, cùng sự nhiệt huyết, khát vọng cống hiến của tuổi trẻ, các thanh niên ưu tú của huyện Ðầm Dơi lên đường nhập ngũ sẽ luôn giữ vững bản lĩnh chính trị, chấp hành nghiêm chỉnh kỷ luật quân đội, sẵn sàng, quyết tâm nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao./.

 

Trần Danh

 

Bộ đội Biên phòng Cà Mau xử phạt hơn 250 triệu đồng vi phạm lĩnh vực khai thác thủy sản

Sáng 17/5, Cơ quan nghiệp vụ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Cà Mau cho biết, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền hơn 250 triệu đồng đối với nhiều chủ tàu cá và thuyền trưởng vi phạm trong lĩnh vực khai thác thuỷ sản.

Chung tay sửa chữa lộ sụt lún

Mùa khô năm nay, ảnh hưởng nắng hạn kéo dài và gay gắt, trên địa bàn các xã vùng ngọt hoá của huyện Trần Văn Thời xảy ra nhiều điểm sạt lở, sụt lún đất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các tuyến lộ nông thôn. Trước tình hình trên, nhiều hộ dân tự nguyện hỗ trợ đất cho việc sửa chữa những đoạn lộ hư hỏng, giúp bà con lưu thông thuận lợi.

Dự báo phải kịp thời, chính xác để giảm thiệt hại

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, những năm gần đây thiên tai diễn ra ngày càng bất thường, khốc liệt và không theo quy luật. Ðể chủ động phòng, chống hiệu quả, việc dự báo từ sớm, từ xa các hình thái của thiên tai có ý nghĩa rất quan trọng để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Giữ vững an ninh trật tự biên giới biển

Cùng với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền vùng biển, thời gian qua, Ðồn Biên phòng (ÐBP) Sông Ðốc, Bộ đội Biên phòng (BÐBP) tỉnh Cà Mau tiếp tục triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, ngăn chặn, đẩy lùi hoạt động của các loại tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn khu vực biên giới biển.

Lơ là với dây an toàn - Chuyện nhỏ, hại to

Hiện nay, nhiều người khi di chuyển trên xe ô tô thường xem nhẹ, bỏ ngỏ quy định thắt dây an toàn. Việc xử lý đối với lỗi vi phạm này vẫn còn nhiều nan giải đối với ngành chức năng, nhất là đối với các loại xe ô tô cá nhân, gia đình.

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn

Năm 2024, huyện Thới Bình chú trọng công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT), nhất là tuyên truyền, xử lý vi phạm nồng độ cồn.

Giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới biển, đảo

Ðứng chân trên đảo Hòn Khoai - đảo tiền tiêu trên vùng biển Tây Nam, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng (BP) Hòn Khoai vượt qua nhiều khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ gìn an ninh biên giới biển, đảo khu vực quản lý; là điểm tựa cho ngư dân an tâm khai thác, bám biển, khẳng định chủ quyền quốc gia trên vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Gia tăng nguồn lực phòng, chống thiên tai

Huyện Ngọc Hiển nằm ở phía Nam của tỉnh Cà Mau, có 3 mặt giáp biển; tổng chiều dài bờ biển hơn 98 km, chiếm 39% chiều dài bờ biển toàn tỉnh; có 281 sông rạch lớn nhỏ, trong đó 23 cửa sông thông ra biển. Với địa hình trên, Ngọc Hiển là địa phương chịu tác động, ảnh hưởng của thiên tai rất lớn.

Ða dạng hình thức tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy

Mùa nắng nóng, các ngành, các cấp, các địa phương toàn tỉnh đã và đang triển khai nhiều biện pháp quyết liệt phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Trong đó, ngoài kiểm tra, rà soát địa bàn thì tuyên truyền cũng đang là một trong những giải pháp đem lại hiệu quả thiết thực, nhất là tại khu vực đông dân cư, chợ, cơ sở kinh doanh các mặt hàng có nguy cơ dễ dẫn đến cháy, nổ.

Giải pháp nước ngọt cho Hòn Chuối

Ở đảo Hòn Chuối, do đặc thù địa hình, lượng nước ngọt sử dụng trên đảo phụ thuộc vào nguồn dự trữ nước mưa. Vì thế, thời điểm mùa khô này, đời sống sinh hoạt của các lực lượng làm nhiệm vụ và người dân sinh sống trên đảo càng khó khăn do thiếu nước ngọt. Nhiều giải pháp lâu dài đang được các ngành chức năng tiến hành khảo sát và thực hiện trong thời gian tới.