ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 08:59:03
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Kết nối yêu thương

Báo Cà Mau Nhằm không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng “Ðơn vị dân vận tốt” trong lực lượng vũ trang huyện Thới Bình, thời gian qua, Ðảng uỷ, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Thới Bình đã triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình Dân vận khéo “Vì tương lai của em” trên địa bàn huyện.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Thới Bình có không ít thanh, thiếu niên đang trong độ tuổi đến trường, tuy nhiên, do gia đình nghèo, khó khăn, thiếu thốn, có trường hợp đặc biệt khó khăn, không có điều kiện học tiếp, nên một số em phải bỏ học giữa chừng để phụ giúp gia đình, bươn chải cuộc sống. Xuất phát từ thực tế đó, năm 2023, Ðảng uỷ, Ban CHQS huyện đã thống nhất triển khai thực hiện mô hình “Vì tương lai của em” với kinh phí hoạt động chủ yếu đến từ nguồn đóng góp tự nguyện hằng tháng của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Bước đầu, đơn vị đã phối hợp với cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương và các nhà trường tổ chức rà soát, lập hồ sơ nhận đỡ đầu cho 2 em học sinh là con em của cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ và dự bị động viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn đang sinh sống trên địa bàn huyện.

Hoàn cảnh thứ nhất là Nguyễn Thanh Duy, sinh năm 2015, học sinh Trường Tiểu học Thới Bình C. Gia đình em Duy thuộc diện hộ nghèo ở Ấp 4, xã Thới Bình. Nhà đông con, hằng ngày cha, mẹ em phải làm mướn kiếm tiền nuôi 3 chị em đang trong tuổi ăn, tuổi học. Thấy các con ham học và có kết quả học tốt nên cha mẹ em càng chăm chỉ, miệt mài lao động, tuy nhiên, khó khăn vẫn chồng chất khó khăn, chị em Duy đứng trước nguy cơ phải bỏ học giữa chừng.

Qua rà soát, thấy được những khó khăn của gia đình, Ðảng uỷ, Ban CHQS huyện đã nhận đỡ đầu Duy với số tiền hỗ trợ hằng tháng là 500 ngàn đồng, duy trì cho tới ngày em tốt nghiệp THPT. Cầm số tiền trên tay, Duy xúc động chia sẻ: “Ðược sự giúp đỡ của các chú bộ đội con rất mừng. Với số tiền này, cha, mẹ con đỡ vất vả phần nào. Con cảm ơn các chú nhiều lắm, con hứa sẽ học giỏi để không phụ lòng các chú và cha, mẹ đã lo cho con. Sau này lớn lên, con sẽ phấn đấu để trở thành người có ích cho xã hội”.

Hoàn cảnh thứ hai mà Ðảng uỷ, Ban CHQS Thới Bình nhận đỡ đầu là em Nguyễn Ðoàn Thuỳ Vân, học sinh Trường Tiểu học xã Tân Bằng, cũng thuộc diện gia đình khó khăn trên địa bàn huyện. Gia đình em Vân không có đất sản xuất, phải ở nhờ nhà bên ngoại. Mẹ em thì đang đi làm ở Bình Dương; cha em là chiến sĩ dân quân cơ động xã Tân Bằng, hằng ngày đi bán vé số dạo để kiếm tiền nuôi 2 con ăn học và trang trải cuộc sống. Thấu hiểu được sự vất vả của ông bà, cha mẹ, Vân luôn nỗ lực phấn đấu không ngừng trong học tập, nhiều năm liền, em đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Trung tá Tiết Xuân Hợp, Phó bí thư Ðảng uỷ, Chính trị viên Ban CHQS huyện Thới Bình, trao Quyết định giúp đỡ cháu Nguyễn Ðoàn Thuỳ Vân, học sinh Trường Tiểu học xã Tân Bằng.

Từ khi nhận khoản tiền hỗ trợ hằng tháng từ mô hình “Vì tương lai của em” của Ðảng uỷ, Ban CHQS huyện, gia đình của các em Duy, Vân đã giảm bớt một phần chi phí, trang trải cho việc học tập.

Với ý nghĩa sâu sắc từ mô hình này, năm 2024 đơn vị sẽ nhân rộng mô hình đến ban CHQS các xã, thị trấn với mục tiêu hỗ trợ ngày càng nhiều hơn các học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Trung tá Tiết Xuân Hợp, Phó bí thư Ðảng uỷ, Chính trị viên Ban CHQS huyện Thới Bình, chia sẻ: “Mô hình “Vì tương lai của em” mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tạo ra điểm tựa vững chắc, động lực tinh thần quan trọng để giúp đỡ những em học sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vượt lên trong học tập. Ðây là tình cảm mà lực lượng vũ trang huyện gửi đến các em, mong rằng các em không ngừng phấn đấu, tiếp tục học tập để trở thành con ngoan, trò giỏi”./.

 

Trần Thành Lập

 

Kết nối yêu thương

Nhằm không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng “Ðơn vị dân vận tốt” trong lực lượng vũ trang huyện Thới Bình, thời gian qua, Ðảng uỷ, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Thới Bình đã triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình Dân vận khéo “Vì tương lai của em” trên địa bàn huyện.

Tuổi thanh xuân ý nghĩa

Trong hành trình gần 10 năm gắn bó với công tác thiện nguyện, thầy giáo trẻ Dương Hoàng Hiển (sinh năm 1993, hiện đang dạy môn Tiếng Anh tại Trung tâm Ngoại ngữ Catec, TP Cà Mau) đã mang nụ cười đến với rất nhiều mảnh đời bất hạnh, là nhịp cầu kết nối những trái tim ấm áp, lan toả yêu thương bằng những việc tử tế...

Sử dụng tốt nguồn lực nhân đạo

Trở thành cánh tay đắc lực cùng địa phương thực hiện công tác giảm nghèo, thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ (CTÐ) huyện Phú Tân triển khai hiệu quả nhiều dự án hỗ trợ sinh kế, sử dụng tốt các nguồn lực nhân đạo để thực hiện các chương trình an sinh xã hội.

Xã hội hoá hỗ trợ BHYT

Ngày 6/12/2023, HÐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 32/2023/NQ-HÐND quy định về hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) cho hộ mới thoát nghèo và thoát cận nghèo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025 (Nghị quyết 32). Nghị quyết này có hiệu lực từ ngày 1/1/2024.

Bộ đội Biên phòng: Ðỡ đần, sẻ chia cùng trẻ mồ côi

Những năm qua, bên cạnh thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, các đồn biên phòng thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau còn tích cực tham gia công tác an sinh xã hội trên khu vực biên giới.

Nghĩa tình quán cơm Nghĩa

Đồng hồ chưa điểm 11 giờ, quán cơm Nghĩa (Phường 7, TP Cà Mau) đã đông khách. Người đến hầu hết là người lao động, thu nhập thấp, được phục vụ chu đáo. Không khí giờ ăn vui vẻ.

Đóng góp, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Trên địa bàn tỉnh Cà Mau vẫn còn hơn 3.600 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, hơn 14 ngàn trẻ có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, cần được cộng đồng chung tay hỗ trợ. Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh kêu gọi các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm trong, ngoài tỉnh tiếp tục quan tâm đóng góp để có thêm nguồn lực hỗ trợ, giúp các em vươn lên, trở thành người có ích cho xã hội.

Giúp dân vượt hạn

Nắng hạn kéo dài ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân trên địa bàn tỉnh nói chung, huyện U Minh nói riêng, nhất là việc người dân thiếu nước uống, nước sinh hoạt. Các cấp, các ngành trong và ngoài tỉnh có nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực và ý nghĩa, nhằm giúp người dân giảm bớt phần nào khó khăn trong mùa nắng hạn.

Giám sát chặt thủ tục nhận BHXH 1 lần

Thời gian qua, việc mua bán sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) tràn lan trên các trang mạng xã hội, hơn nữa, việc chốt sổ BHXH 1 lần được phép uỷ quyền cho người khác làm thủ tục nhận thay. Theo đó, để kiểm soát việc thực hiện thủ tục nhận BHXH 1 lần qua uỷ quyền, Ban Giám đốc BHXH tỉnh đã chỉ đạo sát sao về vấn đề này, để tránh lạm dụng nhận BHXH 1 lần.

Sẻ chia yêu thương đến lớp học tình thương cô Ba Thủy

Báo Cà Mau số 823, thứ Hai, ngày 8/4/2024, trong chuyên mục Chuyện đẹp giữa đời thường có bài “Miệt mài gieo chữ tình thương” về lớp học tình thương do cô Ba Thủy (Lê Thị Bích Thủy), 67 tuổi, hiện là Chủ tịch Hội Khuyến học xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước tạo lập và đứng lớp đến nay gần 11 năm. Bài viết đã nhận được sự quan tâm và hiệu ứng tích cực từ phía độc giả.