(CMO) Kết nối thương hiệu “Nha Đam Cà Mau Food” là ý tưởng của anh Trần Quốc Sự, nhằm tạo thành chuỗi cung ứng sản phẩm nha đam mang thương hiệu Cà Mau. Hiện “Nha Đam Cà Mau Food” cung cấp nước uống nha đam đóng chai; nha đam bẹ, nha đam thịt, cây giống nha đam; cung cấp nha đam cho các nhà máy, xí nghiệp sản xuất sản phẩm từ nha đam; đặc biệt là hỗ trợ kỹ thuật trồng và tạo ra sản phẩm cho cây nha đam tại địa phương.
Anh Trần Quốc Sự cho biết: “Nha đam dễ trồng, dễ chăm sóc, nhất là nha đam Mỹ, một trong những loại nha đam cho năng suất cao nhất với nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ và làm đẹp, thế nên cách đây hơn một năm, anh và gia đình thử trồng vài chục gốc nha đam này trong chậu kiểng (tại ấp Tân Hoà, xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi). Thấy anh trồng hiệu quả, vừa đẹp, vừa có thể dùng nấu nước uống thanh nhiệt, chăm sóc da… rất nhiều hàng xóm sang xin cây con về trồng rồi tự nhân giống. Đến nay, đã có nhiều hộ tận dụng sân vườn trồng được vài chục gốc. Riêng anh Quốc Sự đã nhân lên gần 1.000 gốc. Anh đang lên liếp các khoảng đất trống trồng thêm khoảng 1.000 gốc nữa (thay vì trồng trong chậu như trước, để tiết kiệm chi phí, diện tích - PV). Các hộ lân cận cũng đang được anh hướng dẫn lên liếp trồng để hướng đến phát triển thành vùng nguyên liệu nha đam.
Bà Nguyễn Kiều My (mẹ anh Quốc Sự) thu hoạch nha đam trong sân vườn (ấp Tân Hoà, xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi).
Theo anh Sự, nhu cầu sử dụng nha đam rất lớn, ngoài việc làm thức uống, nha đam còn được dùng trong việc chăm sóc sắc đẹp và là dược liệu quý. Cây nha đam là hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, giúp tăng thu nhập cho kinh tế hộ gia đình.
Bởi, chỉ sau khoảng một năm trồng có thể thu hoạch, trung bình mỗi cây sẽ cho 2-3 bẹ lớn/1 lần thu hoạch với gần 1 kg thịt nha đam. Điểm mạnh của loài cây này là chỉ khoảng 4-5 ngày sau có thể thu hoạch tiếp, dần cho đến ít nhất từ 3-4 năm thì cây nha đam mới suy yếu, bẹ nhỏ dần. Khi đó, có thể hạ phần gốc và tiếp tục trồng lại để hạ thấp chiều cao cây, tránh ngã đổ, nhưng tốt nhất là nên có kế hoạch chuẩn bị cây con để trồng lại lứa mới, tiếp tục thu hoạch lâu dài.
Nước uống đóng chai “Nha Đam Cà Mau Food” được nấu từ thịt nha đam, đường phèn và lá dứa.
“Chỉ sau 15 ngày “Nha Đam Cà Mau Food” ra mắt loại nước uống đóng chai nha đam đường phèn đã bán được hơn 2.200 chai, khách hàng đón nhận và phản hồi tích cực. Nước nha đam ngon, đảm bảo độ thanh ngọt, thơm, trong xanh đẹp mắt, thịt nha đam phải trắng, giòn… do người nhà tôi trực tiếp nấu với công thức riêng, hoàn toàn thủ công”, anh Quốc Sự chia sẻ.
Hiện anh Sự vẫn duy trì khoảng 3-4 ngày xuất bán 1 lô nước đóng chai với từ 50 kg nha đam thịt trở lên (tăng giảm tuỳ theo lượng đơn đặt hàng). Tính đến thời điểm này, lượng nha đam nhà anh Sự trồng có thể xuất bán mỗi ngày vài trăm ký nha đam thịt, nhưng anh trữ dự nguồn; chủ yếu anh thu mua nha đam bẹ từ hàng xóm 6.000 đồng/kg, giúp bà con tăng thêm thu nhập. Bên cạnh đó, anh còn kết nối với các địa phương trong tỉnh tiếp tục tìm nguồn cung ứng nha đam thịt để hướng tới mở rộng việc sản xuất nước uống đóng chai nha đam đường phèn thành sản phẩm có thương hiệu, có sức cạnh tranh.
“Hướng đầu tư của “Nha Đam Cà Mau Food” là theo phân khúc thị trường, chủ yếu dành cho người thích “ăn nhanh uống nhanh”, chuộng sản phẩm thủ công. Mong muốn phát triển kinh tế tại địa phương, tôi đã tham khảo ý kiến người dân lân cận, nhất là đoàn viên thanh niên, cũng như chính quyền địa phương về việc khuyến khích bà con tận dụng tối đa diện tích tại gia đình để trồng nhiều nha đam, hướng tới hình thành vùng nguyên liệu cho toàn ấp, toàn xã, từ đó trở thành sản phẩm thương hiệu đăng ký độc quyền của địa phương với đầu ra bền vững”, anh Sự cho biết thêm.
Sở dĩ anh có ý tưởng này vì nhận thấy tính khả thi cao, do hiện tại anh đang kinh doanh trong lĩnh vực tổ chức sự kiện và tham gia công tác Đoàn, nên tính kết nối và tìm nguồn cung ứng, cũng như tạo đầu ra sản phẩm khá thuận lợi. Minh chứng là tại các sự kiện, hội thao… do công ty anh đảm nhận tổ chức vừa qua, nha đam đường phèn ướp lạnh rất được yêu thích với số lượng cung ứng lớn. Thức uống thanh mát này cũng đã có mặt tại Cửa hàng Thanh niên Cà Mau (Trụ sở Tỉnh đoàn Cà Mau). Và hiện anh cũng đã có đại lý tại các huyện: Năm Căn, U Minh, Trần Văn Thời, Phú Tân và TP Cà Mau… xuất bán theo đợt, mỗi đợt khoảng 400 - 500 chai hoặc theo đơn đặt hàng (do nha đam đóng chai ngon nhất là sử dụng trong 7 ngày, trữ lạnh từ 0-10 độ C thì được 15 ngày).
“Thời điểm hè sắp tới, thức uống giải nhiệt từ nha đam hứa hẹn được ưa chuộng vì không chất bảo quản, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện tôi đang cải tiến mẫu mã, tạo mã QR về thông tin sản phẩm, truy xuất nguồn gốc. Tôi đang hỗ trợ nhiều đoàn viên thanh niên các địa phương tham quan, học hỏi mô hình, kể cả cây giống, để khởi nghiệp và phát triển mô hình trồng nha đam quy mô lớn”, anh Trần Quốc Sự tâm đắc./.
Băng Thanh