ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 1-12-23 14:19:36

Khai mạc Liên hoan các câu lạc bộ Đờn ca tài tử tiêu biểu

Báo Cà Mau Tối 20/9, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) tổ chức khai mạc Liên hoan các câu lạc bộ (CLB) Đờn ca tài tử (ĐCTT) tiêu biểu tỉnh Cà Mau năm 2023 với chủ đề “Sông nước Cà Mau”, tại Khu du lịch sinh thái Cà Mau-ECO (ấp Vồ Dơi, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời).

Hoạt động này nhằm góp phần thực hiện có hiệu quả Đề án “Bảo vệ và phát huy giá trị nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ tỉnh Cà Mau giai đoạn 2020-2025” và triển khai chương trình Sự kiện “Cà Mau - Điểm đến năm 2023”.

Ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở VH,TT&DL, tặng hoa cho Ban Giám khảo Liên hoan.

Có 8 đội với hơn 100 tài tử ca, tài tử đờn sẽ tham gia thi diễn 50 tiết mục, diễn ra từ ngày 20-22/9.

Đây là lần đầu tiên cuộc liên hoan nghệ thuật ĐCTT cấp tỉnh được tổ chức tại một khu du lịch sinh thái cộng đồng, với mục đích tái hiện không gian sinh hoạt loại hình nghệ thuật ĐCTT gắn với sông nước miệt vườn.

Ông Nguyễn Chí Công, Phó giám đốc Sở VH,TT&DL, tặng hoa cho nhà tài trợ.

Phát biểu khai mạc Liên hoan, ông Nguyễn Chí Công, Phó giám đốc Sở VH,TT&DL, cho rằng, ĐCTT là một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người dân Nam Bộ và đã trở thành một nét văn hoá đặc trưng của vùng đất và con người nơi đây.

Đặc biệt, đối với tỉnh Cà Mau, vùng đất cuối trời của Tổ quốc là một trong những cái nôi của nghệ thuật ĐCTT Nam Bộ.

“Chính vì thế, việc đưa ĐCTT Nam Bộ về đúng vị trí đỉnh cao của âm nhạc truyền thống dân tộc, để bảo tồn và phát huy vai trò của nó trong đời sống tinh thần của người dân là hết sức cần thiết. Đây cũng là trách nhiệm của những người làm công tác quản lý văn hoá và những nghệ nhân hoạt động trong lĩnh vực này”, ông Nguyễn Chí Công nhấn mạnh.

Liên hoan có 8 đội với hơn 100 tài tử ca, tài tử đờn tham gia.

Tiết mục “Thiêng liêng tình Bác” do Tài tử Kiều Oanh (đơn vị TP Cà Mau) biểu diễn.

Đồng thời, Liên hoan cũng là dịp để các tài tử đờn, tài tử ca của các CLB trong toàn tỉnh có dịp gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong việc thực hành nghệ thuật ĐCTT. Qua đó, phát hiện những nhân tố mới để bổ sung cho lực lượng nghệ thân thực hành ĐCTT của tỉnh nhà tham dự các cuộc liên hoan cấp khu vực và toàn quốc diễn ra trong thời gian tới./.

 

Loan Phương

 

Cỏ Mỹ - ma dược có thể giết người

Cỏ Mỹ là dạng ma tuý, đang được rao bán công khai trên các trang mạng xã hội, mức độ mà nó gây nguy hiểm cho sức khoẻ và tinh thần của người sử dụng là đáng báo động.

Góc dân gian trong trường mầm non

Để làm mới các góc học tập, vui chơi, nhiều điểm trường mầm non, mẫu giáo tích cực đưa trò chơi dân gian vào các hoạt động ngoại khoá, giờ lên lớp để giáo dục truyền thống văn hoá cho các em. Ðây cũng là phương pháp học tập mới, giúp trẻ phát huy sức sáng tạo, tăng khả năng vận động ngoài trời, gìn giữ và phát huy bản sắc dân tộc.

Góp sức vì quê hương

Thời gian qua, phong trào xây dựng NTM trên địa bàn huyện U Minh thu hút sự tham gia tích cực từ phía người dân. Ông Nguyễn Cảnh Toàn, Ấp 10, xã Khánh An là một điển hình.

Ðồng hành giúp phụ nữ vươn lên

Từ sự quan tâm, tìm hiểu hoàn cảnh, nguyện vọng của hội viên rồi hỗ trợ vốn, hướng dẫn cách thức làm ăn, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa giúp nhiều phụ nữ hoàn cảnh nghèo khó vươn lên ổn định cuộc sống.

Gỡ khó thanh toán BHYT cho các cơ sở khám chữa bệnh

Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018, Nghị định số 75/2023 đã bãi bỏ quy định về tổng mức thanh toán chi phí khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT), thực hiện thanh toán chi phí KCB BHYT theo phương thức thanh toán theo giá dịch vụ. Quy định này được đánh giá có tính đột phá, tháo gỡ các vướng mắc về thanh toán chi phí KCB BHYT giữa cơ sở KCB và cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH). Qua đó, tạo thuận lợi cho công tác KCB BHYT, bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT.

Tăng quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái

“Muốn xoá bỏ bạo lực gia đình, chấm dứt nạn bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em gái cần xoá bỏ bất bình đẳng giới để tạo nên sự bình đẳng giữa nam và nữ”, đó là lời kêu gọi của ông Nguyễn Minh Luân, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh, nhân lễ phát động Tháng Hành động vì bình đẳng giới năm 2023.

Hoa đẹp học đường

Ðam mê, chăm chỉ học tiếng Anh từ bé, dù mới học lớp 4 nhưng cô học trò nhỏ Ngô Nhã Trâm (học sinh lớp 4C, Trường Tiểu học Quang Trung, Phường 5, TP Cà Mau) đã gặt hái nhiều thành tích đáng khâm phục.

Cô giáo nặng tình với quê hương

Là người con sinh ra và lớn lên ở vùng đất Dớn Hàng Gòn (thuộc Ấp 2, xã Khánh Lâm, huyện U Minh), cô giáo Trịnh Hà Giang, Phó hiệu trưởng Trường THCS Lê Hồng Phong, xã Khánh Lâm, luôn dành tình yêu đặc biệt cho quê hương.

Công đoàn Dầu khí Việt Nam trao học bổng cho học sinh; trang thiết bị cho Trung tâm Bảo trợ xã hội

Sáng 25/11, thực hiện Chương trình “Nghĩa tình dầu khí”, Công đoàn Dầu khí Việt Nam (thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) đã trao học bổng cho học sinh lớp 12 các trường THPT thuộc diện gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn; thăm tặng quà và hỗ trợ kinh phí mua sắm trang thiết bị cho Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau.

Các dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đột quỵ

Thông thường căn bệnh đột quỵ sẽ có những dấu hiệu dự báo trước khoảng 1 tuần, trước khi xảy ra. Việc nhận biết được các dấu hiệu này có thể sẽ giúp cho chính người bệnh hoặc cho người thân có các biện pháp phòng ngừa một cách hiệu quả, tránh được nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng.