ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 1-6-24 10:10:06
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Khai thác đặc sản cá thòi lòi Đất Mũi

Báo Cà Mau (CMO) Ở vùng Đất Mũi có cá thòi lòi với cặp mắt to, sống trong hang, biết leo cây, di chuyển rất nhanh. Trong thực đơn, thòi lòi là món ăn khoái khẩu của nhiều du khách, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Nói đến cá thòi lòi, những người dân sinh sống ở huyện Ngọc Hiển ai cũng biết, một loài cá có đặc thù với trên đầu có đôi mắt to như hòn bi, nên người dân ví von gọi chúng là cá thòi lòi. Loài cá này thường sinh sống ở vùng đất mặn, sình lầy. Chúng sống trên cạn, hay trong hang, di chuyển rất nhanh, thích ăn các loại cua, còng, cá nhỏ.

Du khách trải nghiệm bắt cá thòi lòi.

Cá thòi lòi thường kiếm ăn ở các bãi nước ròng, nhưng khi bị động chúng thường chui tọt vào hang. Loài cá này rất tinh quái, chúng thường đào một hang chính và một hang phụ để thoát thân khi có nguy hiểm. Muốn bắt cá thòi lòi trong hang cần phải có kỹ thuật, nhãn quan, kinh nghiệm thì mới phát hiện được.

Ông Nguyễn Văn Nhuần, Khu du lịch sinh thái cộng đồng xã Đất Mũi, cho biết, muốn bắt được cá thòi lòi phải quan sát xem cá có trong hang hay không để dùng xà vi, lọp, lưới đặt trước miệng hang để bắt. Những miệng hang có dấu vây, sình đục thì đảm bảo có cá.

Các điểm du lịch sinh thái cộng đồng đã quan tâm đến những trải nghiệm cho du khách bằng việc trang bị đầy đủ dụng cụ bắt cá thòi lòi. Khi khách có nhu cầu trải nghiệm và tự tay mình bắt cá, các điểm du lịch sẽ chở du khách đến các vuông tôm, vùng bãi bồi của Đất Mũi vừa trải nghiệm về biển, vùng đất phù sa hàng ngày lấn biển, tạo nên khu bãi bồi trù phú với nhiều loại thuỷ sản sinh sôi, phát triển, vừa được tận tay thụt hay đặt bẫy bắt cá thòi lòi.

Để bắt cá thòi lòi khách phải lội sình và cảm nhận được sự gần gũi với thiên nhiên, hiểu được sự dân dã của những người dân xứ biển.

Sau những hoạt động trải nghiệm du khách có thể thưởng thức món ăn từ cá thòi lòi, như kho, chiên, nướng... Cá thòi lòi có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, thịt cá thơm, ngon, ngọt.

Cá thòi lòi được các điểm du lịch sinh thái cộng đồng xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển đưa vào thực đơn chế biến thành nhiều món ăn như nướng muối ớt, chiên, kho, nấu canh chua... 

Bà Tô Kinh Thoa, du khách từ Hà Nội đến xã Đất Mũi, được thưởng thức món ăn cá thòi lòi nướng muối ớt, canh chua cá thòi lòi, cho biết, cá thòi lòi rất ngon, thịt dai, ngọt… Hầu hết những người từ Hà Nội đến Đất Mũi sẽ tìm hiểu về đặc trưng của loài cá này và họ muốn thưởng thức canh chua cá thòi lòi với rau rừng. Đây là món ăn ngon, đảm bảo sức khoẻ. Những người phục vụ ở đây cũng hiếu khách, cởi mở và rất chân thành.

Ông Nguyễn Văn Hùng, chủ hộ kinh doanh du lịch sinh thái cộng đồng xã Đất Mũi, chia sẻ, du khách đến các điểm du lịch sinh thái cộng đồng thường rất thích không khí và cảnh vật thiên nhiên vùng đất cực Nam Tổ quốc. Đất Mũi có nhiều sản vật được thiên nhiên ban tặng, trong đó có cá thòi lòi đã làm nên thương hiệu, được nhiều du khách thưởng thức và hết lời khen. Chính những sản vật đặc trưng của vùng đất này đã góp phần níu chân du khách./.

Chí Hiểu

Nhớ hoài canh chua cá chốt lá me non

Khi những cơn mưa đầu mùa trút xuống vùng đất cực Nam, cũng là lúc vạn vật như được hồi sinh sau những tháng ngày nắng như thiêu cháy, làm nứt nẻ đồng đất và khô cạn những dòng sông.

Bánh dứa - Tìm lại hương vị xưa

Bánh dứa (hay còn gọi là bánh rây), một trong những loại bánh dân gian có từ lâu đời, rất đỗi quen thuộc với người dân vùng nông thôn.

Kỳ vọng cho du lịch ẩm thực

Trong chuỗi hoạt động của Chương trình sự kiện "Cà Mau - Ðiểm đến 2024", một trong những hoạt động được kỳ vọng sẽ tăng sức quảng bá du lịch ẩm thực là Ngày hội Bánh phồng tôm gắn với văn hoá ẩm thực Năm Căn, dự kiến được tổ chức trong tháng 9 tới đây. Cùng với đó là kỳ vọng giới thiệu, quảng bá sản phẩm của các chủ thể có sản phẩm bánh phồng tôm OCOP 3 sao, 4 sao, đến tay người tiêu dùng khắp mọi miền đất nước, góp phần tăng số lượng xuất bán ra thị trường, tăng thu nhập cho người làm nghề.

Ðộc đáo bộ sưu tập thời trang từ bánh dân gian

Sẽ như thế nào khi những chiếc bánh dân gian ngọt ngào đậm chất miền Tây sông nước trở thành chất liệu để sáng tạo thành bộ sưu tập thời trang? Ý tưởng độc đáo này được nhà thiết kế trẻ Nguyễn Minh Công biến thành hiện thực.

Bánh lá rau mơ món ăn dân dã miền quê!

Những ai từng sinh ra, lớn lên ở các miền quê, có lẽ món bánh lá rau mơ đã trở thành một phần ký ức tuổi thơ; món ăn tuy dân dã, nhưng với hương vị đặc trưng ấy khiến nhiều người nhớ và sẽ lạ miệng, thú vị với người lần đầu thưởng thức.

Món ngon từ chuối ép khô

Nghề ép chuối khô ở huyện Trần Văn Thời hình thành từ rất lâu, chủ yếu tập trung nhiều ở 2 xã: Trần Hợi và Khánh Hưng. Ðây cũng chính là các địa phương nổi tiếng sản xuất chuối ép khô ngon và lớn nhất tỉnh, xây dựng được sản phẩm đạt chuẩn OCOP.

"Săn" đặc sản ở rừng

Ở Cà Mau, các khu rừng ngập mặn, bãi bồi ven biển là nơi sinh sống của các loài nhuyễn thể như: vọp, chem chép, ốc len..., thức ăn của chúng chủ yếu là các loại tảo, chất mùn hữu cơ dưới tán rừng. Theo đó, nhiều người dân địa phương mưu sinh từ nghề khai thác nguồn lợi này, tuy vất vả nhưng đem lại nguồn thu nhập cho gia đình.

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Cá lù đù (còn gọi là cá đù), đặc sản của ngư dân vùng ven biển Ðông - Tây Cà Mau, là món ăn rất gần gũi với bữa cơm thường nhật của người dân ven biển. Và giờ đây, khô cá đù Cà Mau đã trở thành món đặc sản nổi tiếng miền Tây Nam Bộ.

Ðặc sản kẹo cu đơ Hà Tĩnh

Có xuất xứ từ huyện Hương Sơn, kẹo cu đơ là một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh Hà Tĩnh. Hiện có hàng nghìn cơ sở lớn nhỏ trong tỉnh được lập ra để sản xuất và bán thức quà này.

Cá kho làng Vũ Ðại

Làng Vũ Ðại là tên gọi trong tác phẩm của Nhà văn Nam Cao, nguyên mẫu là làng Ðại Hoàng, nay là thôn Nhân Hậu, xã Hoà Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Nam Ðịnh. Nơi đây nổi tiếng với món cá kho trong niêu đất.