ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 21-11-24 19:07:41
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Khai thác đặc sản cá thòi lòi Đất Mũi

Báo Cà Mau (CMO) Ở vùng Đất Mũi có cá thòi lòi với cặp mắt to, sống trong hang, biết leo cây, di chuyển rất nhanh. Trong thực đơn, thòi lòi là món ăn khoái khẩu của nhiều du khách, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Nói đến cá thòi lòi, những người dân sinh sống ở huyện Ngọc Hiển ai cũng biết, một loài cá có đặc thù với trên đầu có đôi mắt to như hòn bi, nên người dân ví von gọi chúng là cá thòi lòi. Loài cá này thường sinh sống ở vùng đất mặn, sình lầy. Chúng sống trên cạn, hay trong hang, di chuyển rất nhanh, thích ăn các loại cua, còng, cá nhỏ.

Du khách trải nghiệm bắt cá thòi lòi.

Cá thòi lòi thường kiếm ăn ở các bãi nước ròng, nhưng khi bị động chúng thường chui tọt vào hang. Loài cá này rất tinh quái, chúng thường đào một hang chính và một hang phụ để thoát thân khi có nguy hiểm. Muốn bắt cá thòi lòi trong hang cần phải có kỹ thuật, nhãn quan, kinh nghiệm thì mới phát hiện được.

Ông Nguyễn Văn Nhuần, Khu du lịch sinh thái cộng đồng xã Đất Mũi, cho biết, muốn bắt được cá thòi lòi phải quan sát xem cá có trong hang hay không để dùng xà vi, lọp, lưới đặt trước miệng hang để bắt. Những miệng hang có dấu vây, sình đục thì đảm bảo có cá.

Các điểm du lịch sinh thái cộng đồng đã quan tâm đến những trải nghiệm cho du khách bằng việc trang bị đầy đủ dụng cụ bắt cá thòi lòi. Khi khách có nhu cầu trải nghiệm và tự tay mình bắt cá, các điểm du lịch sẽ chở du khách đến các vuông tôm, vùng bãi bồi của Đất Mũi vừa trải nghiệm về biển, vùng đất phù sa hàng ngày lấn biển, tạo nên khu bãi bồi trù phú với nhiều loại thuỷ sản sinh sôi, phát triển, vừa được tận tay thụt hay đặt bẫy bắt cá thòi lòi.

Để bắt cá thòi lòi khách phải lội sình và cảm nhận được sự gần gũi với thiên nhiên, hiểu được sự dân dã của những người dân xứ biển.

Sau những hoạt động trải nghiệm du khách có thể thưởng thức món ăn từ cá thòi lòi, như kho, chiên, nướng... Cá thòi lòi có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, thịt cá thơm, ngon, ngọt.

Cá thòi lòi được các điểm du lịch sinh thái cộng đồng xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển đưa vào thực đơn chế biến thành nhiều món ăn như nướng muối ớt, chiên, kho, nấu canh chua... 

Bà Tô Kinh Thoa, du khách từ Hà Nội đến xã Đất Mũi, được thưởng thức món ăn cá thòi lòi nướng muối ớt, canh chua cá thòi lòi, cho biết, cá thòi lòi rất ngon, thịt dai, ngọt… Hầu hết những người từ Hà Nội đến Đất Mũi sẽ tìm hiểu về đặc trưng của loài cá này và họ muốn thưởng thức canh chua cá thòi lòi với rau rừng. Đây là món ăn ngon, đảm bảo sức khoẻ. Những người phục vụ ở đây cũng hiếu khách, cởi mở và rất chân thành.

Ông Nguyễn Văn Hùng, chủ hộ kinh doanh du lịch sinh thái cộng đồng xã Đất Mũi, chia sẻ, du khách đến các điểm du lịch sinh thái cộng đồng thường rất thích không khí và cảnh vật thiên nhiên vùng đất cực Nam Tổ quốc. Đất Mũi có nhiều sản vật được thiên nhiên ban tặng, trong đó có cá thòi lòi đã làm nên thương hiệu, được nhiều du khách thưởng thức và hết lời khen. Chính những sản vật đặc trưng của vùng đất này đã góp phần níu chân du khách./.

Chí Hiểu

Mua ngay Thập cẩm sấy giá rẻĐơn vị cung cấp Công Nghệ Thiên Nhiên Từ Trà Việt uy tínĐơn vị cung cấp Đẳng Cấp Đích Thực Với Trà Việt uy tín

Mắm ngon từ con tôm, con ruốc

Cà Mau là vùng sông nước, được thiên nhiên ưu đãi nhiều loài thuỷ sản như: tôm, cá và các loài giáp xác, đặc biệt là con ruốc. Cũng từ những thứ này, người dân Cà Mau đã chế biến ra nhiều món ẩm thực độc đáo như mắm tôm, mắm ruốc làm nức lòng bao thực khách.

Xe tàu hũ của bà

“Hũ đây”, “Tàu hũ nóng đây”, “Ai tàu hũ không”, tiếng rao ấy của cụ bà Tô Thị Y (86 tuổi, ở Phường 1, TP Cà Mau) đã trở nên quen thuộc gần 40 năm qua.

Mắm chay ngày giỗ nội

Bà nội mất khi tôi còn nhỏ xíu, vì vậy ký ức của tôi về bà không nhiều, chỉ lờ mờ nhớ hình ảnh lúc bà nội nấu món chay trong cái nồi nhỏ có tay cầm, lúc bà lom khom hái bông bí, đọt bí sau nhà. Bà nội tôi ăn chay trường, nên sau này mỗi lần giỗ bà nội, ba mẹ tôi làm món chay để cúng, thường là món gỏi cuốn chay, nấu canh kiểm và đặc biệt luôn trộn món mắm chay.

Chả cá thu xứ biển

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với ngư trường rộng lớn (trên 100.000 km2), rất dồi dào nguồn lợi thuỷ hải sản, trong đó có nhiều loài cá có giá trị kinh tế cao như: cá cơm, cá ngừ, cá thu...

Chiếc bánh “hạnh phúc”

Bánh phu thê (hay còn gọi là bánh xu xê) là món ăn tượng trưng cho tình cảm vợ chồng thuỷ chung, son sắt, một lòng một dạ gìn giữ tình yêu bền chặt. Ðây cũng là một trong những loại bánh cổ truyền của người Việt Nam qua bao đời nay.

Ba khía vào mùa

Con ba khía rừng ngập mặn Cà Mau tập trung nhiều ở các huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Ðầm Dơi, với sản lượng hàng ngàn tấn mỗi năm. Năm 2019, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch đã công nhận nghề làm ba khía muối Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, là Di sản Văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia, từ đó được cả nước chú ý và lượng tiêu thụ cũng ngày càng tăng lên.

Món ngon từ cá bống

Cà Mau có 254 km chiều dài bờ biển, với hàng ngàn sông ngòi, kênh, rạch có dòng thuỷ triều chảy ra vào tạo thành bãi bồi hàng trăm ngàn héc-ta, đây cũng là nơi sinh sản, trú ngụ của nhiều loài cá bống dưới hang, đáy nước, bọng dừa, bọng lá, hang bờ phù sa và bãi sình lầy như bống tượng, bống kèo, bống cát, bống trăng, bống sao, bống rạ (bống trắng), bống bớp, bống mú, bống đất, bống dừa, bống xệ... Trong đó, có giá trị kinh tế nhất hiện nay là cá bống tượng, bống kèo, bống cát, bống xệ.

Bánh mì - Món ăn dân dã mà gây thương nhớ

Bánh mì, cái tên bình dị, thân thương đã in sâu trong tâm trí biết bao thế hệ người dân Việt Nam bởi món bánh dân dã này dễ chế biến, có thể thưởng thức mọi lúc, mọi nơi và được bán trên khắp các con đường, ngõ phố, từ thành thị đến thôn quê.

Mắm chưng - Món ngon cho bữa cơm gia đình

Các loại mắm cá quen thuộc như: mắm lóc, mắm cá sặt, mắm cá phi, mắm cá linh, mắm cá sơn... ngoài ăn sống, nấu lẩu thì món mắm chưng cùng thịt ba rọi bằm nhuyễn, hột vịt, nêm gia vị, được xem là món ăn dân dã nhưng khá hao cơm trong các bữa cơm gia đình Việt.

Mát dịu vị tuổi thơ

Vốn là thức quà vặt gắn liền với tuổi thơ của biết bao người, ngày nay, các món kem mát lạnh dù được biến tấu với những sắc màu sáng tạo riêng để trở nên hấp dẫn hơn, nhưng đối với thực khách, món giải khát phổ biến này vẫn giữ đúng dư vị tuổi thơ mà ai cũng thích mê.