ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 23-5-24 13:14:54
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Khẩn trương chấn chỉnh, khắc phục tai nạn điện

Báo Cà Mau Ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn trong sử dụng điện của một bộ phận người dân chưa cao. Một số hộ dân tự ý câu móc điện, tự ý di dời công tơ, sử dụng nhiều thiết bị điện, dẫn đến quá tải, gây mất an toàn điện. Công tác tuyên truyền, hướng dẫn và kiểm tra sử dụng điện ở một số địa phương còn hạn chế, chưa thực hiện thường xuyên... Ðó là những nguyên nhân khiến tai nạn điện trên địa bàn tỉnh vẫn còn diễn ra.

Nhằm từng bước giảm thiểu tai nạn điện, thời gian qua, các sở, ngành và đoàn thể cấp tỉnh đã xây dựng chương trình, kế hoạch, tiến hành thực hiện các giải pháp nhằm giảm tai nạn điện. Ðặc biệt, tiến hành lồng ghép các chương trình, kế hoạch thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, các cuộc họp cơ quan để phổ biến giải pháp an toàn điện đến cán bộ, công chức, viên chức và người lao động cùng thực hiện...

Ngoài ra, UBND các huyện, TP Cà Mau cũng ban hành kế hoạch triển khai công tác giảm tai nạn điện, thông qua phối hợp với điện lực địa phương và UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường tuyên truyền; tổ chức kiểm tra, nhắc nhở và yêu cầu khắc phục đối với các trường hợp sử dụng điện không đảm bảo an toàn; lồng ghép phổ biến một số nội dung về sử dụng điện an toàn vào các cuộc họp của đơn vị, sinh hoạt chi bộ, công tác xây dựng đời sống văn hoá, sinh hoạt câu lạc bộ, hội nghị, tập huấn và nhiều cách thức tuyên truyền khác...

Nhân viên Ðiện lực U Minh gia cố hệ thống dây tiếp địa, nâng cao độ an toàn cho hệ thống lưới điện.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện còn một số tồn tại. Theo đánh giá của Sở Công thương, ý thức chấp hành các quy định về an toàn trong sử dụng điện của một bộ phận người dân chưa cao; công tác quản lý trong sử dụng điện của từng hộ gia đình chưa chặt chẽ. Ðặc biệt là tình trạng người dân tự ý câu móc điện, tự ý di dời công tơ, sử dụng nhiều thiết bị điện, dẫn đến quá tải, gây mất an toàn, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra cháy, nổ, tai nạn do điện.

Ngoài ra, do tiến độ đầu tư lưới điện của Dự án 2081 năm 2022 chuyển tiếp sang năm 2023 đang triển khai trên địa bàn tỉnh còn chậm so với tiến độ được duyệt của dự án, nên ở một số khu vực vùng nông thôn, việc cung cấp cho nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân chưa đảm bảo, dẫn đến tình trạng sử dụng điện chia hơi kéo dài, gây mất an toàn.

Từ đó, tình trạng tai nạn điện trên địa bàn tỉnh vẫn còn diễn ra, dù đã giảm so với trước. Tính đến cuối năm 2023, toàn tỉnh xảy ra 5 vụ tai nạn điện, làm chết 5 người, bị thương 5 người, so với cùng kỳ năm 2022 giảm 4 vụ, giảm 2 người chết và giảm 5 người bị thương.

Nhằm đảm bảo an toàn trong sử dụng điện, UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản chỉ đạo về giảm tai nạn điện trên địa bàn tỉnh năm 2024. Theo đó, để chấn chỉnh, khắc phục tình trạng xảy ra tai nạn điện trong công tác quản lý, cung ứng và sử dụng điện, tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn điện..., Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, TP Cà Mau, Giám đốc Công ty Ðiện lực Cà Mau và các đơn vị có liên quan khẩn trương chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế hiện nay.

Trong công văn còn nêu rõ, Chủ tịch UBND các huyện, TP Cà Mau chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn thường xuyên theo dõi, bám sát địa bàn về tình hình sử dụng điện không đảm bảo an toàn, nếu để xảy ra tai nạn điện do buông lỏng quản lý thì phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện, TP Cà Mau; đưa nhiệm vụ này vào sinh hoạt chính trị hằng tháng của cấp huyện, cấp xã; xem đây là tiêu chí để xem xét, đánh giá, xếp loại công chức hằng năm. Ðịa phương nào để xảy ra tai nạn điện chết người, do thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý thì Thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh (xét đánh giá, phân loại cán bộ, công chức lãnh đạo)./.

 

Phan Ngọc Ẩn

 

Đảm bảo an toàn hành lang lưới điện

Nhiều tuyến điện được xây dựng xuyên rừng, đi qua vùng nông thôn, nên việc bảo vệ hành lang an toàn lưới điện luôn được Công ty Ðiện lực Cà Mau đặc biệt quan tâm, nhất là đang trong thời điểm chuẩn bị bước vào mùa mưa như hiện nay.

Từng bước hoàn thiện hạ tầng lưới điện

Thời gian qua, khắc phục những khó khăn về nguồn kinh phí, địa hình, nhất là tình trạng bị chia cắt bởi sông ngòi, ngành điện đang từng bước hoàn thiện hạ tầng lưới điện, đảm bảo nhiệm vụ cung cấp điện phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân, doanh nghiệp.

Ðồng bộ nhiều giải pháp tiết kiệm điện

Mới đây, trong buổi làm việc với Tổng Công ty Ðiện lực miền Nam (EVNSPC) vào ngày 22/4, ông Lâm Văn Bi, Phó chủ tịch UBND tỉnh, đề nghị Tổng Công ty tiếp tục nghiên cứu giải pháp cung cấp điện, cũng như đầu tư hạ tầng lưới điện, để tiến tới 100% người dân, nhất là đối với người dân khu vực nông thôn, được sử dụng điện lưới quốc gia.

Ðảm bảo cung cấp điện dịp lễ

Công ty Ðiện lực Cà Mau đã chỉ đạo các đơn vị và điện lực trực thuộc không thực hiện việc ngừng, giảm cung cấp điện trong thời gian nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, lễ kỷ niệm Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước (30/4) và ngày Quốc tế Lao động (1/5), trừ trường hợp xử lý sự cố.

Chung trách nhiệm đảm bảo an toàn điện

Ðiện thương phẩm tháng 3 tiếp tục tăng 0,54% so với tháng 2 và tăng 20,7% so với cùng kỳ năm 2023, đang là dấu hiệu dự báo rõ ràng nhất về những khó khăn, thách thức trong công tác vận hành hệ thống điện ở các tháng cao điểm nắng nóng tiếp theo.

Chung tay vì nguồn năng lượng lâu dài

Con số hơn 99,98% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia, cho thấy những nỗ lực của ngành điện cũng như các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Tuy nhiên, để bảo đảm nguồn điện liên tục, an toàn, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất, thì ý thức, sự hiểu biết của người dân là nhân tố quan trọng.

Nỗ lực hoàn thiện hạ tầng lưới điện

Những năm qua, Công ty Ðiện lực Cà Mau luôn chú trọng đầu tư hạ tầng, đảm bảo an ninh năng lượng, góp phần thu hút đầu tư trong và ngoài nước nhằm thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển nhanh và bền vững, minh chứng là dành hàng trăm tỷ đồng mỗi năm để đầu tư hạ tầng lưới điện.

Tiết kiệm điện vì sự phát triển bền vững

Với tình trạng nắng nóng như đã qua, nhiều người dân, nhất là khu vực nội ô TP Cà Mau bắt đầu lo ngại hoá đơn tiền điện sẽ tăng. Tuy phần tăng không quá nhiều, nhưng cũng là áp lực không nhỏ cho nhiều hộ gia đình thuộc diện thu nhập thấp và không ổn định.

Bảo vệ an toàn lưới điện mùa khô

Mùa khô đang bước vào thời kỳ cao điểm, đồng nghĩa với nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Ðiều này đang gia tăng khả năng quá tải của hệ thống lưới điện, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố.

Ðảm bảo cung cấp điện mùa khô

Ðảm bảo cung cấp điện trong tất cả các kịch bản, tình huống thực tế có thể xảy ra đối với các hoạt động, giải pháp chống hạn mặn mùa khô năm nay, là một trong những nội dung tiên quyết mà Phương án số 300/PA-PCCM của Công ty Ðiện lực Cà Mau đã đề ra.