ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 1-12-23 12:49:20

Khó duy trì tiêu chí BHYT

Báo Cà Mau (CMO) Ðã qua, dù nỗ lực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, nhưng công tác phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh vẫn gặp không ít khó khăn. Ðặc biệt, đối với các xã NTM, Cà Mau hiện có 55 xã đạt chuẩn NTM nhưng chỉ có 27 xã duy trì tiêu chí về BHYT; còn cả 3/3 xã NTM nâng cao đều bị tụt tiêu chí này.

Theo quy định, để đạt chuẩn xã NTM nâng cao, tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn xã phải đạt từ 95% trở lên. Năm qua, để đạt tiêu chí này, UBND xã Tân Dân, huyện Ðầm Dơi đã vận động mạnh thường quân, bà con xa quê có điều kiện hỗ trợ người dân hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, sau khi được công nhận xã NTM nâng cao, nay tỷ lệ người dân tham gia BHYT chỉ đạt 90%.

Ðể chăm sóc tốt sức khoẻ và tích luỹ khi về già, ông Huỳnh Văn Chiến (bên trái) tham gia BHXH tự nguyện, BHYT cho cả hai vợ chồng.

Thiết thực thẻ BHYT

Hiểu được ý nghĩa của chiếc thẻ BHYT mang lại, nhiều năm nay, cả gia đình ông Huỳnh Văn Chiến, ấp Tân Long B, xã Tân Dân đều tham gia.

Ông Chiến chia sẻ: "Mấy ngày trước tôi bị đau nhức tay nên đến cơ sở y tế để khám bệnh, nhờ có thẻ BHYT nên không tốn tiền. Mua BHYT không ai mong muốn mình bị bệnh, nhưng nếu không may thì chiếc thẻ BHYT sẽ giảm bớt gánh nặng cho gia đình. Còn nếu như mình khoẻ mạnh thì coi như san sẻ cho người khác".

Tuổi đã ngoài 60, thường xuyên đau nhức, nên chiếc thẻ BHYT thực sự thiết thực đối với bà Vưu Hồng Oanh, ấp Tân Long B, xã Tân Dân. Ngoài ra, khi được chính quyền địa phương tuyên truyền, vợ chồng bà còn tham gia BHXH tự nguyện để tích luỹ khi về già.

Bà Vưu Hồng Oanh bày tỏ: "Nhà tôi cả 7 người đều tham gia BHYT, bản thân tôi thường xuyên bị huyết áp, tiểu đường và một số bệnh khác nên tháng nào tôi cũng phải đi bệnh viện khám và lấy thuốc. Nhờ có thẻ BHYT, tôi được chi trả 80% chi phí khám, chữa bệnh nên thấy yên tâm hơn rất nhiều".

 Được chính quyền địa phương tuyên truyền, nhiều năm liền cả gia đình bà Vưu Hồng Oanh đều tham gia BHYT. Hơn 1 năm nay, bà còn tham gia BHXH tự nguyện cho hai vợ chồng.

Ông Huỳnh Thanh Hiếu, Trưởng ấp Tân Long B, xã Tân Dân, cho biết, để người dân được chăm sóc tốt sức khoẻ, giảm gánh nặng kinh tế khi không may ốm đau, bệnh tật, thời gian qua cả hệ thống chính trị vào cuộc vận động bà con tham gia BHYT. Trên địa bàn ấp có gần 90% hộ dân tham gia BHYT, còn lại là do các hộ dân đi làm ăn xa nên khó liên hệ để tuyên truyền.

Nhiều khó khăn để bao phủ BHYT

Mặc dù chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền nhưng hiện nay công tác vận động người dân tham gia BHYT ở xã Tân Dân vẫn còn một số khó khăn nhất định.

Ông Ðỗ Hoàng Thơ, Phó chủ tịch UBND xã Tân Dân, cho biết: "Nguyên nhân tụt chuẩn BHYT là sau khi được công nhận xã NTM nâng cao thì có những hộ dân bỏ đi làm ăn xa. Thêm nữa, ở xã người dân sống chủ yếu bằng nghề nuôi thuỷ sản, có lúc sản xuất không hiệu quả nên công tác vận động, tuyên truyền gặp nhiều khó khăn. Thời gian tới, xã tiếp tục phối hợp với BHXH huyện đẩy mạnh tuyên truyền để nâng tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 95% theo tiêu chí xã NTM nâng cao. Ðồng thời, vận động mạnh thường quân, cũng như bà con xa quê hương hỗ trợ những hộ khó khăn để họ có BHYT".

Ông Lê Hùng Cường, Phó giám đốc BHXH tỉnh Cà Mau, kiến nghị thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia của tỉnh, được giao trực tiếp phụ trách địa bàn huyện, thành phố, đôn đốc, chỉ đạo, nhắc nhở, trong các cuộc họp giao ban hàng tháng về chỉ tiêu người dân tham gia BHYT để duy trì tỷ lệ đảm bảo theo quy định.

Ông Lê Hùng Cường cũng kiến nghị Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình Mục tiêu Quốc gia các huyện và TP Cà Mau chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn không đạt tiêu chí BHYT cần quyết liệt đôn đốc, phối hợp với cơ quan BHXH, tổ chức dịch vụ thu bám sát địa bàn, tuyên truyền, vận động thu BHYT tái tục và sắp hết hạn, không để rớt gia hạn thẻ BHYT, để đảm bảo tính bền vững của Chương trình Mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM./.

 

Phúc Duy - Phương Du

 

Cỏ Mỹ - ma dược có thể giết người

Cỏ Mỹ là dạng ma tuý, đang được rao bán công khai trên các trang mạng xã hội, mức độ mà nó gây nguy hiểm cho sức khoẻ và tinh thần của người sử dụng là đáng báo động.

Góc dân gian trong trường mầm non

Để làm mới các góc học tập, vui chơi, nhiều điểm trường mầm non, mẫu giáo tích cực đưa trò chơi dân gian vào các hoạt động ngoại khoá, giờ lên lớp để giáo dục truyền thống văn hoá cho các em. Ðây cũng là phương pháp học tập mới, giúp trẻ phát huy sức sáng tạo, tăng khả năng vận động ngoài trời, gìn giữ và phát huy bản sắc dân tộc.

Góp sức vì quê hương

Thời gian qua, phong trào xây dựng NTM trên địa bàn huyện U Minh thu hút sự tham gia tích cực từ phía người dân. Ông Nguyễn Cảnh Toàn, Ấp 10, xã Khánh An là một điển hình.

Ðồng hành giúp phụ nữ vươn lên

Từ sự quan tâm, tìm hiểu hoàn cảnh, nguyện vọng của hội viên rồi hỗ trợ vốn, hướng dẫn cách thức làm ăn, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa giúp nhiều phụ nữ hoàn cảnh nghèo khó vươn lên ổn định cuộc sống.

Gỡ khó thanh toán BHYT cho các cơ sở khám chữa bệnh

Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018, Nghị định số 75/2023 đã bãi bỏ quy định về tổng mức thanh toán chi phí khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT), thực hiện thanh toán chi phí KCB BHYT theo phương thức thanh toán theo giá dịch vụ. Quy định này được đánh giá có tính đột phá, tháo gỡ các vướng mắc về thanh toán chi phí KCB BHYT giữa cơ sở KCB và cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH). Qua đó, tạo thuận lợi cho công tác KCB BHYT, bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT.

Tăng quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái

“Muốn xoá bỏ bạo lực gia đình, chấm dứt nạn bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em gái cần xoá bỏ bất bình đẳng giới để tạo nên sự bình đẳng giữa nam và nữ”, đó là lời kêu gọi của ông Nguyễn Minh Luân, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh, nhân lễ phát động Tháng Hành động vì bình đẳng giới năm 2023.

Hoa đẹp học đường

Ðam mê, chăm chỉ học tiếng Anh từ bé, dù mới học lớp 4 nhưng cô học trò nhỏ Ngô Nhã Trâm (học sinh lớp 4C, Trường Tiểu học Quang Trung, Phường 5, TP Cà Mau) đã gặt hái nhiều thành tích đáng khâm phục.

Cô giáo nặng tình với quê hương

Là người con sinh ra và lớn lên ở vùng đất Dớn Hàng Gòn (thuộc Ấp 2, xã Khánh Lâm, huyện U Minh), cô giáo Trịnh Hà Giang, Phó hiệu trưởng Trường THCS Lê Hồng Phong, xã Khánh Lâm, luôn dành tình yêu đặc biệt cho quê hương.

Công đoàn Dầu khí Việt Nam trao học bổng cho học sinh; trang thiết bị cho Trung tâm Bảo trợ xã hội

Sáng 25/11, thực hiện Chương trình “Nghĩa tình dầu khí”, Công đoàn Dầu khí Việt Nam (thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) đã trao học bổng cho học sinh lớp 12 các trường THPT thuộc diện gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn; thăm tặng quà và hỗ trợ kinh phí mua sắm trang thiết bị cho Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau.

Các dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đột quỵ

Thông thường căn bệnh đột quỵ sẽ có những dấu hiệu dự báo trước khoảng 1 tuần, trước khi xảy ra. Việc nhận biết được các dấu hiệu này có thể sẽ giúp cho chính người bệnh hoặc cho người thân có các biện pháp phòng ngừa một cách hiệu quả, tránh được nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng.