ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 1-12-23 14:18:46

Khôi phục vành đai xanh

Báo Cà Mau (CMO) Phát triển, bảo vệ rừng, nhất là rừng phòng hộ ven biển được tỉnh xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến năm 2050 và là giải pháp quan trọng để thích ứng biến đổi khí hậu (BÐKH), giảm nhẹ thiệt hại, rủi ro thiên tai.

Với tác động của sóng, gió và thuỷ triều… ngày một bất thường lên hệ thống đê biển vẫn chưa được cứng hoá toàn tuyến (đê biển Tây một số đoạn vẫn là đê đất), thậm chí phía biển Ðông chưa hình thành tuyến đê biển, nên sạt lở luôn là vấn đề thời sự nóng trên địa bàn tỉnh trong hơn 10 năm qua. Dù đã rất nỗ lực, nhưng với nguồn lực có hạn, việc triển khai giải pháp công trình gặp nhiều khó khăn, do đó, việc khôi phục và phát triển rừng, nhất là rừng phòng hộ ven biển, cửa sông đang được ưu tiên hàng đầu để hạn chế tình trạng sạt lở.

Nhiều khu vực sụp lún trên đê biển Tây đã được triển khai các giải pháp khắc phục.

Tính đến thời điểm hiện tại, diện tích rừng tập trung của tỉnh có trên 94.381 ha, với tỷ lệ che phủ rừng và cây phân tán đạt 26%. Ðây là kết quả được xây dựng từ nhiều giải pháp đồng bộ từ công tác quản lý cho đến trồng mới. Ông Lê Văn Hải, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh, cho biết, thời gian qua số vụ vi phạm về phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật trên địa bàn tỉnh giảm đáng kể. Tình hình phá rừng ở khu vực rừng ngập mặn để mở rộng mặt nước nuôi thuỷ sản dù còn xảy ra nhưng chỉ là nhỏ lẻ. Công tác bảo vệ và khôi phục rừng tự nhiên, rừng trồng, nhất là rừng đặc dụng, rừng phòng hộ ven biển đều được thực hiện tốt.

Hiện nay, số lượng người dân trên địa bàn tỉnh sinh sống trong rừng, ven rừng và dựa vào nguồn lợi từ rừng khá lớn. Ðể đảm bảo hài hoà giữa việc bảo vệ, phát triển rừng và lợi ích của người dân trong lâm phần, ngành lâm nghiệp tỉnh đang triển khai các giải pháp theo phương án quản lý rừng bền vững. Theo đó, các hộ gia đình, cá nhân, doanh nghiệp có thể định đoạt được tài sản rừng của mình theo phương án quản lý rừng bền vững, từ đó ý thức của người dân trong trồng, bảo vệ và khai thác rừng không ngừng được nâng cao.

Hệ sinh thái rừng, nhất là rừng phòng hộ ven biển có ý nghĩa vô cùng to lớn trong ứng phó với BÐKH và nước biển dâng. Ðây là vành đai tự nhiên bảo vệ sản xuất và đời sống của người dân, nhất là 6 huyện ven biển. Ông Hải cho biết thêm, để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ rừng, việc phối hợp giữa các lực lượng và chính quyền địa phương trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng luôn được quan tâm triển khai thực hiện hàng năm. Từ đó, những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý, bảo vệ rừng từng bước được tháo gỡ và nhiều cách làm hay, giải pháp hiệu quả được triển khai, nhân rộng.

Chính nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng, nhiều cấp với cộng đồng trách nhiệm cao đã kịp thời xử lý các sự cố xảy ra liên quan đến hoạt động quản lý và bảo vệ rừng. Một số vụ cháy rừng kịp thời được dập tắt, hoạt động phá rừng, buôn bán, vận chuyển trái phép lâm sản, động vật hoang dã… được phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời.

Thời gian qua, từ nguồn ngân sách của chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh, các nguồn tài trợ từ các tổ chức phi Chính phủ khác như: WWF Việt Nam, Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên - Gaia, Trung tâm Phát triển nông thôn bền vững - SRD…, hàng trăm héc-ta rừng phòng hộ ven biển đã được khôi phục. Chỉ tính riêng trong năm 2022, đến thời điểm này toàn tỉnh đã trồng mới rừng đặc dụng, phòng hộ ven biển được hơn 100 ha. Triển khai thực hiện khoanh nuôi tái sinh tự nhiên khu vực bãi bồi Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau 100 ha.

Thực hiện kế hoạch hành động thích ứng với BÐKH từ nay đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh cần nguồn ngân sách khoảng 19.000 tỷ đồng để triển khai khoảng 55 công trình, dự án lớn nhỏ nhằm nâng cao năng lực thích ứng với BÐKH. Trong đó, công tác khôi phục, quản lý phát triển rừng được xem là giải pháp quan trọng.

Ông Hải thông tin, để triển khai công tác quản lý, bảo vệ rừng thời gian tới đạt hiệu quả cao nhất, ngành đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền nâng cao ý thức cộng đồng trong công tác bảo vệ rừng, đặc biệt trong mùa khô để không xảy ra cháy rừng. Xây dựng kế hoạch trồng rừng chắn sóng, trồng cây phân tán, đa dạng hoá cây rừng, cũng như giải pháp kỹ thuật trong bảo vệ và chăm sóc rừng. Ðặc biệt, triển khai đẩy nhanh tiến độ các dự án phục hồi và phát triển rừng ngập mặn ven biển nhằm bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, hạn chế rủi ro thiên tai do tác động của BÐKH và đa dạng sinh kế ven biển từ rừng.

Trong công tác phòng chống, giảm nhẹ rủi ro thiên tai, phương châm chủ đạo của tỉnh là chủ động tiếp cận, linh hoạt thích ứng với tác động của BÐKH và các điều kiện tự nhiên khác. Theo đó, trong tất cả các hoạt động thời gian qua, tỉnh đều ưu tiên bố trí vốn cho công tác bảo vệ rừng đặc dụng, rừng phòng hộ nhằm mục tiêu quản lý, bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có; thực hiện tốt các biện pháp về phòng cháy, chữa cháy rừng hàng năm nhằm hạn chế đến mức thấp nhất diện tích rừng bị mất từ các nguyên nhân.


 

CẢNH BÁO RỦI RO THIÊN TAI DO GIÓ MẠNH TRÊN BIỂN

UBND tỉnh vừa có Công văn hoả tốc số 8264 chủ động theo dõi ứng phó thiên tai. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị và chính quyền địa phương theo dõi sát tình hình, các bản tin dự báo, để thông tin kịp thời cho người dân chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp; kiểm soát chặt chẽ các phương tiện khi ra vào cửa biển; chủ động phòng tránh ngập úng, thất thoát thuỷ sản nuôi, thiệt hại cây trồng; phòng tránh sạt lở đất ven sông, ven biển, đê, đảm bảo an toàn người và tài sản. Ðặc biệt, tập trung hướng dẫn người dân thu hoạch lúa - tôm, nhằm giảm thiệt hại do thiên tai gây ra.

Theo dự báo, trong những ngày tới khu vực vùng biển từ Bà Rịa - Vũng Tàu đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang có mưa rào và dông rải rác; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8. Vùng biển từ Bạc Liêu đến Cà Mau gió Ðông Bắc cấp 5, cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 2-3,5 m, biển động. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển là cấp 2. Hoàn lưu áp thấp gây mưa cho khu vực tỉnh, lượng mưa phổ biến từ 20-50 mm/24h, có nơi trên 60 mm/24h. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn là cấp 1.


 

Nguyễn Phú

 

Thăm đồng cùng dân

Linh hoạt trong bố trí, tổ chức sản xuất, chủ động phòng hạn ngay trong mùa mưa là giải pháp đã được triển khai trong nhiều tháng qua nhằm ứng phó trước dự báo El Nino có thể xuất hiện, cũng như nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan khác do tác động của biến đổi khí hậu.

An toàn của người dân là ưu tiên hàng đầu

Hơn 29 ngàn người luôn sẵn sàng được huy động nhanh chóng khi xảy ra thiên tai để ứng cứu, hỗ trợ kịp thời cho người dân. Ðặc biệt, việc thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, nhất là những người yếu thế trong xã hội, luôn được chú trọng và là ưu tiên hàng đầu hiện nay trong công tác phòng, chống thiên tai (PCTT).

Phòng ngừa từ xa, khắc phục nhanh và thực chất

Ðạt 98 trong tổng 100 điểm của bộ tiêu chí đánh giá về thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai; luôn trong tốp 10 tỉnh, thành đứng đầu cả nước về công tác này những năm gần đây, đó là kết quả nổi bật cho thấy những nỗ lực, quyết tâm, sự bài bản, sáng tạo của Cà Mau trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai.

Nâng cao kỹ năng ứng phó thiên tai

Vừa qua, tại thị trấn Cái Ðôi Vàm, huyện Phú Tân tổ chức thành công huấn luyện thực hành phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2023, có hơn 300 lực lượng tham gia.

Bảo vệ sản xuất trước El Nino

Thiếu nước, xâm nhập mặn, tăng nguy cơ cháy rừng... là các mối đe doạ của đợt El Nino dự báo có thể diễn ra trong mùa khô 2023-2024, với cường độ từ trung bình đến mạnh. Làm thế nào để giảm rủi ro trong sản xuất, ít ảnh hưởng đến đời sống là vấn đề các ngành chức năng, chính quyền địa phương quan tâm.

Giúp dân tự phòng, tránh thiên tai

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Năm Căn xảy ra 53 điểm sạt lở đất, với chiều dài hơn 1.628 m, làm thiệt hại 31 căn nhà (19 căn thiệt hại hoàn toàn), hư hỏng 409 m lộ nông thôn và một số tài sản khác, ước tổng thiệt hại trên 4 tỷ đồng. Lốc xoáy 32 vụ, làm ảnh hưởng 75 căn nhà (thiệt hại hoàn toàn 14 căn), 1 trại sản xuất giống, ước thiệt hại hơn 1,6 tỷ đồng. Triều cường làm tràn, vỡ bờ bao nuôi thuỷ sản 6 vụ, ước tổng thiệt hại khoảng hơn 2,4 tỷ đồng.

Hành trình biến dị thường thành bình thường

Là tỉnh địa đầu cực Nam của Tổ quốc, Cà Mau với rất nhiều tiềm năng, thế mạnh song phải đương đầu với muôn vàn khó khăn, thách thức. Bảo vệ ổn định được diện tích đất và đời sống người dân trước sự xâm hại của biến đổi khí hậu đang là một trong những nhiệm vụ vượt ngoài khả năng nội tại, cần sự trợ lực.

An toàn lưới điện mùa mưa bão

Ngay từ đầu năm, Ðiện lực Ðầm Dơi đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp để chủ động ứng phó với diễn biến thời tiết bất lợi, đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn; đồng thời tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong sử dụng điện an toàn.

Phòng, chống triều cường từ sớm

Thông qua đầu tư hệ thống cống Tiểu vùng Nam Cà Mau trên địa bàn huyện Cái Nước, gắn với triển khai kịp thời việc duy tu, sửa chữa bờ bao và nạo vét các công trình thuỷ lợi bức xúc, đã góp phần ứng phó hiệu quả biến đổi khí hậu (BÐKH), triều cường, giảm nhẹ thiệt hại trong sản xuất.

Người hộ đê

Ở tuổi 59, ông Bùi Văn Ðông, Hạt trưởng Hạt Quản lý đê điều luôn dành hết tâm sức để giữ đất, giữ rừng, bảo vệ đời sống và sản xuất của người dân. Ý chí kiên định, lòng quyết tâm mãnh liệt và tinh thần trách nhiệm cao đã giúp ông vượt qua mọi khó khăn, vất vả, sẵn sàng đương đầu với sóng to, gió lớn, giành lại từng tấc đất, cây rừng, bảo vệ cả một vùng rộng lớn phía trong đê biển Tây.