ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 21-9-24 11:39:37
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Không chủ quan với ung thư thực quản

Báo Cà Mau (CMO) Theo số liệu thống kê của Bệnh viện Đa khoa Cà Mau, trong tổng số gần 4.000 ca mắc ung thư các loại đang được điều trị tại khoa Ung bướu có khoảng hơn 3% số bệnh nhân ung thư thực quản.

Thực quản là một đoạn thuộc ống tiêu hóa đi từ cổ họng đến dạ dày,  đảm nhận vai trò vận chuyển thức ăn và các chất lỏng từ miệng xuống dưới. Có thể hiểu, thực quản như là một “trạm trung chuyển” tuyến đầu trong việc đưa thức ăn vào trong để nuôi cơ thể. Chính vì vai trò cực kỳ quan trọng này của thực quản, mà cách nhận biết những dấu hiệu của ung thư thực quản cần được quan tâm nhằm có thể phát hiện bệnh sớm và có biện pháp xử lý kịp thời. Bởi thực tế hiện nay, khối u ở thực quản đang là một trong những căn bệnh ung thư nguy hiểm nhất, với tỷ lệ mắc cao và tiên lượng xấu nếu được phát hiện muộn.

Bác sĩ Hồ Thanh Đảm, Trưởng Khoa Truyền thông - Giáo dục sức khỏe, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cho biết về nguyên nhân của căn bệnh ung thư thực quản: “Khi các tế bào biểu mô trong thực quản phát triển một cách bất thường đến mất kiểm soát sẽ dẫn đến ung thư. Sau khi hình thành, các khối u này có thể lây lan sang các lớp cơ thực quản rồi di căn đến nhiều bộ phận khác như hạch bạch huyết, gan, thận, phổi, não bộ...”.

Những trường hợp ung thư thực quản di căn sẽ tùy vào cơ quan bị tấn công mà người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng khác nhau. Vì vậy, khi thấy cơ thể có bất kỳ dấu hiệu ung thư thực quản nào như: Thức ăn hoặc chất lỏng khi đi qua thực quản sẽ có cảm giác bị vướng, người bệnh sẽ thấy đau khi nuốt hoặc dễ bị nghẹn; buồn nôn hoặc nôn, tăng tiết nước bọt, ho kéo dài hoặc ho ra máu; sụt cân một cách bất thường (mặc dù chế độ ăn uống vẫn bình thường), nhưng ăn không ngon, kiệt sức, cơ thể mệt mỏi, thiếu máu..., giải pháp tốt nhất là người bệnh cần phải đến ngay cơ sở y tế càng sớm càng tốt để được kiểm tra và chẩn đoán chính xác nhất.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Cái Nước kiểm tra lâm sàng một trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu bất thường về thực quản.

Theo bác sĩ Phan Văn Tam, Phó Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Cà Mau: “Việc phát hiện ung thư thực quản giai đoạn sớm kết hợp cùng phương pháp điều trị đúng cách sẽ cho hiệu quả cao trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống, kéo dài tuổi thọ của người bệnh. Tuy nhiên, những bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn đầu thường xuất hiện các triệu chứng rất mơ hồ hoặc không có hiện tượng bất thường nào. Từ đó, bệnh nhân thường dẫn đến ý thức chủ quan, nên khi được phát hiện thì hầu hết bệnh đều đã ở vào giai đoạn nặng”.

Các bác sĩ chuyên khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa Cà Mau cho rằng, các yếu tố gây nguy cơ ung thư thực quản, hầu hết là do thói quen sinh hoạt như: Hút thuốc lá; uống nhiều rượu, bia; chế độ ăn uống ít trái cây và rau củ; thói quen ăn, uống nhiều đồ nóng và các chất gây cọ sát niêm mạc thực quản; và thậm chí là người bị béo phì…

Hiện nay, vấn đề phẫu thuật để cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ thực quản khi đã bị ung thư còn khá phức tạp (chỉ có ở những bệnh viện tuyến đầu mới thực hiện được). Trong trường hợp u lấn khỏi niêm mạc, thực quản được cắt đi và tái tạo lại bằng nhiều cách. Phẫu thuật cắt bỏ thực quản có thể được thực hiện bằng mổ hở hoặc phẫu thuật nội soi. Cắt thực quản kèm nạo hạch sẽ cho tiên lượng sống tốt hơn. Tuy nhiên, rủi ro là sẽ có nhiều tai biến và biến chứng sau phẫu thuật chẳng hạn như nhiễm trùng, chảy máu và rò miệng nối...

Do vậy, để có thể phát hiện sớm mối nguy hiểm từ căn bệnh ung thư thực quản, đối với những người có các yếu tố nguy cơ cao như: Trên 60 tuổi; người hút thuốc lá; uống nhiều rượu, bia; bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên khám sức khỏe định kỳ. Khi có những biểu hiện nghi ngờ, cần nội soi thực quản để kiểm tra. Cách tốt nhất dự phòng căn bệnh này là từ bỏ hoặc không bao giờ hút thuốc lá và sử dụng các chế phẩm có thuốc lá; hạn chế uống rượu ở mức trung bình; thay đổi chế độ ăn uống, tăng lượng rau và hoa quả trong bữa ăn hàng ngày./.

 

Phương Vũ

 

Cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm

Chiều 14/9, Phòng khám Đa khoa Thành Lợi phối hợp với Viện Tim mạch TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm.

Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ của mỗi con người, đặc biệt là trẻ em.

Ðiểm sáng công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình

Với sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, thời gian qua, Phòng khám Ða khoa khu vực xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGÐ), tạo chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng dân số ở địa phương.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu tại TP Cà Mau

Sáng nay (5/9), theo kế hoạch đã đề ra, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 có buổi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên toàn địa bàn TP Cà Mau.

Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số người tử vong do tim mạch hơn cả tử vong do ung thư, COPD và đái tháo đường cộng lại. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong và xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Chọn lựa và bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm luôn được xem là một trong những thứ thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của mọi gia đình. Khi mức sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về thực phẩm sạch, nhất là đối với những loại thực phẩm tươi sống càng cấp thiết hơn. Tuy nhiên, cách chọn lựa và bảo quản thực phẩm như thế nào vừa để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vừa an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến và sử dụng, đòi hỏi người tiêu dùng cần có những kỹ năng cơ bản.   

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2024

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2024. Nội dung chính của kế hoạch gồm công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra.

Bệnh ung thư và gánh nặng tài chính

Ung thư không những là nỗi ám ảnh từ sự đau đớn về thể xác, tinh thần, tuổi thọ của người bệnh mà còn là gánh nặng chi phí điều trị cho gia đình bệnh nhân. Bởi thực tế cho thấy, có rất nhiều loại thuốc đặc trị ung thư không nằm trong danh mục được thanh toán theo chế độ của bảo hiểm y tế hiện nay.

Không để lây lan dịch bệnh trong trường học

Hiện nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp, đường tiêu hoá và các bệnh dù có vắc xin phòng bệnh ở trẻ nhưng có thể quay trở lại. Ðể chủ động kiểm soát các loại dịch bệnh truyền nhiễm có thể lây lan trong trường học và bảo vệ sức khoẻ học sinh, trước khi bước vào năm học mới, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Cà Mau triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Nơi ánh đèn không bao giờ tắt

Đó là Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh, nơi các y, bác sĩ, thiết bị y tế luôn trong trạng thái sẵn sàng, tất cả vì cuộc đua giành lấy sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần.