ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 24-6-24 14:29:49
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Không ngừng, giảm cấp điện ngày Tết

Báo Cà Mau Hàng loạt các hoạt động kiểm tra, xử lý khiếm khuyết, nâng cấp hạ tầng lưới điện, cũng như mua sắm trang thiết bị... đã được Công ty Ðiện lực Cà Mau triển khai nhằm phục vụ tốt nhất cho người dân vui xuân, đón Tết cổ truyền.

Trong năm 2023, Công ty Ðiện lực Cà Mau đã trang bị 15 phương tiện gồm xe thang nâng người, xe tải các loại... cho các đơn vị trực thuộc, nhằm phục vụ tốt công tác quản lý vận hành cũng như sửa chữa điện.

Trong các ngày nghỉ Tết (từ 0 giờ ngày 29/12 đến 24 giờ ngày mùng 5/1/2024 âm lịch) không thực hiện các công việc phải ngừng, giảm cung cấp điện làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố. “Ðến nay, nhiệm vụ cung cấp điện cho người dân, doanh nghiệp cũng như các địa điểm diễn ra hoạt động chính trị, văn hoá, nghệ thuật trong dịp Tết đã sẵn sàng và đảm bảo an toàn, liên tục, tin cậy”, ông Thiều Văn Minh, Phó giám đốc Công ty Ðiện lực Cà Mau, khẳng định.

Nhằm chủ động cũng như có phương án cung cấp điện phù hợp, Ðiện lực Cà Mau cũng như các điện lực trực thuộc, đã phối hợp với chính quyền địa phương nắm bắt thời gian, địa điểm tổ chức các sự kiện, hoạt động chính trị, văn hoá trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Ðặc biệt, đảm bảo điện tại các địa điểm quan trọng như trụ sở cơ quan Ðảng, Nhà nước, quốc phòng, an ninh... Ðồng thời, có phương án bố trí máy phát điện dự phòng, lực lượng trực 24/24 trong những ngày Tết.

Ðể đảm bảo việc cung cấp điện đạt hiệu quả nhất, trước đó, công ty cũng như các điện lực huyện, tăng cường kiểm tra và xử lý các khiếm khuyết của hệ thống lưới điện, trạm biến áp, hành lang an toàn lưới điện, chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị dự phòng, nhiên liệu, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại, sẵn sàng xử lý nhanh các hư hỏng và sự cố...

Ðầu tư mua sắm các loại phương tiện phục vụ sản xuất kinh doanh luôn được Ðiện lực Cà Mau đặc biệt quan tâm, ưu tiên triển khai thời gian qua. Chỉ tính riêng trong năm qua, để đáp ứng nhu cầu phương tiện phục vụ công tác điều hành, thi công xây lắp, sửa chữa, xử lý sự cố, công ty đã trang bị 15 phương tiện, gồm các loại xe tải nhỏ, xe bán tải, xe sửa chữa nóng, xe thang nâng người, xe tải gắn cẩu có rổ... cho các đơn vị trực thuộc.

Mới đây, Công ty Ðiện lực Cà Mau đã đầu tư trang bị 2 bộ thiết bị giám sát phân tích chẩn đoán máy biến áp dầu online. Công nghệ này đã giúp đơn vị quản lý vận hành chủ động, theo dõi liên tục và sẽ phân tích dữ liệu thu thập được, để đưa ra các đề xuất về lịch trình bảo trì thích hợp, đảm bảo máy biến áp vận hành an toàn, tin cậy.

Cà Mau là tỉnh đang phát triển nên nhu cầu điện luôn tăng ở mức cao. Trong những năm qua, quy mô lưới điện và khách hàng do Ðiện lực Cà Mau quản lý luôn tăng nhanh, với tốc độ tăng bình quân khoảng 8%/năm. Do đó, việc đầu tư mua sắm các loại phương tiện, trang thiết bị hiện đại nhằm nâng cao năng suất lao động giúp hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị đạt hiệu quả. Quan trọng hơn là nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, phục vụ ngày một tốt hơn nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đặc biệt là trong thời điểm tết Nguyên đán như hiện nay hay các sự kiện chính trị quan trọng khác./.

 

Phan Ngọc Ẩn

 

Ðiện an toàn trong mùa mưa bão

Mùa mưa là thời điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ có thể xảy ra sự cố lưới điện ảnh hưởng đến tài sản Nhà nước và Nhân dân, thậm chí là tính mạng. Chính vì vậy, ngành điện trên địa bàn tỉnh đang tiếp tục triển khai nhiều giải pháp kỹ thuật cũng như hướng dẫn người dân, với mục tiêu giảm thấp nhất các sự cố lưới điện và sự cố mất an toàn khi sử dụng điện.

Chủ động giải pháp cấp đủ, an toàn điện

Mặc dù đã bước sang mùa mưa nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tình trạng thiếu điện, do phụ tải cao, nhất là những khu vực trung tâm đô thị như TP Cà Mau. Vì thế, trong suốt thời gian qua, Ðiện lực TP Cà Mau chủ động nhiều giải pháp, phương án nhằm đảm bảo không xảy ra thiếu điện.

Chăm lo tốt cho người lao động

Xác định công tác bảo vệ quyền, lợi ích và chăm lo đời sống cho công nhân viên, người lao động (CNV-NLÐ) là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, thời gian qua, Công ty Ðiện lực Cà Mau cũng như các điện lực trực thuộc đã cụ thể hoá bằng nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Từ đó, giúp CNV-NLÐ yên tâm hơn trong làm việc, cống hiến.

Nâng ý thức, giảm rủi ro

Chủ quan trong quá trình sử dụng điện là một trong những nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ cháy nổ, nhất là đối với những khu vực đông dân cư, nhà liên kế, nhà ở kết hợp kinh doanh.

Tiếp tục nỗ lực để cung cấp điện tốt hơn

“Công ty Ðiện lực Cà Mau đã có nhiều nỗ lực và hoàn thành tốt nhiệm vụ cung ứng đủ điện cho hoạt động sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của người dân, nhất là các sự kiện chính trị, văn hoá lớn, quan trọng của tỉnh. Ðặc biệt, trong thời gian cao điểm của mùa khô vẫn luôn đảm bảo đủ nguồn điện, đây là kết quả đáng ghi nhận”, ông Nguyễn Quốc Hận, Phó trưởng đoàn Phụ trách Ðoàn Ðại biểu Quốc hội tỉnh, đánh giá tại buổi làm việc với Công ty Ðiện lực Cà Mau trước kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XV năm 2024, ngày 14/5/2024.

Đảm bảo an toàn hành lang lưới điện

Nhiều tuyến điện được xây dựng xuyên rừng, đi qua vùng nông thôn, nên việc bảo vệ hành lang an toàn lưới điện luôn được Công ty Ðiện lực Cà Mau đặc biệt quan tâm, nhất là đang trong thời điểm chuẩn bị bước vào mùa mưa như hiện nay.

Từng bước hoàn thiện hạ tầng lưới điện

Thời gian qua, khắc phục những khó khăn về nguồn kinh phí, địa hình, nhất là tình trạng bị chia cắt bởi sông ngòi, ngành điện đang từng bước hoàn thiện hạ tầng lưới điện, đảm bảo nhiệm vụ cung cấp điện phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân, doanh nghiệp.

Ðồng bộ nhiều giải pháp tiết kiệm điện

Mới đây, trong buổi làm việc với Tổng Công ty Ðiện lực miền Nam (EVNSPC) vào ngày 22/4, ông Lâm Văn Bi, Phó chủ tịch UBND tỉnh, đề nghị Tổng Công ty tiếp tục nghiên cứu giải pháp cung cấp điện, cũng như đầu tư hạ tầng lưới điện, để tiến tới 100% người dân, nhất là đối với người dân khu vực nông thôn, được sử dụng điện lưới quốc gia.

Ðảm bảo cung cấp điện dịp lễ

Công ty Ðiện lực Cà Mau đã chỉ đạo các đơn vị và điện lực trực thuộc không thực hiện việc ngừng, giảm cung cấp điện trong thời gian nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, lễ kỷ niệm Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước (30/4) và ngày Quốc tế Lao động (1/5), trừ trường hợp xử lý sự cố.

Chung trách nhiệm đảm bảo an toàn điện

Ðiện thương phẩm tháng 3 tiếp tục tăng 0,54% so với tháng 2 và tăng 20,7% so với cùng kỳ năm 2023, đang là dấu hiệu dự báo rõ ràng nhất về những khó khăn, thách thức trong công tác vận hành hệ thống điện ở các tháng cao điểm nắng nóng tiếp theo.