ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 13-6-24 14:19:12
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Kiểm soát huyết áp giúp cải thiện các bệnh lý tim mạch

Báo Cà Mau Bệnh tăng huyết áp là nguyên nhân chính gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim... có thể gây tử vong hoặc tàn phế suốt đời. Kiểm soát tốt huyết áp, giúp phòng và cải thiện các bệnh lý về tim mạch.

Huyết áp là áp lực của dòng máu lên thành mạch. Theo khuyến cáo hiện nay của Hội Tim mạch châu Âu và Hội Tim mạch Việt Nam, gọi là tăng huyết áp khi huyết áp tâm thu ≥140mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương ≥ 90mmHg. Tăng huyết áp là bệnh diễn biến thầm lặng qua nhiều năm tháng, đa phần được phát hiện tình cờ hoặc chỉ khi bệnh nhân có biến chứng mới được phát hiện. Tăng huyết áp nếu không được điều trị và kiểm soát đúng cách sẽ để lại những biến chứng nhồi máu não, nhồi máu tim, xơ vữa động mạch vành, suy tim...

Theo dõi các chỉ số huyết áp của bản thân để có biện pháp phòng bệnh hiệu quả. (Ảnh minh hoạ)

Khi bị huyết áp cao đồng nghĩa với tăng áp lực của mạch máu lên thành động mạch, điều này khiến tim phải hoạt động nhiều hơn để có thể thắng được sức cản trong lòng mạch. Để đáp ứng được điều này, cơ tim phải phát triển dày lên, cấu trúc tim bị thay đổi. Những thay đổi bất thường này xuất hiện trong buồng bơm chính cả tim trái gây nên dày thất trái, hở can  lá. Lúc này bệnh nhân xuất hiện các triệu chúng đau tức khó chịu bên ngực trái, nặng vùng ngực hoặc mệt mõi khi hoạt dộng gắng sức. Khi cấu trúc của tim bị thay đổi, thành mạch dày lên kéo theo sự giảm tính đàn hồi của thành máu, đồng thời tăng khả năng tích tuh các cholesterol tại động mạch vành. Tất cả các yếu tố này gây nên sự rối loạn chức năng tim và rối loạn hệ thống dẫn truyền dẫn tim dẫn đến sự xuất hiện thường xuyên của các cơn đau tim, nguy cơ lạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim và suy tim. Tất cả quá trình trên minh chứng tăng huyết áp và bệnh tim mạch có mối quan hệ mật thiết với nhau. Chính vì thế việc kiểm soát huyết áp tốt giúp cải thiện các vấn đề về tim mạch.

Bác sĩ Hồ Thanh Đảm, Trưởng Khoa Truyền thông Giáo dục sức khỏe, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cho biết: “Tăng huyết áp có nguyên nhân từ các hành vi nguy cơ dinh dưỡng không hợp lý, thiếu vận động thể lực, hút thuốc và lạm dụng rượu bia... Để phòng ngừa tăng huyết áp, bản thân cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh như: giảm cân ở người thừa cân hoặc béo phì. Tăng cân trong thời gian dài là yếu tố nguy cơ tăng khả năng tăng huyết áp. Nguy cơ này tăng dần ở phụ nữ cao tuổi, sau mãn kinh. Những người béo phì, bụng to cũng có nhiều nguy cơ mắc huyết áp. Chính vì thế cần duy trì cân nặng ở mức hợp lý.

Bên cạnh, cần thực hiện chế độ ăn hợp lý, tăng cường chất xơ có trong rau, trái cây, các loại đậu... có tác dụng chuyển hoá chất béo và làm hạ huyết áp. Càng ăn ít muối càng tốt. Tích cực vận động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày. Không hút thuốc, hạn chế rượu bia là biện pháp hữu hiệu đẻ phòng bệnh tăng huyết áp và các bệnh tim mạch. Không thức khuya, làm việc quá căng thẳng, thực hiện thói quen ngủ đủ giấc. Tạo cho bản thân một cuộc sống hài hòa vui vẻ”.

Hãy chủ động kiểm tra huyết áp của bản thân và ghi nhớ số đo huyết áp của mình để phòng bệnh tăng huyết áp. Đối với những người mắc huyết áp nên mua máy đo huyết áp sử dụng tại nhà, ít nhất mỗi ngày 1 lần và ghi vào sổ theo dõi huyết áp để giúp nhân viên y tế theo dõi sức khỏe và đánh giá kết quả điều trị./.

Lê Kim

          

Bệnh không lây nhiễm được quản lý tại cộng đồng

Bệnh không lây nhiễm là một trong những bệnh căn bệnh nguy hiểm và phổ biến trong cộng đồng, được xem là “sát thủ” thầm lặng khi gây ra nhiều biến chứng và xu hướng của bệnh ngày càng trẻ hoá. Tuy nhiên những căn bệnh này có thể được chẩn đoán và quản lý ngay tại tuyến cơ sở.

Các dấu hiệu tim mạch cần được cấp cứu

Bệnh lý tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Các trường hợp bệnh tim mạch khẩn cấp nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong nhanh chóng. Nhận biết các dấu hiệu tim có vấn đề để kịp thời đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế là yếu tố quan trọng góp phần tăng cơ hội sống và phục hồi của người bệnh.

Phòng, chống bệnh không lây nhiễm

Bệnh không lây nhiễm (KLN), thường là các bệnh mạn tính, bệnh phát triển và tiến triển chậm kéo dài trong nhiều năm, đòi hỏi việc điều trị có hệ thống và lâu dài thậm chí cả cuộc đời.

Kiểm soát huyết áp giúp cải thiện các bệnh lý tim mạch

Bệnh tăng huyết áp là nguyên nhân chính gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim... có thể gây tử vong hoặc tàn phế suốt đời. Kiểm soát tốt huyết áp, giúp phòng và cải thiện các bệnh lý về tim mạch.

Bệnh tim mạch ở người trẻ gia tăng

Theo Viện Tim mạch Việt Nam, cứ 3 người trên 25 tuổi có ít nhất 1 người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đang có chiều hướng gia tăng ở người trẻ tuổi. Đây là bệnh không lây dẫn đầu với tỷ lệ tử vong hơn 40%. Số ca mắc bệnh tim mạch gia tăng mỗi năm trung bình khoảng 10-20%.