Nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mùa Vu Lan, sáng nay (13/8), Đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đến kiểm tra một số cửa hàng buôn bán, kinh doanh thực phẩm chay trên địa bàn TP Cà Mau.
Đoàn đã đến kiểm tra tại cửa hàng kinh doanh thực phẩm chay An Lạc, đường Phan Đình Phùng, Phường 2 và hộ kinh doanh quán chay Sadhu Sadhu trên địa bàn Khóm 5, Phường 1 (Trung tâm thương mại VinCom). Đây là những cơ sở kinh doanh chiếm khá đông lượng khách đến tiêu dùng, nhất là dịp tháng 7 âm lịch (mùa vu Lan).
Đoàn kiểm tra thủ tục, quy trình, điều kiện ATVSTP tại cửa hàng kinh doanh thực phẩm chay An Lạc.
Đoàn kiểm tra nguồn gốc, hạn sử dụng các loại thực phẩm dùng để chế biến đồ chay tại Hộ kinh doanh quán chay Sadhu Sadhu.
Tại mỗi nơi đến, đoàn đã kiểm tra Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (đối với cơ sở thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP); đánh giá sức khoẻ đối với chủ cơ sở và người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm; đánh giá kiến thức ATTP của chủ cơ sở và người trực tiếp tiếp xúc thực phẩm; điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, con người; quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm; việc lưu mẫu thức ăn, việc bảo đảm nước sạch dùng cho chế biến thực phẩm, ăn uống; hợp đồng trách nhiệm bảo đảm ATTP, hồ sơ nguồn gốc thực phẩm được thực hiện theo yêu cầu.
Hiện nay, thực phẩm chay được bày bán trên thị trường khá nhiều, nhất là dịp tháng 7 âm lịch.
Đồng thời, đoàn tiến hành lấy mẫu thực phẩm kiểm nghiệm đánh giá chất lượng, giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm tại các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm. Kiểm nghiệm mẫu được thực hiện bằng phương pháp test nhanh.
Qua kết quả kiểm tra, đoàn kiểm tra ghi nhận các cơ sở chấp hành khá tốt các điều kiện, quy định về ATVSTP. Các bếp ăn được bố trí đảm bảo; nhà ăn thoáng mát, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ. Có dụng cụ, thiết bị bảo quản thực phẩm chín và sống riêng; test nhanh các mẫu đều cho kết quả âm tính...
Đoàn tiến hành lấy mẫu test nhanh một số mẫu chả tại quán chay Sadhu Sadhu.
Tuy nhiên, đoàn cũng ghi nhận một số mặt hạn chế của các cơ sở như: sử dụng một số thực phẩm chưa rõ nguồn gốc; thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản thực phẩm chưa đảm bảo vệ sinh; khu vực vệ sinh chưa tách biệt với khu sơ chế, chế biến; Một số tủ đông rỉ sét, chưa đảm bảo...
Theo đó, đoàn đã đề nghị các cơ sở chủ động thực hiện khám sức khoẻ, tập huấn kiến thức ATTP cho chủ cơ sở và nhân viên; mặc đồ bảo hộ lao động đầy đủ; trang bị thùng rác có nắp đậy; sửa chữa các tủ đông chứa thực phẩm đảm bảo; hng hoá nhập vào phải rõ nguồn gốc...
Hồng Nhung