ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 25-2-24 05:48:36
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Kiện toàn từ hạ tầng đến ý thức người dân

Báo Cà Mau (CMO) Những ngày qua, triều cường lại tiếp tục tăng và duy trì ở mức cao, gây ra tình trạng ngập cục bộ ở vùng trũng thấp ven sông và trên một số tuyến đường. Tuy nhiên, nhờ có sự cảnh báo sớm và chủ động nên mức độ thiệt hại không đáng kể.

Đỉnh triều tại một số khu vực đo được ở mức 2,3 m và duy trì trong nhiều ngày. Triều cường đã gây ra ngập cục bộ tại một số tuyến đường cũng như tràn vào một số khu vực nuôi thuỷ sản của người dân. Tuy chưa có thống kê cụ thể nhưng theo ghi nhận thì mức độ thiệt hại không đáng kể.

Ông Trần Quốc Toàn, Khóm 5, thị trấn Ðầm Dơi, huyện Ðầm Dơi, cho biết, tuy mực nước có tràn vào vuông tôm nhưng gia đình đã kịp thời gia cố và không có thiệt hại. “Ðây là công việc gần như thường xuyên trong nhiều năm qua nên không có gì bất ngờ. Bà con nơi đây năm nào cũng vậy, cứ bước qua tháng 10 âm lịch là có sự đề phòng”, anh Toàn bộc bạch.

Câu chuyện triều cường dâng cao đã quá quen thuộc với người dân trên địa bàn tỉnh, nhất là khu vực ven biển. Tuy nhiên, ông Tô Quốc Nam, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), cảnh báo, triều cường cũng đang có những diễn biến bất thường theo xu thế năm sau cao hơn năm trước. Do đó, các địa phương và người dân không được chủ quan mà phải chủ động ứng phó sớm nhất có thể. “Hiện nay, sở đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn trong việc vận hành hệ thống cống tuỳ theo từng điều kiện thời tiết để vừa đảm bảo chống ngập, vừa phục vụ tốt cho sản xuất của người dân”, ông Nam thông tin.

Ðường Ðề Thám, Phường 2, TP Cà Mau, thường xuyên bị ngập khi triều cường hoặc mưa lớn.

Ðể chủ động ứng phó với đợt triều cường được dự báo tiếp tục tăng cao từ nay đến cuối năm, Chủ tịch UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo. Theo đó, yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, TP Cà Mau theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo về triều cường, kịp thời thông báo cho người dân biết để chủ động ứng phó; tuyên truyền, hướng dẫn, khuyến cáo các biện pháp phòng tránh ngập gây thiệt hại tài sản, tài liệu của cơ quan, đơn vị, người dân; vận động người dân tích cực khơi thông cống, rãnh thoát nước, thu gom rác thải, vệ sinh môi trường ngay sau khi triều cường rút.

Ðặc biệt, Sở NN&PTNT (Cơ quan thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh) thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện, chỉ đạo xử lý, gia cố các vị trí sạt lở, có nguy cơ sạt lở đất, các đoạn đê, lộ thấp để phòng tránh thiệt hại; tăng cường hướng dẫn người dân gia cố bờ bao, chống tràn, tránh thất thoát thuỷ sản nuôi, hoa màu, bảo vệ sản xuất...

Nhờ sự chủ động sớm nên mức độ thiệt hại về tài sản trong đợt triều cường vừa qua không đáng kể. Tuy nhiên, có một thiệt hại rất dễ nhận thấy, đến nay vẫn chưa thể thống kê là tình trạng nhiều tuyến đường trên địa bàn TP Cà Mau bị ngập cục bộ trong nhiều ngày. Tiêu biểu có thể kể đến như một đoạn của đường Phan Ngọc Hiển, đường Ðề Thám và một số tuyến đường khác. Ðường nhựa mà bị ngập trong nước thì thiệt hại là điều không thể tránh khỏi.

Ðể xử lý các tuyến đường bị ngập, hư hỏng, mới đây Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã ban hành công văn yêu cầu Sở Giao thông vận tải tiếp tục phối hợp với UBND các huyện, TP Cà Mau và các đơn vị có liên quan khẩn trương rà soát, thống kê, kịp thời khắc phục các tuyến đường bị ngập, sạt lở, sụt lún, hư hỏng mới phát sinh, đảm bảo an toàn trong lưu thông. Ðồng thời, Giám đốc Sở Xây dựng khẩn trương chỉ đạo biên soạn, ban hành tài liệu hướng dẫn thực hiện các tiêu chí đảm bảo yêu cầu phòng, chống thiên tai đối với hộ gia đình, cá nhân sử dụng công trình, nhà ở trên địa bàn tỉnh.

Ðặc điểm địa hình Cà Mau có nhiều sông rạch, lại thấp, bằng phẳng, cao độ trung bình từ 0,5-1,5 m so với mực nước biển. Hệ thống đê bao chưa được đầu tư hoàn chỉnh, hiện tại toàn tỉnh có 93 tuyến đê bao, bờ bao được xây dựng với tổng chiều dài 714,5 km; trong đó, đủ khả năng chống tràn triệt để chỉ khoảng 373 km, còn lại là chống tràn thời vụ (trong khi triều cường luôn có chiều hướng tăng cao). Mực nước lịch sử theo ghi nhận thực tế tại các trạm đo Sông Ðốc đã từng xuất hiện đến mức 1,25 m, tức vượt báo động III là 0,30 m; trạm Cà Mau ghi nhận 1,13 m, vượt báo động III  là 0,28 m và trạm Năm Căn ghi nhận 1,80 m, vượt báo động III là 0,20 m. Tình trạng ngập lụt trên địa bàn tỉnh xác định có khả năng cao nhất ở cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Do giáp biển Ðông và biển Tây, nên tình hình nước biển dâng do ảnh hưởng của bão, áp thấp nhiệt đới và gió mạnh trên biển diễn ra không thường xuyên. Thực tế, nhiều năm qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều đợt ngập lụt kéo dài do ảnh hưởng của hoàn lưu các cơn bão gây mưa lớn kết hợp với triều cường dâng cao làm thiệt hại hàng ngàn héc-ta lúa, hoa màu, diện tích nuôi thuỷ sản. Trong khu vực đô thị, đường giao thông bị ngập sâu thời gian dài dẫn đến hư hỏng, nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông. Do đó, để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại của thiên tai, bên cạnh kiện toàn hệ thống công trình thì việc nâng cao ý thức, giải pháp ứng phó với từng loại hình thiên tai là vô cùng quan trọng./.

 

Nguyễn Phú

 

Ðảm bảo nước sinh hoạt, sản xuất mùa khô

Hiện nay, tình trạng hạn hán, thiếu nước đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội và đời sống người dân trên địa bàn tỉnh. Việc bảo đảm nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho người dân, đồng thời tiếp tục chủ động phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn trước tác động của hiện tượng El Nino đang là vấn đề bức thiết.

Phòng, chống cháy rừng là bảo vệ tài sản chung

Bước vào cao điểm, thời tiết trên địa bàn tỉnh được dự báo sẽ nắng nóng gay gắt, nguy cơ cháy rừng cao. Trước thực trạng trên, huyện U Minh khẩn trương triển khai nhiều giải pháp chủ động thực hiện hiệu quả quy định, phương án về phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trước, trong và sau tết Nguyên đán.

Nỗ lực cùng chính quyền phòng, chống sạt lở

Trong năm 2023, trên địa bàn xã Thanh Tùng, huyện Ðầm Dơi xảy ra 23 vụ sụp lún, sạt lở đất, ước thiệt hại hơn 1,2 tỷ đồng. Trong đó, có 12 vụ sụp lún, sạt lở đất làm ảnh hưởng đến lộ giao thông nông thôn với chiều dài 428 m, ước thiệt hại 487,5 triệu đồng; bể bờ bao vuông tôm, chiều dài 75 m, ước thiệt hại 63,5 triệu đồng; làm hư hỏng nhà 3 hộ dân, ước thiệt hại 60 triệu đồng; làm hỏng 3 cầu nông thôn, ước thiệt hại 650 triệu đồng. Ngoài ra, trên địa bàn xảy ra lốc xoáy làm tốc mái 19 căn nhà (trong đó sập hoàn toàn 3 căn), ước thiệt hại 218 triệu đồng.

Sớm hoàn thiện hạ tầng đê và giao thông tuyến bờ Tây

Với mục tiêu kiểm soát triều cường, phòng chống xói lở bờ biển, tạo điều kiện khôi phục đai rừng phòng hộ, giảm nhẹ thiên tai nhằm ổn định sinh kế, nâng cao đời sống cho cộng đồng dân cư góp phần phát triển bền vững khu vực ven biển Tây, UBND tỉnh vừa quyết định phê duyệt Kế hoạch hành động tái định cư (RAP) Dự án xây dựng đê biển Tây từ Cái Ðôi Vàm đến Kênh Năm và kè phòng, chống sạt lở bờ biển các đoạn xung yếu từ cửa biển sông Ông Ðốc đến cửa biển Bảy Háp.

Sạt lở tuyến sông Gành Hào

Sông Gành Hào chảy qua 2 tỉnh, Cà Mau và Bạc Liêu. Thời gian qua, dòng chảy xiết của sông Gành Hào thuộc địa phận TP Cà Mau đã làm một số nơi bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở cao trong thời gian tới.

Phòng chống cháy rừng - Không bất ngờ trong mọi tình huống

Trước dự báo nguy cơ cao xảy ra tình trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trên phạm vi rộng, kéo dài, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, mùa khô 2023-2024 sẽ là khoảng thời gian căng thẳng cho công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trên địa bàn tỉnh. Hiện các chủ rừng đang khẩn trương thực hiện các phương án, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện, quyết tâm bảo vệ rừng.

Cần thêm nhiều giải pháp ứng phó triều cường

Nhiều tuyến lộ nông thôn được đào đắp thêm đất đen bên ngoài; cống vuông, xung quanh nhà được gia cố, bồi trúc bằng đất, bê tông..., đó là cách mà bà con vùng ven biển trên địa bàn tỉnh ứng phó mỗi khi đến mùa triều cường.

Giám định dự án kè tạo bãi trồng rừng ven biển Tây

Ngày 14/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức Hội thảo giám định (lần 2) dự án xây dựng kè tạo bãi trồng rừng ngập mặn ven biển Tây.

Không để thiếu nước khi xảy ra EL Nino

Dưới tác động của biến đổi khí hậu, tình hình hạn hán nói chung ngày một gay gắt, hậu quả để lại ngày càng nghiêm trọng hơn nếu không có giải pháp phòng, chống hợp lý. Hạn hán, cùng với xâm nhập mặn vùng ngọt sâu nội đồng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống người dân, nhất là các huyện: U Minh, Trần Văn Thời, Thới Bình và TP Cà Mau.

Ðánh giá, xác định quy luật để chống xói lở

Thời gian qua, tác động của biến đổi khí hậu cùng với các hình thái thời tiết cực đoan đã làm cho bờ sông, bờ biển của tỉnh bị sạt lở ngày càng nghiêm trọng.