ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 1-12-23 13:59:12

Kiện toàn từ hạ tầng đến ý thức người dân

Báo Cà Mau (CMO) Những ngày qua, triều cường lại tiếp tục tăng và duy trì ở mức cao, gây ra tình trạng ngập cục bộ ở vùng trũng thấp ven sông và trên một số tuyến đường. Tuy nhiên, nhờ có sự cảnh báo sớm và chủ động nên mức độ thiệt hại không đáng kể.

Đỉnh triều tại một số khu vực đo được ở mức 2,3 m và duy trì trong nhiều ngày. Triều cường đã gây ra ngập cục bộ tại một số tuyến đường cũng như tràn vào một số khu vực nuôi thuỷ sản của người dân. Tuy chưa có thống kê cụ thể nhưng theo ghi nhận thì mức độ thiệt hại không đáng kể.

Ông Trần Quốc Toàn, Khóm 5, thị trấn Ðầm Dơi, huyện Ðầm Dơi, cho biết, tuy mực nước có tràn vào vuông tôm nhưng gia đình đã kịp thời gia cố và không có thiệt hại. “Ðây là công việc gần như thường xuyên trong nhiều năm qua nên không có gì bất ngờ. Bà con nơi đây năm nào cũng vậy, cứ bước qua tháng 10 âm lịch là có sự đề phòng”, anh Toàn bộc bạch.

Câu chuyện triều cường dâng cao đã quá quen thuộc với người dân trên địa bàn tỉnh, nhất là khu vực ven biển. Tuy nhiên, ông Tô Quốc Nam, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), cảnh báo, triều cường cũng đang có những diễn biến bất thường theo xu thế năm sau cao hơn năm trước. Do đó, các địa phương và người dân không được chủ quan mà phải chủ động ứng phó sớm nhất có thể. “Hiện nay, sở đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn trong việc vận hành hệ thống cống tuỳ theo từng điều kiện thời tiết để vừa đảm bảo chống ngập, vừa phục vụ tốt cho sản xuất của người dân”, ông Nam thông tin.

Ðường Ðề Thám, Phường 2, TP Cà Mau, thường xuyên bị ngập khi triều cường hoặc mưa lớn.

Ðể chủ động ứng phó với đợt triều cường được dự báo tiếp tục tăng cao từ nay đến cuối năm, Chủ tịch UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo. Theo đó, yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, TP Cà Mau theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo về triều cường, kịp thời thông báo cho người dân biết để chủ động ứng phó; tuyên truyền, hướng dẫn, khuyến cáo các biện pháp phòng tránh ngập gây thiệt hại tài sản, tài liệu của cơ quan, đơn vị, người dân; vận động người dân tích cực khơi thông cống, rãnh thoát nước, thu gom rác thải, vệ sinh môi trường ngay sau khi triều cường rút.

Ðặc biệt, Sở NN&PTNT (Cơ quan thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh) thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện, chỉ đạo xử lý, gia cố các vị trí sạt lở, có nguy cơ sạt lở đất, các đoạn đê, lộ thấp để phòng tránh thiệt hại; tăng cường hướng dẫn người dân gia cố bờ bao, chống tràn, tránh thất thoát thuỷ sản nuôi, hoa màu, bảo vệ sản xuất...

Nhờ sự chủ động sớm nên mức độ thiệt hại về tài sản trong đợt triều cường vừa qua không đáng kể. Tuy nhiên, có một thiệt hại rất dễ nhận thấy, đến nay vẫn chưa thể thống kê là tình trạng nhiều tuyến đường trên địa bàn TP Cà Mau bị ngập cục bộ trong nhiều ngày. Tiêu biểu có thể kể đến như một đoạn của đường Phan Ngọc Hiển, đường Ðề Thám và một số tuyến đường khác. Ðường nhựa mà bị ngập trong nước thì thiệt hại là điều không thể tránh khỏi.

Ðể xử lý các tuyến đường bị ngập, hư hỏng, mới đây Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã ban hành công văn yêu cầu Sở Giao thông vận tải tiếp tục phối hợp với UBND các huyện, TP Cà Mau và các đơn vị có liên quan khẩn trương rà soát, thống kê, kịp thời khắc phục các tuyến đường bị ngập, sạt lở, sụt lún, hư hỏng mới phát sinh, đảm bảo an toàn trong lưu thông. Ðồng thời, Giám đốc Sở Xây dựng khẩn trương chỉ đạo biên soạn, ban hành tài liệu hướng dẫn thực hiện các tiêu chí đảm bảo yêu cầu phòng, chống thiên tai đối với hộ gia đình, cá nhân sử dụng công trình, nhà ở trên địa bàn tỉnh.

Ðặc điểm địa hình Cà Mau có nhiều sông rạch, lại thấp, bằng phẳng, cao độ trung bình từ 0,5-1,5 m so với mực nước biển. Hệ thống đê bao chưa được đầu tư hoàn chỉnh, hiện tại toàn tỉnh có 93 tuyến đê bao, bờ bao được xây dựng với tổng chiều dài 714,5 km; trong đó, đủ khả năng chống tràn triệt để chỉ khoảng 373 km, còn lại là chống tràn thời vụ (trong khi triều cường luôn có chiều hướng tăng cao). Mực nước lịch sử theo ghi nhận thực tế tại các trạm đo Sông Ðốc đã từng xuất hiện đến mức 1,25 m, tức vượt báo động III là 0,30 m; trạm Cà Mau ghi nhận 1,13 m, vượt báo động III  là 0,28 m và trạm Năm Căn ghi nhận 1,80 m, vượt báo động III là 0,20 m. Tình trạng ngập lụt trên địa bàn tỉnh xác định có khả năng cao nhất ở cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Do giáp biển Ðông và biển Tây, nên tình hình nước biển dâng do ảnh hưởng của bão, áp thấp nhiệt đới và gió mạnh trên biển diễn ra không thường xuyên. Thực tế, nhiều năm qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều đợt ngập lụt kéo dài do ảnh hưởng của hoàn lưu các cơn bão gây mưa lớn kết hợp với triều cường dâng cao làm thiệt hại hàng ngàn héc-ta lúa, hoa màu, diện tích nuôi thuỷ sản. Trong khu vực đô thị, đường giao thông bị ngập sâu thời gian dài dẫn đến hư hỏng, nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông. Do đó, để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại của thiên tai, bên cạnh kiện toàn hệ thống công trình thì việc nâng cao ý thức, giải pháp ứng phó với từng loại hình thiên tai là vô cùng quan trọng./.

 

Nguyễn Phú

 

Thăm đồng cùng dân

Linh hoạt trong bố trí, tổ chức sản xuất, chủ động phòng hạn ngay trong mùa mưa là giải pháp đã được triển khai trong nhiều tháng qua nhằm ứng phó trước dự báo El Nino có thể xuất hiện, cũng như nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan khác do tác động của biến đổi khí hậu.

An toàn của người dân là ưu tiên hàng đầu

Hơn 29 ngàn người luôn sẵn sàng được huy động nhanh chóng khi xảy ra thiên tai để ứng cứu, hỗ trợ kịp thời cho người dân. Ðặc biệt, việc thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, nhất là những người yếu thế trong xã hội, luôn được chú trọng và là ưu tiên hàng đầu hiện nay trong công tác phòng, chống thiên tai (PCTT).

Phòng ngừa từ xa, khắc phục nhanh và thực chất

Ðạt 98 trong tổng 100 điểm của bộ tiêu chí đánh giá về thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai; luôn trong tốp 10 tỉnh, thành đứng đầu cả nước về công tác này những năm gần đây, đó là kết quả nổi bật cho thấy những nỗ lực, quyết tâm, sự bài bản, sáng tạo của Cà Mau trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai.

Nâng cao kỹ năng ứng phó thiên tai

Vừa qua, tại thị trấn Cái Ðôi Vàm, huyện Phú Tân tổ chức thành công huấn luyện thực hành phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2023, có hơn 300 lực lượng tham gia.

Bảo vệ sản xuất trước El Nino

Thiếu nước, xâm nhập mặn, tăng nguy cơ cháy rừng... là các mối đe doạ của đợt El Nino dự báo có thể diễn ra trong mùa khô 2023-2024, với cường độ từ trung bình đến mạnh. Làm thế nào để giảm rủi ro trong sản xuất, ít ảnh hưởng đến đời sống là vấn đề các ngành chức năng, chính quyền địa phương quan tâm.

Giúp dân tự phòng, tránh thiên tai

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Năm Căn xảy ra 53 điểm sạt lở đất, với chiều dài hơn 1.628 m, làm thiệt hại 31 căn nhà (19 căn thiệt hại hoàn toàn), hư hỏng 409 m lộ nông thôn và một số tài sản khác, ước tổng thiệt hại trên 4 tỷ đồng. Lốc xoáy 32 vụ, làm ảnh hưởng 75 căn nhà (thiệt hại hoàn toàn 14 căn), 1 trại sản xuất giống, ước thiệt hại hơn 1,6 tỷ đồng. Triều cường làm tràn, vỡ bờ bao nuôi thuỷ sản 6 vụ, ước tổng thiệt hại khoảng hơn 2,4 tỷ đồng.

Hành trình biến dị thường thành bình thường

Là tỉnh địa đầu cực Nam của Tổ quốc, Cà Mau với rất nhiều tiềm năng, thế mạnh song phải đương đầu với muôn vàn khó khăn, thách thức. Bảo vệ ổn định được diện tích đất và đời sống người dân trước sự xâm hại của biến đổi khí hậu đang là một trong những nhiệm vụ vượt ngoài khả năng nội tại, cần sự trợ lực.

An toàn lưới điện mùa mưa bão

Ngay từ đầu năm, Ðiện lực Ðầm Dơi đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp để chủ động ứng phó với diễn biến thời tiết bất lợi, đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn; đồng thời tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong sử dụng điện an toàn.

Phòng, chống triều cường từ sớm

Thông qua đầu tư hệ thống cống Tiểu vùng Nam Cà Mau trên địa bàn huyện Cái Nước, gắn với triển khai kịp thời việc duy tu, sửa chữa bờ bao và nạo vét các công trình thuỷ lợi bức xúc, đã góp phần ứng phó hiệu quả biến đổi khí hậu (BÐKH), triều cường, giảm nhẹ thiệt hại trong sản xuất.

Người hộ đê

Ở tuổi 59, ông Bùi Văn Ðông, Hạt trưởng Hạt Quản lý đê điều luôn dành hết tâm sức để giữ đất, giữ rừng, bảo vệ đời sống và sản xuất của người dân. Ý chí kiên định, lòng quyết tâm mãnh liệt và tinh thần trách nhiệm cao đã giúp ông vượt qua mọi khó khăn, vất vả, sẵn sàng đương đầu với sóng to, gió lớn, giành lại từng tấc đất, cây rừng, bảo vệ cả một vùng rộng lớn phía trong đê biển Tây.