ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ ba, 3-10-23 16:47:07

Kinh tế xanh và bền vững

Báo Cà Mau (CMO) Xây dựng mô hình kinh tế phát triển bền vững gắn với môi trường sống xanh, sạch, đẹp là một trong những mục tiêu quan trọng góp phần xây dựng nông thôn mới (NTM) mà các xã trong huyện Phú Tân triển khai, nhân rộng trong dân, mang lại hiệu quả tích cực.

Ông Nguyễn Minh Nhật, 46 tuổi, ấp Ba Tiệm, xã Phú Mỹ, là một trong những nông dân tiên phong hưởng ứng phong trào trên do địa phương phát động. Trên phần đất nằm dọc theo tuyến lộ trước nhà, gia đình ông đã làm hàng rào bằng bê-tông với số tiền trên 60 triệu đồng. Ðể quang cảnh trước nhà trông đẹp mắt hơn, ông trồng hàng rào cây xanh bằng bông trang, cây chuỗi ngọc. Nhờ ông chịu khó chăm sóc, cắt tỉa nên hàng rào cây xanh của gia đình trở thành một trong những hàng rào cây xanh đẹp của ấp. Khuôn viên trước nhà được ông Nhật trồng mai vàng, cau, bông trang… đẹp mắt. Gia đình đầu tư trên 120 triệu đồng làm bờ kè bằng bê-tông chống xói lở đất theo Nghị quyết 09 của Huyện uỷ Phú Tân.

Gia đình ông Nguyễn Minh Nhật là một điển hình.

Trên phần đất khoảng 4 ha, ông Nhật chia làm 3 khu vực, hơn 2 ha nuôi tôm, cua quảng canh truyền thống, mỗi năm thu nhập gần 200 triệu đồng; 1,5 ha nuôi tôm công nghiệp siêu thâm canh, mỗi năm lợi nhuận trên 1 tỷ đồng. Diện tích đất còn lại, gia đình cất nhà ở và lập vườn trồng cây ăn trái, rau màu, chăn nuôi gà, vịt, nuôi cá nước ngọt.

Vừa có thu nhập ổn định, vừa có môi trường thoáng mát, trong lành là yếu tố quan trọng cho mô hình kinh tế xanh và bền vững. Ðời sống khấm khá, ông Nhật có điều kiện chăm lo cho 2 người con ăn học thành tài. Hiện con trai lớn đã tốt nghiệp đại học, đang công tác ở tỉnh Trà Vinh, năm nay người con gái út cũng vừa trúng tuyển vào Ðại học Y Trà Vinh.

Trên vùng nước mặn vốn đã khô cằn và nóng bức thì việc xuất hiện những khu vườn mát mẻ, xanh tươi, sạch sẽ giúp con người thư thái, thoải mái và yêu đời với không gian gia đình sáng, xanh, sạch, đẹp. Vì thế, mô hình ngọt hoá trên đất mặn của gia đình ông Nhật khiến nhiều người bất ngờ và thích thú, đến học hỏi cách làm.

Một điển hình khác là hộ ông Nguyễn Văn Chiến, ở ấp Tân Nghĩa, xã Rạch Chèo, đi đầu trong phát triển kinh tế và xây dựng quê hương. Trong đó, sản xuất đa cây, con trên vùng đất mặn là mô hình ông Chiến thực hiện hiệu quả nhiều năm nay.

Với mong muốn tìm ra mô hình phù hợp vùng đất địa phương, cùng với đa cây, con, ông Chiến khôi phục vườn dừa và thực hiện hiệu quả việc trồng khóm dưới tán dừa. Ðồng thời, ông nuôi cá nước ngọt, trồng nhiều loại hoa màu, cây trái kết hợp cho hiệu quả kinh tế khá trên vùng đất mặn. Với mô hình tổng hợp, mỗi năm gia đình ông có thu nhập gần 200 triệu đồng.

Kinh tế phát triển, gia đình ông có điều kiện tham gia các phong trào xây dựng NTM do địa phương phát động, thực hiện đầy đủ các phần việc mà người dân cần thực hiện trong xây dựng NTM, như làm hàng rào cây xanh, kè chống sạt lở, cột cờ, đế cờ, treo đèn thắp sáng trước sân…

Mô hình trồng khóm xen canh của hộ ông Nguyễn Văn Chiến mang lại thu nhập khá, mỗi năm từ 20-30 triệu đồng.

Ðến nay, huyện Phú Tân có 7/8 xã đạt chuẩn NTM, còn xã Nguyễn Việt Khái phấn đấu đạt chuẩn trong năm nay. Những kết quả đạt được có phần đóng góp quan trọng của từng cá nhân trong xây dựng NTM.

Xây dựng mô hình kinh tế bền vững gắn với tạo môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp là nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho chính người dân. Vì hiểu rõ điều này nên khi được địa phương phát động, các hộ gia đình đều hăng hái thực hiện. Hiệu quả từ mô hình đã tác động tích cực đến đời sống người dân và góp phần làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc./.

 

Anh Phan

 

Hướng đến nông nghiệp hữu cơ bền vững

Trí Lực là 1 trong 2 xã của huyện Thới Bình đang dồn lực hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, trong đó có tập trung xây dựng và phát triển nông nghiệp sạch, hướng hữu cơ, nhằm tăng thu nhập cho nhà nông.

Hỗ trợ 2 bệnh nhi trên địa bàn huyện U Minh

Ngày 1/10, đại diện Báo Cà Mau và Nhóm Thiện nguyện Tâm Minh (TP Cà Mau) cùng quý mạnh thường quân phối hợp với Huyện đoàn U Minh đến thăm và trao hỗ trợ 2 bé bệnh hiểm nghèo trên địa bàn huyện.

Chủ động phòng ngừa bệnh đái tháo đường

Hiện nay, số bệnh nhân đái tháo đường (còn gọi là tiểu đường) trong cộng đồng đang có xu hướng ngày càng gia tăng nhanh chóng, với nhiều biểu hiện biến chứng nặng nề như về tim mạch, thận, mắt, thần kinh… và nó đã thật sự trở thành nỗi lo ngại hàng đầu của toàn xã hội. Do vậy, việc trang bị những kiến thức hiểu biết cơ bản về các triệu chứng của căn bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) sẽ giúp người bệnh có thể phát hiện sớm, để điều trị hiệu quả bệnh ngay từ giai đoạn đầu.

Kiểm soát nguy cơ tăng huyết áp

Bệnh cao huyết áp (còn được gọi là tăng huyết áp), là một tình trạng bệnh lý khá phổ biến trong cộng đồng hiện nay. Do bệnh thường diễn tiến âm thầm nên rất dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm, có thể đe doạ đến tính mạng của người bệnh hoặc để lại gánh nặng hậu quả tàn phế suốt đời.

Trao tặng quà đồng hương tại huyện U Minh và TP Cà Mau

Ngày 30/9, Ban Liên lạc Đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau tại TP Hồ Chí Minh phối hợp với Chương trình Vượt lên số phận, mạnh thường quân, nhà tài trợ, đồng hương cùng địa phương trao tặng quà cho học sinh và bà con có hoàn cảnh khó khăn tại TP Cà Mau và huyện U Minh.

Trường Cao đẳng FPT Polytechnic sẽ liên kết đào tạo 3 ngành, nghề trong năm 2024

Chiều 29/9, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân có buổi làm việc với Trường Cao đẳng FPT Polytechnic về hợp tác liên kết đào tạo và hướng đến đầu tư, xây dựng, triển khai hệ thống trường phổ thông liên cấp và giáo dục nghề nghiệp tại tỉnh Cà Mau.

Mang niềm vui Trung thu đến các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn

Nhân dịp Tết Trung thu, chiều 29/9, bà Dương Thu Hiền, Phó chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau cùng đại diện các sở, ngành, UBND TP Cà Mau đến thăm, trao quà cho trẻ em đang được nuôi dưỡng, học tập tại Trung tâm Bảo trợ xã hội, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập.

Trao tiền hỗ trợ xây Nhà tình thương tại xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân

Vừa qua, được Văn phòng đại diện Hội nhà báo Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh uỷ quyền, ông Nguyễn Thanh Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Cà Mau đã trao tặng số tiền 50 triệu đồng để xây dựng nhà tình thương cho ông Trần Văn Sơn tại xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân.

Trường Cao đẳng Cộng đồng trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên

Chiều 29/9, Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau tổ chức lễ bế giảng và trao bằng cử nhân cho hơn 150 sinh viên, với trình độ cao đẳng, hình thức đào tạo chính quy.

Chở mùa thu Hà Nội về phố Cà Mau

Nhiều bạn trẻ và chủ quán tại TP Cà Mau có ý tưởng sáng tạo, trang trí các xe hoa tươi, xe hoa len... như mang mùa thu Hà Nội đến thành phố cuối trời.