ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 19-6-24 07:27:07
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Bác: Hình ảnh Bác Hồ trong tâm thức kiều bào tại Lào

Báo Cà Mau “Đối với người Việt Nam ở nước ngoài có lẽ sau lá cờ Tổ quốc thì Bác Hồ chính là hình ảnh thân thương, thiêng liêng nhất của hai tiếng quê hương”, đó là chia sẻ của cô Nguyễn Thị Lan Chi, Phó hiệu trưởng Trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người (19/5/1890-19/5/2024).

Đánh giá về ý nghĩa của tư tưởng Hồ Chí Minh, cô Lan Chi cho biết tư tưởng của Người không chỉ khơi dậy sức mạnh của chủ nghĩa yêu nước và tinh thần dân tộc, là ngọn cờ dẫn dắt sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, là nguồn động lực mạnh mẽ trong sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam trước đây, mà còn có giá trị bền vững, lâu dài đối với sự nghiệp đổi mới, thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc trong giai đoạn hiện nay ở Việt Nam. 

Cô Lan Chi nhấn mạnh, việc Việt Nam đang tiến hành công cuộc xây dựng và phát triển toàn diện đất nước vì mục tiêu "Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh" là sự tiếp tục con đường cách mạng độc lập dân tộc, gắn liền với chủ nghĩa xã hội mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn. 

Đoàn đại biểu học sinh trường Trưng Vương, đại diện cho các học sinh có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Học tốt” của Hà Nội đến chúc mừng sinh nhật Bác Hồ, ngày 19-5-1958, tại Phủ Chủ tịch. Ảnh: TTXVN

Thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh, Phó hiệu trưởng Trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du cho biết bản thân cô luôn nêu cao tinh thần yêu nước, có ý chí vươn lên trong lao động, học tập và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Cô cũng luôn cố gắng truyền giảng để giúp học trò hiểu và nhận thức sâu sắc về tình yêu quê hương, đất nước và luôn hướng về Tổ quốc; hiểu được ý nghĩa của việc gắn bó, cố kết cộng đồng và luôn tự hào về lịch sử, văn hóa của dân tộc. 

Đánh giá về sự quan tâm của Đảng và Nhà nước Việt Nam đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và ở Lào nói riêng, cô Lan Chi cho biết là người có 14 năm sinh sống tại Lào, cô nhận thấy Đảng và Nhà nước Việt Nam đã có những chính sách phù hợp, đúng đắn và nhất quán về người Việt Nam ở nước ngoài. Cô khẳng định các chính sách quan tâm đến bà con kiều bào ở nước ngoài của Đảng và Nhà nước Việt Nam có vai trò quan trọng trong việc kết nối kiều bào với đồng bào trong nước.

Cụ thể, Luật đất đai sửa đổi vừa được Quốc hội chính thức thông qua vào tháng 1 không chỉ tạo điều kiện cho Việt kiều có nhu cầu có thể trở về nước sở hữu tài sản, mà còn tránh được những bất cập như trước đây khi muốn sở hữu đất trong nước. Chính sách này đã làm bà con kiều bào ở nước ngoài ngày càng tin tưởng vào đường lối chính sách, cũng như sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Theo Phó hiệu trưởng Trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du, bên cạnh các chính sách quan tâm đến bà con kiều bào ở nước ngoài, các hoạt động thường niên nhằm kết nối bà con với đất nước của Đảng và Nhà nước như Chương trình Xuân Quê hương; Đoàn kiều bào thăm huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1; Chương trình Trại hè Việt Nam,… cũng góp phần làm tăng thêm sự kết nối giữa kiều bào với đồng bào trong nước, khiến người Việt Nam dù ở bất cứ đâu trên thế giới đều hướng về nguồn cội, hướng về quê hương, đất nước.

Chia sẻ về tình cảm của bản thân cũng như của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài với Chủ tịch Hồ Chí Minh và với quê hương đất nước, cô Lan Chi nhấn mạnh, đối với người Việt Nam ở nước ngoài, có lẽ sau lá cờ Tổ quốc thì Bác Hồ chính là hình ảnh thân thương, thiêng liêng nhất của hai tiếng quê hương, đây là điều lý giải vì sao tại rất nhiều gia đình Việt Nam ở nước ngoài có lập ban thờ Bác Hồ. 

Theo cô Lan Chi, vì tình yêu và sự kính trọng vô bờ với Bác, tại Lào, bà con kiều bào đã chung tay xây dựng Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở tỉnh Khammuane, và cứ mỗi dịp sinh nhật Bác, bà con từ nhiều tỉnh thành tại Lào lại có các hoạt động về nguồn, dâng hương tưởng niệm để ghi nhớ và tri ân công ơn Người. Tại trường Song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du, nhà trường cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động để giúp các học sinh hiểu về thân thế, sự nghiệp, phong cách và đạo đức của Bác Hồ, qua đó khuyến khích học sinh học tập, làm theo những đức tính cao đẹp của Bác...

Cô chia sẻ dù sinh sống ở nước ngoài, nhưng bản thân cô và bà con vẫn luôn dành nhiều tình cảm và luôn hướng về quê hương đất nước. Tại Lào, nhiều gia đình Việt kiều dù đã sinh sống ở Lào nhiều đời vẫn gìn giữ tốt phong tục, tiếng nói và chữ viết dân tộc. Mỗi khi bà con ở quê hương gặp phải thiên tai, hoạn nạn, bản thân cô và kiều bào ở Lào luôn hướng về Tổ quốc bằng những đóng góp thiết thực....

 

Theo QĐND Điện tử

 

Thiếu nhi trải nghiệm thực hành phòng cháy và cứu nạn, cứu hộ

Sáng nay (16/6), Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tổ chức chương trình Tuyên truyền, trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho cán bộ, thiếu nhi tại Khu nhà ở Khí - Điện - Đạm tỉnh Cà Mau.

Khúc biến tấu từ hoa mua tím

Hoa mua là loài cây bụi, mọc hoang ở các vùng quê, ven sông, bìa rừng, là loài hoa dân dã, bình dị, quen thuộc trong đời sống người dân Cà Mau. Không chỉ mang vẻ đẹp kiều diễm với màu tím biếc, ít ai biết, loài hoa này còn có giá trị y học, được đưa vào ẩm thực, biến tấu thành những món ăn tinh tế và bổ dưỡng.

Nâng cao nghiệp vụ phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại

Ngày 14/6, Cục Quản lý thị trường (Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh) phối hợp với Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (Đạm Cà Mau) tổ chức hội nghị tập huấn chuyên môn nghiệp vụ công tác đấu tranh, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả cho lực lượng chức năng.

Hơn 20 tỷ đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân da cam

Thông tin trên được Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh nêu tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai công tác Hội 6 tháng cuối năm, sáng ngày 14/6.

Thư chúc mừng Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), thay mặt Đảng đoàn, Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, tôi thân ái gửi tới toàn thể cán bộ, hội viên, những người làm báo cả nước những lời chúc tốt đẹp nhất!

Cần xóa nghèo theo địa chỉ, mục tiêu bền vững

Đây là ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Quốc Thanh, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) trong buổi khảo sát, kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện các dự án, tiểu dự án thành phần thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Năm Căn, vào ngày 13/6.

Sở Thông tin và Truyền thông đối thoại với doanh nghiệp

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận hệ thống văn bản pháp luật cũng như đóng góp ý kiến, tham gia xây dựng pháp luật, giúp doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả, tăng cường năng lực cạnh tranh lành mạnh theo quy định của pháp luật, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau vừa tổ chức đối thoại giữa cơ quan Nhà nước với doanh nghiệp viễn thông, cung cấp chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh.

Thông qua các dự thảo, báo cáo trình kỳ họp lần thứ 14, HĐND tỉnh khoá X

Sáng nay (13/6), Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị thẩm tra các văn bản, báo cáo, tờ trình, dự thảo để trình kỳ họp lần thứ 14, HĐND tỉnh khoá X.

Chăm bồi, kết nạp hội viên nông dân vào Đảng

Thực hiện Chương trình số 59-CTr/TU, ngày 19/2/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Cà Mau thực hiện Nghị quyết số 46-NQ/TW, ngày 20/12/2024 của Bộ Chính trị về đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng trong giai đoạn mới, chiều 12/6, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Huyện uỷ Đầm Dơi ký kết chương trình phối hợp chăm bồi, kết nạp hội viên nông dân vào Đảng (giai đoạn 2024-2025).

Hơn 7 tỷ đồng phân bổ cho Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững

Nhằm đánh giá kết quả triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2022 – 2024, Sở Lao động TB&XH phối hợp UBND TP Cà Mau có buổi khảo sát, làm việc về những vấn đề liên quan về các dự án, nguồn vốn phân khai, hiệu quả các mô hình giảm nghèo. Ông Nguyễn Quốc Thanh, Giám Đốc Sở Lao động TB&XH dự và chỉ đạo.