ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ hai, 25-9-23 17:46:37

Làm bạn với sách

Báo Cà Mau (CMO) Sách không chỉ cung cấp kiến thức mà còn là bạn đồng hành với nhiều người. Thời đại công nghệ số phát triển, việc duy trì thói quen đọc sách còn giúp lan toả văn hoá đọc. Xuất phát từ sở thích riêng hay vì lý do nào đó, việc gắn bó với sách cũng đồng nghĩa với việc kết thân với tri thức, mang đến những giá trị tích cực.

Cùng nhau đọc sách

Duy trì thói quen đọc sách từ thời trẻ đến lúc mái tóc đã nhuốm bạc, phương tiện di chuyển từ chiếc xe đạp thô sơ đến chiếc Cup 50, điểm đến vẫn là Thư viện tỉnh, nơi gắn bó với miền ký ức khó quên của ông Nguyễn Văn Do (74 tuổi) và bà Lê Thị Bách (72 tuổi).

Thời gian rảnh tìm đến sách như bạn giải trí tiện ích, nay khi đã ngoài 70, nghỉ hưu, ông bà vẫn chung thuỷ với sở thích đọc sách. Ông bà có chung tình yêu với sách, thích đọc và nghiền ngẫm, đúc kết những câu chuyện hay, triết lý mới, hay đơn thuần chỉ là những câu nói tâm đắc trong cuộc sống.

Vợ chồng bà Bách có chung sở thích đọc sách. Việc có và giữ được những độc giả lớn tuổi, lâu năm, cho thấy sức hút, giá trị từ những quyển sách là vô cùng quý báu.

Tháng 9/2013, ông bà biết đến Thư viện tỉnh, vì muốn gắn bó lâu dài nên ông chủ động đăng ký làm thẻ bạn đọc và gắn bó đến nay. Nhà ở Ấp 3, xã An Xuyên, TP Cà Mau, cả đi lẫn về hơn 20 cây số, ông thường chở bà đến Thư viện để trả sách và mượn thêm những quyển mới. Thời gian cứ lặng lẽ trôi, đầu sách ông bà đọc càng nhiều lên theo năm tháng.

Ông Do tâm tình: “Tôi với bà nhà tôi mặc dù thích đọc sách nhưng mỗi người đều có “gu” riêng, tôi thích khoa học, giả tưởng, lịch sử, đọc để mở mang tri thức, biết đó biết đây. Ở độ tuổi này, tôi vẫn thấy đọc sách là rất bổ ích, làm việc mệt mà được đọc sách thì thư giãn đầu óc, tránh nghĩ chuyện tiêu cực”.

Còn với bà Bách, vì để có thể nghiền ngẫm những quyển sách mình yêu thích, bà dưỡng cho đôi mắt sáng, dù không linh hoạt như trước nhưng đọc vẫn rõ. Thể loại bà yêu thích là văn học.

Bà Bách bộc bạch: “Tôi thích đọc sách từ nhỏ, trước có thói quen mua sách báo về đọc, sau này biết đến Thư viện thì đăng ký mượn sách. Cứ nửa tháng ông lại chở tôi đến Thư viện để đổi đầu sách mới, mỗi lần mượn tầm 5-10 cuốn xoay vòng. Tôi thấy càng lớn tuổi thì càng nên đọc sách để tăng kiến thức, dù nhà có ti vi, tôi vẫn ưu ái sách hơn”.

Người già quý và trân trọng sách, bởi nó là kho tàng kiến thức quý báu. Ngày trước sách chưa xuất bản đại trà, để sở hữu sách là hết sức xa xỉ, việc mua sách cũng gặp nhiều khó khăn, chính vì vậy thư viện là một trong những điểm đến lý tưởng của bất cứ ai.

Bà Bách kỳ vọng: “Có khi đêm mất ngủ, tôi đọc sách để trí óc minh mẫn hơn. Sách như bạn tâm giao, có thêm người bạn đời đi cùng mình, tôi rất vui, cuộc sống đơn thuần chỉ cần vậy. Hy vọng giới trẻ ngày nay khi có nhiều cơ hội đọc sách, sở hữu sách thì cũng nên quý trọng”.

Chuyển giao thế hệ

Không chỉ có những thế hệ đi trước mà lớp trẻ ngày nay cũng mặn mà với sách, đặc biệt là duy trì các câu lạc bộ, hội nhóm về sách, tổ chức những cuộc thi cảm nghĩ về tác phẩm, tác giả và thường thấy nhất là việc đến thư viện thường xuyên để tìm mượn và đọc sách; với những ai yêu quý sách mà có điều kiện hơn thì sở hữu tủ sách tại nhà như gia tài cá nhân.

Cùng đọc sách và chia sẻ những câu chuyện đằng sau đó giúp gắn kết tình bạn, đồng thời cân bằng cảm xúc trong cuộc sống.

Tìm đến sách một phần vì phục vụ việc học, một phần để giải toả, em Nguyễn Như Thuỳ, lớp 10A1, Trường THPT Hồ Thị Kỷ, TP Cà Mau, cho biết: “Em tiếp nối sở thích đọc sách từ người chị. Với em, đọc sách không chỉ là đam mê mà còn mang đến kiến thức, cảm xúc. Em ưu tiên đọc các sách bổ trợ cho việc học và thêm vào đó là những thể loại giải trí, thư giãn”.

Hay em Huỳnh Thị Cẩm Tiên, lớp 10A1, Trường THPT Hồ Thị Kỷ, TP Cà Mau, ban đầu đến với sách để trải nghiệm, nhưng hiện tại việc đọc sách đã trở thành sở thích. Tiên tâm tình: “Em thấy đọc sách là thói quen tốt, đặc biệt là ở độ tuổi học sinh, nó hỗ trợ rất nhiều cho việc học và thi cử. Ðọc sách giúp tư duy tốt, khả năng đọc viết cũng cải thiện đáng kể, những ai yêu quý môn Văn thì càng nên đọc thêm nhiều sách”.

Hoạt động tích cực, trong năm 2022, Thư viện tỉnh phục vụ hơn 200 ngàn lượt bạn đọc, ngoài ra còn tổ chức các buổi phục vụ lưu động cho hơn 5.100 học sinh tại nhiều điểm trường vùng sâu, vùng xa, những nơi còn hạn chế, thiếu thốn về sách. Cũng từ những buổi phục vụ đó mà Thư viện có thêm nhiều khách quen đăng ký làm thành viên để tiện cho việc mượn và trả sách.

Lớp trẻ tìm đến Thư viện để trải nghiệm, chọn những đầu sách hay về đọc, thay vì lên mạng đọc sách Online, việc lật từng trang sách vẫn thú vị hơn rất nhiều.

Em Lê Tấn Nguyên, lớp 10B1, Trường THPT Cà Mau, chia sẻ: “Khi lựa chọn đầu sách để đọc, em sẽ nghiêng về các thể loại cảm xúc, vì em đang ở độ tuổi có rất nhiều câu chuyện cần chia sẻ, lúc này sách sẽ đồng hành cùng em qua nhiều cung bậc cảm xúc, cũng như qua sách em sẽ có những bài học để cân bằng cuộc sống”.

Em Trần Ngọc Mỹ Kim, lớp 11 chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển, tâm sự: “Ước mơ của em là trở thành nhà tâm lý học, cho nên khi đọc sách em cũng chọn theo sở thích cá nhân, quyển sách gần đây nhất em đọc là “Tâm thần hay kẻ điên” của tác giả Mục Qua. Cũng kỳ vọng qua đọc sách em sẽ giữ và phát triển đam mê ngày càng lớn hơn. Ðọc sách trải nghiệm câu chuyện của người khác, tìm điều mới mẻ trong cuộc sống, mỗi người nên thử đọc ít nhất 1 quyển sách trong đời để cảm nhận”.

Dù ở độ tuổi nào, ngành nghề nào, mỗi người nếu có niềm đam mê với sách thì sách mãi sẽ là bạn tốt, luôn đồng hành trải qua những ngày tháng, vui buồn, không chỉ đem đến kiến thức tinh tuý mà còn giúp giải toả áp lực, cùng nhau trưởng thành./.

 

Yến Nhi

 

Nguyễn Nam Bảo Ngọc - Ða tài, giỏi tiếng Anh

Liên tiếp 11 năm học phổ thông, Nguyễn Nam Bảo Ngọc, lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển, giữ vững danh hiệu học sinh giỏi toàn diện.

Hơn 4 tỷ đồng tiếp sức học sinh nghèo

Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của học sinh thuộc gia đình nghèo trong những ngày đầu năm học mới, các cấp, các ngành trên địa bàn huyện Ðầm Dơi tiếp tục vận động, hỗ trợ tập, sách, học bổng, xe đạp... để tạo thêm điều kiện cho các em đến trường.

“Em yêu biển, đảo quê hương”

Nhằm bồi dưỡng tình yêu biển đảo quê hương, nâng cao ý thức trách nhiệm của thế hệ hôm nay, Hải đoàn 42 (Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4) tổ chức phát động Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” cho 18 trường THCS trên địa bàn huyện Ðầm Dơi.

Phòng tránh đau mắt đỏ

Hiện nay, thời tiết với độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho các loại vi rút, vi khuẩn phát triển nhanh hơn nên bệnh đau mắt đỏ cũng xuất hiện nhiều trong thời gian này. Khi bị đau mắt đỏ, người bệnh nên tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý điều trị khiến bệnh tiến triển nặng và phức tạp hơn, gây ra một số biến chứng nguy hiểm khó lường.

Khơi nguồn sáng tạo cho học sinh

Cuộc thi “Ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Cà Mau năm 2022” đã khép lại từ lâu nhưng dư âm về lần đầu tham gia cuộc thi vẫn còn đọng lại trong lòng cô, trò Trường THPT Tắc Vân (xã Tắc Vân, TP Cà Mau).

Tuyên truyền phòng, chống ma tuý trong trường học

Sáng ngày 18/9, Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống tội phạm ma tuý số 4 (trực thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam) phối hợp Trường THPT Hồ Thị Kỷ (TP Cà Mau) tổ chức tuyên truyền Luật Cảnh sát biển Việt Nam và Luật Phòng, chống ma tuý đến toàn thể thầy cô giáo và học sinh trường.

Khơi dậy tinh thần tự lực vươn lên

Giúp người dân thoát nghèo bền vững không đơn thuần là cho “cần câu” hay cho “cần câu lẫn con cá”, mà còn phải bám sát, nắm tình hình thực tế từng hộ để tìm giải pháp thiết thực, phù hợp hỗ trợ.

Phát động học sinh, sinh viên nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về ATGT

Sáng 16/9, Bộ GD&ĐT phối hợp với Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia, Công ty Honda Việt Nam tổ chức lễ phát động trực tuyến với các tỉnh, thành trên cả nước về việc học sinh nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về an toàn giao thông (ATGT), năm học 2023-2024.

Tiết kiệm - Chỗ dựa về già

Chế độ hưu trí là cốt lõi của chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) nhằm bảo đảm an sinh xã hội lâu dài cho người lao động khi hết tuổi lao động.

Nan giải bài toán thiếu giáo viên

Vấn đề thiếu giáo viên (GV), GV chuyển công tác, nghỉ việc đã diễn ra trong thời gian dài, làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác giáo dục của huyện Năm Căn. Ngành chuyên môn đã quan tâm xây dựng kế hoạch tuyển dụng GV còn thiếu, nhưng kết quả tuyển dụng không cao do số lượng thí sinh đăng ký ít hơn chỉ tiêu cần tuyển.