ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 14-7-24 11:30:09
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Lan tỏa mạnh mẽ phong trào "Cho đi là còn mãi"

Báo Cà Mau Câu chuyện Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động phong trào và trực tiếp đăng ký hiến mô, tạng đã góp phần lan tỏa tinh thần "Cho đi là còn mãi" và kết quả là có thêm hàng nghìn người đăng ký hiện tạng. Tinh thần này tiếp tục được lan tỏa sâu rộng trong nhân dân, tạo niềm tin và cảm hứng để có thêm hàng nghìn bệnh nhân có cơ hội được cứu sống và có cuộc sống tốt hơn.

Nhiều người bày tỏ ấn tượng mạnh với hình ảnh Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận tấm thẻ đăng ký hiến tặng mô, tạng.

Tại lễ phát động "Đăng ký hiến tặng mô, tạng - Cho đi là còn mãi", vào đúng dịp kỷ niệm sinh nhật Bác (19/5/2024), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đăng ký hiến mô, tạng sau khi chết, chết não và kêu gọi người dân chung tay tình nguyện thực hiện nghĩa cử này nhằm cứu sống người bệnh.

Hành động này của Thủ tướng gây xúc động mạnh trong nhân dân, nhiều người bày tỏ ấn tượng mạnh với bức ảnh Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận tấm thẻ đăng ký hiến tặng mô, tạng. Vượt qua mọi ngôn ngữ, đó là lời hiệu triệu từ lòng nhân ái, từ trái tim mạnh mẽ của tinh thần "thương người như thể thương thân".

2 tuần sau lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, đã có thêm gần 10.000 người đăng ký hiến mô tạng.

"Chúng tôi còn nhớ cách đây hơn 10 năm, lúc Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia mới được thành lập thì chúng tôi kỳ vọng và mong ước sẽ có một ngày Thủ tướng Chính phủ trực tiếp ký vào đơn đăng ký hiến tặng mô tạng thì chắc chắn đó là một sự lan tỏa cũng như lời hiệu triệu tốt đẹp", Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm chia sẻ. Gần 96.000 người đã đăng ký hiến tặng mô tạng đến nay là việc làm vô cùng có ý nghĩa và giá trị, nó chạm vào trái tim của mỗi người.

Hiến mô, tạng là một trong những món quà quý giá nhất mà một người có thể trao tặng cho người khác, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh tại lễ phát động đăng ký hiến mô, tạng. Với tinh thần "cho đi là còn mãi", đó là nghĩa cử cao đẹp nhất, là sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân".

Hơn 10.000 người đăng ký hiến tạng sau lễ phát động chính là nghĩa cử cao đẹp đó khi trao thêm hàng chục nghìn cơ hội sống cho những người bệnh. Con số này cho thấy phong trào đăng ký hiến mô, tạng đang ngày càng được lan tỏa và nhân rộng.

Tuy nhiên so với nhiều nước có tương đồng về văn hóa trong khu vực, tỉ lệ người đăng ký tham gia hiến mô, tạng của Việt Nam vẫn thấp. Với không ít người, đây vẫn còn là điều lạ lẫm, mới mẻ, vẫn còn sự ngại ngần vì những định kiến.

Do đó, những hành động tình nguyện, gương mẫu đi đầu đăng ký hiến mô tạng của cán bộ lãnh đạo, những người có chuyên môn... đều có sức thuyết phục cao nhất đối với nhân dân, tác động trực tiếp vào các quyết định, làm theo của nhiều người. Hiệu ứng của một nghĩa cử, một việc làm tử tế có sức lan truyền mạnh mẽ.

Và khi nhiều người cùng đăng ký hiến tạng sẽ lan tỏa năng lượng tích cực tới những bệnh nhân suy tạng đang chờ ghép, giúp họ có niềm tin rằng cả xã hội đang quan tâm, đang tìm cơ hội chia sẻ sự sống cho họ.

Thay vì vùi "nguồn sống" vào lòng đất hay thiêu cháy thì chúng ta dùng nó để cứu người. Nguồn tạng hiến chính là cứu cánh cuối cùng của người bệnh, niềm hy vọng cho sự sống hồi sinh.

Thước đo của cuộc đời không phải là thời gian mà là sự cống hiến. Cho đi là cống hiến những điều tốt đẹp nhất cho xã hội, cho cộng đồng. Dù bất kỳ người già người trẻ, người lớn hay bé, người giàu hay nghèo, người có địa vị khác nhau trong xã hội đều có cơ hội bình đẳng như nhau trong việc đặt bút ký vào đơn đăng ký hiến mô, tạng.

Tại buổi lễ phát động, Thủ tướng đã kêu gọi mọi người dân Việt Nam trưởng thành, không phân biệt giới tính, dân tộc, tôn giáo, tuổi tác, vùng miền hãy tình nguyện đăng ký hiến tạng trên tinh thần "Mở lòng nhân ái - Lan tỏa yêu thương - Thắp sáng niềm tin - Tiếp nối hy vọng - Gieo mầm sự sống" , đó là tình yêu, nghĩa cử cao đẹp nhất, một người có thể cứu nhiều người.

Tấm lòng "cho đi" sẽ luôn còn mãi.

 

Theo baochinhphu.vn

 

Chú trọng nâng cao chất lượng cán bộ công đoàn

Đó là một trong những chỉ đạo của Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Cà Mau Võ Quốc Tín tại Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 của Công đoàn Viên chức (CĐVC) tỉnh, diễn ra vào chiều 12/7.

Nhiều vấn đề thiết thực trong công tác phòng chống rác thải nhựa

Sáng nay (12/7), Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông, các sở ban ngành, UBND các huyện, TP Cà Mau tổ chức buổi tập huấn về tuyên truyền phòng chống tác thải nhựa giai đoạn 2021-2025.

Những điểm mới của Chỉ thị số 35-CT/TW về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Sáng 9-7, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt Chỉ thị số 35-CT/TW về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Nhân dịp này, đồng chí Ngô Minh Tuấn, Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng, Báo cáo viên Trung ương về công tác tổ chức xây dựng Đảng có cuộc trao đổi với phóng viên Tạp chí Xây dựng Đảng về tầm quan trọng và những điểm mới của Chỉ thị số 35-CT/TW.

Đề xuất những hạng mục cần làm ngay trong khả năng nguồn vốn đầu tư của tỉnh

Đây là chỉ đạo của ông Nguyễn Minh Luân, Phó Chủ tịch UBND tinh trong buổi đi khảo sát cơ sở vật chất tại Khu hành chính Đài Phát thanh - Truyền hình Cà Mau và 02 đơn vị là Trung tâm Nuôi dưỡng người tâm thần và Cơ sở cai nghiện ma túy trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, vào chiều ngày 11/7. Tham gia cùng đoàn có đại diện Lãnh đạo các cơ quan: Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Ban Quản lý dự án Công trình xây dựng tỉnh.

Đưa công tác tiếp công dân và giải khiếu nại, tố cáo ngang tầm với công tác thanh tra

Đó là một trong những chỉ đạo của Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong tại hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 của ngành Thanh tra, tổ chức vào sáng 11/7.

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith

Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith, sáng 11/7, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam đã đến Thủ đô Vientiane bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào. Ngay sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã chủ trì cuộc hội đàm giữa Đoàn đại biểu cấp cao hai nước.

Bế mạc Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 11/7, dưới sự chủ toạ của đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Lê Thị Nhung, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Dương Huỳnh Khải, Phó chủ tịch HĐND tỉnh, phiên làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thông qua nhiều nghị quyết quan trọng và bế mạc kỳ họp.

Tổ chức The Corea Peace 3000 làm việc với Trường Cao đẳng Nghề Việt Nam - Hàn Quốc

Tiếp tục chương trình làm việc tại Cà Mau, sáng 11/7, tổ chức The Corea Peace 3000 cùng đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau, Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc tỉnh Cà Mau, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Cà Mau cùng chính quyền địa phương Phường 9, đến thăm gia đình em Phạm Mai Phương và Phạm Ra Ka, ngụ Khóm 2, Phường 9, TP Cà Mau là trẻ Việt Nam - Hàn Quốc hồi hương.

Nâng cao kiến thức về an toàn thông tin

Sáng 11/7, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức về an toàn thông tin cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên, cán bộ phụ trách truyền thông tại các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh.

Bộ Tư pháp dẫn đầu về Chỉ số cải cách hành chính (Par Index)

Sáng 10/7, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm 2024 bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 63 điểm cầu tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do ông Lê Thành Long, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp chủ trì.