(CMO) Cửa biển Sông Ðốc (thị trấn Sông Ðốc, huyện Trần Văn Thời) là cửa biển sầm uất của tỉnh Cà Mau và khu vực đồng bằng sông Cửu Long, có lượng lớn tàu biển khai thác, mang về nguồn thuỷ hải sản dồi dào.
Theo đó, nghề chế biến cá khô tồn tại lâu đời và ngày càng phát triển lớn mạnh. Nhu cầu tiêu thụ ngày càng tăng cao làm tăng sức sống, quy mô làng nghề chế biến khô ở phố biển, góp phần hình thành diện mạo, tầm vóc của đô thị động lực.
Cửa biển Sông Ðốc có 1.115 phương tiện khai thác thuỷ sản, với 7.505 thuyền viên, tạo ra nguồn nguyên liệu dồi dào để người dân phát triển nhiều ngành nghề.
Cá tươi từ biển được bà con chế biến và phơi nắng tự nhiên.
Nắng sáng vừa lên, cũng là lúc làng cá khô ở Khóm 4, thị trấn Sông Đốc, sôi động, nhộn nhịp.
Gia đình chị Phạm Thị Út Mười, Khóm 4, thị trấn Sông Ðốc, duy trì nghề làm cá khô khoảng 20 năm nay, bình quân mỗi ngày xuất bán từ 500-700 kg khô các loại.
Bà Nguyễn Thị Nương, Khóm 4, thị trấn Sông Ðốc, theo nghề làm cá khô hơn 7 năm qua, bình quân mỗi tháng gia đình bà bán ra thị trường 2-3 tấn khô.
Công việc phơi khô, sơ chế cá giúp nhiều lao động nhàn rỗi ở thị trấn Sông Ðốc có thêm thu nhập từ 200-300 ngàn đồng/ngày.
Loan Phương thực hiện