ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 13-6-24 10:33:14
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Lấy dân làm gốc

Báo Cà Mau Từ khi được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, bắt tay ngay vào xây dựng NTM nâng cao. Trong đó, “lấy dân làm gốc” làm đòn bẩy hoàn thành các tiêu chí, tất cả vì lợi ích của dân, chính là mục tiêu, quyết tâm để Ðảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã duy trì và nâng cao các tiêu chí theo hướng bền vững.

Địa phương xác định, phát huy vai trò, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, đặc biệt là sự tham gia trực tiếp của người dân để tổ chức thực hiện một cách đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, mục tiêu trong xây dựng NTM trên địa bàn, từng bước đưa xã Nguyễn Việt Khái phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Tuyên truyền là trọng tâm

Giờ đây, tuyến đường từ huyện về trung tâm xã Nguyễn Việt Khái được láng nhựa thẳng tắp. Hai bên đường được tô điểm bằng hàng cây dương nối dài sâu hút tầm mắt, ai ai khi đi qua cũng tấm tắc khen ngợi. Tuyến đường dài hơn 5 km, xa xa lại có băng ghế đá, một sọt rác được treo cẩn thận để người đi đường có thể bỏ rác vào, tránh quăng bừa bãi.

Diện mạo nông thôn xã Nguyễn Việt Khái ngày càng khởi sắc.

Ông Lê Văn Bắc, Chủ tịch UBND xã, phấn khởi: “Có được cảnh quan, vệ sinh môi trường trên tuyến đường như thế này phải nói đến vai trò của các đoàn thể, nhất là Ðoàn Thanh niên và Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã, đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân giữ sạch nhà, sạch ngõ và làm đẹp tuyến đường đi ngang qua phần đất gia đình. Ðoạn nào thưa nhà thì định kỳ Ðoàn Thanh niên sẽ ra quân dọn dẹp làm cỏ và hốt rác. Qua công tác tuyên truyền và vận động, người dân đã nâng cao nhận thức. Người lưu thông trên tuyến cũng ý thức hơn về bảo vệ môi trường. Không chỉ riêng tuyến này, những tuyến khác cũng được triển khai, từ đó, không chỉ tạo nên vẻ đẹp cho vùng quê mà còn chung tay bảo vệ môi trường”.

Theo các hộ dân trên tuyến chia sẻ, nhà ai cũng sạch mà nhà mình bừa bộn thì cũng kỳ, nên thấy bà con làm thì mình cũng làm theo, rồi trồng hàng rào cây xanh, trồng thêm các loài hoa chịu mặn để tạo điểm nhấn. Chăm sóc riết cũng thành quen, nên giờ nhà ai cũng đẹp. Sạch sẽ, gọn gàng là tôn chỉ của người dân ở đây.

Chị Ðào Thị Thanh An, Chủ tịch Hội LHPN xã, cho biết: “Ban đầu chị em ở các chi hội vận động vất vả lắm, dần dà mới đi vào nền nếp, giờ nhà nào có chị em tham gia trong chi hội là nhà đó tươm tất lắm. Sạch nhà, sạch ngõ, nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp là yếu tố quan trọng để xây dựng một gia đình hạnh phúc, bền vững”.

Chú trọng nâng cao đời sống người dân

Ðạt chuẩn các tiêu chí NTM đã khó, để giữ chuẩn và nâng chất các tiêu chí lại càng khó hơn, nhất là các tiêu chí còn yếu. “Ðịa phương đã chủ động xây dựng kế hoạch, đề ra các giải pháp, quyết tâm để nâng cao chất lượng các tiêu chí theo hướng bền vững. Ðảng uỷ và UBND xã luôn nêu cao quan điểm “lấy dân làm gốc” trong thực hiện, mọi việc đều vì dân, bàn bạc với dân, dân làm và dân hưởng thụ. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến việc nâng cao đời sống cho Nhân dân”, ông Bắc chia sẻ.

Mô hình của Xã đoàn Nguyễn Việt Khái, vừa bảo vệ môi trường vừa nâng cao ý thức của người dân.

Hiện toàn xã có 3 hợp tác xã (HTX), trong đó có 1 HTX hoạt động đúng theo Luật HTX năm 2012 và có 26 tổ hợp tác (THT) sản xuất; 1 tổ khuyến nông cộng đồng và công nghệ số, hoạt động hiệu quả. Ông Bắc thông tin về định hướng phát triển kinh tế tập thể: "Giữ vững và phát triển HTX, THT. Ðảm bảo HTX hoạt động theo đúng quy định của Luật HTX năm 2012. Tiếp tục vận động Nhân dân tham gia các THT, HTX nhằm tạo mối liên kết trong sản xuất, cũng như đảm bảo việc tiêu thụ sản phẩm được bền vững. Ðồng thời, mạnh dạn đề xuất giải thể các HTX và THT sản xuất hoạt động không có hiệu quả, nhằm tránh tình trạng có số lượng mà không có chất lượng. Phát triển các loại hình kinh tế trang trại và kinh tế hộ gia đình trên địa bàn, kêu gọi các doanh nghiệp tham gia đầu tư nhằm đẩy mạnh việc thực hiện tiêu thụ hết các sản phẩm của nông dân, góp phần tăng giá trị hàng hoá, tăng thu nhập cho người dân. Tiếp tục đẩy mạnh công tác chuyển giao, ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất”.

Ðặc biệt, xã tranh thủ với cấp trên thường xuyên mở lớp tập huấn về kinh tế tập thể. Tiếp tục sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất và các nguồn vốn lồng ghép để hỗ trợ xây dựng các mô hình sản xuất theo hình thức hỗ trợ con giống, cây giống và khoa học - kỹ thuật. Ðối tượng lựa chọn là các mô hình sản xuất mang tính ổn định lâu dài, là sản phẩm thế mạnh của địa phương, có hiệu quả kinh tế cao để từng bước nhân rộng.

Nuôi cá kèo đang được người dân quan tâm và nhân rộng.

Ông Bắc bộc bạch: "Hiện trên địa bàn xã, người dân đang phát triển mạnh mô hình nuôi cá kèo thương phẩm. Mô hình này hiện cho thu nhập cao. Ðịa phương đã phổ biến và nhân rộng để người dân có đất sản xuất, có điều kiện triển khai mô hình này. Từ đó, góp phần tăng thu nhập cho các hộ dân”.

Hiện toàn xã có 60 hộ nuôi cá kèo với 122 ao, diện tích 40 ha. Theo các hộ dân cho biết, mô hình nuôi cá kèo thương phẩm mang lại lợi nhuận ổn định trong những năm gần đây. Bình quân, với diện tích 400 m2, sau 6 tháng nuôi, nếu trúng, lợi nhuận tầm 700 triệu đồng. Một năm nuôi được 2 vụ, nên so với nuôi tôm, cua thì nuôi cá kèo có thu nhập cao hơn rất nhiều.

Dù đường về đích NTM nâng cao còn xa, nhưng với quyết tâm của Ðảng uỷ, chính quyền và Nhân dân, chắc chắn rằng xã Nguyễn Việt Khái sẽ đạt thêm nhiều thành tích mới trong hành trình đi lên, đưa cuộc sống người dân ngày càng khởi sắc./.

 

Kim Cương - Quỳnh Anh

 

Diện mạo mới ở xã Phong Ðiền

Thời gian qua, được sự quan tâm của Huyện uỷ, UBND huyện Trần Văn Thời, sự giúp đỡ của các ngành, các cấp, các tổ chức, cá nhân, cùng sự quyết tâm của Ðảng bộ, chính quyền và sự đồng thuận của Nhân dân trong việc xây dựng NTM, diện mạo xã Phong Ðiền có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân không ngừng được nâng lên.

Thành phố Cà Mau nỗ lực hoàn thiện tiêu chí đô thị loại I

Sau gần 15 năm được công nhận là đô thị loại II, TP Cà Mau đã vượt qua những khó khăn ban đầu, không gian đô thị được quy hoạch mở rộng gắn với chỉnh trang, nâng cấp, làm cho diện mạo thành phố thay đổi về nhiều mặt. Theo chủ trương của Tỉnh uỷ, phấn đấu đến năm 2025, TP Cà Mau được công nhận đô thị loại I.

Người cao tuổi góp sức xây dựng quê hương

Với kinh nghiệm, vốn sống và nhiệt huyết, người cao tuổi (NCT) trong tỉnh đã phát huy tinh thần "Tuổi cao chí càng cao", chung tay xây dựng NTM tại quê hương, là tấm gương sáng cho các thế hệ noi theo.

Tân Dân hướng đến NTM kiểu mẫu

Xã Tân Dân, huyện Ðầm Dơi được công nhận đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2014, thời điểm đó về đích sớm hơn 1 năm so với kế hoạch đề ra và là xã đầu tiên của tỉnh được công nhận đạt chuẩn NTM. Từ đó đến nay, Ðảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã luôn quyết tâm cao trong thực hiện nâng chất các tiêu chí NTM, đưa xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021, và nay là hướng tới xã NTM kiểu mẫu.

Chung khát vọng, niềm tin xây dựng huyện nông thôn mới

Sau 20 năm tái lập, Phú Tân đã có một hành trình phát triển đầy ấn tượng với kỳ tích có 100% xã (8/8 xã) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) thuộc diện sớm nhất ở Cà Mau. Thành tựu ấy có vai trò quan trọng, sự đóng góp trực tiếp, sâu sát, trách nhiệm và đầy nỗ lực của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện Phú Tân và các tổ chức thành viên trong nhiệm kỳ khoá IX (2019-2024).

Bảo vệ dòng sông không rác

Ðể không ngừng nâng cao chất lượng tiêu chí cảnh quan môi trường nông thôn, xã Ðông Hưng tổ chức ra quân thực hiện “Chiến dịch dòng sông không rác” nhằm giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn NTM, hướng đến mục tiêu xây dựng NTM nâng cao.

Ðoàn kết xây nông thôn mới

Những năm qua, MTTQ các cấp trên địa bàn huyện Ngọc Hiển tăng cường đoàn kết, phát huy dân chủ, huy động nguồn lực trong Nhân dân chung sức xây dựng huyện NTM.

Chung tay xây dựng quê hương

Huyện Cái Nước hiện có trên 3.361 hội viên cựu chiến binh (CCB), trong đó còn 3 hộ nghèo, 8 hộ cận nghèo. Những năm qua, hội viên CCB không chỉ làm giàu bằng nhiều mô hình sản xuất hiệu quả như: nuôi tôm kết hợp nuôi cua; nuôi cá chình; trồng hoa màu, bồn bồn, cây ăn trái... mà còn phát huy tốt tinh thần tương thân tương ái, giúp nhau giảm nghèo.

Phát huy vai trò cựu chiến binh

Thực hiện theo chương trình, kế hoạch của cấp trên, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) thị trấn Năm Căn chỉ đạo các chi hội phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức quán triệt những chủ trương, chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước đến 100% hội viên; chỉ đạo xây dựng kế hoạch, mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế địa phương, góp phần xây dựng thị trấn Năm Căn trở thành đô thị văn minh trong năm 2024.

Tuyến dân cư không rác thải nhựa

Thời gian qua, với cách làm hay trong việc bảo vệ môi trường, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời, trở thành điểm sáng trong công tác phòng, chống ô nhiễm rác thải nhựa ở khu dân cư nông thôn.