ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 24-4-24 03:58:09
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Lễ chùa đầu năm - Nét văn hoá tốt đẹp

Báo Cà Mau Hôm nay (24/2) là Rằm tháng Giêng âm lịch năm Giáp Thìn 2024. Cũng như người dân khắp mọi miền đất nước, từ những ngày đầu năm mới đến ngày Rằm tháng Giêng, người dân Cà Mau thường đi lễ chùa thắp hương cầu mong sức khoẻ, gia đạo bình an, mọi việc hanh thông, thuận lợi trong cả năm.

Đi lễ chùa đầu năm là nét văn hoá truyền thống tốt đẹp của người Việt, thể hiện niềm tin, hy vọng về cuộc sống ấm no, hạnh phúc, bình an cho tất cả mọi người, sự phồn vinh, thịnh vượng cho quê hương, đất nước.

Đến các ngôi chùa trong tỉnh thời điểm này, chúng ta thường bắt gặp hình ảnh các cô gái trẻ, các chị, đến những cụ bà lớn tuổi trong trang phục áo dài, áo lam trang nghiêm thắp hương, làm công quả và lưu lại những khoảnh khắc đẹp với cảnh quan thiên nhiên yên bình, thanh tịnh.

Chị Nguyễn Thị Thuyên, Khóm 4, thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, chia sẻ: “Thường vào dịp đầu năm hoặc các ngày lễ, Rằm lớn trong năm, tôi cùng gia đình đi lễ chùa cầu bình an, sức khoẻ, công việc thuận lợi. Việc cầu nguyện cũng chính như là đặt ra mục tiêu phấn đấu, để từ đó mình nỗ lực, cố gắng hơn trong mọi việc để đạt được kết quả mong muốn”.

Đi làm ở TP Hồ Chí Minh, tranh thủ những ngày về quê ăn Tết, bạn Lê Ngọc Hà (bên trái), Khóm 2, thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi đến chùa, lạy Phật tại chùa Long Khánh (huyện Đầm Dơi) vào mùng 2 Tết, cầu mong một năm mới an lành, hạnh phúc, may mắn, thuận lợi trong công việc và cuộc sống.

Bạn Lê Ngọc Hà (bên trái), Khóm 2, thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi lễ Phật tại chùa Long Khánh (huyện Đầm Dơi) vào dịp về quê ăn Tết vừa qua.

Bà Lâm Kim Hằng, Khóm 3, phường Tân Thành, TP Cà Mau, cho biết: “Trong năm, tôi thường đến viếng chùa vào dịp đầu năm mới, Rằm tháng Giêng, lễ Vu lan báo hiếu… Đến đây, đa phần sẽ gặp được những người phát tâm từ thiện, cùng không gian yên tĩnh, giúp bản thân sảng khoái tinh thần, tịnh tâm. Cùng với việc khấn nguyện, cầu mong sức khoẻ cho tất cả các thành viên trong gia đình và chúng sinh, đi chùa cũng là hành động nhắc nhở bản thân mỗi chúng ta làm việc tốt, thiện lành với mọi người xung quanh”.

Nhân dịp đầu năm, Hội từ thiện tỉnh đã ủng hộ 34 triệu đồng tại Niệm Phật đường Hưng Phước, xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau, với mong muốn phát tâm từ thiện, chia sẻ, tiếp sức với chùa chăm sóc, nuôi dạy trẻ mồ côi đang sinh sống tại đây.

Người dân, phật tử cầu nguyện tại chùa Phật Tổ, Phường 4, TP Cà Mau. (ảnh chụp tối mùng 8 tháng Giêng).

Khấn vái, gieo quẻ đầu năm.

Lưu lại khoảnh khắc cùng gia đình khi đến viếng chùa.

Đi lễ chùa đầu năm là nét văn hóa truyền thống được hình thành từ lâu, không chỉ thể hiện niềm tin, hy vọng về cuộc sống hạnh phúc, bình an, no đủ mà còn là món ăn tinh thần của người Việt. Việc cầu nguyện trong đạo Phật không phải là xin Đức Phật ban cho mình điều gì, mà là thể hiện mong ước rồi nỗ lực, phấn đấu để thực hiện ước nguyện đó, ví như việc có làm thì mới có ăn, có nỗ lực phấn đấu thì mới gặt hái được thành tích tốt trong công việc, cũng như trong cuộc sống./.

 

Loan Phương

Trăn trở thu nhập vị trí hỗ trợ, phục vụ

Không chỉ thiếu và yếu về nguồn nhân lực, hiện nay, sự khó khăn về thu nhập, đời sống của nhân viên cấp dưỡng và những khoảng trống về vị trí y tế học đường đang là thực trạng chung của nhiều trường mầm non trên địa bàn tỉnh.

Ngẫm về một ngày mất kết nối

Trong một buổi tối tĩnh lặng, không khí trên mạng xã hội bỗng chốc trở nên xô bồ. Các diễn đàn trực tuyến, nơi thường dành cho những cuộc trò chuyện vui vẻ, bất chợt rơi vào im lặng. Facebook, một trong những mạng xã hội lớn nhất và phổ biến nhất trên thế giới, đã mất kết nối. Tin tức này không chỉ làm rung động cộng đồng mạng mà còn đặt ra hàng loạt câu hỏi.

Tươi mới, thân thiện không gian học đường

Dọc các hành lang, cầu thang và lớp học tại Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt (TP Cà Mau) đều có những tranh vẽ sinh động với nhiều chủ đề, giúp các em vui vẻ hơn và có tinh thần học tập hơn.

Phân loại tại nguồn - Xử lý rác đúng cách

Nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường (BVMT), thời gian qua, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thới Bình phối hợp với các ngành, đoàn thể và các xã, thị trấn triển khai phân loại chất thải sinh hoạt tại nguồn, mang lại nhiều lợi ích về kinh tế và môi trường.

Ðồng bào Khmer tham gia xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, với sự quan tâm chăm lo của Ðảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer ở huyện Thới Bình ngày càng được cải thiện. Ðặc biệt, nhiều hộ tự thân vượt khó vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế, từ đó có điều kiện đóng góp cùng địa phương xây dựng nông thôn mới (NTM).

Ðảm bảo hệ thống nước uống sạch trong trường học

Ðược đầu tư từ năm 2018, 217 hệ thống nước sạch trong trường học trên địa bàn tỉnh khi đó đã đáp ứng nhu cầu bức thiết về nước sạch của nhiều trường học, nhất là học sinh vùng sâu, vùng xa. Thế nhưng, hiện nay, một số hệ thống đã xuống cấp, cần được sửa chữa để đảm bảo nước sạch phục vụ học sinh.

Ðiểm sáng phong trào "Dạy tốt - Học tốt"

Những năm qua, huyện Ngọc Hiển tập trung nhiều nguồn lực cho công tác giáo dục và đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Ðến nay, huyện có 25/28 trường học trực thuộc UBND huyện đạt chuẩn Quốc gia.

Tiếp thêm nghị lực cho nạn nhân da cam

Tại thị trấn Cái Ðôi Vàm vừa tổ chức trao 200 suất quà cho nạn nhân chất độc da cam (NNCÐDC)/Dioxin và đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn huyện. Mỗi suất quà gồm tiền mặt, gạo, mì và các nhu yếu phẩm, trị giá 500 ngàn đồng, do Hội NNCÐDC/Dioxin và Bảo trợ xã hội huyện vận động các nhà hảo tâm ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tài trợ.

Hiệu quả mô hình 1+1

Ðược thành lập với mục đích để chi hội mạnh kết nghĩa giúp đỡ chi hội yếu, hội viên có điều kiện giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn, mô hình 1+1 của Hội LHPN Phường 1, TP Cà Mau thời gian qua đã phát huy hiệu quả, các chi hội tích cực học hỏi, giúp đỡ nhau cùng phát triển.

Hơn 15.000 lít nước ngọt đến với người dân vùng khô hạn

Chiều nay, 16/4, Công ty Sao Việt, Nhà xe Tuấn Hưng, Công ty Triều Thâm, Bột mì Ba Nết, Quán cơm Nghĩa và các nhà hảo tâm ở TP Cà Mau cùng đồng hành chở nước ngọt hỗ trợ các hộ dân ở khu vực đang là "điểm nóng” về thiếu nước thuộc 2 xã Biển Bạch (huyện Thới Bình) và Khánh Bình Đông (huyện Trần Văn Thời).