ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 1-12-23 14:20:23

Liên gia phòng cháy chữa cháy

Báo Cà Mau (CMO) Nhằm đẩy mạnh tuyên truyền kiến thức, quy định về công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tới từng cá nhân, từng gia đình, khu dân cư, phát huy sức mạnh của quần chúng Nhân dân trong công tác PCCC, TP Cà Mau thành lập và nhân rộng mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC.

Hiện nay, TP Cà Mau đã triển khai thành lập được 2 Tổ liên gia an toàn PCCC trên địa bàn Khóm 3, Phường 7 và Khóm 3, Phường 2. Các tổ này có nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến kiến thức PCCC, đảm bảo công tác phòng chống cháy nổ, trang bị dụng cụ chữa cháy, kiểm soát không để mất an toàn PCCC, thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng dụng cụ PCCC, sẵn sàng các điều kiện cần thiết, tham gia chữa cháy khi xảy ra sự cố.

Tổ liên gia an toàn PCCC Khóm 3, Phường 7 gồm 22 thành viên là các hộ dân có nhà ở kết hợp kinh doanh liền kề, nằm trên tuyến đường La Văn Cầu và Sư Vạn Hạnh.

Ông Lê Trọng Nguyễn, Chủ tịch UBND Phường 7, thông tin: “Hầu hết các hộ này đều kinh doanh vải sợi, quần áo may sẵn… là những mặt hàng dễ bắt lửa, tiềm ẩn nguy cơ cháy cao nên phường chọn nơi đây làm điểm chỉ đạo thực hiện mô hình. Trên cơ sở đó sẽ nhân rộng các khóm còn lại. Phường 7 trước đây đã từng xảy ra những vụ cháy lớn, nên người dân hiểu về nguy cơ và thiệt hại khi xảy ra sự cố, ý thức PCCC rất cao. Khi phường phát động mô hình, các hộ dân đều hưởng ứng và đề xuất nhiều ý kiến thiết thực để xây dựng mô hình phù hợp với thực tế của địa phương”.

Tham gia Tổ liên gia an toàn PCCC, mỗi hộ đều trang bị ít nhất 2 bình chữa cháy xách tay, dụng cụ búa, xà beng… gắn cầu dao chống giật, chống chập điện; được trang bị 2 kẻng báo cháy bằng bình CO2 đã qua sử dụng được đặt ở đầu và cuối tuyến.

Ông Huỳnh Minh Châu, Tổ trưởng Tổ liên gia an toàn PCCC Khóm 3, Phường 7, chia sẻ: “Tôi thường xuyên vận động bà con thực hiện nghiêm quy tắc an toàn cháy nổ, không thắp nhang khu vực để hàng hóa dễ cháy, sử dụng điện an toàn, tắt hết các thiết bị khi không sử dụng... Khi thành lập tổ, người dân đề xuất và đồng tình việc tận dụng bình chữa cháy CO2 cũ, đã qua sử dụng để làm kẻng báo cháy, vừa tiết kiệm chi phí vừa hiệu quả, có tính ứng dụng cao hơn so với lắp chuông báo cháy”. 

Lực lượng chức năng kiểm tra công tác PCCC tại Phường 7.

Tổ liên gia an toàn PCCC Khóm 3, Phường 2 gồm 22 thành viên, tại khu vực đường Đề Thám, hoạt động với phương châm từng nhà an toàn, từng khu phố an toàn.

Ông Lê Thanh Tuấn, Chủ tịch UBND Phường 2, cho hay: “Mô hình này rất có hiệu quả tại các khu vực chợ, tập trung đông dân cư như Phường 2. Đây là mô hình huy động sức mạnh toàn dân, chủ động phòng ngừa các vụ cháy nổ, các sự cố bất ngờ, trên cơ sở nòng cốt là các tổ tự quản; phòng ngừa, giảm thiểu các sự cố cháy nổ xảy ra tại khu dân cư, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, góp phần thắt chặt tinh thần đoàn kết, hỗ trợ nhau trong Nhân dân, đảm bảo an ninh trật tự, nâng chất phường văn minh”.

Ông Trần Minh Cảnh, thành viên Tổ Liên gia an toàn PCCC Khóm 3, Phường 2 chia sẻ: “Gia đình tôi luôn chấp hành nghiêm các quy định về PCCC, trang bị đầy đủ dụng cụ chữa cháy để ở nơi dễ thấy và dễ lấy. Đảm bảo an toàn cháy nổ, trước nhất là bảo vệ tính mạng, tài sản cho bản thân, gia đình, sau nữa là góp phần giữ vững an ninh trật tự, an toàn cho khu dân cư, cho địa phương mình”.

Các thành viên Tổ liên gia an toàn PCCC sẽ được lực lượng chức năng tập huấn, phổ biến kiến thức cơ bản về PCCC, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng thoát hiểm, sơ cấp cứu ban đầu...

Mô hình này góp phần huy động sức mạnh toàn dân tham gia vào công tác PCCC, thực hiện phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ), dập tắt đám cháy trong “thời điểm vàng” (5 phút kể từ khi xảy ra vụ cháy), giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất cho Nhân dân khi xảy ra sự cố. Thời gian tới, TP Cà Mau sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này ra các xã, phường trên toàn địa bàn./.

 

Thái Trinh

 

Dẫn giải 1 tàu vi phạm về cảng Hải đội 421 để xử lý

Tin từ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cho hay, lực lượng chức năng của đơn vị trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trên biển đã phát hiện, xử lý 1 tàu vận chuyển dầu trái phép.

Chuyển biến tích cực nhờ kiểm tra nồng độ cồn

Thời gian qua, số người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn TP Cà Mau giảm hơn so với trước rất nhiều. Bên cạnh công tác xử lý, việc tuyên truyền được đẩy mạnh, từ đó hình thành thói quen trong người dân "đã uống rượu bia thì không lái xe".

Nâng cao ý thức an toàn giao thông

Nhiều năm qua, các cấp, các ngành, đoàn thể trên địa bàn TP Cà Mau thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt pháp luật về an toàn giao thông gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, qua đó, ý thức người dân tham gia giao thông có bước chuyển biến tích cực.

Vùng Cảnh sát biển 4 tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống ma tuý cho học sinh

Ngày 25/11, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Trường THPT Thới Bình tổ chức buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho trên 900 em học sinh của trường.

Xem xét xử lý trách nhiệm vụ xe vượt tải qua cầu gây hư hại

Liên quan vụ việc xe tải trọng 31 tấn qua cầu 3,5 tấn dẫn đến hư hại công trình, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời đã chỉ đạo Ban An toàn giao thông (ATGT) huyện xem xét trách nhiệm Phó trưởng công Công an huyện kiêm Phó trưởng ban Thường trực Ban ATGT huyện, do trong kiểm tra, chỉ đạo tuần tra, kiểm soát và xử lý đối với xe quá tải trọng chưa chặt chẽ, để xảy ra vụ việc nêu trên.

Thăm đồng cùng dân

Linh hoạt trong bố trí, tổ chức sản xuất, chủ động phòng hạn ngay trong mùa mưa là giải pháp đã được triển khai trong nhiều tháng qua nhằm ứng phó trước dự báo El Nino có thể xuất hiện, cũng như nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan khác do tác động của biến đổi khí hậu.

Xây dựng thế trận đoàn kết trong Nhân dân

Đại tá Phạm Bá Sỹ, Phó cục trưởng cục Dân vận, Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, đánh giá cao kết quả mà Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 4 trong thực hiện Đề án“Quân đội tham gia tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số tích cực đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc của các thế lực thù địch trong tình hình mới”, từ đó đã xây dựng được thế trận vững chắc, đoàn kết trong Nhân Dân, tại buổi khảo sát về tình hình thực hiện đề án này vào sáng 23/11.

Nguy cơ mất an toàn giao thông tuyến cửa ngõ

Nằm ở cửa ngõ phía Bắc vào trung tâm TP Cà Mau, đường Lý Thường Kiệt có lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông hằng ngày rất cao. Ðặc biệt, trên tuyến này còn có bến xe, nhiều kho bãi hàng hoá, bệnh viện... nên tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông (ATGT).

Hiểm hoạ từ tai nạn giao thông đường thuỷ

Ông Nguyễn Thanh Bằng, Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Cà Mau, thông tin: "Tai nạn giao thông (TNGT) đường thuỷ ít xảy ra, nhưng một khi xảy ra thì hậu quả rất nặng nề. Vì thế, nâng cao ý thức tuân thủ các quy định của pháp luật về trật tự ATGT đường thuỷ nội địa của người dân và người điều khiển phương tiện đường thuỷ được coi là hết sức cần thiết".

Cảnh sát biển và Bộ đội Biên phòng tiếp tục phối hợp chặt chẽ

Chiều 17/11, Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển do Thiếu tướng Vũ Trung Kiên, Phó Tư lệnh Pháp luật Cảnh sát biển, làm Trưởng đoàn đã đến thăm, trao đổi thông tin với Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Cà Mau.