ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 13:51:08
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Liên kết phạm tội, chia nhau hơn 51 năm tù

Báo Cà Mau (CMO) Chiều 26/6, Toà án Nhân dân tỉnh Cà Mau đã tổ chức xét xử hình sự sơ thẩm đối với Lê Hoàng Nam và các đồng phạm về tội “Trộm cắp tài sản” và “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Lê Hoàng Nam (sinh năm 1982, ngụ xã Tân Hưng, huyện Cái Nước) có mối quan hệ quen biết ngoài xã hội với Lâm Văn Lam (sinh năm 1970, ngụ xã Đông Thới, huyện Cái Nước), Nguyễn Văn Bé (sinh năm 1990, ngụ xã Tân Hưng, huyện Cái Nước). Cùng là dạng người lười lao động nhưng muốn hưởng thụ nên các đối tượng đã liên kết tổ chức nhiều vụ trộm cắp tài sản của người khác để tiêu xài cá nhân.

 

Ngày 21/1/2022, sau khi đã chuẩn bị “công cụ hỗ trợ”, Nam rủ Lam và Bé đi trộm cắp tài sản, cả 3 thống nhất đi hướng đường sông để thực hiện “phi vụ”. Đến khoảng 0 giờ cùng ngày, phát hiện tiệm vàng T.H (xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn) khoá cửa bên ngoài, biết không có người bên trong nên nhóm trộm này đã đột nhập lấy đi một số nữ trang. Nam mang số vàng này về nhà và dùng bình gas mini có gắn đầu khò đốt chảy ra thành cục để mang đi tiêu thụ. Hai ngày sau, Nam liên hệ với Nguyễn Thanh Sang (sinh năm 1985, ngụ xã Tân Trung, huyện Đầm Dơi) để nhờ môi giới bán số vàng nói trên.

 

Tuy gặng hỏi biết được số vàng trên là do Nam trộm cắp nhưng Sang vẫn đồng ý giúp mang bán cho tiệm vàng H.N ở xã Trần Phán, huyện Đầm Dơi. Và, nhìn thấy vàng có ám khói đen, dính cục biết là vàng do phạm tội mà có nhưng bà Huỳnh Kim Chi (chủ tiệm vàng H.N) vẫn đồng ý mua với giá 290 triệu đồng và nhờ người mang ra TP Cà Mau bán lại để thu lợi bất chính 20 triệu đồng. Sau khi bán được vàng, Nam cho Sang 10 triệu đồng (tiền môi giới), chia cho Bé 80 triệu đồng, Lam 75 triệu đồng, phần còn lại Nam trả nợ và tiêu xài các nhân.

 

Các bị cáo tại phiên toà sơ thẩm.

 

Cũng với chiêu thức nói trên, ngày 4/6/2022, Lam và Nam đã đột nhập tiệm vàng K.L ở chợ Thanh Tùng, xã Thanh Tùng (huyện Đầm Dơi). Lam dùng dao cạy tủ lấy vàng, giao cho Nam cất giữ. Sau đó, Nam chia vàng thành hai phần, một phần đựng vào trong keo mắm rồi giấu ở phía sau nhà, phần còn lại Nam dùng bình gas mini có gắn đầu khò để đốt vàng rồi nhờ Sang đem bán cho tiệm vàng H.N. Biết rằng đây cũng là tài sản bất chính nhưng vợ chồng chủ tiệm vàng H.N vẫn mua để hưởng lợi nhuận trên 85 triệu đồng. Với số tiền bán vàng được hơn 420 triệu đồng, Sang hai lần nhận tiền chuyển từ tiệm vàng H.N là 70 triệu đồng, Nam chia cho Lam 130 triệu đồng.

 

Số vàng còn lại giấu trong keo mắm, ngày 16/6/2022, Nam điện thoại cho mẹ ruột kêu gửi cho người bạn ở xã Tân Hưng (huyện Cái Nước) và kêu người thuê xe ô tô từ Cà Mau lên Sóc Trăng (lúc này Nam và bạn gái đang ở Sóc Trăng) đón Nam đi TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, khi xe đến chợ Trà Ếch (thuộc xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) thì bị lực lượng Công an kiểm tra và tạm giữ số vàng trong keo mắm và các hoá đơn, chứng từ...

 

Lê Hoàng Nam bị bắt tạm giữ ngày 18/6/2022, đến ngày 27/6/2022 chuyển sang tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Cà Mau, các đồng phạm cũng lần lượt sa lưới pháp luật.

 

Quá trình điều tra, các bị can đã thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

 

Kết quả điều tra đã xác định vụ trộm vàng ở tiệm vàng T.H tổng giá trị tài sản bị mất trộm là hơn 310 triệu đồng; còn vụ trộm ở tiệm vàng K.L, tổng giá trị tài sản bị mất trộm là hơn 989 triệu đồng.

 

Theo đó, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Cà Mau đã truy tố Lê Hoàng Nam, Lâm Văn Lam về tội “Trộm cắp tài sản” theo điểm a, khoản 4, Điều 173 Bộ luật Hình sự năm 2015; truy tố Nguyễn Văn Bé về tội “Trộm cắp tài sản” theo điểm a, khoản 3, Điều 173 Bộ luật Hình sự. Đồng thời, truy tố Nguyễn Thanh Sang, Huỳnh Kim Chi, Mai Hữu Ngưng về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” theo điểm a, khoản 3, Điều 323 Bộ luật Hình sự.

 

Căn cứ hồ sơ vụ án, diễn biến tại phiên toà và xét nhân thân của các bị cáo thấy rằng các bị cáo trong nhóm trộm cắp này đã nhiều lần phạm tội “Trộm cắp tài sản”, “Cướp tài sản” và bị xử phạt tù nhưng chưa ý thức hoàn lương, nên lần này cần phải cách ly các bị cáo thời gian dài để cải tạo giáo dục, Hội đồng xét xử sơ thẩm đã quyết định xử phạt Lê Hoàng Nam 13 năm 6 tháng tù; Lâm Văn Lam 13 năm 6 tháng tù; Nguyễn Văn Bé 9 năm tù.

 

Đồng thời, xử phạt Nguyễn Thanh Sang 8 năm tù; Huỳnh Kim Chi 4 năm tù; Mai Hữu Ngưng 3 năm 6 tháng tù./.

 

 

Mỹ Pha

 

Hình phạt thích đáng cho kẻ thủ ác

Sáng ngày 22/3, Toà án Nhân dân tỉnh Cà Mau tổ chức phiên toà xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trương Văn Đấu (sinh năm 1985, thường trú xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời) về các hành vi: “Giết người”, “Cướp tài sản”, “Hiếp dâm”. Hội đồng xét xử sơ thẩm đã quyết định tuyên xử hình phạt chung cho Trương Văn Đấu là tử hình.

Chia nhau 18 năm tù vì hành vi côn đồ

Ngày 1/3, Toà án Nhân dân tỉnh Cà Mau tổ chức phiên toà xét sở thẩm vụ án “Giết người” đối với bị cáo Nguyễn Trọng Lãm (sinh năm 2006) và Lê Tuấn Kiệt (sinh năm 2007), cùng ngụ xã Thới Bình, huyện Thới Bình.

Mua bán ma tuý, nhận lãnh 20 năm tù

Ngày 28/12, Toà án Nhân dân tỉnh Cà Mau mở phiên toà xét xử sơ thẩm tội danh “mua bán trái phép chất ma túy” đối với Nguyễn Văn Bé Chín, sinh năm 1986 (thường trú xã Vĩnh Tế, TP Châu Đốc, tỉnh An Giang).

Án phạt thích đáng cho kẻ giết người

Ngày 25/12, Toà án Nhân dân tỉnh Cà Mau mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án giết người đối với bị cáo Nguyễn Công Hoàng, sinh năm 1999, ngụ Phường 4, TP Cà Mau.

Tham thì thâm

Ngày 8/11, Toà án Nhân dân tỉnh Cà Mau tổ chức phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội “Tham ô tài sản” đối với Phan Thị Thuý Phương (SN 1985, ngụ Phường 8, TP Cà Mau); về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp” đối với Dương Mỹ Phượng (SN 1984, ngụ Phường 5, TP Cà Mau).

Bé gái 4 tuổi bị bạo hành ở Tân Trung đã được chăm sóc

Thông tin từ chính quyền xã Tân Trung (huyện Đầm Dơi) cho biết trên địa bàn vừa xảy ra 1 vụ bạo hành trẻ em và đối tượng đã thừa nhận hành vi sai trái của mình. Hiện cháu bé đã được tiếp cận chăm sóc và an toàn.

Lợi dụng lòng tin của đồng nghiệp để lừa đảo

Ngày 18/10, Toà án Nhân dân tỉnh Cà Mau tổ chức phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bị cáo là Đinh Thị Thu Hiền, sinh năm 1988, thường trú Phường 4, TP Cà Mau.

Khởi tố vụ án hành hạ thiếu nữ 16 tuổi tại Sông Đốc

Liên quan vụ thiếu nữ 16 tuổi nghi bị hành hạ xảy ra tại thị trấn Sông Đốc, tối 19/9, theo nguồn tin của Báo Cà Mau, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trần Văn Thời đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Thị Kiểu (43 tuổi, ngụ thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời) để điều tra về hành vi “Hành hạ người khác”.

Hình phạt thích đáng cho nhóm người hành hạ dã man bạn tàu

(CMO) Chiều 7/9, Toà án Nhân dân huyện Trần Văn Thời kết thúc phiên toà xét xử hình sự sơ thẩm đối với Nguyễn Công Toàn, Đoàn Văn Tạc, Nguyễn Văn Tị, Nguyễn Văn Của và Sử Chí Tâm về tội “Hành hạ người khác” và “Cố ý gây thương tích”.

"Hù doạ" dẫn đến chết người, 4 bị cáo chia nhau 53 năm tù

(CMO) Ngày 17/8, Toà án Nhân dân tỉnh Cà Mau mở phiên toà xét xử hình sự sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Che giấu tội phạm”. Điều khiến những người tham dự phiên toà đau lòng là nạn nhân đã chết tức tưởi bởi sự bạo hành của chính những người bạn ngư phủ cùng lao động trên biển.