ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 21-9-24 03:33:39
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Lo ngại về chất lượng thạch làm trà sữa

Báo Cà Mau (CMO) Là món khoái khẩu của giới trẻ, trà sữa và các loại thạch ăn kèm đang được bày bán khắp nơi với nhiều loại giá khác nhau. Thế nhưng, chất lượng ra sao, liệu có đảm bảo cho sức khoẻ những ai vô tình “nghiện” phải chúng thì không ai dám khẳng định.

Trà sữa, trà váng sữa, sữa tươi trân châu đường đen... là những thức uống khá phổ biến không chỉ ở thành thị mà cả những vùng nông thôn.

Nguyên liệu để tạo ra những loại thức uống trên không quá khó tìm. Tại chợ đầu mối Phường 7, TP Cà Mau khá dễ dàng để mua những loại nguyên liệu và thạch đi kèm ở bất kỳ cửa hàng thực phẩm, bách hoá tổng hợp nào. Tại đây có hơn 10 loại thạch mà tuỳ theo mùi, màu sắc sẽ có giá từ 40.000-250.000 đồng/kg.

Ngoài thạch thì bột làm trà sữa cũng mập mờ về nguồn gốc, khi tem nhãn bên ngoài chi chít những dòng chữ Thái mà không có nhãn phụ đi kèm.

Mặt hàng thạch trái cây, nước đóng chai không nhãn mác, xuất xứ được bày bán tràn lan trên thị trường.

Để qua mặt lực lượng kiểm tra, khi có khách mua các mặt hàng này, chủ cửa hàng mới đem ra chào hàng. Một thực tế đáng lo ngại là mặt hàng này hiện đang bị thả nổi, khó kiểm tra, kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hợp thị hiếu, giá rẻ, phù hợp với túi tiền của học sinh, sinh viên nên nhiều quán chè, trà sữa mọc lên như nấm sau mưa đầu mùa.

Ông Nguyễn Trung Lập, chủ cửa hàng trà sữa tại Phường 4, TP Cà Mau, cho biết, những loại thức uống rất được học sinh, sinh viên ưa chuộng nên bán rất chạy so với mặt hàng nước đóng chai. Do nguyên liệu được đóng gói theo số lượng lớn nên ít khi khách mua về tự làm mà chủ yếu ra quán uống, vừa nhanh, vừa tiện lợi.

Ông Hoàng Lý Tưởng, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cà Mau, cho biết, chưa phát hiện trường hợp nào ngộ độc thực phẩm liên quan đến những loại thức uống, nhưng người tiêu dùng không nên chủ quan. 

Đa phần những hộ kinh doanh mặt hàng thức ăn, uống mọc lên theo phong trào tự phát, nhỏ lẻ và bày bán vào ban đêm rất khó kiểm soát. Đây cũng là kẽ hở để thực phẩm bẩn có cơ hội len lỏi ra thị trường.
Chọn kinh doanh mặt hàng đang được ưa chuộng được xem là cách làm hay. Tuy nhiên, các chủ cơ sở nên đặt vấn đề chất lượng sản phẩm lên hàng đầu và cần quan tâm đến sức khoẻ người tiêu dùng./.

Tình Nhi

Cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm

Chiều 14/9, Phòng khám Đa khoa Thành Lợi phối hợp với Viện Tim mạch TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm.

Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ của mỗi con người, đặc biệt là trẻ em.

Ðiểm sáng công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình

Với sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, thời gian qua, Phòng khám Ða khoa khu vực xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGÐ), tạo chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng dân số ở địa phương.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu tại TP Cà Mau

Sáng nay (5/9), theo kế hoạch đã đề ra, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 có buổi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên toàn địa bàn TP Cà Mau.

Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số người tử vong do tim mạch hơn cả tử vong do ung thư, COPD và đái tháo đường cộng lại. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong và xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Chọn lựa và bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm luôn được xem là một trong những thứ thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của mọi gia đình. Khi mức sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về thực phẩm sạch, nhất là đối với những loại thực phẩm tươi sống càng cấp thiết hơn. Tuy nhiên, cách chọn lựa và bảo quản thực phẩm như thế nào vừa để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vừa an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến và sử dụng, đòi hỏi người tiêu dùng cần có những kỹ năng cơ bản.   

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2024

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2024. Nội dung chính của kế hoạch gồm công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra.

Bệnh ung thư và gánh nặng tài chính

Ung thư không những là nỗi ám ảnh từ sự đau đớn về thể xác, tinh thần, tuổi thọ của người bệnh mà còn là gánh nặng chi phí điều trị cho gia đình bệnh nhân. Bởi thực tế cho thấy, có rất nhiều loại thuốc đặc trị ung thư không nằm trong danh mục được thanh toán theo chế độ của bảo hiểm y tế hiện nay.

Không để lây lan dịch bệnh trong trường học

Hiện nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp, đường tiêu hoá và các bệnh dù có vắc xin phòng bệnh ở trẻ nhưng có thể quay trở lại. Ðể chủ động kiểm soát các loại dịch bệnh truyền nhiễm có thể lây lan trong trường học và bảo vệ sức khoẻ học sinh, trước khi bước vào năm học mới, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Cà Mau triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Nơi ánh đèn không bao giờ tắt

Đó là Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh, nơi các y, bác sĩ, thiết bị y tế luôn trong trạng thái sẵn sàng, tất cả vì cuộc đua giành lấy sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần.