ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 13-6-24 13:51:07
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Lợi ích của việc tầm soát sớm bệnh ung thư

Báo Cà Mau Hiện nay, ung thư được xem là “án tử” đối với những bệnh nhân chẳng may mắc phải. Bởi thực tế, khoa học vẫn chưa tìm ra được liệu pháp điều trị hiệu quả căn bệnh chết người này. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm thì khả năng điều trị thành công ở giai đoạn đầu và việc điều trị kéo dài sự sống cho người bệnh vẫn có hiệu quả tích cực. Giải pháp tối ưu đó chính là việc tầm soát thường xuyên các dấu hiệu của căn bệnh ung thư.

Bác sĩ Tô Văn Mứng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Năm Căn, cho biết: “Tầm soát ung thư sớm và định kỳ chính là “chìa khoá vàng” giúp chúng ta phòng bệnh ung thư một cách hiệu quả. Việc phát hiện sớm bệnh ung thư nhờ tầm soát có ý nghĩa quan trọng trong việc điều trị bệnh một cách hiệu quả, có thể trị dứt điểm bệnh và tăng tỷ lệ sống sót do biến chứng của bệnh gây nên”.

Ông N.M.B, 58 tuổi, ở ấp Đá Bạc A, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời là một trong những bệnh nhân may mắn khi căn bệnh ung thư gan của ông được phát hiện kịp thời ở vào giai đoạn tiền phát. Nguyên nhân là do ông luôn giữ thói quen tầm soát ung thư sau 6 tháng một lần. Do vậy, đến nay dù đã hơn 6 năm nhưng sức khoẻ của ông vẫn ổn định và khối u trong gan của ông cũng đã được khống chế thành công.

Ông N.M.B chia sẻ: “Bản thân tôi và gia đình luôn tiết kiệm các khoản chi tiêu chưa thật sự cần thiết để tích luỹ một khoản tiền cho việc tầm soát bệnh tật hằng năm. Bởi theo tôi, nếu không có sức khoẻ thì dù có nhiều tiền cũng không ích lợi gì. Nhờ vậy mà căn bệnh ung thư gan của tôi đã được phát hiện kịp thời và điều trị có hiệu quả”.  

Bệnh viện Đa khoa Cà Mau là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh, đủ điều kiện để tầm soát, phát hiện và điều trị kịp thời, thành công nhiều căn bệnh ung thư ở giai đoạn sớm.

Không may mắn như trường hợp của ông M.B, anh H.K.T, 47 tuổi, ở ấp Rạch Ruộng A, xã Khánh Lộc, huyện Trần Văn Thời, thỉnh thoảng nghe đau nhói vùng mạn sườn phải, tức ngực khó thở, có lúc bị sốt về chiều… Nghĩ đó chỉ là những triệu chứng thông thường nên anh chủ quan không đi thăm khám. Đến khi bệnh trở nặng hơn, đến Bệnh viện Chợ Rẫy kiểm tra tổng quát, anh mới biết mình đã bị ung thư gan giai đoạn di căn sang dạ dày, đại tràng…

Theo thống kê của Bộ Y tế, ở nước ta hiện nay căn bệnh ung thư đang ngày càng khá phổ biến với những con số hết sức đáng báo động. Từ đó, các chuyên gia y khoa đã thực hiện nhiều nghiên cứu nhằm đưa ra cách phòng ngừa ung thư, trong đó, khám tầm soát ung thư được đánh giá là một trong những cách hữu hiệu nhất.

Thực tế cho thấy, ung thư thường được hình thành chậm và ủ bệnh trong thời gian dài. Thậm chí, bệnh ở giai đoạn đầu ít có biểu hiện cụ thể hoặc có biểu hiện giống với các bệnh thông thường khác. Điều này khiến cho người bệnh hiểu lầm và chủ quan nên dẫn đến tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư, trong đó có thể kể đến một số căn nguyên chính như: lối sống thiếu lành mạnh, nguồn thực phẩm không an toàn và gia đình có tiền sử mắc ung thư…

Theo bác sĩ Tô Văn Mứng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Năm Căn: “Hầu hết các bệnh ung thư được phát hiện ở giai đoạn sớm sẽ dễ xử lý, chi phí điều trị thấp, thời gian điều trị ngắn. Tuy nhiên, không dễ để phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm”.

Vì vậy, khi thấy các dấu hiệu cơ thể có những biểu hiện khác thường, người bệnh nên chủ động đi tầm soát ung thư ngay từ đầu. Việc tầm soát không chỉ giúp phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu mà còn có thể giúp nhận diện những yếu tố tiền ung thư hoặc có nguy cơ cao chuyển biến thành ung thư, từ đó các bác sĩ chuyên khoa sẽ có biện pháp can thiệp phù hợp để giúp người bệnh bảo vệ sức khoẻ hiệu quả hơn./.

Phương Vũ

 

Bệnh ung thư sẽ chữa khỏi nếu được phát hiện sớm

Bác sĩ Châu Tấn Đạt, Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Cà Mau. chia sẻ: “Thật ra, khi mắc phải căn bệnh ung thư cũng không có nghĩa là sẽ chết, bởi thực tế có tới trên 80% số ca mắc ung thư có thể được chữa khỏi, nếu phát hiện vào giai đoạn sớm. Giới chuyên môn đã xác định, những người được điều trị thành công ung thư và không bị tái phát trong vòng 5 năm thì được xem là điều trị khỏi”.

Dấu hiệu nhận biết ung thư đường tiết niệu

Y học hiện đại đang ngày càng phát triển theo hướng kéo dài tuổi thọ của con người; do đó, việc chẩn đoán và các phương pháp xét nghiệm cận lâm sàng sẽ không khó để phát hiện các dấu hiệu của bệnh ung thư, trong đó có ung thư đường tiết niệu.

Lợi ích của việc tầm soát sớm bệnh ung thư

Hiện nay, ung thư được xem là “án tử” đối với những bệnh nhân chẳng may mắc phải. Bởi thực tế, khoa học vẫn chưa tìm ra được liệu pháp điều trị hiệu quả căn bệnh chết người này. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm thì khả năng điều trị thành công ở giai đoạn đầu và việc điều trị kéo dài sự sống cho người bệnh vẫn có hiệu quả tích cực. Giải pháp tối ưu đó chính là việc tầm soát thường xuyên các dấu hiệu của căn bệnh ung thư.

Hoạt động thể chất có ích cho người ung thư

Hoạt động thể chất (thể dục, thể thao) không những nâng cao sức khoẻ, tăng cường kháng thể, kéo dài tuổi thọ, cải thiện tinh thần và chất lượng cuộc sống… đối với người bình thường, mà còn là một liệu pháp hiệu quả trong công tác điều trị kết hợp dành cho người chẳng may mắc phải căn bệnh ung thư.

Tầm soát sớm, nhẹ nỗi lo

Thời gian gần đây, nhiều bậc phụ huynh bắt đầu quan tâm, thực hiện tầm soát ung thư cho bản thân và tự ý thức tìm hiểu việc kiểm tra thăm khám về căn bệnh này cho con trẻ.

Nguy cơ mắc ung thư ở lứa tuổi thanh thiếu niên

Một thực tế hết sức đáng báo động là những năm gần đây, số ca mắc bệnh ung thư khởi phát sớm (độ tuổi từ 15-39) có chiều hướng gia tăng khá cao. Các trường hợp ung thư mới có tỷ lệ tử vong cao nhất ở người trẻ tuổi là ung thư vú, khí quản, ung thư phổi, ruột và dạ dày.

Những loại thực phẩm có ích cho người bệnh ung thư

Việc bổ sung chế độ ăn uống hợp lý cho người mắc bệnh ung thư là rất cần thiết. Nó không những đóng vai trò rất lớn đối với kết quả điều trị và sức khoẻ của bệnh nhân, mà nó còn có tác dụng trong việc hỗ trợ pháp đồ điều trị y khoa cho bệnh nhân.