ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 22-9-24 03:03:53
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Lợi ích thiết thực từ nuôi con bằng sữa mẹ

Báo Cà Mau (CMO) Hiện nay, hầu hết phụ nữ mang thai và có con nhỏ đều được tư vấn và hiểu về lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ, trẻ nên được bú mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu đời và khuyến khích cho trẻ bú mẹ đến 2 tuổi.

Bác sĩ Lý Ngọc Ảnh, phụ trách chương trình dinh dưỡng, Trung tâm Y tế huyện U Minh, cho biết, nuôi con bằng sữa mẹ là biện pháp tự nhiên, không những tốt cho sự phát triển của trẻ mà còn bảo vệ sức khoẻ bà mẹ, đồng thời giúp việc gắn bó tình cảm mẹ con. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất, lại dễ tiêu hoá, dễ hấp thu, giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất, tinh thần và trí tuệ.

Nhân viên y tế hướng dẫn lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ cho các bà mẹ có con nhỏ.

Sữa mẹ chứa nhiều dinh dưỡng và kháng thể mà bé cần, chống lại các bệnh nhiễm khuẩn nói chung và các bệnh về đường ruột nói riêng. Trong sữa mẹ có những yếu tố bảo vệ cơ thể trẻ mà không một thức ăn nào có thể thay thế được. Do tác dụng kháng khuẩn của sữa mẹ nên trẻ được bú sữa mẹ sẽ ít mắc các chứng bệnh viêm nhiễm đường hô hấp, đường tiết niệu, đường tiêu hoá... ngay cả sau khi chúng lớn lên. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những đứa trẻ được nuôi bằng sữa mẹ có chỉ số thông minh (IQ) cao hơn.

Ngoài ra, sữa mẹ là thức ăn hoàn chỉnh nhất, thích hợp nhất đối với trẻ, vì trong sữa mẹ có đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, đường, mỡ, vitamin và muối khoáng, với tỷ lệ thích hợp cho sự hấp thu và phát triển của cơ thể trẻ. Khi được bú mẹ trẻ sẽ lớn nhanh, phòng được suy dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, cho con bú bằng sữa mẹ sẽ rất thuận lợi và kinh tế vì không phụ thuộc vào giờ giấc, không cần đun nấu dụng cụ pha chế... Nuôi con bằng sữa mẹ tạo điều kiện gắn bó mẹ con, người mẹ có nhiều thời gian gần gũi tự nhiên với con, đó là yếu tố tâm lý quan trọng giúp cho sự phát triển hài hoà của đứa trẻ.

Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ có lợi cho trẻ mà còn có nhiều tác dụng tốt đối với người mẹ. Việc cho con bú sẽ kích thích sự giải phóng nội tiết tố oxytoxin. Chất này có tác dụng tăng co bóp làm hẹp dạ con và làm giảm mất máu sau sinh. Nhiều nghiên cứu cho biết, những phụ nữ đã từng cho con bú thì nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng thấp hơn so với những phụ nữ khác. Việc cho trẻ bú giúp hạn chế sự tăng cân của người mẹ sau khi sinh và nhanh chóng quay về trọng lượng trước khi mang thai. Ngoài ra, cho con bú góp phần hạn chế mang thai, vì khi trẻ bú, tuyến yên sẽ tiết ra chất prolactin. Chất này sẽ ức chế rụng trứng, làm giảm khả năng thụ thaiu./.

Huyền Trân

Cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm

Chiều 14/9, Phòng khám Đa khoa Thành Lợi phối hợp với Viện Tim mạch TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm.

Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ của mỗi con người, đặc biệt là trẻ em.

Ðiểm sáng công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình

Với sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, thời gian qua, Phòng khám Ða khoa khu vực xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGÐ), tạo chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng dân số ở địa phương.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu tại TP Cà Mau

Sáng nay (5/9), theo kế hoạch đã đề ra, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 có buổi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên toàn địa bàn TP Cà Mau.

Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số người tử vong do tim mạch hơn cả tử vong do ung thư, COPD và đái tháo đường cộng lại. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong và xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Chọn lựa và bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm luôn được xem là một trong những thứ thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của mọi gia đình. Khi mức sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về thực phẩm sạch, nhất là đối với những loại thực phẩm tươi sống càng cấp thiết hơn. Tuy nhiên, cách chọn lựa và bảo quản thực phẩm như thế nào vừa để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vừa an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến và sử dụng, đòi hỏi người tiêu dùng cần có những kỹ năng cơ bản.   

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2024

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2024. Nội dung chính của kế hoạch gồm công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra.

Bệnh ung thư và gánh nặng tài chính

Ung thư không những là nỗi ám ảnh từ sự đau đớn về thể xác, tinh thần, tuổi thọ của người bệnh mà còn là gánh nặng chi phí điều trị cho gia đình bệnh nhân. Bởi thực tế cho thấy, có rất nhiều loại thuốc đặc trị ung thư không nằm trong danh mục được thanh toán theo chế độ của bảo hiểm y tế hiện nay.

Không để lây lan dịch bệnh trong trường học

Hiện nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp, đường tiêu hoá và các bệnh dù có vắc xin phòng bệnh ở trẻ nhưng có thể quay trở lại. Ðể chủ động kiểm soát các loại dịch bệnh truyền nhiễm có thể lây lan trong trường học và bảo vệ sức khoẻ học sinh, trước khi bước vào năm học mới, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Cà Mau triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Nơi ánh đèn không bao giờ tắt

Đó là Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh, nơi các y, bác sĩ, thiết bị y tế luôn trong trạng thái sẵn sàng, tất cả vì cuộc đua giành lấy sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần.