ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 4-12-23 23:27:57

Lợi ích từ liên thông dịch vụ công

Báo Cà Mau (CMO) Bắt đầu từ ngày 10/7, hai nhóm thủ tục hành chính (TTHC) liên thông “Ðăng ký khai sinh - Ðăng ký thường trú - Cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ dưới 6 tuổi” và “Ðăng ký khai tử - Xoá đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng” được cung cấp trực tuyến trên toàn quốc. Qua đó, đã tạo điều kiện thuận lợi trong giải quyết TTHC, giúp cắt giảm giấy tờ, thời gian, chi phí của người dân.

Người dân có thể vào Cổng Dịch vụ công quốc gia (địa chỉ: http://dichvucong.gov.vn, nhấn chọn “Dịch vụ công liên thông: Khai sinh, khai tử” hoặc vào Cổng Dịch vụ công liên thông (địa chỉ: http://lienthong.dichvucong.gov.vn) để thực hiện việc nộp hồ sơ trực tuyến. Khi thực hiện 2 nhóm TTHC liên thông này, người dân chỉ cần khai báo thông tin một lần để giải quyết các TTHC trên môi trường mạng, giúp tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí đi lại. Bên cạnh đó, giúp giảm chi phí sao in hồ sơ, thời gian luân chuyển hồ sơ, nâng cao chất lượng phục vụ người dân của cơ quan hành chính Nhà nước.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người dân thực hiện 2 nhóm TTHC liên thông lên Cổng Dịch vụ công quốc gia, Trung tâm Giải quyết TTHC tỉnh phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức tập huấn cho bộ phận một cửa các cấp quy trình thực hiện liên thông điện tử đối với 2 nhóm TTHC này; hướng dẫn công chức tư pháp - hộ tịch, công an cấp xã, nhân viên bảo hiểm xã hội và công chức lao động - thương binh và xã hội quy trình, chi tiết thao tác thực hiện dịch vụ công liên thông trên hệ thống phần mềm dịch vụ công liên thông.

 Công chức tại Bộ phận Một cửa UBND Phường 6 hướng dẫn người dân thực hiện TTHC trên môi trường điện tử.

Ông Hồ Chí Linh, Giám đốc Trung tâm Giải quyết TTHC tỉnh Cà Mau, cho biết: “Trung tâm được giao chủ trì vận hành 2 TTHC liên thông lên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Trung tâm đã thành lập các nhóm Zalo để hỗ trợ, hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện nhóm TTHC liên thông này. Do các thủ tục liên thông này khá mới mẻ, nhất là hồ sơ khai tử liên thông liên quan đến nhiều bộ, ngành như Bộ Tư pháp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Công an nên đội ngũ thực hiện còn lúng túng. Ðối với nhóm TTHC liên thông Ðăng ký khai sinh - Ðăng ký thường trú - Cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi đã cơ bản thông suốt. Riêng nhóm TTHC liên thông “Ðăng ký khai tử - Xoá đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng” trước mắt vẫn làm song song trên bản giấy và trên môi trường điện tử. Thời gian tới trung tâm sẽ tiếp tục tham mưu, kiến nghị tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại. Sẽ rà soát lại hệ thống liên thông giữa các bộ, ngành, đảm bảo vận hành thông suốt, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thực hiện TTHC liên thông một cách thuận tiện, dễ dàng hơn”.

“Nếu trước đây, khi một em bé được sinh ra gia đình phải thực hiện 3 TTHC (đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ BHYT) ở 3 cơ quan khác nhau. Bây giờ, khi áp dụng TTHC liên thông, chỉ cần 1 thao tác sẽ giải quyết cùng lúc 3 thủ tục này. Tương tự, nếu gia đình không may có người thân qua đời thì chỉ cần đăng ký khai tử, sẽ thực hiện được toàn bộ 3 thủ tục. Qua đó cho thấy, công tác cải cách TTHC rất thuận lợi cho người dân, tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại cho người dân, góp phần vào công cuộc cải cách hành chính của Chính phủ”, ông Lê Hùng Cường, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh, cho biết.

Tại UBND Phường 6, TP Cà Mau, chị Nguyễn Thị Huệ, công chức Tư pháp - Hộ tịch, cho biết, cho tới thời điểm hiện tại đơn vị chưa gặp khó khăn, vướng mắc nhiều về 2 thủ tục này. Chỉ là đường truyền của cơ sở dữ liệu Trung ương còn chậm, làm mất rất nhiều thời gian trong quá trình đăng nhập.

 Do mới mẻ, nhóm TTHC liên thông “Đăng ký khai tử - Xoá đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng” vẫn làm song song trên bản giấy và trên môi trường trực tuyến.

“Với nhóm TTHC đăng ký khai tử, xoá đăng ký thường trú, trợ cấp mai táng phí, hỗ trợ mai táng phí thì Bộ phận Một cửa Phường 6 chỉ thấy chính người được hưởng trợ cấp đến đăng ký khai tử, còn lại các đối tượng khác chưa mấy quan tâm. Ðây cũng là vấn đề khó khăn, vì nếu người dân đến đăng ký khai tử thì bộ phận tư pháp - hộ tịch mới xoá đăng ký thường trú được, để bên công an làm sạch dữ liệu”, chị Nguyễn Thị Huệ cho biết.

Ông Trần Văn Thơm, Phó chủ tịch UBND Phường 6, cho biết thêm: “Thường các cô bác lớn tuổi đến làm giấy tờ cho cháu của mình đa phần lúng túng vì không rành công nghệ. Thậm chí, có người không dùng điện thoại thông minh, không kết nối được mạng Internet, không đăng tải được dữ liệu... nên gây khó khăn cho Bộ phận Một cửa ở đây”.

Xã Lâm Hải, huyện Năm Căn cũng đã triển khai 2 TTHC này. Ông Nguyễn Việt Khánh, Phó chủ tịch UBND xã Lâm Hải, cho biết: “Vì 2 thủ tục này khá mới, người dân thì không am hiểu nhiều về công nghệ, nên có người "cằn nhằn", cho rằng làm vậy là gây phiền hà cho họ. Ðược cái, công chức tại Bộ phận Một cửa của xã luôn kiên trì giải thích và tận tình hướng dẫn bà con cách đăng nhập, tạo cơ sở dữ liệu sao cho nhanh nhất. Anh em vừa làm, vừa học tập thêm kinh nghiệm”.

Ðể người dân hiểu, đồng thuận, các địa phương đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền ý nghĩa, cách thức thực hiện trực tuyến 2 nhóm TTHC liên thông này, nhất là phát huy vai trò các tổ công nghệ số cộng đồng, góp phần thúc đẩy xây dựng chính quyền số, công dân số trong tương lai./.

 

Kim Cương

 

Ðảm bảo “đúng - đủ - sạch - sống” dữ liệu nhân sự

Tính đến hết tháng 10/2023, toàn tỉnh có 28.350 hồ sơ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) của 829 cơ quan, đơn vị trên phần mềm Quản lý hồ sơ CBCCVC của tỉnh đã được đồng bộ với Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về CBCCVC, đạt 100% (bao gồm hồ sơ nghỉ việc, nghỉ hưu; hồ sơ trùng lắp giữa số chứng minh Nhân dân và số căn cước công dân).

Gỡ khó cho chứng thực bản sao điện tử

Chứng thực bản sao điện tử từ bản chính đối với giấy tờ, văn bản (chứng thực bản sao điện tử) là dịch vụ công cung cấp mức độ dịch vụ trực tuyến một phần và được thực hiện thông qua bộ phận một cửa cấp huyện, cấp xã.

Tiện ích thủ tục 4 tại chỗ của ngành giáo dục

Với 54/54 thủ tục hành chính (TTHC) thực hiện cơ chế một cửa và 30/30 TTHC thực hiện cơ chế một cửa liên thông, tất cả các hồ sơ của ngành giáo dục Cà Mau đều được trả kết quả trước hạn, không có hồ sơ trễ hạn. Ðặc biệt, đầu năm học 2023-2024, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ÐT) Cà Mau đã triển khai thực hiện TTHC theo mô hình 4 tại chỗ đối với các TTHC về cấp phát văn bằng chứng chỉ, hồ sơ tuyển sinh, hồ sơ chuyển trường... tạo sự hài lòng cho phụ huynh, học sinh.

Cắt giảm tối đa thủ tục lĩnh vực xây dựng

Đóng vai trò quan trọng trên lĩnh vực quy hoạch, đầu tư xây dựng, hạ tầng kỹ thuật, phát triển đô thị, thời gian qua, Sở Xây dựng luôn chú trọng, tích cực trong công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, góp phần đem lại hiệu quả đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Bước đi mới trong giải quyết thủ tục hành chính

Với mục tiêu đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là cấp cơ sở, Văn phòng UBND tỉnh vừa triển khai Kế hoạch số 214/KH-UBND ngày 30/8/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về rà soát, đánh giá và đề xuất phương án uỷ quyền trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) thuộc phạm vi quản lý của UBND tỉnh. Ðây được xem là bước đi mới, quan trọng góp phần cải cách mạnh mẽ quy trình TTHC trên địa bàn, tạo thuận lợi, hài lòng cho người dân và doanh nghiệp.

Ðiểm sáng cải cách hành chính

Thời gian qua, xã Khánh Hội, huyện U Minh, tập trung nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính (CCHC), nhất là chuyển đổi số trong giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC). Nhờ đó xã đạt nhiều kết quả tích cực, trở thành điểm sáng trong thực hiện CCHC của huyện và là 1 trong 15 đơn vị trong toàn tỉnh được Chủ tịch UBND tỉnh tuyên dương.

Quyết tâm trả kết quả trước hẹn

(CMO) Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh có thư tuyên dương 15 đơn vị đóng góp nổi bật trong việc triển khai giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), dịch vụ công trên môi trường điện tử, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp. Thị trấn Năm Căn (huyện Năm Căn) là 1 trong 15 đơn vị điển hình được tuyên dương.

Lợi ích từ liên thông dịch vụ công

(CMO) Bắt đầu từ ngày 10/7, hai nhóm thủ tục hành chính (TTHC) liên thông “Ðăng ký khai sinh - Ðăng ký thường trú - Cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ dưới 6 tuổi” và “Ðăng ký khai tử - Xoá đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng” được cung cấp trực tuyến trên toàn quốc. Qua đó, đã tạo điều kiện thuận lợi trong giải quyết TTHC, giúp cắt giảm giấy tờ, thời gian, chi phí của người dân.

Ðơn giản hoá thành phần hồ sơ

(CMO) Tỷ lệ thủ tục hành chính (TTHC) phát sinh tại Bộ phận Một cửa của TP Cà Mau luôn đứng đầu so các địa phương khác trong tỉnh. Từ đó, kéo theo áp lực nhất định đối với đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) trong việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ. Ðơn vị luôn quyết liệt chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính (CCHC), cũng như cải thiện điểm số trên lĩnh vực này.

Nâng chất dịch vụ công trực tuyến để phục vụ người dân tốt hơn

(CMO) Đến nay, TP Cà Mau đã thực hiện 15/22 nhiệm vụ năm 2023, đạt trên 68,18% kế hoạch. Tổng số thủ tục hành chính (TTHC) được Chủ tịch UBND tỉnh công bố, công khai áp dụng chung tại UBND thành phố là 310 thủ tục, cấp xã là 165 thủ tục, được niêm yết công khai bằng mã QR tại nơi dễ nhìn, dễ tiếp cận kết hợp với công khai bằng bản giấy tại bàn ghi thông tin để người dân tra cứu; số điện thoại đường dây nóng được công khai đúng quy định...