ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 25-11-24 02:21:57
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Lúa gạo, thuỷ sản dư thừa, phải xuất khẩu dù trong thời điểm dịch

Báo Cà Mau (CMO) Sản xuất và cung ứng hàng hoá tại chỗ là yếu tố quan trọng trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhất là khi Cà Mau cùng với các tỉnh, thành phía Nam sắp bước vào thực hiện giãn cách xã hội trong 14 ngày (kể từ 0 giờ, ngày 19/7). Theo đó, bên cạnh nguồn cung ứng hàng hoá thiết yếu từ các doanh nghiệp thương mại (Co.opmart, Vinmart, Bách hóa Xanh…) có nguồn hàng từ các tỉnh, Cà Mau đang tập trung sản xuất, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong thời điểm dịch Covid-19.

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cà Mau: Nhu cầu tiêu thụ gạo trong tỉnh từ nay đến hết tháng 7 trên 5 nghìn tấn. So với tình hình sản xuất lúa thực tế tại địa phương, lượng gạo hiện đủ đáp ứng yêu cầu tiêu dùng.

Với trên 35.000 ha lúa hè thu đang làm đòng, trổ bông, đến tháng 8 bắt đầu thu hoạch khoảng 28.800 ha, lượng lúa hàng hoá khi đó sẽ vào khoảng 129,6 nghìn tấn. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ gạo tháng 8 ước trên 11 nghìn tấn (tương đương 18.600 tấn lúa). Như vậy, tại Cà Mau tới đây sẽ dư thừa 111 nghìn tấn lúa, tương đương 66,6 nghìn tấn gạo, được xuất khẩu.

Lúa, gạo trên địa bàn không những đảm bảo cho nhu cầu tiêu dùng mà con dư thừa để xuất khẩu.

Lợi thế về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, lượng thuỷ sản nuôi trồng và khai thác trên địa bàn không những dư thừa cho tiêu thụ trong tỉnh mà còn xuất khẩu với số lượng rất lớn.

Sau khi trừ mức tiêu thụ tại địa phương, đến hết tháng 7 này, lượng hàng thuỷ sản còn dư thừa 25.540 tấn, cần được xuất khẩu và trong tháng 8, lượng hàng dư thừa sau tiêu thụ địa phương cần xuất 43.560 tấn.

Tuy nhiên, trên lĩnh vực sản xuất và tiêu thụ rau, củ, quả và gia súc, gia cầm thì địa phương vẫn còn thiếu hụt, cần nhập tỉnh nhiều mới đáp ứng nhu cầu.

Cụ thể, từ nay đến hết tháng 7, có khoảng 300 ha rau, củ, quả sẽ được thu hoạch, sản lượng ước đạt 2.100 tấn, trong khi mức tiêu thụ của người dân toàn tỉnh trong khoảng thời gian này ước 3.360 tấn, thiếu hụt 1.260 tấn, cần nhập tỉnh.

Trong tháng 8 tới, mức tiêu thụ sẽ vào khoảng 7.440 tấn, thiếu hụt 2.540 tấn.

Theo con số mà cơ quan chức năng thống kê, lượng heo nuôi xuất chuồng trên địa bàn chỉ đảm bảo 40% nhu cầu, gia cầm chỉ đảm bảo 50% nhu cầu. Từ nay đến cuối tháng 7, Cà Mau thiếu hụt khoảng 900 tấn heo và 114 tấn gia cầm, cần phải nhập tỉnh và trong tháng 8 thiếu khoảng 1.900 tấn heo và 250 tấn gia cầm cần nhập tỉnh.

Ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Cà Mau chưa đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trên địa bàn, vẫn còn phụ thuộc vào nguồn nhập tỉnh tương đối lớn.

Ông Châu Công Bằng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cà Mau cho biết, với diễn biến hiện tại (giãn cách xã hội từ 0 giờ, ngày 19/7), ngành và Sở Công thương phối hợp với các tỉnh, thành phố, kết nối các doanh nghiệp thương mại đầu mối với các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp, vùng nguyên liệu sản xuất để đặt hàng, điều tiết hàng hoá nông sản từ các đơn vị sản xuất, nhà phân phối cho thị trường Cà Mau, đảm bảo nhu cầu, không để tình trạng khan hiếm xảy ra./.

 

Trần Nguyên