ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 12-12-23 02:01:42

Mạch nguồn văn hoá Trấn Biên

Báo Cà Mau Đất Trấn Biên xưa được xem là điểm khởi đầu của vùng đất Nam Bộ. Việc xây dựng Văn miếu Trấn Biên (năm 1715) - văn miếu đầu tiên tại xứ Ðàng Trong để tôn vinh Khổng Tử, thể hiện nét văn hoá hiếu học. Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, hiện nay Văn miếu Trấn Biên uy nghi tại khu đất rộng thuộc phường Bửu Long, TP Biên Hoà, tỉnh Ðồng Nai.

 Không gian rộng, nhiều cây xanh, Văn miếu Trấn Biên với nhiều công trình kiến trúc tôn vinh nét đẹp văn hoá truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo.

Ðây là công trình được xây dựng theo kiến trúc Văn miếu Quốc Tử Giám ở Hà Nội, gồm các hạng mục: nhà thờ chính, tả vu hữu vu, sân hành lễ... thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo, kính trọng hiền tài, tạo mạch nguồn văn hoá Nam Bộ.

Văn miếu Trấn Biên với nhiều công trình kiến trúc tôn vinh nét đẹp văn hoá truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo. Thể hiện nét đặc trưng vùng đất Nam Bộ là hồ nước Tịnh Quang rộng lớn.

Nổi bật giữa vùng không gian thoáng đãng, nhiều cây xanh là những vòm mái cong, lợp ngói lưu ly màu xanh ngọc (gốm tráng men). Từ Văn miếu môn, lần lượt là nhà bia truyền thống Trấn Biên - Ðồng Nai, Khuê Văn Các, hồ Tịnh Quang, cổng tam quan, nhà bia thứ hai thờ Khổng Tử và sau cùng là nhà thờ chính rộng lớn. Ở đây có tấm bia lớn khắc dòng chữ to: "Hiền tài là nguyên khí của quốc gia".

Từ cổng tam quan tiến vào là nơi thờ Khổng Tử và sau cùng là nhà thờ chính rộng lớn.

Nhà thờ chính xây dựng kiểu nhà ba gian hai chái, theo kiến trúc cổ, sơn son thếp vàng, nền lát gạch tàu, trên các cột nhà treo đôi liễn đối. Ở gian giữa có bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, trên tường có biểu tượng trống đồng tượng trưng cho nền văn hoá Việt Nam và Quốc Tổ Hùng Vương. Bên trái nhà là nơi thờ các danh nhân văn hoá Việt Nam như: Chu Văn An, Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Lê Quý Ðôn... Bên phải thờ các danh nhân đất Nam Bộ như: Võ Trường Toản, Nguyễn Ðình Chiểu, Trịnh Hoài Ðức, Ngô Nhân Tịnh, Lê Quang Ðịnh, Bùi Hữu Nghĩa, Nguyễn Thông... Ðặc biệt, trong gian thờ này có trưng bày 18 kg đất và 18 lít nước mang về từ Ðền Hùng, biểu trưng các đời Vua Hùng, cội nguồn của dân tộc Việt.

Trong nhà thờ chính, ở gian giữa có bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

 Văn miếu Trấn Biên được xếp hạng di tích cấp quốc gia.

Văn miếu Trấn Biên không chỉ là niềm tự hào của vùng Ðông Nam Bộ về truyền thống văn hoá hiếu học của dân tộc, đây còn là nơi giáo dục ngoại khoá, điểm hẹn văn hoá hấp dẫn du khách, bởi không gian rộng rãi và thoáng mát, yên tĩnh, với vẻ đẹp vừa cổ kính, vừa trang nhã./.

 

Trần Nguyên thực hiện

 

Ðọng lại những câu chuyện du lịch

Du lịch các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) ngày càng có sức hút lớn với du khách, trở thành một lĩnh vực quan trọng đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội toàn vùng. Một số địa phương như: Tiền Giang, Ðồng Tháp, Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang đã có cú bứt tốc ngoạn mục trong du lịch, trở thành những gợi ý bổ ích đối với Cà Mau trong việc lựa chọn mô hình, xây dựng sản phẩm và chiến lược phát triển lĩnh vực này.

Lễ hội Cà phê tỉnh Sơn La lần thứ nhất, năm 2023

Mạch nguồn văn hoá Trấn Biên

Đất Trấn Biên xưa được xem là điểm khởi đầu của vùng đất Nam Bộ. Việc xây dựng Văn miếu Trấn Biên (năm 1715) - văn miếu đầu tiên tại xứ Ðàng Trong để tôn vinh Khổng Tử, thể hiện nét văn hoá hiếu học. Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, hiện nay Văn miếu Trấn Biên uy nghi tại khu đất rộng thuộc phường Bửu Long, TP Biên Hoà, tỉnh Ðồng Nai.

Về Quảng Bình khám phá hang động

Thuộc xã Thuỷ Ngân, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình, hang Chà Lòi còn được gọi bằng cái tên hang Ông Tướng hay hang Ông Giáp. Vì Ðại tướng Võ Nguyên Giáp và bộ đội từng dừng chân, nghỉ ngơi tại đây.

Nơi lưu giữ quyển sách tiếng việt đầu tiên

Học chương trình phổ thông, hẳn ai cũng biết chữ Quốc ngữ dùng hiện nay ban đầu được tạo ra từ các giáo sĩ châu Âu khi vào nước ta truyền đạo. Qua quá trình sử dụng, vì tính tiện ích nên ngày càng được hoàn thiện và trở thành chữ của dân tộc mà ta gọi là tiếng Việt.

Tổ hợp hoá dầu đầu tiên tại Việt Nam

Đến với thành phố biển Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), du khách không chỉ bị thu hút bởi biển trong xanh và núi trập trùng, những bãi cát trải dài bên những cung đường ven biển tuyệt đẹp..., mà càng thêm nhiều xúc cảm khi tận mắt chiêm ngưỡng công trình hiện đại, hoành tráng: Tổ hợp Hoá dầu Long Sơn (Công ty TNHH Hoá dầu Long Sơn - LSP) với số vốn trên 5 tỷ USD, vừa mới được hình thành.

“Gia Lai – thiên nhiên, con người và những di sản” trên đất Cà Mau

(CMO) Bảo tàng tỉnh Cà Mau phối hợp với Bảo tàng tỉnh Gia Lai tổ chức trưng bày chuyên đề “Gia Lai – Thiên nhiên, con người và những di sản đã được tôn vinh”.

Chùa Linh Mụ - Ðiểm đến tâm linh xứ Huế

(CMO) Nếu Huế có dòng Hương Giang nằm vắt ngang thành phố thơ mộng, có núi Ngự Bình uy nghi như tấm bình phong che chắn cho vùng đất hiền lành, thì một điểm đến tâm linh không thể không nhắc đến là Chùa Linh Mụ (trên đồi Hà Khê, bên cạnh dòng Sông Hương), như một nét chấm phá độc đáo cho xứ sở mộng mơ này.

Soi cua đêm

(CMO) Soi cua đêm là một trong những cách bắt cua nhanh và khá hiệu quả. Ðặc biệt, người bắt cua cũng như người tham gia trải nghiệm sẽ cảm nhận được sự hồi hộp, thú vị trong hành trình săn tìm, thu phục loài “nghênh ngang” vùng sông nước, một đặc sản nức tiếng của xứ Cà Mau.

Trải nghiệm Cà Mau

(CMO) Dự tính đã lâu, các bạn cùng phòng ký túc xá thời đại học mới sắp xếp được để đến “quê con bạn ở Cà Mau”.