ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 21-11-24 18:49:01
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Mật ong ruồi - Quà quý xứ U Minh

Báo Cà Mau (CMO) Hàng năm, khi mùa gió chướng thổi về cũng là lúc trăm hoa xứ rừng U Minh Hạ cùng nhau khoe sắc. Ðây cũng là thời điểm vào mùa đàn ong về làm tổ. Mật ong rừng là đặc sản nổi tiếng của U Minh Hạ, trong đó mật ong ruồi là món quà cực kỳ quý hiếm.

Rừng U Minh Hạ được thiên nhiên ưu đãi cho 2 loài ong rừng cho mật, đó là ong mật và ong ruồi; trong đó, mật ong ruồi thiên nhiên hiện nay thuộc loại mật ong quý hiếm nhất. Bởi đa số loài ong ruồi thường phát triển nhiều ở miệt trồng hoa và các loài cây ăn trái, như Ðồng Tháp, Vĩnh Long, Tiền Giang… Ở đây, người dân nuôi ong phát triển thành đàn (gọi là ong nuôi) bằng cách bắt con ong chúa cho vào thùng để dẫn dụ hàng ngàn con ong ruồi về xây tổ. Còn loài ong ruồi ở U Minh, muốn dẫn dụ số nhiều về rừng thiên nhiên làm tổ là cực kỳ khó khăn.

Thợ rừng khai thác tổ ong ruồi thiên nhiên ở rừng tràm U Minh Hạ.

Ông Phan Văn Ngọt (Mười Ngọt), tại Khu Du lịch Mười Ngọt, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, là người gác kèo ong mật nổi tiếng xứ U Minh, cho biết, hơn 20 năm sống bằng nghề rừng cũng là ngần ấy thời gian ông nghiên cứu tập tục sinh sống của nhiều loài ong, trong đó có loài ong ruồi. Có bí quyết dẫn dụ được ong ruồi về với số lượng nhiều, ông đã dành riêng 3 ha rừng, kê liếp cho các loài cây tạp sinh sống tự nhiên, ưu tiên cây tràm, xen lẫn cây lức, cây mua, cây muối và hàng trăm loài hoa dại sinh trưởng khác. “Còn cách dẫn dụ ong ruồi về làm tổ, đây là khâu quan trọng nhất và cũng là bí quyết riêng của mọi người”, ông Mười Ngọt nói .

Cũng theo ông Mười Ngọt, một năm ong ruồi về làm tổ nhiều nhất là từ cuối tháng 10 âm lịch đến tháng 5 âm lịch năm sau. Ðây là thời điểm từ mùa mưa chuyển sang mùa nắng, mùa của nhiều loài hoa đua nở, cho nhiều mật hoa thu hút đàn ong ướp mật và cho ra mật ong ruồi tốt nhất. Mỗi đợt khai thác, ông Mười Ngọt thu hơn 200 lít mật.

Mật ong rừng là đặc sản của U Minh Hạ.

Mật ong ruồi xứ Cà Mau là sản phẩm quý hiếm, mỗi lít mật ong ruồi có giá từ 900.000 đồng đến 1,2 triệu đồng, tuỳ theo mùa, cao gấp 3 lần mật ong mật.

Mật ong ruồi xứ Cà Mau là sản phẩm quý hiếm, mỗi lít mật có giá từ 900.000 đồng đến 1,2 triệu đồng, tuỳ theo mùa, cao gấp 3 lần mật ong mật.

 Không chỉ dẫn dụ ong ruồi về làm tổ, ông Mười Ngọt còn gác trên 1.500 tấm kèo ong mật trên 1.000 công đất rừng tràm, mỗi năm thu hoạch gần 6 tấn mật, lợi nhuận hơn 1 tỷ đồng./.

 

Huỳnh Lâm thực hiện

 

Mắm ngon từ con tôm, con ruốc

Cà Mau là vùng sông nước, được thiên nhiên ưu đãi nhiều loài thuỷ sản như: tôm, cá và các loài giáp xác, đặc biệt là con ruốc. Cũng từ những thứ này, người dân Cà Mau đã chế biến ra nhiều món ẩm thực độc đáo như mắm tôm, mắm ruốc làm nức lòng bao thực khách.

Xe tàu hũ của bà

“Hũ đây”, “Tàu hũ nóng đây”, “Ai tàu hũ không”, tiếng rao ấy của cụ bà Tô Thị Y (86 tuổi, ở Phường 1, TP Cà Mau) đã trở nên quen thuộc gần 40 năm qua.

Mắm chay ngày giỗ nội

Bà nội mất khi tôi còn nhỏ xíu, vì vậy ký ức của tôi về bà không nhiều, chỉ lờ mờ nhớ hình ảnh lúc bà nội nấu món chay trong cái nồi nhỏ có tay cầm, lúc bà lom khom hái bông bí, đọt bí sau nhà. Bà nội tôi ăn chay trường, nên sau này mỗi lần giỗ bà nội, ba mẹ tôi làm món chay để cúng, thường là món gỏi cuốn chay, nấu canh kiểm và đặc biệt luôn trộn món mắm chay.

Chả cá thu xứ biển

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với ngư trường rộng lớn (trên 100.000 km2), rất dồi dào nguồn lợi thuỷ hải sản, trong đó có nhiều loài cá có giá trị kinh tế cao như: cá cơm, cá ngừ, cá thu...

Chiếc bánh “hạnh phúc”

Bánh phu thê (hay còn gọi là bánh xu xê) là món ăn tượng trưng cho tình cảm vợ chồng thuỷ chung, son sắt, một lòng một dạ gìn giữ tình yêu bền chặt. Ðây cũng là một trong những loại bánh cổ truyền của người Việt Nam qua bao đời nay.

Ba khía vào mùa

Con ba khía rừng ngập mặn Cà Mau tập trung nhiều ở các huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Ðầm Dơi, với sản lượng hàng ngàn tấn mỗi năm. Năm 2019, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch đã công nhận nghề làm ba khía muối Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, là Di sản Văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia, từ đó được cả nước chú ý và lượng tiêu thụ cũng ngày càng tăng lên.

Món ngon từ cá bống

Cà Mau có 254 km chiều dài bờ biển, với hàng ngàn sông ngòi, kênh, rạch có dòng thuỷ triều chảy ra vào tạo thành bãi bồi hàng trăm ngàn héc-ta, đây cũng là nơi sinh sản, trú ngụ của nhiều loài cá bống dưới hang, đáy nước, bọng dừa, bọng lá, hang bờ phù sa và bãi sình lầy như bống tượng, bống kèo, bống cát, bống trăng, bống sao, bống rạ (bống trắng), bống bớp, bống mú, bống đất, bống dừa, bống xệ... Trong đó, có giá trị kinh tế nhất hiện nay là cá bống tượng, bống kèo, bống cát, bống xệ.

Bánh mì - Món ăn dân dã mà gây thương nhớ

Bánh mì, cái tên bình dị, thân thương đã in sâu trong tâm trí biết bao thế hệ người dân Việt Nam bởi món bánh dân dã này dễ chế biến, có thể thưởng thức mọi lúc, mọi nơi và được bán trên khắp các con đường, ngõ phố, từ thành thị đến thôn quê.

Mắm chưng - Món ngon cho bữa cơm gia đình

Các loại mắm cá quen thuộc như: mắm lóc, mắm cá sặt, mắm cá phi, mắm cá linh, mắm cá sơn... ngoài ăn sống, nấu lẩu thì món mắm chưng cùng thịt ba rọi bằm nhuyễn, hột vịt, nêm gia vị, được xem là món ăn dân dã nhưng khá hao cơm trong các bữa cơm gia đình Việt.

Mát dịu vị tuổi thơ

Vốn là thức quà vặt gắn liền với tuổi thơ của biết bao người, ngày nay, các món kem mát lạnh dù được biến tấu với những sắc màu sáng tạo riêng để trở nên hấp dẫn hơn, nhưng đối với thực khách, món giải khát phổ biến này vẫn giữ đúng dư vị tuổi thơ mà ai cũng thích mê.