ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 25-2-24 06:14:11
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Mật ong ruồi - Quà quý xứ U Minh

Báo Cà Mau (CMO) Hàng năm, khi mùa gió chướng thổi về cũng là lúc trăm hoa xứ rừng U Minh Hạ cùng nhau khoe sắc. Ðây cũng là thời điểm vào mùa đàn ong về làm tổ. Mật ong rừng là đặc sản nổi tiếng của U Minh Hạ, trong đó mật ong ruồi là món quà cực kỳ quý hiếm.

Rừng U Minh Hạ được thiên nhiên ưu đãi cho 2 loài ong rừng cho mật, đó là ong mật và ong ruồi; trong đó, mật ong ruồi thiên nhiên hiện nay thuộc loại mật ong quý hiếm nhất. Bởi đa số loài ong ruồi thường phát triển nhiều ở miệt trồng hoa và các loài cây ăn trái, như Ðồng Tháp, Vĩnh Long, Tiền Giang… Ở đây, người dân nuôi ong phát triển thành đàn (gọi là ong nuôi) bằng cách bắt con ong chúa cho vào thùng để dẫn dụ hàng ngàn con ong ruồi về xây tổ. Còn loài ong ruồi ở U Minh, muốn dẫn dụ số nhiều về rừng thiên nhiên làm tổ là cực kỳ khó khăn.

Thợ rừng khai thác tổ ong ruồi thiên nhiên ở rừng tràm U Minh Hạ.

Ông Phan Văn Ngọt (Mười Ngọt), tại Khu Du lịch Mười Ngọt, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, là người gác kèo ong mật nổi tiếng xứ U Minh, cho biết, hơn 20 năm sống bằng nghề rừng cũng là ngần ấy thời gian ông nghiên cứu tập tục sinh sống của nhiều loài ong, trong đó có loài ong ruồi. Có bí quyết dẫn dụ được ong ruồi về với số lượng nhiều, ông đã dành riêng 3 ha rừng, kê liếp cho các loài cây tạp sinh sống tự nhiên, ưu tiên cây tràm, xen lẫn cây lức, cây mua, cây muối và hàng trăm loài hoa dại sinh trưởng khác. “Còn cách dẫn dụ ong ruồi về làm tổ, đây là khâu quan trọng nhất và cũng là bí quyết riêng của mọi người”, ông Mười Ngọt nói .

Cũng theo ông Mười Ngọt, một năm ong ruồi về làm tổ nhiều nhất là từ cuối tháng 10 âm lịch đến tháng 5 âm lịch năm sau. Ðây là thời điểm từ mùa mưa chuyển sang mùa nắng, mùa của nhiều loài hoa đua nở, cho nhiều mật hoa thu hút đàn ong ướp mật và cho ra mật ong ruồi tốt nhất. Mỗi đợt khai thác, ông Mười Ngọt thu hơn 200 lít mật.

Mật ong rừng là đặc sản của U Minh Hạ.

Mật ong ruồi xứ Cà Mau là sản phẩm quý hiếm, mỗi lít mật ong ruồi có giá từ 900.000 đồng đến 1,2 triệu đồng, tuỳ theo mùa, cao gấp 3 lần mật ong mật.

Mật ong ruồi xứ Cà Mau là sản phẩm quý hiếm, mỗi lít mật có giá từ 900.000 đồng đến 1,2 triệu đồng, tuỳ theo mùa, cao gấp 3 lần mật ong mật.

 Không chỉ dẫn dụ ong ruồi về làm tổ, ông Mười Ngọt còn gác trên 1.500 tấm kèo ong mật trên 1.000 công đất rừng tràm, mỗi năm thu hoạch gần 6 tấn mật, lợi nhuận hơn 1 tỷ đồng./.

 

Huỳnh Lâm thực hiện

 

Giữ trọn nếp xưa

Hưởng ứng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Việt Khái, huyện Phú Tân đã tổ chức ngày hội bánh dân gian với chủ đề “Món ngon Nam Bộ”, để chị em họp mặt và giao lưu với nhau.

Lạ miệng với “phở ốc hến”

Sự kết hợp giữa bánh phở, hải sản cùng nước dùng chua cay mà chủ quán Dì Út (nằm trên đường Lý Văn Lâm, Phường 1, TP Cà Mau) gọi tên là “phở ốc hến” đã mang lại trải nghiệm vị giác hấp dẫn, mới lạ cho thực khách.

Nghề quê giữa phố

(CMO) Dạo quanh các tuyến đường ở TP Cà Mau, không khó bắt gặp những người lao động mưu sinh bằng gánh hàng bán bánh dân gian. Ngoài sinh kế, ở một góc nhìn khác, chính họ cũng điểm thêm nét văn hoá ẩm thực bình dị giữa phố phường.

Hương vị bánh quê xứ rừng

(CMO) Tại gian hàng bánh dân gian Ðiểm du lịch Hương Tràm, xã Khánh An, huyện U Minh, mỗi ngày từ 8-22 giờ bếp luôn đỏ lửa để làm ra những món bánh dân gian hấp dẫn, nào là bánh chuối hấp, bánh rau mơ lá mít, bánh ít, bánh lọt, bánh xèo, chuối chiên... nóng hổi, thơm lừng, phục vụ du khách.

Tinh hoa ẩm thực Cà Mau

(CMO) Cà Mau - mũi đất cực Nam Tổ quốc là vùng đất trẻ, được hình thành hơn 3 kỷ nguyên, còn nhiều trầm tích, đầm mặn, trũng thấp, như U Minh Hạ, đầm Thị Tường, vùng đất ngập mặn bãi bồi Mũi Cà Mau... nên rất giàu về sản vật.

Cốm ống tuổi thơ

(CMO) Một sáng cuối năm, giữa tiết trời se se lạnh, tiếng rao “Ai nổ cốm gạo ống không?” vang đi khắp cung đường, thu hút sự quan tâm của nhiều người. Chiếc xe được chế lại để hành nghề nổ cốm dạo của đôi vợ chồng trẻ đã mang đến món ăn vặt mộc mạc tuổi thơ một thời, kèm đó là những hình ảnh dễ thương khi người mua nhanh chân vào nhà xúc gạo để nổ cốm.

Bình dị bánh quê

(CMO) Từ những nguyên liệu sẵn có trong thiên nhiên như gạo, nếp, kết hợp màu sắc tự nhiên từ các loại rau củ quả, các bà, các mẹ ngày xưa đã kết hợp chúng thành những món bánh quê ngon lành, làm nên cả bầu trời tuổi thơ. Tuy dân dã nhưng các loại bánh truyền thống, gọi nôm na là bánh quê, luôn chiếm được tình cảm đặc biệt trong lòng rất nhiều người. Bởi có những loại bánh gắn liền với ký ức tuổi thơ, đi theo cuộc sống hiện tại và trở thành tinh hoa vùng, miền, dân tộc.

Ðặc sản U Minh

(CMO) U Minh là huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Cà Mau. Vùng đất này không chỉ nổi tiếng với nhiều di tích, thắng cảnh đẹp, nơi có cánh rừng tràm lớn nhất Việt Nam, mà còn gây thương nhớ bởi nhiều món ăn ngon dân dã. Nếu ghé thăm U Minh Hạ, bạn nhất định phải thưởng thức các đặc sản cá lóc đồng nướng than tràm, mật ong, gỏi nhộng ong, lẩu mắm, lươn um lá nhàu…

Mật ong ruồi - Quà quý xứ U Minh

(CMO) Hàng năm, khi mùa gió chướng thổi về cũng là lúc trăm hoa xứ rừng U Minh Hạ cùng nhau khoe sắc. Ðây cũng là thời điểm vào mùa đàn ong về làm tổ. Mật ong rừng là đặc sản nổi tiếng của U Minh Hạ, trong đó mật ong ruồi là món quà cực kỳ quý hiếm.

Ðã thèm món ngon đường phố

(CMO) Nếu là người Cà Mau, chắc không xa lạ gì với con đường cứ chiều tà lại thơm nức mũi mùi cá nướng, gió đưa hương bay đi như mời gọi khách đến dừng chân thưởng thức. Những con cá lóc nướng mập ú, sau vài giờ nằm trên lò than hồng thì trở nên vàng ươm.