ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 17-5-24 04:42:36
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Món dưa hành ngày xuân

Báo Cà Mau (CMO) Năm nào cũng vậy, cứ độ 25 tháng Chạp, cúng đưa ông bà và dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ xong, má lại ngồi lột vỏ củ hành để làm món dưa hành cho những ngày xuân thêm ấm áp.

Bên cạnh món bánh chưng, bánh tét (miền Nam) truyền thống thì dưa hành, dưa kiệu cũng thịnh hành như một loại đồ ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người Việt khắp cả nước. Món dưa hành của má đối với các thành viên trong gia đình tôi là món ăn yêu thích nhất bên cạnh củ kiệu, dưa cải… Ấy thế nên, năm nào má cũng làm.

Những năm gần đây, chúng ta rất dễ tìm thấy trên thị trường nhiều loại thực phẩm cho ngày Tết vừa ngon, vừa đẹp mắt, nhưng má thì vẫn thích tự tay làm cho cả nhà ăn. Thấy má làm cực, anh em tụi tôi hay trêu: “Má làm chi cho mắc công mà mệt nữa, chạy te ra chợ cái, mua về cả đống rồi”. Má cười: “Tao làm ăn cho chắc, vừa sạch sẽ, vừa ngon, đi ra chợ mua, nhìn thì đẹp mắt vậy, chứ biết người ta làm như thế nào”.

Những ngày Tết, ăn cơm với thịt kho trứng kèm thêm món dưa má làm thì ngon phải biết. Nhưng tôi lại ghét nhất cái khâu ngồi lột vỏ củ hành. Không biết sao, má cũng ngồi lột như tôi mà không sao, còn tôi thì nước mắt, nước mũi chảy tèm nhem, làm như bị ai đánh cả chục roi. Tôi hỏi thì má đùa: “Tao có bí quyết!”. 

Trong thời buổi hiện tại, nói về công thức làm món ăn, chỉ cần 5 phút tìm trên mạng, bạn có thể tra ra hàng trăm cách chỉ dẫn, nhưng thấy thì dễ, chứ khi bắt tay vào làm mới thấy được cái khó của nó. Tuỳ vào bí quyết riêng về cách muối dưa của mỗi người mà món dưa sẽ mang mùi vị khác nhau. Món dưa hành của má đặc biệt ở chỗ luôn giữ được màu tím bắt mắt vốn có của nó, khi ăn sẽ không còn vị cay nồng, mà mang mùi thơm của hành, vị chua chua ngọt ngọt, thanh thanh của tắc và đường hoà quyện, đặc biệt hơn nữa là độ giòn rất ngon.

Nguyên liệu dùng để muối dưa hành của mọi người thường khác nhau tuỳ vào khẩu vị, má muối củ hành bằng nước tắc thêm ít đường và muối. Má nói, nước tắc có vị chua thanh và lên màu củ hành rất đẹp. Theo kinh nghiệm của má, cứ 1 kg củ hành tím thì sử dụng 1 kg tắc, khoảng hơn 500g đường (nếu ai thích nhiều vị ngọt thì cho nhiều hơn). Cách làm dưa hành thì cũng không quá cầu kỳ: hành củ chọn loại đều, chắc, lột bỏ lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch sẽ rồi mang đi phơi cho ráo nước, sau đó trộn đều với nước tắc đã được lượt bỏ hạt, thêm đường và một ít muối hột vào, trộn đều lên, cho tất cả vào keo. Mang ra phơi tầm 1 nắng, rồi cất vào tủ lạnh thì sẽ lên màu rất đẹp mắt.

Mỗi khi có dịp, má thường làm rất nhiều, rồi cho vào tủ lạnh dùng dần. Nhờ có món dưa hành của má mà các bữa ăn trong ngày Tết cũng đỡ ngán và phong phú hơn. Hành tím còn có tác dụng nhuận trường, lưu thông khí huyết, tốt cho lá lách, trừ cảm lạnh, dễ tiêu hoá, giải độc… Vì thế, món dưa hành không chỉ được sử dụng trong các dịp lễ, Tết, mà còn trở thành món ăn quen thuộc hàng ngày trong thực đơn gia đình tôi./.

 

Khánh Huỳnh

 

Kỳ vọng cho du lịch ẩm thực

Trong chuỗi hoạt động của Chương trình sự kiện "Cà Mau - Ðiểm đến 2024", một trong những hoạt động được kỳ vọng sẽ tăng sức quảng bá du lịch ẩm thực là Ngày hội Bánh phồng tôm gắn với văn hoá ẩm thực Năm Căn, dự kiến được tổ chức trong tháng 9 tới đây. Cùng với đó là kỳ vọng giới thiệu, quảng bá sản phẩm của các chủ thể có sản phẩm bánh phồng tôm OCOP 3 sao, 4 sao, đến tay người tiêu dùng khắp mọi miền đất nước, góp phần tăng số lượng xuất bán ra thị trường, tăng thu nhập cho người làm nghề.

Ðộc đáo bộ sưu tập thời trang từ bánh dân gian

Sẽ như thế nào khi những chiếc bánh dân gian ngọt ngào đậm chất miền Tây sông nước trở thành chất liệu để sáng tạo thành bộ sưu tập thời trang? Ý tưởng độc đáo này được nhà thiết kế trẻ Nguyễn Minh Công biến thành hiện thực.

Bánh lá rau mơ món ăn dân dã miền quê!

Những ai từng sinh ra, lớn lên ở các miền quê, có lẽ món bánh lá rau mơ đã trở thành một phần ký ức tuổi thơ; món ăn tuy dân dã, nhưng với hương vị đặc trưng ấy khiến nhiều người nhớ và sẽ lạ miệng, thú vị với người lần đầu thưởng thức.

Món ngon từ chuối ép khô

Nghề ép chuối khô ở huyện Trần Văn Thời hình thành từ rất lâu, chủ yếu tập trung nhiều ở 2 xã: Trần Hợi và Khánh Hưng. Ðây cũng chính là các địa phương nổi tiếng sản xuất chuối ép khô ngon và lớn nhất tỉnh, xây dựng được sản phẩm đạt chuẩn OCOP.

"Săn" đặc sản ở rừng

Ở Cà Mau, các khu rừng ngập mặn, bãi bồi ven biển là nơi sinh sống của các loài nhuyễn thể như: vọp, chem chép, ốc len..., thức ăn của chúng chủ yếu là các loại tảo, chất mùn hữu cơ dưới tán rừng. Theo đó, nhiều người dân địa phương mưu sinh từ nghề khai thác nguồn lợi này, tuy vất vả nhưng đem lại nguồn thu nhập cho gia đình.

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Cá lù đù (còn gọi là cá đù), đặc sản của ngư dân vùng ven biển Ðông - Tây Cà Mau, là món ăn rất gần gũi với bữa cơm thường nhật của người dân ven biển. Và giờ đây, khô cá đù Cà Mau đã trở thành món đặc sản nổi tiếng miền Tây Nam Bộ.

Ðặc sản kẹo cu đơ Hà Tĩnh

Có xuất xứ từ huyện Hương Sơn, kẹo cu đơ là một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh Hà Tĩnh. Hiện có hàng nghìn cơ sở lớn nhỏ trong tỉnh được lập ra để sản xuất và bán thức quà này.

Cá kho làng Vũ Ðại

Làng Vũ Ðại là tên gọi trong tác phẩm của Nhà văn Nam Cao, nguyên mẫu là làng Ðại Hoàng, nay là thôn Nhân Hậu, xã Hoà Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Nam Ðịnh. Nơi đây nổi tiếng với món cá kho trong niêu đất.

Thực phẩm chay vào mùa cao điểm

Tháng Giêng là thời điểm nhu cầu sử dụng các thực phẩm chay tăng mạnh. Ðể cung ứng cho thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, hàng quán tăng số lượng hàng để phục vụ thực khách. Ngoài những món thông dụng như đậu hũ, rau củ quả... nhiều nơi chế biến sẵn món chay các loại để khách hàng có thể mua về dùng liền, rất tiện lợi.

Giữ trọn nếp xưa

Hưởng ứng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Việt Khái, huyện Phú Tân đã tổ chức ngày hội bánh dân gian với chủ đề “Món ngon Nam Bộ”, để chị em họp mặt và giao lưu với nhau.