ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 4-12-24 00:21:09
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Món dưa hành ngày xuân

Báo Cà Mau (CMO) Năm nào cũng vậy, cứ độ 25 tháng Chạp, cúng đưa ông bà và dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ xong, má lại ngồi lột vỏ củ hành để làm món dưa hành cho những ngày xuân thêm ấm áp.

Bên cạnh món bánh chưng, bánh tét (miền Nam) truyền thống thì dưa hành, dưa kiệu cũng thịnh hành như một loại đồ ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người Việt khắp cả nước. Món dưa hành của má đối với các thành viên trong gia đình tôi là món ăn yêu thích nhất bên cạnh củ kiệu, dưa cải… Ấy thế nên, năm nào má cũng làm.

Những năm gần đây, chúng ta rất dễ tìm thấy trên thị trường nhiều loại thực phẩm cho ngày Tết vừa ngon, vừa đẹp mắt, nhưng má thì vẫn thích tự tay làm cho cả nhà ăn. Thấy má làm cực, anh em tụi tôi hay trêu: “Má làm chi cho mắc công mà mệt nữa, chạy te ra chợ cái, mua về cả đống rồi”. Má cười: “Tao làm ăn cho chắc, vừa sạch sẽ, vừa ngon, đi ra chợ mua, nhìn thì đẹp mắt vậy, chứ biết người ta làm như thế nào”.

Những ngày Tết, ăn cơm với thịt kho trứng kèm thêm món dưa má làm thì ngon phải biết. Nhưng tôi lại ghét nhất cái khâu ngồi lột vỏ củ hành. Không biết sao, má cũng ngồi lột như tôi mà không sao, còn tôi thì nước mắt, nước mũi chảy tèm nhem, làm như bị ai đánh cả chục roi. Tôi hỏi thì má đùa: “Tao có bí quyết!”. 

Trong thời buổi hiện tại, nói về công thức làm món ăn, chỉ cần 5 phút tìm trên mạng, bạn có thể tra ra hàng trăm cách chỉ dẫn, nhưng thấy thì dễ, chứ khi bắt tay vào làm mới thấy được cái khó của nó. Tuỳ vào bí quyết riêng về cách muối dưa của mỗi người mà món dưa sẽ mang mùi vị khác nhau. Món dưa hành của má đặc biệt ở chỗ luôn giữ được màu tím bắt mắt vốn có của nó, khi ăn sẽ không còn vị cay nồng, mà mang mùi thơm của hành, vị chua chua ngọt ngọt, thanh thanh của tắc và đường hoà quyện, đặc biệt hơn nữa là độ giòn rất ngon.

Nguyên liệu dùng để muối dưa hành của mọi người thường khác nhau tuỳ vào khẩu vị, má muối củ hành bằng nước tắc thêm ít đường và muối. Má nói, nước tắc có vị chua thanh và lên màu củ hành rất đẹp. Theo kinh nghiệm của má, cứ 1 kg củ hành tím thì sử dụng 1 kg tắc, khoảng hơn 500g đường (nếu ai thích nhiều vị ngọt thì cho nhiều hơn). Cách làm dưa hành thì cũng không quá cầu kỳ: hành củ chọn loại đều, chắc, lột bỏ lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch sẽ rồi mang đi phơi cho ráo nước, sau đó trộn đều với nước tắc đã được lượt bỏ hạt, thêm đường và một ít muối hột vào, trộn đều lên, cho tất cả vào keo. Mang ra phơi tầm 1 nắng, rồi cất vào tủ lạnh thì sẽ lên màu rất đẹp mắt.

Mỗi khi có dịp, má thường làm rất nhiều, rồi cho vào tủ lạnh dùng dần. Nhờ có món dưa hành của má mà các bữa ăn trong ngày Tết cũng đỡ ngán và phong phú hơn. Hành tím còn có tác dụng nhuận trường, lưu thông khí huyết, tốt cho lá lách, trừ cảm lạnh, dễ tiêu hoá, giải độc… Vì thế, món dưa hành không chỉ được sử dụng trong các dịp lễ, Tết, mà còn trở thành món ăn quen thuộc hàng ngày trong thực đơn gia đình tôi./.

 

Khánh Huỳnh

 

Mùa bông điên điển

Đến hẹn lại lên, vào tháng 7-11 (âm lịch), khi cơn gió bắt đầu se lạnh, nước cũng dâng cao hơn, cá tôm mập ú, hoa súng nở trắng đồng, rau thì xanh mơn mởn... cũng là lúc bông điên điển bắt đầu trổ, khoe sắc vàng rực soi bóng khắp các bờ kênh, tạo nên khung cảnh đặc sắc, nên thơ, đặc trưng của vùng sông nước miền Tây.

Mắm ngon từ con tôm, con ruốc

Cà Mau là vùng sông nước, được thiên nhiên ưu đãi nhiều loài thuỷ sản như: tôm, cá và các loài giáp xác, đặc biệt là con ruốc. Cũng từ những thứ này, người dân Cà Mau đã chế biến ra nhiều món ẩm thực độc đáo như mắm tôm, mắm ruốc làm nức lòng bao thực khách.

Xe tàu hũ của bà

“Hũ đây”, “Tàu hũ nóng đây”, “Ai tàu hũ không”, tiếng rao ấy của cụ bà Tô Thị Y (86 tuổi, ở Phường 1, TP Cà Mau) đã trở nên quen thuộc gần 40 năm qua.

Mắm chay ngày giỗ nội

Bà nội mất khi tôi còn nhỏ xíu, vì vậy ký ức của tôi về bà không nhiều, chỉ lờ mờ nhớ hình ảnh lúc bà nội nấu món chay trong cái nồi nhỏ có tay cầm, lúc bà lom khom hái bông bí, đọt bí sau nhà. Bà nội tôi ăn chay trường, nên sau này mỗi lần giỗ bà nội, ba mẹ tôi làm món chay để cúng, thường là món gỏi cuốn chay, nấu canh kiểm và đặc biệt luôn trộn món mắm chay.

Chả cá thu xứ biển

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với ngư trường rộng lớn (trên 100.000 km2), rất dồi dào nguồn lợi thuỷ hải sản, trong đó có nhiều loài cá có giá trị kinh tế cao như: cá cơm, cá ngừ, cá thu...

Chiếc bánh “hạnh phúc”

Bánh phu thê (hay còn gọi là bánh xu xê) là món ăn tượng trưng cho tình cảm vợ chồng thuỷ chung, son sắt, một lòng một dạ gìn giữ tình yêu bền chặt. Ðây cũng là một trong những loại bánh cổ truyền của người Việt Nam qua bao đời nay.

Ba khía vào mùa

Con ba khía rừng ngập mặn Cà Mau tập trung nhiều ở các huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Ðầm Dơi, với sản lượng hàng ngàn tấn mỗi năm. Năm 2019, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch đã công nhận nghề làm ba khía muối Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, là Di sản Văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia, từ đó được cả nước chú ý và lượng tiêu thụ cũng ngày càng tăng lên.

Món ngon từ cá bống

Cà Mau có 254 km chiều dài bờ biển, với hàng ngàn sông ngòi, kênh, rạch có dòng thuỷ triều chảy ra vào tạo thành bãi bồi hàng trăm ngàn héc-ta, đây cũng là nơi sinh sản, trú ngụ của nhiều loài cá bống dưới hang, đáy nước, bọng dừa, bọng lá, hang bờ phù sa và bãi sình lầy như bống tượng, bống kèo, bống cát, bống trăng, bống sao, bống rạ (bống trắng), bống bớp, bống mú, bống đất, bống dừa, bống xệ... Trong đó, có giá trị kinh tế nhất hiện nay là cá bống tượng, bống kèo, bống cát, bống xệ.

Bánh mì - Món ăn dân dã mà gây thương nhớ

Bánh mì, cái tên bình dị, thân thương đã in sâu trong tâm trí biết bao thế hệ người dân Việt Nam bởi món bánh dân dã này dễ chế biến, có thể thưởng thức mọi lúc, mọi nơi và được bán trên khắp các con đường, ngõ phố, từ thành thị đến thôn quê.

Mắm chưng - Món ngon cho bữa cơm gia đình

Các loại mắm cá quen thuộc như: mắm lóc, mắm cá sặt, mắm cá phi, mắm cá linh, mắm cá sơn... ngoài ăn sống, nấu lẩu thì món mắm chưng cùng thịt ba rọi bằm nhuyễn, hột vịt, nêm gia vị, được xem là món ăn dân dã nhưng khá hao cơm trong các bữa cơm gia đình Việt.