(CMO) Còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, những ngày này, nhiều cơ sở sản xuất khô, làng nghề khô trên địa bàn tỉnh đang tất bật chuẩn bị cho vụ sản xuất lớn trong năm.
Bên cạnh những mặt hàng khô từ cá, tôm khô cũng được ưa chuộng, vì có thể làm quà tặng trong dịp Tết. Do nguyên liệu tôm đầu vào khan hiếm nên giá thành sản phẩm tăng nhẹ so với mọi năm.
Nhiều cơ sở sản xuất khô ứng dụng khoa học - công nghệ để tăng sản lượng và nâng cao chất lượng khô thành phẩm. (Trong ảnh: Cơ sở sản xuất tôm khô Sông Đầm, xã Tân Dân, huyện Đầm Dơi). |
Hộ chị Trần Mỹ Nương, ấp Tân Bình, xã Tân Đức, huyện Đầm Dơi, sản xuất khô đã 6 năm nay. Cơ sở chị chuyên sản xuất tôm khô, mắm tôm các loại. Cao điểm mùa Tết gia đình thu mua khoảng 20 tấn tôm tươi để làm khô phục vụ khách.
Lao động nhàn rỗi tại địa phương có thêm thu nhập từ việc làm thời vụ sơ chế, chế biến khô. |
Do phải tăng sản lượng để kịp cung ứng cho thị trường Tết nên các cơ sở phải thuê thêm nhân công làm thời vụ. Những ngày này, lao động nhàn rỗi tại địa phương có thể kiếm thêm thu nhập từ việc gia công, chế biến khô. Trung bình mỗi người có thể kiếm được khoảng 200.000 đồng/ngày./.
Bà Lê Thị Bạch, 72 tuổi, xã Tân Đức, huyện Đầm Dơi kiếm được 200.000 đồng mỗi ngày nhờ sơ chế tôm khô. |
Nhân công tại cơ sở Ba Đức, huyện Trần Văn Thời tất bật sơ chế cá bổi để làm khô Tết. |
Ngoài tôm khô, khô cá kèo là một trong những mặt hàng được ưa chuộng vào dịp Tết (ảnh chụp tại xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau). |
Mắm tôm phơi đủ nắng sẽ cho lên màu đẹp và bảo quản được lâu. |
Ngô Nhi