(CMO) Từ loài cỏ dại mọc khắp các cánh đồng, cây năn bộp trở thành thứ đặc sản trời cho, không những giúp cải thiện bữa ăn hàng ngày mà còn mang lại thu nhập cho người dân.
Hiện nay, người dân ở xã Tân Lộc, huyện Thới Bình bước vào mùa thu hoạch năn bộp, mang lại thu nhập khá. Bà Mai Tú Nhi, Phó chủ tịch UBND xã Tân Lộc, cho biết: “Mười mấy năm nay, khi ngoài đồng nổi nước là bà con ở đây bắt tay vào vụ thu hoạch năn, kéo dài khoảng 3 tháng. Mô hình này được nhiều hộ dân trong xã phát triển, nhưng tập trung nhiều nhất là ở Ấp 6 và Ấp 7”.
Từ tháng 5-8 âm lịch, thời điểm này năn tốt, cho sản lượng cao, sau đó cây năn sẽ bị sâu và héo dần. Năn có thể chế biến thành nhiều món: xào, làm gỏi, làm dưa, nhúng lẩu... được nhiều người ưa chuộng. Giá năn từ 40-60 ngàn đồng/kg.
Anh Hứa Ðầy Nhỏ ở Ấp 6, xã Tân Lộc, cho biết: “Bất kể nắng mưa, tôi đều ra ruộng nhổ năn để vừa có thu nhập, vừa kích thích cây năn phát triển. Trung bình mỗi ngày ruộng năn cho thu nhập từ 160-200 ngàn đồng”.
Mỗi ngày, anh Hứa Đầy Nhỏ bán năn thu nhập từ 160-200 ngàn đồng.
Ðể đáp ứng nhu cầu thị trường, nhiều hộ đã mạnh dạn chuyển đổi từ sản xuất lúa sang trồng năn, hiệu quả kinh tế ổn định. Hộ bà Quách Thị Tuyết ở Ấp 5, xã Tân Thành, TP Cà Mau, trồng năn bộp hơn 10 năm, với 1 ha đất, mỗi vụ được hơn 150 triệu đồng. Bên cạnh đem lại thu nhập ổn định cho gia đình, bà Tuyết còn thuê nhân công lột năn, trả công mỗi ký thành phẩm 5 ngàn đồng; từ đó, tạo việc làm cho lao động nhàn rỗi ở địa phương.
Nhiều hộ dân tại xã Tân Thành, TP Cà Mau, bắt đầu đi nhổ năn từ rạng sáng. Ảnh: QUÁCH NGUYÊN
Cây năn bộp đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân xã Tân Thành. Ảnh: QUÁCH NGUYÊN
Khâu lột năn bộp tạo thu nhập cho nhiều lao động, việc nhẹ nhàng, người lớn tuổi và trẻ em cũng có thể làm được. Ảnh: QUÁCH NGUYÊN
Năn được xếp ngay ngắn, nửa ký/túi trước khi đem bán. Ảnh: QUỲNH ANH
Từ cây cỏ mọc hoang, không có giá trị kinh tế, nay năn được xem là rau sạch giúp người dân “hái ra tiền”. Ảnh: QUÁCH NGUYÊN
Năn thường được xào với tôm, thịt, nhúng lẩu, nấu canh cá, canh cua đồng hoặc ăn sống, đều rất ngon. Ảnh: QUỲNH ANH
Quách Nguyên - Quỳnh Anh