Cá kèo (còn gọi là cá bống kèo) là loại cá da trơn, sống nhiều ở vùng đất bãi bồi, kênh, rạch nước lợ. Sau khi lượng cá kèo trong tự nhiên giảm do sự khai thác quá mức của con người thì nghề nuôi cá kèo ở Cà Mau hình thành và phát triển trong thời gian qua. Các địa phương có người dân nuôi nhiều là Cái Nước, Ðầm Dơi, Năm Căn… thu hoạch hàng trăm tấn mỗi năm.
Gia đình ông Nguyễn Sel (thứ hai, từ phải qua) ấp Mai Hoa, xã Nguyễn Huân, huyện Ðầm Dơi vừa thu hoạch 1 ao được gần 1 tấn cá, lãi hơn 20 triệu đồng. |
Những ngày này, bà con nông dân đang gấp rút thu hoạch cá kèo, đáp ứng nguồn nguyên liệu cho các cơ sở làm khô phục vụ thị trường Tết.
Cá kèo sau khi thu hoạch, người nuôi gom vào một mẻ lưới để tiện bán cho thương lái. |
Làm khô cá kèo, muối cá bằng nước tro là ngon nhất. |
Khô cá kèo là món ăn tiện lợi, phổ biến trong những ngày Tết ở mỗi gia đình trong tỉnh nói riêng và Nam Bộ nói chung. Vì vậy, vào những ngày cận Tết, giá cá kèo thường tăng cao, đem lại thu nhập khá cho người nuôi cá kèo cũng như các cơ sở làm khô.
Niềm vui được mùa khô Tết. |
Cá kèo chế biến được nhiều món ngon, như kho gừng, nấu canh chua… đặc biệt là khô cá kèo có vị đậm đà xen lẫn một ít vị béo từ bụng cá./.
Huỳnh Lâm thực hiện