ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 23-11-24 04:43:38
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Mùa Trung thu chọn dùng những chiếc bánh đạt chuẩn

Báo Cà Mau (CMO) Tết Trung thu cận kề, thị trường bánh phục vụ người tiêu dùng trở nên phong phú và đa dạng. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, việc nâng cao ý thức cho chủ kinh doanh, sản xuất hết sức cần thiết. Bên cạnh đó, các ngành chức năng cùng vào cuộc để tránh tình trạng gian thương trà trộn những mặt hàng kém chất lượng, gây ảnh hưởng sức khoẻ người tiêu dùng.

Tết Trung thu năm nay người tiêu dùng sẽ an tâm hơn vì bộ tiêu chuẩn quốc gia dành cho bánh trung thu (bao gồm bánh nướng, bánh dẻo) chính thức có hiệu lực và được áp dụng trước thềm Trung thu.

Ngành chức năng kiểm tra nguyên liệu sản xuất, giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận ATVSTP và sản phẩm bánh của các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu.

Theo đó, các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất bánh trong dịp Tết Trung thu sẽ phải tuân thủ và áp dụng đồng loạt các tiêu chuẩn chất lượng quốc gia cho các sản phẩm của mình, trong đó bao gồm quy định cụ thể tiêu chuẩn các thành phần nguyên liệu sử dụng như: đường, dầu ăn, bột mì, nguyên liệu có nguồn gốc từ động vật và thực vật để làm nhân bánh..., phải đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và an toàn.

Những chiếc bánh đều đạt cân nặng chuẩn về nhân và bột.

Bà Hồ Thị Ngọc Em, chủ cơ sở sản xuất bánh kẹo Đức Phát, Phường 6, TP Cà Mau, cho biết: “Trung bình vào vụ mỗi ngày sản xuất khoảng 1.000 cái bánh in thành phẩm. Để đảm bảo ATVSTP, các nguyên liệu đầu vào đều có chứng nhận đầy đủ, quy trình sản xuất được đầu tư thay thế bằng máy móc, giảm sự tiếp xúc trực tiếp giữa tay nhân công với sản phẩm bánh”.

Phần lớn điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người tại các cơ sở sản xuất đều đạt yêu cầu về ATVSTP.

Có thể thấy, công tác quản lý ATVSTP, nhất là đối với các sản phẩm được sản xuất theo mùa đã được các ngành, các cấp quan tâm chỉ đạo thực hiện và có những bước tiến đáng kể. Đây là điều kiện tiên quyết để các doanh nghiệp từng bước nâng cao ý thức trong việc kinh doanh, sản xuất thực phẩm, bên cạnh đó giúp cơ quan chức năng, những người làm công tác quản lý an toàn thực phẩm thuận lợi và có cơ sở trong hoạt động quản lý chuyên môn. Riêng người tiêu dùng sẽ có cơ sở để thẩm định và chọn cho gia đình những sản phẩm an toàn vì sức khoẻ./.

Bánh được kê cao và bảo quản trong điều kiện khô ráo để đảm bảo chất lượng trước khi đến tay người tiêu dùng.

Ngô Nhi

Về Ðất Mũi Cà Mau…

Những người con nước Việt, ai cũng muốn một lần đặt chân đến vùng đất thiêng nơi địa đầu cực Nam Tổ quốc - Ðất Mũi Cà Mau để cảm nhận đất nước mình tươi đẹp và đáng tự hào.

Mô hình thiết thực từ phong trào đại đoàn kết

Thời gian qua, các phong trào thi đua do MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội như: Cựu chiến binh, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Ðoàn Thanh niên tỉnh phát động đã và đang đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả tích cực. Nổi bật, trong nhiệm kỳ 2019-2024, đã vận động quỹ Vì người nghèo đạt 434 tỷ đồng, hỗ trợ 13.722 hộ thoát nghèo...

Diễn tập Khu vực phòng thủ tỉnh Cà Mau 2024 thành công tốt đẹp

Trưa ngày 30/10, tỉnh Cà Mau kết thúc thành công Diễn tập khu vực phòng thủ cấp tỉnh năm 2024.

Sên vuông cho mùa vụ mới

Cà Mau có diện tích nuôi tôm lớn. Vì vậy, nhu cầu sên vét và cải tạo vuông nuôi theo đó cũng nhiều. Thực hiện Quyết định số 17/2021/QÐ-UBND, ngày 6/7/2021 của UBND tỉnh Cà Mau, ban hành quy định về sên, vét đất, bùn cải tạo ao, đầm nuôi thuỷ sản trên địa bàn tỉnh, hằng năm, nông dân chấp hành tốt quy định về thời gian, khu chứa, quy trình xử lý đất bùn, chất thải, nước thải...

Mùa cá cơm bún lại về

Những chiếc ghe của ngư dân làm nghề lưới mành vùng biển Tây cập bến, từng sọt cá cơm bún tươi rói được chuyển nhanh lên bờ đê để kịp sàng cá, phơi khô cho đủ nắng.

Khởi nghiệp nhỏ, cảm hứng lớn

Mỗi người một hoàn cảnh, một công việc nhưng điểm chung của các chị, các bà chính là bản lĩnh khi chấp nhận bước ra khỏi vòng an toàn của người nội trợ để tìm cơ hội, hướng đi phù hợp với bản thân. Có thể nói, chỉ có sự mạnh dạn mới giúp phụ nữ thay đổi, đây cũng là ý kiến đồng tình của đa số chị em trong hành trình lập thân, lập nghiệp.

Dấu ấn thanh niên Cà Mau

Trong nhiệm kỳ 2019-2024, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Cà Mau đã thực hiện đạt và vượt 11/11 chỉ tiêu Nghị quyết đại hội. Trong đó, có những kết quả nổi bật, tiêu biểu như: 300 công trình, phần việc thanh niên; vận động các nguồn lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 với tổng trị giá 9 tỷ đồng; trao tặng 27.860 bồn chứa nước sạch hợp vệ sinh, 500 thùng nước lọc, 33.192 khối nước, tiền mặt cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong đợt hạn hán; trồng hơn 1 tỷ cây xanh bảo vệ rừng phòng hộ, phòng chống sạt lở; tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho 91.017 thanh niên; giới thiệu việc làm cho 28.500 thanh niên và đào tạo nghề cho hơn 8 ngàn thanh niên; vận động thanh niên tình nguyện hiến trên 26 ngàn đơn vị máu, thu hút hơn 50 ngàn đoàn viên, hội viên, thanh niên tham gia.

Góc xanh trường học

Mang cây xanh vào trường học để tạo môi trường sư phạm xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện... là phong trào đang được nhân rộng trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh. Cách làm này vừa tạo mỹ quan, vừa góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Nhịp sống trên đồng

Những ngày này, khi mực nước trên đồng dâng cao là lúc người dân được “lộc trời ban” để cải thiện thu nhập lúc nhàn rỗi, với các nghề như: đẩy côn, nhổ bông súng, nhổ năn, nhổ hẹ nước, giăng lưới... Cá đồng, rau đồng cho bà con thu nhập trên 200 ngàn đồng/ngày.

Vật nuôi giảm nghèo

Hộ nghèo đa phần không có hoặc ít đất sản xuất, hạn chế nguồn vốn tích luỹ, thế nên những loài vật nuôi như: ếch, lươn, rắn ri tượng, gà nòi lai, bò... được xem là lựa chọn phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh, góp phần giúp hộ nghèo cải thiện đời sống.