(CMO) Tết Trung thu cận kề, thị trường bánh phục vụ người tiêu dùng trở nên phong phú và đa dạng. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, việc nâng cao ý thức cho chủ kinh doanh, sản xuất hết sức cần thiết. Bên cạnh đó, các ngành chức năng cùng vào cuộc để tránh tình trạng gian thương trà trộn những mặt hàng kém chất lượng, gây ảnh hưởng sức khoẻ người tiêu dùng.
Tết Trung thu năm nay người tiêu dùng sẽ an tâm hơn vì bộ tiêu chuẩn quốc gia dành cho bánh trung thu (bao gồm bánh nướng, bánh dẻo) chính thức có hiệu lực và được áp dụng trước thềm Trung thu.
Ngành chức năng kiểm tra nguyên liệu sản xuất, giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận ATVSTP và sản phẩm bánh của các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu. |
Theo đó, các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất bánh trong dịp Tết Trung thu sẽ phải tuân thủ và áp dụng đồng loạt các tiêu chuẩn chất lượng quốc gia cho các sản phẩm của mình, trong đó bao gồm quy định cụ thể tiêu chuẩn các thành phần nguyên liệu sử dụng như: đường, dầu ăn, bột mì, nguyên liệu có nguồn gốc từ động vật và thực vật để làm nhân bánh..., phải đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và an toàn.
Những chiếc bánh đều đạt cân nặng chuẩn về nhân và bột. |
Bà Hồ Thị Ngọc Em, chủ cơ sở sản xuất bánh kẹo Đức Phát, Phường 6, TP Cà Mau, cho biết: “Trung bình vào vụ mỗi ngày sản xuất khoảng 1.000 cái bánh in thành phẩm. Để đảm bảo ATVSTP, các nguyên liệu đầu vào đều có chứng nhận đầy đủ, quy trình sản xuất được đầu tư thay thế bằng máy móc, giảm sự tiếp xúc trực tiếp giữa tay nhân công với sản phẩm bánh”.
Phần lớn điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người tại các cơ sở sản xuất đều đạt yêu cầu về ATVSTP. |
Có thể thấy, công tác quản lý ATVSTP, nhất là đối với các sản phẩm được sản xuất theo mùa đã được các ngành, các cấp quan tâm chỉ đạo thực hiện và có những bước tiến đáng kể. Đây là điều kiện tiên quyết để các doanh nghiệp từng bước nâng cao ý thức trong việc kinh doanh, sản xuất thực phẩm, bên cạnh đó giúp cơ quan chức năng, những người làm công tác quản lý an toàn thực phẩm thuận lợi và có cơ sở trong hoạt động quản lý chuyên môn. Riêng người tiêu dùng sẽ có cơ sở để thẩm định và chọn cho gia đình những sản phẩm an toàn vì sức khoẻ./.
Bánh được kê cao và bảo quản trong điều kiện khô ráo để đảm bảo chất lượng trước khi đến tay người tiêu dùng. |
Ngô Nhi