Thời điểm này, nông dân các xã trên địa bàn TP Cà Mau đang vào vụ tát đìa, kéo lưới thu hoạch cá chình. Hiện nay, giá cá chình thương phẩm từ 420-450 ngàn đồng/kg, giảm khoảng 40-50 ngàn đồng/kg so với cùng thời điểm năm trước. Tuy nhiên, vụ nuôi thuận lợi, đây được xem là mùa vui, bà con phấn khởi có thu nhập chuẩn bị đón Tết.
Tại TP Cà Mau, nghề nuôi cá chình phát triển mạnh. Ðể phát huy tiềm năng, thành phố có ý kiến đề xuất các ngành chức năng hỗ trợ thực hiện thử nghiệm món cá chình cấp đông, đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Hướng đến phát triển cá chình cấp đông thành sản phẩm OCOP của địa phương, đưa vào hệ thống siêu thị, nâng giá trị con cá chình, tạo đầu ra ổn định, tăng thu nhập cho người dân.
Ao nuôi cá chình được tát cạn 2/3 lượng nước, sau đó dùng lưới kéo, nhờ đó cá đỡ mất sức, đỡ hao hụt.
Khi lượng cá ở các ao còn ít, bà con tiếp tục bơm cạn nước, bắt số cá còn lại.
Sau 15-18 tháng nuôi, cá chình đạt trọng lượng từ 600 g đến 3 kg/con.
Theo anh Quách Văn Đoàn (bìa phải), thương lái thu mua cá chình phường Tân Thành, TP Cà Mau, do cá thương phẩm từ Trung Quốc nhập sang, cùng với lượng cung lớn hơn cầu, làm ảnh hưởng đến giá cá chình thương phẩm của nước ta.
Cá chình được thương lái thu mua tươi sống ngay sau khi thu hoạch, chạy ôxy và vận chuyển nhanh, kịp cung cấp đến khách hàng.
Loan Phương thực hiện