ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 1-12-23 13:53:26

Nắm chắc tình hình, xử lý có hiệu quả các tình huống quốc phòng và an ninh

Báo Cà Mau (CMO) Ngày 13/10, Đoàn công tác Bộ Quốc phòng do Thượng tướng Ngô Minh Tiến, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, làm trưởng đoàn có chuyến kiểm tra toàn diện công tác quốc phòng năm 2022 tại tỉnh Cà Mau. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Huỳnh Quốc Việt, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Thượng tướng Ngô Minh Tiến, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, đánh giá cao tỉnh Cà Mau trong công tác quán triệt các văn bản của Đảng, Nhà nước liên quan đến công tác quốc phòng trong tình hình mới.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, thời gian qua Cà Mau đã quán triệt, triển khai đầy đủ các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về phát triển KT-XH, đảm bảo quốc phòng và an ninh (QP&AN).

Trong đó, công tác giáo dục QP&AN được triển khai thực hiện thống nhất, đồng bộ đến mọi cấp, mọi ngành và toàn dân, từng bước đi vào nền nếp. Hội đồng Giáo dục QP&AN từ tỉnh đến cơ sở được củng cố và kiện toàn, phát huy tốt trách nhiệm làm tham mưu cho các cấp ủy đảng, chính quyền, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ giáo dục QP&AN.

Trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022 đã đưa về trên và tổ chức bồi dưỡng giáo dục QP&AN cho các đối tượng được 5.138 người. Giáo dục QP&AN đối với học sinh trung học phổ thông học xen kẽ theo chương trình chung của trường; đối với sinh viên các trường cao đẳng, liên kết với Trường Quân sự Quân khu 9 tổ chức thực hiện đúng quy định; kết quả đã giáo dục QP&AN cho 69.609 em.

Cùng với đó, quy hoạch phát triển KT-XH của từng giai đoạn được thông qua từng cấp, từng ngành theo quy định, gắn với bảo đảm về quốc phòng, quân sự và có tính lưỡng dụng, vừa phục vụ nhu cầu dân sinh thời bình vừa đáp ứng yêu cầu trong quá trình xử lý các tình huống về QP&AN.

Cụ thể, Tỉnh ủy đã ban hành Chương trình hành động triển khai thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 2/4/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển KT-XH và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Chỉ đạo Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp các ngành có liên quan quy hoạch hệ thống các công trình quốc phòng, khu quân sự, kho đạn duợc, công nghiệp quốc phòng; quy hoạch các khu quân sự và lập hợp phần quy hoạch tổng thể bố trí quốc phòng với phát triển KT-XH, tích hợp vào quy hoạch chung của tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Thông tin với Đoàn kiểm tra, UBND tỉnh Cà Mau cho biết, trong xây dựng lực lượng vũ trang, tỉnh luôn thực hiện theo phương châm “tinh, gọn, mạnh”; kiện toàn, biên chế đủ các đầu mối theo quy định. Mọi hoạt động quốc phòng đều tuân thủ hiến pháp và pháp luật nhà nước, dưới sự  lãnh đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, sự quản lý điều hành thống nhất của UBND tỉnh, phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành và của cả hệ thống chính trị trong việc kết hợp chặt chẽ giữa phát triển KT-XH với tăng cường QP&AN. Chú trọng công tác xây dựng, kiện toàn các lực lượng đúng biên chế, đủ khả năng thực hiện nhiệm vụ, đáp ứng tốt cho yêu cầu sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống.

Công tác đăng ký, quản lý công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ, lực lượng dự bị động viên; công tác tuyển quân, tuyển sinh quân sự của tỉnh được thực hiện đúng quy định.

Sau khi tiến hành kiểm tra thực tế các nội dung liên quan đến quốc phòng tại Cà Mau, Thượng tướng Ngô Minh Tiến, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam đánh giá cao địa phương trong công tác quán triệt các văn bản của Đảng, của Nhà nước liên quan đến công tác quốc phòng trong tình hình mới. Điểm nổi bậc là công tác giáo dục QP&AN các cấp được triển khai khá đồng bộ, mang lại nhiều kết quả rất đáng ghi nhận.

“Địa phương đã rất chú trọng phát triển KT-XH gắn với đảm bảo QP&AN, xây dựng được khu vực phòng thủ ngày càng mạnh về tiềm lực và thế trận. Cùng với đó, công tác thanh tra, kiểm tra được duy trì thực hiện thường xuyên, ngày càng đi vào chiều sâu. Qua thanh tra, kiểm tra giúp lãnh đạo cơ quan, đơn vị, địa phương nắm chắc tình hình thực trạng, kịp thời đề ra những biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác quốc phòng, quân sự ở địa phương, cơ sở”, Thượng tướng Ngô Minh Tiến ghi nhận.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tận dụng lợi thế, tiềm năng của địa phương trong thực hiện nhiệm vụ QP&AN, Thượng tướng Ngô Minh Tiến lưu ý tỉnh tiếp tục rà soát lại các lực lượng dự bị động viên, làm tốt công tác khám sức khỏe phục vụ cho công tác tuyển quân trong năm tới. Có quy hoạch bố trí quỹ đất phù hợp để xây dựng thao trường huấn luyện của tỉnh. Quan tâm hơn việc củng cố và xây dựng khu phòng thủ cấp huyện mang tính vững chắc, cơ động. Cơ quan hữu quan phải nắm chắc tình hình, địa bàn quản lý, kịp thời tham mưu, xử lý có hiệu quả các tình huống QP&AN, không để bị động, bất ngờ...

Đại diện lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt tiếp thu: "Địa phương sẽ nghiêm túc lĩnh hội đầy đủ, toàn diện các nội dung, ý kiến chỉ đạo hết sức sát sao, nhiều ý nghĩa từ Đoàn kiểm tra. UBND tỉnh sẽ nghiên cứu bổ sung vào các chương trình, kế hoạch công tác quốc phòng, quân sự những tháng còn lại của năm 2022, để tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng lực lượng vũ trang tỉnh nhà vững mạnh về mọi mặt, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới".

Cùng ngày, nhân chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, Thượng tướng Ngô Minh Tiến và Đoàn công tác đã đến kiểm tra, làm việc tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau.

Thượng tướng Ngô Minh Tiến và các thành viên đoàn thăm quan Trung tâm Điều hành, giám sát tàu cá tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh. Ảnh: LÊ KHOA

 

Văn Đum

 

Dẫn giải 1 tàu vi phạm về cảng Hải đội 421 để xử lý

Tin từ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cho hay, lực lượng chức năng của đơn vị trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trên biển đã phát hiện, xử lý 1 tàu vận chuyển dầu trái phép.

Chuyển biến tích cực nhờ kiểm tra nồng độ cồn

Thời gian qua, số người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn TP Cà Mau giảm hơn so với trước rất nhiều. Bên cạnh công tác xử lý, việc tuyên truyền được đẩy mạnh, từ đó hình thành thói quen trong người dân "đã uống rượu bia thì không lái xe".

Nâng cao ý thức an toàn giao thông

Nhiều năm qua, các cấp, các ngành, đoàn thể trên địa bàn TP Cà Mau thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt pháp luật về an toàn giao thông gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, qua đó, ý thức người dân tham gia giao thông có bước chuyển biến tích cực.

Vùng Cảnh sát biển 4 tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống ma tuý cho học sinh

Ngày 25/11, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Trường THPT Thới Bình tổ chức buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho trên 900 em học sinh của trường.

Xem xét xử lý trách nhiệm vụ xe vượt tải qua cầu gây hư hại

Liên quan vụ việc xe tải trọng 31 tấn qua cầu 3,5 tấn dẫn đến hư hại công trình, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời đã chỉ đạo Ban An toàn giao thông (ATGT) huyện xem xét trách nhiệm Phó trưởng công Công an huyện kiêm Phó trưởng ban Thường trực Ban ATGT huyện, do trong kiểm tra, chỉ đạo tuần tra, kiểm soát và xử lý đối với xe quá tải trọng chưa chặt chẽ, để xảy ra vụ việc nêu trên.

Thăm đồng cùng dân

Linh hoạt trong bố trí, tổ chức sản xuất, chủ động phòng hạn ngay trong mùa mưa là giải pháp đã được triển khai trong nhiều tháng qua nhằm ứng phó trước dự báo El Nino có thể xuất hiện, cũng như nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan khác do tác động của biến đổi khí hậu.

Xây dựng thế trận đoàn kết trong Nhân dân

Đại tá Phạm Bá Sỹ, Phó cục trưởng cục Dân vận, Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, đánh giá cao kết quả mà Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 4 trong thực hiện Đề án“Quân đội tham gia tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số tích cực đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc của các thế lực thù địch trong tình hình mới”, từ đó đã xây dựng được thế trận vững chắc, đoàn kết trong Nhân Dân, tại buổi khảo sát về tình hình thực hiện đề án này vào sáng 23/11.

Nguy cơ mất an toàn giao thông tuyến cửa ngõ

Nằm ở cửa ngõ phía Bắc vào trung tâm TP Cà Mau, đường Lý Thường Kiệt có lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông hằng ngày rất cao. Ðặc biệt, trên tuyến này còn có bến xe, nhiều kho bãi hàng hoá, bệnh viện... nên tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông (ATGT).

Hiểm hoạ từ tai nạn giao thông đường thuỷ

Ông Nguyễn Thanh Bằng, Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Cà Mau, thông tin: "Tai nạn giao thông (TNGT) đường thuỷ ít xảy ra, nhưng một khi xảy ra thì hậu quả rất nặng nề. Vì thế, nâng cao ý thức tuân thủ các quy định của pháp luật về trật tự ATGT đường thuỷ nội địa của người dân và người điều khiển phương tiện đường thuỷ được coi là hết sức cần thiết".

Cảnh sát biển và Bộ đội Biên phòng tiếp tục phối hợp chặt chẽ

Chiều 17/11, Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển do Thiếu tướng Vũ Trung Kiên, Phó Tư lệnh Pháp luật Cảnh sát biển, làm Trưởng đoàn đã đến thăm, trao đổi thông tin với Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Cà Mau.