ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 27-2-24 11:19:15
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nâng cao sức khoẻ, lành mạnh tinh thần

Báo Cà Mau Phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao huyện Năm Căn luôn được cấp uỷ, chính quyền quan tâm tổ chức, với nhiều hoạt động, phong trào đa dạng, phong phú đã thu hút đông đảo cán bộ và Nhân dân tham gia. Từ đó, góp phần nâng cao sức khoẻ cho người dân và xây dựng lối sống văn hoá tinh thần lành mạnh trên toàn huyện.

Năm qua, huyện đẩy mạnh xã hội hoá, vận động Nhân dân xây dựng các thiết chế văn hoá, thể thao. Nhờ đó, nhà văn hoá, sân thể thao của các khóm, ấp được xây dựng khang trang, diện tích rộng rãi với đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ cho các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao. Hiện nay, toàn huyện có 4 trung tâm văn hoá - thể thao và học tập cộng đồng xã. Các trung tâm có đội văn nghệ và câu lạc bộ thể thao hoạt động sôi nổi; có 60/62 khóm, ấp đã xây dựng trụ sở sinh hoạt văn hoá, đạt 96,77%; tỷ lệ dân số tham gia luyện tập thể dục thể thao thường xuyên đạt 42%, gia đình thể thao đạt 38,4%. Ngoài ra, các sân chơi, bãi tập từng bước được xây dựng, nâng cấp đáp ứng nhu cầu luyện tập của Nhân dân.

Phong trào thể thao vừa rèn luyện sức khoẻ, vừa gắn kết người tham gia. (Trong ảnh: Giải bóng chuyền hơi của ngành giáo dục huyện được tổ chức thường xuyên).

Ông Phan Hoàng Diệp, Phó giám đốc Trung tâm Văn hoá - Truyền thông và Thể thao huyện, cho biết, hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao có tầm quan trọng trong việc rèn luyện sức khoẻ, thể lực, nâng cao đời sống tinh thần cho người dân. Do đó, địa phương đã đa dạng hoá phong trào văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao, tạo sức lan toả rộng khắp trên địa bàn dân cư, cơ quan, trường học.

Ðặc biệt, năm 2023, huyện Năm Căn đã đăng cai giải cầu lông năng khiếu và giải trẻ các câu lạc bộ Taekwondo tỉnh. Anh Nguyễn Thanh Tâm, Huấn luyện viên môn võ Taekwondo, phấn khởi: “Trong năm 2023, được sự quan tâm, hỗ trợ của Trung tâm Văn hoá - Truyền thông và Thể thao huyện, Câu lạc bộ Taekwondo của huyện càng phát triển và thu hút nhiều vận động viên đến câu lạc bộ tập luyện. Từ đó, câu lạc bộ đã đạt được nhiều thành tích ở các giải thi đấu cấp tỉnh, đặc biệt câu lạc bộ đoạt giải Ba toàn đoàn ở giải trẻ các câu lạc bộ Taekwondo tỉnh Cà Mau”.

Trong năm 2023, huyện Năm Căn đã đăng cai Giải Cầu lông năng khiếu và giải trẻ các câu lạc bộ Taekwondo tỉnh. (Ảnh: Giải trẻ các câu lạc bộ Taekwondo tỉnh Cà Mau được tổ chức tại Nhà thi đấu huyện Năm Căn).

Không những thế, chính sự lan toả mạnh mẽ của phong trào đã tạo ra sợi dây liên kết chặt chẽ, kết nối cộng đồng trong Nhân dân. Ðặc biệt, vào dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm, các xã, thị trấn có hàng loạt các hoạt động thi đấu, ngày hội thể thao,  đây chính là điểm hẹn giao lưu văn hoá của đông đảo người dân.

“Trong quá trình đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng NTM, các địa phương đã đẩy mạnh xã hội hoá, huy động các nguồn lực xây dựng nhà văn hoá, sân thể thao với đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ hoạt động văn nghệ, thể thao. Trong năm, huyện đã hoàn thành, đưa vào sử dụng nhà tập luyện và thi đấu thể thao với 4 sân cầu lông đảm bảo tiêu chuẩn, nhu cầu phục vụ Nhân dân đến vui chơi, giải trí, rèn luyện sức khoẻ, bước đầu đáp ứng nhu cầu tổ chức các hoạt động văn hoá, thể thao của huyện”, ông Phan Hoàng Diệp cho biết thêm./.

 

Trần Thuật

 

Ðộng lực nâng chất đô thị văn minh

Những năm qua, phong trào xây dựng đô thị văn minh (ÐTVM) được đông đảo cán bộ và Nhân dân thị trấn Thới Bình hưởng ứng, tham gia. Thị trấn Thới Bình được công nhận đạt chuẩn “Thị trấn đô thị văn minh” vào ngày 1/8/2022, tạo động lực cho địa phương tiếp tục nỗ lực nâng chất ÐTVM.

Dồn sức trên đường về đích

Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) thực sự đã mang lại sinh khí, động lực mạnh mẽ để xã Phú Thuận, huyện Phú Tân, phát triển nhanh, bền vững.

Nối mạch giao thông

Xác định hạ tầng giao thông chính là huyết mạch để phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng NTM, huyện Phú Tân đã tập trung huy động mọi nguồn lực để triển khai và hoàn thành nhiều dự án giao thông trọng điểm, mang lại hiệu quả tích cực. Ðây là bước đột phá để Phú Tân tiếp tục thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập cho người dân trong những năm tiếp theo.

Phấn đấu về đích huyện nông thôn mới

Ông Trần Hoàng Lạc, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển, cho biết, tính đến nay, 5 xã xây dựng NTM đạt tổng số 77 tiêu chí, bình quân 12,83 tiêu chí/xã và xã Tân Ân Tây đạt 13/19 tiêu chí xã NTM nâng cao; thị trấn Rạch Gốc đạt 4/9 tiêu chí, 41/52 nội dung đô thị văn minh; huyện đạt 4/9 tiêu chí NTM. Ðịa phương đang quyết tâm phấn đấu về đích huyện NTM theo kế hoạch đề ra.

Vững bước trên đường đổi mới

Năm 2023 đã đi qua với không ít khó khăn, thách thức, nhưng Huyện uỷ, HÐND, UBND huyện Phú Tân với định hướng phát triển kinh tế mang tính chiến lược, cùng sự chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị đã góp phần mang đến những đổi thay quan trọng, tạo nền tảng để huyện vững bước đi lên.

Nâng chất đô thị văn minh

Trong năm 2023, TP Cà Mau công nhận lại 2 phường đạt chuẩn đô thị văn minh (ÐTVM) là Phường 1 và Phường 7. Ðến nay, thành phố đã công nhận 8/10 phường đạt chuẩn ÐTVM; đang hoàn thiện hồ sơ công nhận phường Tân Thành đạt các tiêu chí phường ÐTVM.

Lấy tiêu chí văn hoá làm nền tảng

Ông Trần Văn Dũng, Phó bí thư Huyện uỷ Thới Bình, cho biết, huyện đã và đang tập trung xây dựng đời sống văn hoá gắn với phấn đấu thực hiện đạt chuẩn NTM

Nâng cao sức khoẻ, lành mạnh tinh thần

Phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao huyện Năm Căn luôn được cấp uỷ, chính quyền quan tâm tổ chức, với nhiều hoạt động, phong trào đa dạng, phong phú đã thu hút đông đảo cán bộ và Nhân dân tham gia. Từ đó, góp phần nâng cao sức khoẻ cho người dân và xây dựng lối sống văn hoá tinh thần lành mạnh trên toàn huyện.

Bước tiến mới của xã vùng ven

Xã Tân Thành, TP Cà Mau đạt chuẩn NTM vào năm 2015. Phương châm xây dựng NTM không có điểm dừng được cụ thể bằng sự đồng lòng, quyết tâm cao của cấp uỷ đảng, chính quyền và sự đồng thuận của Nhân dân.

Quyết tâm đạt chuẩn nông thôn mới

Thông tin từ Huyện uỷ Thới Bình, năm 2023, mặc dù tình hình chung gặp nhiều khó khăn, thách thức, song các cấp, các ngành đã quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ chính trị.