ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 25-2-24 05:16:16
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nâng chất phường văn minh

Báo Cà Mau (CMO) Với sự đồng thuận, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong việc giữ vững và nâng chất các tiêu chí văn minh đô thị, ngày 31/10 vừa qua, Ðảng bộ, chính quyền và Nhân dân Phường 2 vui mừng đón nhận quyết định của Chủ tịch UBND thành phố về việc công nhận phường đạt chuẩn văn minh đô thị 5 năm (giai đoạn 2016-2021).

Qua 5 năm thực hiện kế hoạch duy trì và nâng chất phường văn minh đô thị (VMÐT), ý thức của cán bộ, viên chức và Nhân dân trên địa bàn được nâng lên rõ rệt. Nhân dân đồng thuận và giữ vững được 14 tuyến phố văn minh, 9 tuyến phố không rác, 2 khu dân cư tự quản; 100% hộ gia đình đăng ký xây dựng gia đình văn hoá hàng năm; 4/4 khóm xây dựng quy ước được Chủ tịch UBND thành phố phê duyệt; 4/4 khóm đạt danh hiệu văn hoá 3 năm liên tục; 17/17 cơ quan đóng trên địa bàn đạt chuẩn văn hoá 5 năm liền.

Tình trạng họp chợ, mua bán dưới lòng đường tại tuyến đường Phạm Văn Ký được kiểm soát chặt chẽ.

Ông Lê Thanh Tuấn, Chủ tịch UBND Phường 2, phấn khởi: “Một điều đáng vui mừng là trong năm qua phường được cấp trên đầu tư nâng cấp 6 tuyến đường; nâng cấp, sửa chữa 12 tuyến hẻm lớn nhỏ với hình thức Nhà nước nâng cấp phần đường, Nhân dân lát gạch vỉa hè. Ngoài ra, trong 5 năm qua, Nhân dân trên địa bàn còn đóng góp trên 500 triệu đồng để nạo vét mương cống thoát nước, lắp đặt hệ thống chiếu sáng tại các tuyến hẻm... góp phần nâng cao diện mạo, kiến trúc và cảnh quan môi trường đô thị xanh, sạch, đẹp”.

Sinh ra và lớn lên tại Phường 2, hơn ai hết, ông Lưu Văn Bang, ngụ Khóm 2, cảm nhận rõ sự thay đổi của phường nhà. Ông bày tỏ: “Diện mạo của Phường 2 hôm nay rất khang trang, sạch đẹp. Vui mừng vì tình trạng ngập nước đã giảm đáng kể, bà con Nhân dân yên tâm kinh doanh, mua bán, phát triển kinh tế gia đình, cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt các phong trào; hình thành được lối sống văn minh, lành mạnh, chấp hành tốt các quy định của pháp luật, góp phần xây dựng Phường 2 trở thành nơi mua bán văn minh, lịch sự”.

Nếu như đầu năm 2016 phường có 9 hộ cận nghèo thì đến nay, với sự quyết tâm của Ðảng bộ, chính quyền và sự nỗ lực vươn lên của mỗi gia đình, hiện trên địa bàn phường không còn hộ cận nghèo, số hộ trung bình, khá, giàu chiếm 99,81%; 100% hộ có nhà ở kiên cố và bán kiên cố. Phường thực hiện tốt việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế (đến nay đạt 98,7%). Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên và tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng hàng năm đều thấp hơn mức bình quân của tỉnh (dưới 1%).

“Không thoả mãn với thành tích đã đạt, thời gian tới, UBND phường tiếp tục xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các khóm kiểm tra, rà soát để có kế hoạch nâng chất các tiêu chí còn đạt thấp. Bên cạnh đó, đề xuất với UBND thành phố nâng cấp các tuyến đường: Ðề Thám, Phan Chu Trinh, Ngô Quyền, Lê Lợi; vận động Nhân dân nâng cấp các tuyến hẻm còn thấp, nhằm hoàn thiện hệ thống giao thông của phường. Vận động Nhân dân tham gia chỉnh trang đô thị, giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, hiện đại trong cộng đồng dân cư. Thực hiện có hiệu quả việc chuyển đổi số, từng bước xây dựng Phường 2 trở thành địa phương an toàn, lành mạnh, văn minh và hiện đại”, ông Lê Thanh Tuấn quyết tâm./.

 

Hồng Thía

 

Dồn sức trên đường về đích

Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) thực sự đã mang lại sinh khí, động lực mạnh mẽ để xã Phú Thuận, huyện Phú Tân, phát triển nhanh, bền vững.

Ðộng lực nâng chất đô thị văn minh

Những năm qua, phong trào xây dựng đô thị văn minh (ÐTVM) được đông đảo cán bộ và Nhân dân thị trấn Thới Bình hưởng ứng, tham gia. Thị trấn Thới Bình được công nhận đạt chuẩn “Thị trấn đô thị văn minh” vào ngày 1/8/2022, tạo động lực cho địa phương tiếp tục nỗ lực nâng chất ÐTVM.

Nối mạch giao thông

Xác định hạ tầng giao thông chính là huyết mạch để phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng NTM, huyện Phú Tân đã tập trung huy động mọi nguồn lực để triển khai và hoàn thành nhiều dự án giao thông trọng điểm, mang lại hiệu quả tích cực. Ðây là bước đột phá để Phú Tân tiếp tục thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập cho người dân trong những năm tiếp theo.

Vươn lên sau vấp ngã

Ông Trần Trung Thành (sinh năm 1969, ở ấp Xẻo Ðước, xã Phú Mỹ) là tấm gương điển hình tái hoà nhập cộng đồng sau khi chấp hành xong án phạt tù, vươn lên trở thành công dân có ích cho xã hội.

Phấn đấu về đích huyện nông thôn mới

Ông Trần Hoàng Lạc, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển, cho biết, tính đến nay, 5 xã xây dựng NTM đạt tổng số 77 tiêu chí, bình quân 12,83 tiêu chí/xã và xã Tân Ân Tây đạt 13/19 tiêu chí xã NTM nâng cao; thị trấn Rạch Gốc đạt 4/9 tiêu chí, 41/52 nội dung đô thị văn minh; huyện đạt 4/9 tiêu chí NTM. Ðịa phương đang quyết tâm phấn đấu về đích huyện NTM theo kế hoạch đề ra.

Thuỷ chung với nghề

Tại TP Cà Mau, bên cạnh những khu phố sầm uất, vẫn còn đâu đó những góc nhỏ tĩnh lặng, nơi có những người bám trụ với các nghề thủ công gắn bó cùng bao thế hệ trong gia đình. Theo nghề từ thời niên thiếu, đến nay, họ vẫn gìn giữ nghề như giữ kỷ niệm đẹp, hồi ức thời xa xưa.

Xã Phú Tân không còn nhà tạm

Toàn xã Phú Tân (huyện Phú Tân) có 3.813 hộ, trong đó 2.882 hộ có nhà ở kiên cố hoặc bán kiên cố, đạt 75,59%; xã không có nhà ở tạm, dột nát - đây là sự cố gắng lớn của Nhân dân xã trong phát triển đời sống kinh tế, trong đó có nỗ lực của các cấp uỷ, chính quyền trong hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo.

Những cộng tác viên dân số cần mẫn

“Ði từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” đó là hình ảnh cán bộ, cộng tác viên (CTV) dân số, những người hằng ngày cần mẫn tuyên truyền, vận động người dân thực hiện công tác dân số, kế hoạch hoá gia đình, là cánh tay nối dài cho công tác này của chính quyền địa phương.

App "Làm việc tốt" - Học sinh dùng công nghệ đúng đắn

Học sinh Trường Tiểu học Tân Ðiền (xã Thanh Tùng, huyện Ðầm Dơi) tiếp cận và biết cách dùng công nghệ theo kiểu vừa chơi vừa học hiệu quả.

Ước vọng đầu năm

Mùa xuân mới đã về mang theo những ước mơ, kỳ vọng mới, cùng với đó là cảm xúc dâng trào trong lòng mọi người với niềm tự hào, tin tưởng, đoàn kết một lòng theo Ðảng, Bác Hồ.