ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 22-9-24 06:16:10
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nâng chất y tế cơ sở trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Báo Cà Mau (CMO) Nhấn mạnh tại Hội nghị trực tuyến “Nâng cao chất lượng của y tế cơ sở trong công tác phòng, chống Covid-19” vào sáng ngày 30/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, cho biết: Việc lây nhiễm phụ thuộc vào 3 yếu tố. Đó là, người mang dịch từ nước ngoài về; phát hiện người nhiễm virut và sự cách ly; việc vệ sinh các bệnh nhân bị nhiễm.

Do đó, mặc dù công tác phòng chống dịch thời gian qua hết sức quyết liệt và đạt kết quả tích cực, nhưng đối với nước ta dịch bệnh đã chuyển sang cấp độ 3 nên Thứ trưởng đề nghị cần tập trung giải quyết vào 2 việc, đó là phát hiện được ca nhiễm và hạn chế lây nhiễm ra cộng đồng.

Ngành Y tế tỉnh Cà Mau tham dự hội nghị trực tuyến 

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng thông tin, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới cũng như Việt Nam đang diễn biến hết sức phức tạp, chúng ta còn 2 tuần là “thời gian vàng” để triển khai tích cực các biện pháp phòng chống. Đến 6 giờ sáng nay cả nước đã có 194 ca nhiễm Covid-19, đã có 25 ca khỏi bệnh.

Tại hội nghị, hướng dẫn chuyên môn các văn bản chỉ đạo, đại diện Cục Y tế dự phòng đã hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 với chiến lược chính là “Ngăn ngừa, phát hiện, cách ly và dập dịch” và 4 nguyên tắc tại chỗ là “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ”.

Cần trang bị thêm thiết bị y tế tuyến cơ sở để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19

Theo đó, những công việc y tế cơ cở cần tập trung triển khai trong thời gian tới là cập nhật, ban hành kế hoạch đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh Covid-19; tổ chức tập huấn các hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật. Triển khai mạnh mẽ công tác truyền thông; tăng cường giám sát tại cửa khẩu, bệnh viện, cộng đồng; thực hiện giám sát, cách ly y tế; phát hiện sớm, xử lý nhanh các ổ dịch; thực hiện khoanh vùng ổ dịch ở quy mô phù hợp; tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân, phòng chống nhiễm khuẩn.

Đồng thời, xây dựng và chuẩn bị nhu cầu thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị y tế theo các tình huống phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Chú ý, nắm chắc và tập trung triển khai 3 hướng dẫn: Hướng dẫn giám sát tạm thời phòng chống Covid-19; hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú; hướng dẫn cách ly y tế cơ sở, cách ly tập trung./.

Hồng Nhung

 

 

 

 

Cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm

Chiều 14/9, Phòng khám Đa khoa Thành Lợi phối hợp với Viện Tim mạch TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm.

Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ của mỗi con người, đặc biệt là trẻ em.

Ðiểm sáng công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình

Với sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, thời gian qua, Phòng khám Ða khoa khu vực xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGÐ), tạo chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng dân số ở địa phương.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu tại TP Cà Mau

Sáng nay (5/9), theo kế hoạch đã đề ra, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 có buổi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên toàn địa bàn TP Cà Mau.

Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số người tử vong do tim mạch hơn cả tử vong do ung thư, COPD và đái tháo đường cộng lại. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong và xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Chọn lựa và bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm luôn được xem là một trong những thứ thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của mọi gia đình. Khi mức sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về thực phẩm sạch, nhất là đối với những loại thực phẩm tươi sống càng cấp thiết hơn. Tuy nhiên, cách chọn lựa và bảo quản thực phẩm như thế nào vừa để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vừa an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến và sử dụng, đòi hỏi người tiêu dùng cần có những kỹ năng cơ bản.   

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2024

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2024. Nội dung chính của kế hoạch gồm công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra.

Bệnh ung thư và gánh nặng tài chính

Ung thư không những là nỗi ám ảnh từ sự đau đớn về thể xác, tinh thần, tuổi thọ của người bệnh mà còn là gánh nặng chi phí điều trị cho gia đình bệnh nhân. Bởi thực tế cho thấy, có rất nhiều loại thuốc đặc trị ung thư không nằm trong danh mục được thanh toán theo chế độ của bảo hiểm y tế hiện nay.

Không để lây lan dịch bệnh trong trường học

Hiện nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp, đường tiêu hoá và các bệnh dù có vắc xin phòng bệnh ở trẻ nhưng có thể quay trở lại. Ðể chủ động kiểm soát các loại dịch bệnh truyền nhiễm có thể lây lan trong trường học và bảo vệ sức khoẻ học sinh, trước khi bước vào năm học mới, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Cà Mau triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Nơi ánh đèn không bao giờ tắt

Đó là Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh, nơi các y, bác sĩ, thiết bị y tế luôn trong trạng thái sẵn sàng, tất cả vì cuộc đua giành lấy sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần.