ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 6-12-23 21:46:25

Nền tảng thực hiện nhiệm vụ "trồng người”

Báo Cà Mau (CMO) Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong những năm qua, Chi bộ Trung tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX) tỉnh Cà Mau luôn giữ vững danh hiệu trong sạch, vững mạnh; thường xuyên chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng đối với cán bộ, đảng viên, góp phần quan trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả nhiệm vụ “trồng người”.

Xác định công tác xây dựng Đảng trong trường học có ý nghĩa quyết định đối với sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo, Chi bộ Trung tâm GDTX tỉnh đã chủ động thực hiện chức năng, nhiệm vụ của chi bộ cơ sở để vừa xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, thân thiện, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Qua đó, đã được đông đảo đảng viên, viên chức hưởng ứng, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của đơn vị; động viên, thúc đẩy cán bộ, giảng viên, nhân viên tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, lối sống, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, góp phần cùng với ngành giáo dục địa phương đào tạo nguồn nhân lực cho quê hương, đất nước.

Tiến sĩ Lê Hoàng Dự, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, trao giấy khen cho các học viên đạt thành tích cao trong học tập và Hội thi “Học tập và làm theo Bác” do Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh tổ chức dịp 20/11/2020.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Trung tâm GDTX tỉnh, chia sẻ: “Xác định vai trò lãnh đạo toàn diện của Chi bộ Trung tâm, cấp uỷ thường xuyên nắm bắt tình hình chính trị tư tưởng trong nội bộ, qua đó có hướng tuyên truyền, giáo dục, vận động đội ngũ cán bộ, giảng viên, nhân viên. Đồng thời, thực hiện làm việc theo nguyên tắc tập thể, duy trì sinh hoạt thường xuyên, tạo sự đoàn kết chặt chẽ trong toàn chi bộ, trước hết là trong tập thể cấp uỷ để lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị”.

Chi bộ Trung tâm GDTX tỉnh hiện có 26 đảng viên, đa số các đảng viên được phân công giữ các vị trí quan trọng như thành viên ban giám đốc, chủ tịch công đoàn; trưởng phòng, tổ trưởng, tổ phó... Các đảng viên trong chi bộ đều có phẩm chất chính trị vững vàng, có năng lực chuyên môn tốt, thể hiện được vai trò tiên phong, gương mẫu trong các hoạt động, là những nhân tố tích cực thúc đẩy mọi hoạt động của trung tâm. Vì vậy, trong những năm qua, chi bộ liên tục được công nhận là chi bộ trong sạch vững mạnh.

“Mỗi năm chi bộ kiểm tra, đánh giá 2 lần để sơ kết lại các nhiệm vụ mà đảng viên đăng ký đã thực hiện được đến đâu; những vấn đề cần rút kinh nghiệm và tiếp tục thực hiện. Cuối năm, chi bộ tổ chức đánh giá toàn bộ bản đăng ký của đảng viên từ đầu năm, đây cũng là tiêu chí để đánh giá, xếp loại đảng viên cuối năm. Còn đối với các phong trào, hàng năm chi bộ tổ chức Hội thi “Học tập và làm theo Bác” cho đảng viên, viên chức và học viên, sinh viên. Đây là một hoạt động truyền thống của trung tâm nên năm 2021 mặc dù dịch Covid-19 nhưng trung tâm vẫn tổ chức qua hình thức Online. Trung tâm ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào việc triển khai học tập và làm theo Bác. Ngân hàng câu hỏi nhập vào phần mềm, thi trực tiếp trên máy tính hoặc thi Online trên hệ thống phần mềm, vì vậy có thể sử dụng các thiết bị thông minh học mọi lúc mọi nơi để tham gia thi. Qua việc triển khai và tổ chức hội thi nhận thấy đảng viên, viên chức, học viên, sinh viên có những nhận thức, hành động tích cực hơn”, ông Nguyễn Quốc Tuấn cho biết.

Theo ông Nguyễn Quốc Tuấn, để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác xây dựng Đảng, thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” nhằm nâng cao năng lực và sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên, mỗi đảng viên trong chi bộ tiếp tục gắn kết với tinh thần “đoàn kết là sức mạnh”. Đây là nhân tố quan trọng nhất đảm bảo cho Đảng thực sự vững mạnh, vượt qua mọi khó khăn, thách thức. Bên cạnh đó, cần phát huy vai trò của mỗi cá nhân trong tập thể để mỗi đảng viên trong chi bộ xác định rõ nhiệm vụ chính trị được giao, qua đó không ngừng rèn luyện, học tập nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ, đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, tạo niềm tin đối với phụ huynh, với Nhân dân, với Đảng; phấn đấu trở thành một trong những đơn vị đạt chất lượng cao của ngành giáo dục tỉnh nhà và cũng là góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

“Đảng viên trẻ là đội ngũ kế cận, trong tương lai sẽ tiếp bước những truyền thống, giá trị cao đẹp của người đảng viên. Chi bộ đã chú trọng công tác bồi dưỡng rèn luyện đảng viên trẻ, nhằm nâng cao giác ngộ cách mạng, nhận thức sâu sắc lý luận Chủ nghĩa Mác-Lênin, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Chi bộ tiếp tục quan tâm giáo dục để các đồng chí nhận thức sâu sắc về nghĩa vụ, trách nhiệm của mình khi được vinh dự đứng dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng. Đảng viên trẻ cần thể hiện trình độ tri thức, tính tiên phong gương mẫu, phong cách sống trong sạch, lành mạnh, phương pháp làm việc khoa học, hiệu quả và trách nhiệm chính trị cao”, ông Nguyễn Quốc Tuấn khẳng định./.

Bài và ảnh: QUỲNH ANH

 

An toàn bữa ăn nội trú

Mùa nào thức ăn nấy, mỗi ngày hai bữa, suất ăn của học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú luôn phong phú, đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hội thao Giáo dục quốc phòng và an ninh học sinh cấp THPT

Sáng ngày 1/12, tại Trường Phổ thông Hermann Gmeiner (TP Cà Mau), Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức khai mạc Hội thao Giáo dục quốc phòng và an ninh (GDQP&AN) học sinh cấp THPT tỉnh Cà Mau lần thứ I năm 2023.

Cho con cái chữ vào đời

“Không có tài sản gì để cho con sau này, chỉ biết cố gắng lao động từng ngày lo cho con ăn học. Tài sản cho con là cái chữ, là nghề nghiệp để sau này nó tự lo thân”, suy nghĩ của anh Lê Văn Nổ (Khóm 1, Phường 8, TP Cà Mau), cũng là suy nghĩ của nhiều phụ huynh đang ngày ngày đổ giọt mồ hôi nuôi niềm hy vọng về tương lai tươi sáng cho con em mình.

Góc dân gian trong trường mầm non

Để làm mới các góc học tập, vui chơi, nhiều điểm trường mầm non, mẫu giáo tích cực đưa trò chơi dân gian vào các hoạt động ngoại khoá, giờ lên lớp để giáo dục truyền thống văn hoá cho các em. Ðây cũng là phương pháp học tập mới, giúp trẻ phát huy sức sáng tạo, tăng khả năng vận động ngoài trời, gìn giữ và phát huy bản sắc dân tộc.

Cô giáo nặng tình với quê hương

Là người con sinh ra và lớn lên ở vùng đất Dớn Hàng Gòn (thuộc Ấp 2, xã Khánh Lâm, huyện U Minh), cô giáo Trịnh Hà Giang, Phó hiệu trưởng Trường THCS Lê Hồng Phong, xã Khánh Lâm, luôn dành tình yêu đặc biệt cho quê hương.

Hoa đẹp học đường

Ðam mê, chăm chỉ học tiếng Anh từ bé, dù mới học lớp 4 nhưng cô học trò nhỏ Ngô Nhã Trâm (học sinh lớp 4C, Trường Tiểu học Quang Trung, Phường 5, TP Cà Mau) đã gặt hái nhiều thành tích đáng khâm phục.

Những món quà tri ân “đốn tim” thầy cô của Gen Z

Cũng có quà nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, nhưng “độc - lạ - siêu dễ thương và cũng lầy lội mà ấm áp dữ lắm”, cô Lê Kiều Diễm, chủ nhiệm lớp 12X10, Trường THPT Cà Mau, chia sẻ trong niềm hạnh phúc khó tả.

Những người thầy không đứng trên bục giảng

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là dịp để tôn vinh nghề giáo, những người đã và đang ngày ngày dìu dắt bao thế hệ học trò đi đến những ước mơ, những bến bờ thành công trong tương lai. Mặc dù có phần trầm lặng hơn so với những người thầy trong ngành giáo dục, nhưng những người thầy trong lĩnh vực thể thao vẫn có hạnh phúc riêng mỗi khi đến ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam. Ðối với họ, hạnh phúc rất đơn giản, bình dị, thầm lặng giống như cái nghề họ đã chọn.

Hạnh phúc khi được làm nghề giáo

Hơn 11 năm công tác trong nghề, cô Nguyễn Thanh Mai, giáo viên Trường Tiểu học Lê Quý Ðôn, Phường 9, TP Cà Mau, luôn được đồng nghiệp quý mến, lãnh đạo tin tưởng, học sinh vâng lời. Bản thân cô Nguyễn Thanh Mai luôn nỗ lực phấn đấu, tận tâm, trách nhiệm, hết lòng vì sự nghiệp trồng người.

Lan toả niềm đam mê tiếng Anh

Chung đam mê tiếng Anh và mong muốn lan toả niềm đam mê với bộ môn này, cũng như giúp các bạn có hoàn cảnh khó khăn có thể học tốt tiếng Anh, dự án "Người yêu Anh" được ra đời và nhóm học sinh tại Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển đã sắm vai "người thầy", đưa kiến thức tiếng Anh hữu ích đến với các bạn.