ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 08:13:39
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ÐỘI THIẾU NIÊN TIỀN PHONG HỒ CHÍ MINH (15/5/1941-15/5/2024)

Nét đẹp nghi thức Ðội

Báo Cà Mau Nghi thức Ðội là hoạt động thường xuyên của Ðội Thiếu niên Tiền phong (TNTP) Hồ Chí Minh, nhằm tạo cho học sinh có ý thức tổ chức kỷ luật, tư thế, tác phong và tinh thần tập thể.

Ở Cà Mau, vào những ngày lễ trọng đại hay các sự kiện: Ðại hội Ðảng, Ðoàn, Hội khoẻ Phù Ðổng, khai giảng năm học mới..., đều không thể thiếu hình ảnh đẹp của đội viên Ðội TNTP Hồ Chí Minh thực hiện nghi thức Ðội, với khăn quàng đỏ thắm, đồng phục chỉnh tề... cùng với tiếng trống, kèn, cờ hoa tiến vào chúc mừng trước khi sự kiện diễn ra.

Nghi thức là phương tiện giáo dục của Ðội TNTP Hồ Chí Minh, giúp đội viên rèn luyện, trau dồi kỹ năng sống, đồng thời giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, sống có trách nhiệm hơn, từ đó thêm yêu quê hương, đất nước.

Trong các sự kiện quan trọng, không thể thiếu Ðội Nghi thức Ðội TNTP Hồ Chí Minh. (Trong ảnh: Ðội TNTP Hồ Chí Minh thị trấn Ðầm Dơi chúc mừng Ðại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Ðầm Dơi lần thứ VII, nhiệm kỳ 2024-2029).

 

Ðội Nghi thức nhận quà từ Ðại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Ðầm Dơi.

 

Ðội Nghi thức Nhà Thiếu nhi tỉnh trong tư thế nghiêm, nghỉ trước khi tiến vào nơi khai mạc Hội khoẻ Phù Ðổng tỉnh Cà Mau năm 2024.

 

Trần Ngọc Quỳnh Trâm, Chỉ huy Ðội Nghi thức, điều hành nghiêm trang để mở đầu cho buổi lễ.

Ðội TNTP Hồ Chí Minh chúc mừng thanh niên lên đường nhập ngũ tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện Năm Căn.

 

Tinh thần tập thể tạo ra vẻ đẹp và tác phong nghiêm chỉnh, thống nhất của tổ chức Đội.

 

Huỳnh Lâm thực hiện

 

Sản vật xứ rừng U Minh

Vùng đất rừng U Minh Hạ phong phú sản vật, được người dân địa phương chế biến thành nhiều món ăn dân dã, mang hương vị đặc trưng, gói trọn trong đó tình đất, tình người, đã níu chân người đến ở, nhắc nhớ người đi xa lưu luyến nhớ về.

“Lộc biển” ở cửa Bồ Ðề

Cuối tháng 3 âm lịch, vào mùa khai thác ruốc, thời điểm mọi người hay nói vui là mùa “săn lộc biển”, chúng tôi theo chân ngư dân xã Tam Giang Tây (huyện Ngọc Hiển) ra cửa biển Bồ Ðề (giáp ranh 2 huyện Năm Căn và Ngọc Hiển) đánh ruốc. Chạy vỏ máy tầm 30 phút từ đất liền ra biển, sinh khí đánh bắt trên biển tấp nập, vui hẳn, nhất là khi những đục ruốc nặng tay được kéo lên.

Nuôi cua công nghệ cao

Xuất phát từ thực tế việc nuôi cua quảng canh rất khó kiểm soát về dịch bệnh và chế độ ăn, dẫn đến tỷ lệ con giống bị hao hụt cao, vợ chồng chị Nguyễn Thị Quyên, ấp Tân Tạo, xã Tân Hưng Ðông, huyện Cái Nước, đã nghiên cứu, áp dụng mô hình nuôi cua trong hộp nhựa bằng công nghệ lọc tuần hoàn, bước đầu mang lại hiệu quả.

Những loài cây đặc hữu ở Trường Sa

Đến với quần đảo Trường Sa, vùng hải đảo máu thịt của Tổ quốc, là đến với những điều kỳ diệu. Nơi đây, lớp lớp cha ông đã dùng máu xương để khẳng định, gìn giữ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của đất nước. Nối tiếp ý chí ấy, quân và dân Trường Sa hôm nay luôn kề vai, chung sức để bảo vệ, dựng xây vùng biển đảo vững mạnh, giàu đẹp, trường tồn.

Cà Mau chuyển mình

Cà Mau là căn cứ địa cách mạng, không chỉ có trang sử vẻ vang những chiến tích oai hùng trong chiến đấu chống giặc ngoại xâm, cùng dân tộc đi đến đại thắng mùa Xuân 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, mà còn khẳng định sức vươn mình mạnh mẽ trong công cuộc kiến thiết ở thời bình.

Tưởng nhớ và tri ân!

Đất nước Việt Nam ta, trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, lớp lớp các bậc tiền nhân đã hy sinh để khai phá, bảo vệ, giữ gìn từng tấc đất bờ cõi, vùng biển, vùng trời, từng cột mốc biên giới hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Một ngày làm chiến sĩ

Hướng đến kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024), kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Ðiện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) và 83 năm Ngày Thành lập Ðội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941-15/5/2024), Trường Tiểu học Trí Phải Tây (xã Trí Lực, huyện Thới Bình) phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự và Hội đồng Ðội xã Trí Lực tổ chức hoạt động trải nghiệm “Một ngày làm chiến sĩ” cho học sinh trường.

Những cửa biển ven đê

Đứng trước biển quê hương bao la, con người trở nên nhỏ bé nhưng cũng vô cùng tự tại và tự hào khi Mũi Cà Mau - địa đầu cực Nam Tổ quốc, là địa phương duy nhất trên dải đất hình chữ S có 3 mặt giáp biển Ðông và biển Tây, với rất nhiều cửa sông, cửa biển.

Ðảm bảo an ninh, an toàn sân bay

Thời gian qua, bên cạnh nâng cao chất lượng phục vụ, Cảng Hàng không Cà Mau tăng cường các giải pháp, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, bộ phận có liên quan nhằm đảm bảo an ninh, an toàn tại sân bay.

Tăng thu nhập từ rong câu chỉ vàng

Ở Cà Mau, rong có nhiều trong vuông tôm, với nhiều loại như: rong nhớt, rong mền, rong đá, rong câu chỉ vàng... Trước đây, người dân thường vớt rong bỏ hoặc dùng thuốc diệt rong, nhằm tăng lượng oxy, giúp tôm nuôi phát triển.