ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 23-5-24 14:05:51
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ngày rời quân ngũ

Báo Cà Mau Cũng là nước mắt và những khoảnh khắc bịn rịn, nhưng trước đây là từ giã gia đình, người thân, nay phải rời xa đơn vị, đồng đội trở về địa phương; đối với những người lính trẻ, 2 năm trong quân ngũ là khoảng thời gian đặc biệt để rèn luyện, trưởng thành và chắp cánh cho hành trang tương lai tươi sáng.

Trước tết Nguyên đán Giáp Thìn, các đơn vị đã tổ chức tiễn quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương. Mới ngày nào họ là những tân binh còn bỡ ngỡ bước chân vào quân ngũ, mọi thứ đều xa lạ, mới mẻ, từ giờ giấc sinh hoạt, học tập đến những giờ huấn luyện nghiêm ngặt mà nay trở thành những người con ưu tú, có lập trường, tư tưởng vững vàng, có trình độ về lý luận và kiến thức quân sự, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ Ðảng, Nhà nước và quân đội giao cho.

Hai năm trong quân ngũ tuy không dài nhưng đối với những quân nhân là kỷ niệm đẹp của tuổi trẻ. Hạ sĩ Lê Tấn Tài, quê ở xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, là con trai một, học xong lớp 9, Tài chỉ biết quẩn quanh theo cha đánh bắt trên biển. Vào quân ngũ, được rèn luyện tại Ðại đội Trinh sát (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh), Tài được mở mang, hiểu biết thêm nhiều điều hay trong cuộc sống.

Giờ đọc báo đã trang bị cho cán bộ, chiến sĩ, quân nhân những hiểu biết về tình hình chính trị, kinh tế, văn hoá - xã hội, quân sự, quốc phòng, vận dụng hiệu quả vào quá trình công tác, rèn luyện.

“Ở đơn vị tôi được học tập chính trị, đọc báo, xem thời sự, thấy rõ trách nhiệm của mình với đất nước. Nhờ sự giúp đỡ của cán bộ chỉ huy, tình cảm đồng đội mà chúng tôi có đủ sức mạnh để cố gắng từng chút, từng chút một”, Tài bộc bạch.

Cẩn thận sắp xếp lại danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến, phần thưởng đạt được trong thời gian tại ngũ, Tài khoe, ở đơn vị, bên cạnh được học tập các chương trình chính trị; huấn luyện bắn súng, kỹ thuật chiến đấu, thể lực...,Tài và đồng đội còn tham gia các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao, hành quân về nguồn, tham gia Tết quân dân, được trang bị nhiều bài học từ thực tiễn quý giá.

Mỗi người mỗi quê, mỗi hoàn cảnh, thể lực khác nhau, nhưng luôn động viên nhau bền chí, vững lòng. Có quân nhân từ nhỏ đến lớn chỉ cầm viết, không quen lao động hay nắng gió thao trường, mà không lâu đã trở thành quân nhân ưu tú.

Quân nhân tham gia sản xuất, đảm bảo bữa ăn an toàn, rèn luyện ý thức, trách nhiệm trong thời gian tại ngũ.

Trung sĩ Phạm Quốc Khánh (xã Tân Ðức, huyện Ðầm Dơi) là một trong những trường hợp như thế. Khánh bỏ học nửa chừng khi đang học lớp 12, gia đình không khỏi lo lắng về tương lại của anh. Vậy mà trong thời gian tại ngũ, Khánh không ngừng nỗ lực để trưởng thành, được cấp trên xét chọn học nghề nấu ăn và thăng cấp. Khánh chia sẻ: “Môi trường quân ngũ đã trang bị cho tôi nhiều kiến thức, kinh nghiệm, bản lĩnh trong cuộc sống, điều mà trước đây tôi chưa có. Xuất ngũ trở về địa phương, trước tiên, tôi đăng ký học nghề lái xe ô tô để ổn định cuộc sống sau này”.

Cùng với niềm vui đoàn viên gia đình, các anh lính trẻ bước vào tương lai với sự tự tin, bản lĩnh và thể chất được tôi luyện những ngày trong quân ngũ. Như Tài, Khánh, nhiều quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự đợt này đăng ký tham gia học nghề lái xe, hớt tóc, điện lạnh, công nghệ ô tô... Họ tiếp tục gặp nhau ở môi trường mới, phấn đấu lập thân, lập nghiệp, góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, phát triển.

Không riêng gì các quân nhân, những người chỉ huy cũng đan xen cảm xúc quyến luyến, bịn rịn. Trung uý Bùi Văn Tâm Em, Chính trị viên Ðại đội Trinh sát, chia sẻ: "Chúng tôi cũng từng trải qua những ngày tháng xa nhà, xa quê, thực hiện nghiêm 11 chế độ trong ngày của quân đội, nên thấu hiểu, sẻ chia. Chúng tôi xem nhau như người thân trong nhà, tận tình động viên nhau, tiếp thêm sức mạnh để anh em vượt nắng, thắng mưa, say sưa học tập, hoàn thành tốt nghĩa vụ quân sự".

Quân nhân chuyên ngành trinh sát thực hành bắn súng.

Ðợt này, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã tổ chức tiễn 37 quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương. Niềm hạnh phúc của người chỉ huy là khi nhận được thông tin tích cực từ các đồng đội sau khi rời quân ngũ. Anh em tiếp tục phát huy phẩm chất tốt đẹp Bộ đội Cụ Hồ, tích cực tu dưỡng, rèn luyện trong môi trường ngoài xã hội, lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp; đồng thời tích cực lao động, sản xuất, xây dựng gia đình, quê hương phát triển, xứng đáng là chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Năm 2024 tỉnh Cà Mau có 854 thanh niên lên đường nhập ngũ (trong đó có 4 nữ), công tác chuẩn bị cho ngày hội tòng quân đã hoàn thành. Tiếng kèn báo thức, hồi còi tập trung, hiệu lệnh của trực ban, mệnh lệnh của chỉ huy trên các thao trường, bãi tập, sẽ tiếp tục chào đón những thanh niên ưu tú của tỉnh đang trong tâm thế sẵn sàng lên đường nhập ngũ, nối gót cha anh, tâm thế vững vàng, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc./.

 

Mộng Thường

 

Bộ đội Biên phòng Cà Mau xử phạt hơn 250 triệu đồng vi phạm lĩnh vực khai thác thủy sản

Sáng 17/5, Cơ quan nghiệp vụ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Cà Mau cho biết, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền hơn 250 triệu đồng đối với nhiều chủ tàu cá và thuyền trưởng vi phạm trong lĩnh vực khai thác thuỷ sản.

Giữ vững an ninh trật tự biên giới biển

Cùng với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền vùng biển, thời gian qua, Ðồn Biên phòng (ÐBP) Sông Ðốc, Bộ đội Biên phòng (BÐBP) tỉnh Cà Mau tiếp tục triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, ngăn chặn, đẩy lùi hoạt động của các loại tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn khu vực biên giới biển.

Giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới biển, đảo

Ðứng chân trên đảo Hòn Khoai - đảo tiền tiêu trên vùng biển Tây Nam, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng (BP) Hòn Khoai vượt qua nhiều khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ gìn an ninh biên giới biển, đảo khu vực quản lý; là điểm tựa cho ngư dân an tâm khai thác, bám biển, khẳng định chủ quyền quốc gia trên vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Ðất cằn sỏi đá… hoá rau xanh

Trạm Radar 615, Trung đoàn 551, Vùng 5 Hải quân đóng quân trên đảo Hòn Chuối. Ðây là một trong những hòn đảo tiền tiêu quan trọng phía Tây Nam của Tổ quốc. Ðảo Hòn Chuối có địa hình phức tạp, độ dốc cao, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, mưa ít, nắng nhiều, nhưng với sự nỗ lực, cần cù, chịu khó, cán bộ, chiến sĩ Trạm Radar 615 vẫn trồng được những luống rau xanh tốt.

Vùng Cảnh sát biển 4 huấn luyện sẵn sàng chiến đấu

Sáng ngày 1/3, tại TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Lễ ra quân huấn luyện năm 2024, phát động phong trào thi đua trong huấn luyện chiến đấu và đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Về dự có Thiếu tướng Trần Văn Xuân, Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Phó Chính uỷ Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển.

Ngày rời quân ngũ

Cũng là nước mắt và những khoảnh khắc bịn rịn, nhưng trước đây là từ giã gia đình, người thân, nay phải rời xa đơn vị, đồng đội trở về địa phương; đối với những người lính trẻ, 2 năm trong quân ngũ là khoảng thời gian đặc biệt để rèn luyện, trưởng thành và chắp cánh cho hành trang tương lai tươi sáng.

Ðón xuân nơi biên giới

Tết là dịp để mọi người vui vầy, sum họp bên gia đình, bạn bè và người thân. Tuy nhiên, vì sự bình yên và hạnh phúc của Nhân dân, nhiều người phải gác niềm vui riêng để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, trong đó có những người lính biên phòng.

Đảm bảo cho Nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn

Sáng 30/1, tại Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Cà Mau, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tiến Hải; Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt dự họp mặt mừng Đảng, mừng Xuân với 3 lực lượng vũ trang Công an, Quân sự, Biên phòng, nhằm động viên cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, tuần tra bảo vệ an toàn Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

BĐBP Cà Mau tiễn quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự năm 2024

Sáng 29/1, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Cà Mau tổ chức lễ tiễn 119 quân nhân là hạ sĩ quan, chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ năm 2024.

Tết thắm tình quân dân

Sáng ngày 25/1, Bộ đội Biên phòng tỉnh và Tỉnh đoàn phối hợp tổ chức Chương trình “Xuân biên cương, hải đảo - Tết thắm tình quân dân” năm 2024 tại Đồn Biên phòng Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời.