ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 4-12-23 22:44:37

Nghề đặc trưng ở Hòn Chuối

Báo Cà Mau Hòn Chuối nằm cách đất liền 18 hải lý về hướng Tây Nam (tính từ cửa Sông Ðốc, huyện Trần Văn Thời). Ngoài nghề đánh bắt hải sản, người dân ở Hòn Chuối, thị trấn Sông Ðốc và các tỉnh lân cận đã tận dụng mặt nước ven cụm đảo nuôi cá bớp lồng bè, mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần cải thiện đáng kể đời sống người dân.

Những bè cá bớp nối dài tạo nên khung cảnh đẹp về nghề đặc trưng ở đảo.

Theo số liệu từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, quanh cụm đảo Hòn Chuối hiện có 29 hộ nuôi cá bớp, với khoảng 150 lồng bè. Tuỳ khả năng, mỗi lồng bè bà con bố trí số hộc nuôi cá khác nhau, bình quân mỗi hộc có diện tích 3-4 m2 nuôi khoảng 200 con cá bớp giống; thức ăn cho cá bớp chủ yếu từ nguồn cá tạp, thời gian nuôi từ 9-10 tháng thì thu hoạch.

Cá bớp rất háu ăn, thời gian nuôi ngắn.

 

Thu hoạch cá bớp ở Hòn Chuối. Ảnh: LÊ KHOA

Gia đình bà Phan Thị Kim Sang (tỉnh Kiên Giang) sang Cà Mau nuôi cá bớp lồng bè tại Hòn Chuối hơn 13 năm nay, với 28 hộc nuôi, thu nhập hằng năm trên 2 tỷ đồng. Bà Sang cho biết, giá cá bớp thương phẩm hiện nay tăng so với thời điểm dịch Covid-19, dao động từ 190-200 ngàn đồng/kg. Tuy nhiên, 2 năm gần đây, do ảnh hưởng thời tiết và môi trường, người nuôi gặp phải tình trạng cá giống bị hao hụt nhiều, cùng với giá thức ăn cho cá tăng cao, làm giảm đáng kể năng suất và lợi nhuận cho người nuôi.

Bà Phan Thị Kim Sang, tỉnh Kiên Giang sống và nuôi cá bè ở đảo Hòn Chuối 13 năm nay.

Ông Lê Văn Ðãi (thị trấn Sông Ðốc, huyện Trần Văn Thời) nuôi cá bớp tại đây hơn 5 năm nay, với 10 hộc, bình quân mỗi năm thu lãi 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng. Theo lời ông Ðãi, nếu thời tiết thuận lợi, giá cả ổn định thì đây là mô hình nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con.

Anh Phan Minh Chiến (tỉnh Kiên Giang) theo gia đình nuôi cá bớp lồng bè trên 15 năm, với 30 hộc nuôi, lãi trên 2 tỷ đồng/năm.

Không chỉ có hộ bà Sang, ông Ðãi, mà nhiều hộ đã nuôi khá thành công cá bớp lồng bè tại đảo Hòn Chuối. Ðây không chỉ là "cần câu" giúp bà con cải thiện cuộc sống mà còn góp phần khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế nghề nuôi trồng tại vùng biển Cà Mau. Ðồng thời, tạo nên nét đẹp đặc trưng để mọi người có thể tham quan, trải nghiệm khi có dịp đặt chân đến Hòn Chuối.

 

Loan Phương thực hiện

 

Thiêng liêng bia chủ quyền nơi đảo xa

Đúng như tên gọi, Hòn Ðá Lẻ chỉ toàn là đá, nằm lẻ loi về phía Ðông trong cụm đảo Hòn Khoai (thuộc xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển), cao dần về phía Tây Nam và có phần diện tích chìm xuống khi thuỷ triều lên. Hòn Ðá Lẻ là đảo đá san hô, diện tích khá nhỏ, không cây cỏ nên chỉ có chim nhạn về đây làm tổ.

Dấu ấn tuổi trẻ bảo vệ môi trường

Bằng nhiều việc làm thiết thực, lực lượng đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) trên địa bàn huyện Thới Bình đã góp phần quan trọng trong công tác tuyên truyền nâng cao ý thức người dân và bảo vệ môi trường tại cơ sở, chung sức cùng địa phương nâng chất tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Nhân yêu thương ở ngôi trường đặc biệt

Dạy học sinh bình thường đã khó, dạy học sinh khiếm thính, tự kỷ, giúp các em nói và viết được, hoà nhập cộng đồng, càng vất vả bội phần. Ngoài nghị lực vươn lên ở mỗi em thì các sơ, các cô ở Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật, mồ côi Nhân Ái (Phường 9, TP Cà Mau) còn là người mẹ thứ hai và dành tình yêu thương đặc biệt cho các em.

Gửi tâm huyết vào chổi bông sậy

Mấy năm trước, tại một hội chợ do tỉnh tổ chức, tôi tình cờ bắt gặp những cây chổi bông sậy được bó khá khéo léo, trưng bày ở gian hàng Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Trần Văn Thời. Hỏi ra mới biết, đó là sản phẩm của chị Võ Ánh Xuân, ấp Mũi Tràm B, xã Khánh Bình Tây Bắc. Từ đó mà tôi kết nối và thường xuyên dùng sản phẩm của chị, vì vừa đẹp, lại bền chắc.

Bắt lịch bằng... chân

Mặc dù ở tuổi 65 nhưng người đàn ông tên Ngô Minh Quyền (Bảy Quyền), ngụ xã An Xuyên, TP Cà Mau, vẫn hằng ngày ngụp lặn dưới vuông để thụt từng con lịch. Có nhiều cách để bắt lịch nhưng ông Bảy Quyền bắt lịch bằng chân, rất đặc biệt và hiếm thấy.

Khôi phục nguồn lợi cá đồng

Những năm gần đây, nhiều nông hộ ở huyện Trần Văn Thời nuôi cá đồng trên ruộng lúa đạt hiệu quả kinh tế khá cao, có hộ đạt trên 50 triệu đồng/ha/năm.

Toả sáng tài năng, trí tuệ

Cùng với sự phát triển của phụ nữ cả nước, phụ nữ Cà Mau ngày càng khẳng định vai trò, vị thế của mình trên mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội. Dù ở bất kỳ vị trí, hoàn cảnh nào, chị em vẫn luôn toả sáng nét đẹp trong lao động, công tác, năng động, sáng tạo và nhân ái.

Ốc đảo giữa vùng nước mặn

Sở hữu hơn 18.000 m2 đất sản xuất, không trông chờ vào nguồn tôm, cua thiên nhiên, ông Nguyễn Quốc Khởi, hội viên nông dân ấp Khai Hoang Vàm, xã Quách Phẩm, huyện Ðầm Dơi, còn mạnh dạn thực hiện mô hình đa cây, đa con trên cùng diện tích.

Lấy việc tử tế làm niềm vui tuổi già

Với tinh thần “còn sức còn làm”, hơn 1 năm qua, Hội Cựu chiến binh xã Trí Phải, huyện Thới Bình, tích cực cùng với địa phương tham gia các hoạt động, phong trào. Các cụ dành hầu hết thời gian nhàn rỗi để đi vá lại từng chỗ đường hư hỏng, sụp lún, để người dân thuận tiện đi lại, góp sức làm đẹp quê hương.

Sắc mới trên quê hương anh hùng

Xã Quách Phẩm, huyện Ðầm Dơi, tự hào mang tên Anh hùng Quách Văn Phẩm, đây cũng là địa danh giàu truyền thống văn hoá, cách mạng và thật vinh dự khi trong mốc son của lịch sử dân tộc có đóng góp của những người con ưu tú sinh ra trên mảnh đất này. Tiếp nối truyền thống tốt đẹp của thế hệ cha ông đi trước, chính quyền địa phương và Nhân dân xã Quách Phẩm đã đồng tâm, hiệp lực đưa Quách Phẩm về đích xã NTM, tạo nên sức sống mới cho vùng quê vốn khó khăn trước đây.