ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 12-12-23 01:07:35

Nghĩa cử đẹp vì đường quê thông thoáng

Báo Cà Mau Mặc dù xem “Tấc đất tấc vàng” nhưng vì lợi ích chung của cộng đồng, vì sự phát triển của quê hương, rất nhiều người dân trên địa bàn huyện Ðầm Dơi đã không do dự, tự nguyện hiến đất để xây dựng lộ nông thôn. Ðây là nghĩa cử đẹp, góp phần chung tay xây dựng NTM và đô thị văn minh.

Con đường đi ngang nhà ông Tô Công Bằng, ở ấp Tân Hiệp, xã Tân Ðức, trước đây do người dân tự xây dựng, ngang chỉ 1 m. Vào cuối năm 2021, nhằm tạo điều kiện đi lại thuận lợi, đồng thời thực hiện hoàn thành tiêu chí giao thông trong xây dựng NTM, chính quyền địa phương đã tuyên truyền, vận động người dân hiến đất xây dựng tuyến lộ ngang 3 m, chiều dài 2,5 km.

Tuyến Ðường 30/4 đấu nối giáp cầu Tân Khánh, xã Tân Duyệt, do người dân hiến đất, đang được triển khai xây dựng.

Ông Bằng là một trong những hộ tiên phong ủng hộ, tự tháo dỡ một phần ngôi nhà đang ở để mở rộng lộ. Ông Bằng bày tỏ: “Mình đập căn nhà, có không gian để xây tuyến đường thẳng và thông thoáng, bà con đi lại được dễ dàng, tôi thấy sự hy sinh vật chất này của mình là xứng đáng”.

Gia đình bà Trần Thị Thuý, ấp Tân Hiệp Lợi A, xã Tân Ðức, cũng tự nguyện tháo dỡ ngôi nhà đang ở trị giá gần 200 triệu đồng, mới đưa vào sử dụng chưa lâu, để địa phương mở rộng lộ.

“Tuyến lộ đẹp, thông thoáng cho bà con đi lại như vậy, mình hy sinh căn nhà thì cũng xứng đáng. Mặc dù rất tiếc vì tiền của bỏ ra, nhưng vì lợi ích chung nên gia đình thấy việc làm của mình có ý nghĩa”, bà Thuý chia sẻ.

Bà Trần Thị Thuý, đập một phần căn nhà, hiến đất làm lộ, tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện.

Ông Lê Hoàng Nhi, ấp Tân Hiệp Lợi A, phấn khởi: “Hai hộ dân này đã tự nguyện phá dỡ căn nhà của mình, hiến đất làm lộ ngang 3 m cho người dân đi lại, học sinh đi học dễ dàng. Chúng tôi rất cảm ơn việc làm tốt của hai hộ”. 

Còn tại thị trấn Ðầm Dơi, trong năm nay đã có 8 hộ hiến hơn 13.300 m2 đất trị giá hàng tỷ đồng để Nhà nước đầu tư xây dựng tuyến lộ Phan Thị Ðẹt nối dài và tuyến Ðường 30/4 đấu nối giáp cầu Tân Khánh, xã Tân Duyệt. Ông Mai Hữu Di, Khóm 4, thị trấn Ðầm Dơi, cho biết: “Qua tuyên truyền, thấy ích lợi chung nên gia đình cũng bàn bạc với nhau và thống nhất hiến đất. Trong thời gian lộ được thi công, chúng tôi cũng tạo mọi điều kiện để công trình nhanh chóng hoàn thành”.

Ông Lê Tấn Công, Chủ tịch UBND thị trấn Ðầm Dơi, thông tin: “Hướng tới đô thị loại 4 thì việc phát triển kết cấu hạ tầng là nhiệm vụ quan trọng. Do nguồn vốn đầu tư có hạn nên UBND thị trấn họp dân, vận động Nhân dân hiến đất đối với những tuyến đường đã được Nhà nước quy hoạch từ lâu nhưng đến nay chưa triển khai được. Một điều rất phấn khởi là qua vận động, đến thời điểm này, trên địa bàn thị trấn có 2 tuyến đường do người dân hiến đất”.

 Ông Lê Tấn Công, Chủ tịch UBND thị trấn Đầm Dơi (bìa phải), trao giấy biểu dương các hộ dân hiến đất làm đường Phan Thị Đẹt nối dài và tuyến đường 30/4 đấu nối, giáp cầu Tân Khánh, xã Tân Duyệt.

Chỉ tính riêng từ năm 2022 đến nay, huyện đã vận động, được người dân hiến hơn 600.000 m2 đất để xây dựng lộ, tổng trị giá quy ra tiền hơn 60 tỷ đồng. Không chỉ vậy, người dân còn tự bồi trúc lộ đất đen, sửa chữa cống xổ tôm, dọn dẹp cây ăn trái, hoa màu, cùng Nhà nước thực hiện hơn 180 km lộ, trị giá trên 12 tỷ đồng.

“Người dân hiến đất giúp giảm được chi phí bồi thường hoặc hỗ trợ, từ đó có nguồn đầu tư nhiều hơn cho các công trình, dự án trên địa bàn huyện, từng bước phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng, phục vụ giao thương cũng như phát triển kinh tế”, ông Trần Anh Chót, Phó chủ tịch UBND huyện, cho biết.

Từ những kết quả đạt được, huyện sẽ tiếp tục vận động người dân trong toàn huyện hưởng ứng và tự nguyện tham gia phong trào hiến đất làm lộ, nhằm lan toả nghĩa cử đáng trân trọng này./.

 

Thuỳ Mỵ

 

Ngọt hoá đa canh nâng chất lượng sống

Cùng với phát triển kinh tế gia đình, chị Lê Thị Chi, 42 tuổi, hội viên Chi hội Nông dân ấp Thọ Mai, xã Phú Mỹ, còn rất nhiệt tình tham gia các hoạt động do địa phương phát động, điển hình là phong trào xây dựng NTM.

Hạ tầng đi trước, dọn đường thu hút đầu tư

Phát triển hạ tầng thống nhất, đồng bộ, đảm bảo tính kết nối hiệu quả, phát triển hài hoà giữa các địa phương... là một trong những mục tiêu quan trọng mà huyện Thới Bình hướng đến.

Góp sức vì quê hương

Thời gian qua, phong trào xây dựng NTM trên địa bàn huyện U Minh thu hút sự tham gia tích cực từ phía người dân. Ông Nguyễn Cảnh Toàn, Ấp 10, xã Khánh An là một điển hình.

Cho làng quê thêm đẹp

Những năm qua, huyện Ðầm Dơi đẩy mạnh đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng vùng nông thôn. Cùng với đó, hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, người dân tích cực tham gia xây dựng tuyến đường kiểu mẫu, tuyến đường hoa, nhà sạch - ngõ đẹp, tạo diện mạo khởi sắc cho vùng quê, đặc biệt là những tuyến đường nông thôn trên địa bàn huyện ngày thêm xanh - sạch - đẹp.

Hàng Vịnh lo hụt chuẩn vì tiêu chí mới

Năm 2023 là năm đầu tiên tỉnh áp dụng hệ thống văn bản nguồn và các quy định, hướng dẫn mới của Trung ương cho giai đoạn 2021-2025, nên quá trình triển khai và đánh giá kết quả thực hiện, địa phương còn lúng túng trong việc hiểu, cách làm và triển khai thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí mới.

Tối ưu hoá các nguồn lực đầu tư

Nửa nhiệm kỳ đã qua, trong bối cảnh đối mặt nhiều khó khăn, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân đoàn kết, chung sức, đưa kinh tế huyện Thới Bình phát triển đúng hướng. Để đạt kết quả này, một trong nhiều giải pháp được địa phương triển khai đó là huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư.

Những nguồn vốn ý nghĩa

Nhằm giúp chị em phụ nữ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, xây dựng NTM, đô thị văn minh; Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện phát động phong trào chống rác thải nhựa, vận động chị em hội viên, phụ nữ thu gom, phân loại rác thải nhựa đem bán, lấy tiền gây quỹ học bổng 20/10 và trao vốn khởi nghiệp cho hội viên. Phong trào này được các cấp hội triển khai thực hiện khá hiệu quả, giúp nhiều hộ phụ nữ thoát nghèo, từng bước vươn lên trong cuộc sống.

Tận dụng hiệu quả nguồn lực để phát triển

Phú Tân là huyện cực Tây tỉnh Cà Mau, có xuất phát điểm khó khăn, thế nhưng sau 20 năm chia tách (2004 từ huyện Cái Nước), địa phương đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong quá trình phát triển. Phú Tân trở thành huyện đầu tiên có 100% xã (8/8 xã) về đích NTM, trở thành điểm sáng trong việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Ông Trương Hoàng Khải, Phó chủ tịch UBND huyện Phú Tân, khẳng định: “Nguồn lực từ các chương trình đã được địa phương tận dụng, phát huy tối đa, mà mục tiêu là để cải thiện, nâng cao toàn diện đời sống Nhân dân”.

Dồn lực cho huyện nông thôn mới

Thực hiện Ðề án xây dựng huyện Ngọc Hiển đạt chuẩn huyện NTM giai đoạn 2021-2025, được UBND tỉnh phê duyệt, huyện đã tham mưu lãnh đạo tỉnh phối hợp với Văn phòng Quốc hội có buổi làm việc với Chủ tịch Quốc hội và các đơn vị liên quan để được hỗ trợ, giúp sức. Ðây là trợ lực lớn cho địa phương bứt phá, phấn đấu về đích huyện NTM theo kế hoạch.

Nông thôn xanh - sạch

Ðạt chuẩn xã NTM năm 2015, từ đó đến nay, xã Tân Thành, TP Cà Mau tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí, trong đó có tiêu chí môi trường.