ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 28-2-25 14:51:54
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ngọc Hiển nhiều đặc sản, món ngon

Báo Cà Mau Vùng đất Ngọc Hiển được thiên nhiên ban tặng nhiều cửa biển: Hóc Năng, Ông Trang, Rạch Gốc, Vàm Lũng... đưa nguồn phù sa màu mỡ từ biển vào các con sông chính như: Tam Giang, Kiến Vàng, Cửa Lớn... rồi từ đó theo các nhánh sông, con rạch chảy vào xứ sở, tạo nên những cánh rừng ngập mặn với cây đước, cây mắm bạt ngàn giàu tài nguyên và thuỷ hải sản.

Cũng từ biển, từ sông, từ dưới chân rừng đã sinh sôi, nảy nở vô số loài giáp xác, tôm, cua, cá..., là những đặc sản nổi tiếng trứ danh của vùng Ngọc Hiển mà khi kể tên món ăn thôi nghe qua cũng đã phát thèm. Nào là ba khía muối xứ Rạch Gốc, ốc len xào dừa xứ Kiến Vàng (Tân Ân), cá phèn nướng xứ Tam Giang Tây, vọp rừng kho tiêu, lịch củ một nắng xứ cồn Ông Trang (Viên An), nghêu trên bãi biển Khai Long, khô cá khoai Ðất Mũi, cua biển hấp xứ Tân Ân Tây... Ðặc biệt là con tôm sú sinh thái xứ Viên An Ðông, đem chế biến món gì cũng ngon tuyệt.

Không những thế, ở xứ rừng, xứ biển Ngọc Hiển còn có rất nhiều đặc sản khác, nào là bánh phồng tôm, tôm khô, cá thòi lòi, cá kèo, rắn, đẻn và các loài hải sản như mực, ghẹ, cá đuối, cá ngát..., đã tạo cho vùng đất địa đầu cực Nam Tổ quốc sự phong phú, đa dạng về ẩm thực mà không nơi nào có được.

Những món ngon được thiên nhiên ưu đãi cho xứ rừng Ngọc Hiển.

Những món ngon được thiên nhiên ưu đãi cho xứ rừng Ngọc Hiển.

Món ẩm thực ba khía muối Rạch Gốc từ lâu đã trở thành thương hiệu nổi tiếng với du khách.

Món ẩm thực ba khía muối Rạch Gốc từ lâu đã trở thành thương hiệu nổi tiếng với du khách.

Loài cá măng sống trong vuông tôm và ven biển, đem chế biến thành món chả rất dai, có vị thơm ngon.

Loài cá măng sống trong vuông tôm và ven biển, đem chế biến thành món chả rất dai, có vị thơm ngon.

Con đẻn sông ở xứ Ngọc Hiển mà đem chế biến món hầm sả thì ăn đã thèm.

Con đẻn sông ở xứ Ngọc Hiển mà đem chế biến món hầm sả thì ăn đã thèm.

Từ con cua biển Ngọc Hiển nói chung, xứ rừng ngập mặn Tân Ân Tây nói riêng, chế biến được nhiều món ngon, bởi hương vị thơm ngon từ thịt và gạch của nó.

Từ con cua biển Ngọc Hiển nói chung, xứ rừng ngập mặn Tân Ân Tây nói riêng, chế biến được nhiều món ngon, bởi hương vị thơm ngon từ thịt và gạch của nó.

Về xứ Viên An thưởng thức món vọp rừng luộc, nướng, xào..., đặc biệt là vọp kho tiêu thì còn gì bằng.

Về xứ Viên An thưởng thức món vọp rừng luộc, nướng, xào..., đặc biệt là vọp kho tiêu thì còn gì bằng.

Khô cá khoai trứ danh vùng Rạch Tàu - Ðất Mũi nổi tiếng từ bao đời nay.

Khô cá khoai trứ danh vùng Rạch Tàu - Ðất Mũi nổi tiếng từ bao đời nay.

Huỳnh Lâm thực hiện

 

Bánh ngũ cốc lạ mà quen

Ðược mô phỏng theo cách làm bánh ống truyền thống, nhưng thay vì làm bằng gạo nguyên liệu, bánh ngũ cốc được làm từ 5 loại bột, cho ra những thanh bánh dài hơn 1 m, được cuộn tròn lạ mắt, hương vị thơm lừng, giòn tan.

Chuối ngào đường ăn Tết

Mặc dù thị trường Tết đa dạng các loại bánh, mứt, nhưng người dân quê vẫn thích tự tay chế biến những món ăn từ nguyên liệu là sản vật địa phương. Gia đình quây quần rôm rả, mỗi người mỗi việc để làm nên những chiếc bánh tuy giản đơn mà thơm ngon, tròn vị.

Bánh dân gian vẫn “đỏ lửa”

Theo sự phát triển của xã hội, rất nhiều loại bánh hiện đại xuất hiện. Thế nhưng, bánh dân gian vẫn chiếm giữ vị thế nhất định trên thị trường. Nhiều gia đình, nhiều thế hệ vẫn tiếp nối, duy trì nghề làm bánh dân gian. Họ gìn giữ nghề không chỉ vì kinh tế mà còn vì tình yêu, tâm huyết giữ nét văn hoá ẩm thực truyền thống được trao truyền từ bao đời.

Vị Hà thành trên đất cực Nam

Từ những cơ duyên khác nhau, nhiều người con đất Bắc xa quê vào Nam lập nghiệp, trong hành trang họ mang theo có phong vị của món ăn quê nhà. Ðể rồi chính những món ăn thân thuộc của quê hương đã tạo cho họ sinh kế mới ở vùng đất cực Nam.

Nấu đám miệt vườn

Ẩm thực trong đám tiệc ở miền Tây tựa như bức tranh văn hoá đầy màu sắc, phản ánh được nếp sống, phong vị của đất và người nơi đây. Các món ăn đậm chất quê nhưng được chế biến cầu kỳ, qua bàn tay khéo léo của những thợ nấu là các mẹ, các dì, các chị tại nhà.

Sương sâm - Ngọt ngào hương vị tuổi thơ

Thế hệ 8X, 9X chắc hẳn ai cũng từng biết đến món sương sâm - món ngon dân dã được chế biến từ loại lá của dây leo hoang dại, dây dại này có sức sống mãnh liệt, mọc quanh năm nơi các bờ vườn ở miền Tây.

Mùa bông điên điển

Đến hẹn lại lên, vào tháng 7-11 (âm lịch), khi cơn gió bắt đầu se lạnh, nước cũng dâng cao hơn, cá tôm mập ú, hoa súng nở trắng đồng, rau thì xanh mơn mởn... cũng là lúc bông điên điển bắt đầu trổ, khoe sắc vàng rực soi bóng khắp các bờ kênh, tạo nên khung cảnh đặc sắc, nên thơ, đặc trưng của vùng sông nước miền Tây.

Mắm ngon từ con tôm, con ruốc

Cà Mau là vùng sông nước, được thiên nhiên ưu đãi nhiều loài thuỷ sản như: tôm, cá và các loài giáp xác, đặc biệt là con ruốc. Cũng từ những thứ này, người dân Cà Mau đã chế biến ra nhiều món ẩm thực độc đáo như mắm tôm, mắm ruốc làm nức lòng bao thực khách.

Xe tàu hũ của bà

“Hũ đây”, “Tàu hũ nóng đây”, “Ai tàu hũ không”, tiếng rao ấy của cụ bà Tô Thị Y (86 tuổi, ở Phường 1, TP Cà Mau) đã trở nên quen thuộc gần 40 năm qua.

Mắm chay ngày giỗ nội

Bà nội mất khi tôi còn nhỏ xíu, vì vậy ký ức của tôi về bà không nhiều, chỉ lờ mờ nhớ hình ảnh lúc bà nội nấu món chay trong cái nồi nhỏ có tay cầm, lúc bà lom khom hái bông bí, đọt bí sau nhà. Bà nội tôi ăn chay trường, nên sau này mỗi lần giỗ bà nội, ba mẹ tôi làm món chay để cúng, thường là món gỏi cuốn chay, nấu canh kiểm và đặc biệt luôn trộn món mắm chay.