ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 27-2-24 10:31:55
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ngọt hoá đa canh nâng chất lượng sống

Báo Cà Mau Cùng với phát triển kinh tế gia đình, chị Lê Thị Chi, 42 tuổi, hội viên Chi hội Nông dân ấp Thọ Mai, xã Phú Mỹ, còn rất nhiệt tình tham gia các hoạt động do địa phương phát động, điển hình là phong trào xây dựng NTM.

Khuôn viên nhà chị Chi, trước sân có lắp bóng đèn chiếu sáng, hàng rào bằng bông trang được cắt tỉa thẳng tắp. Nép mình dưới những hàng cây ăn trái như mận, xoài, dừa... là ngôi nhà được xây dựng khang trang. Xung quanh khu vườn, chị còn trồng nhiều loại rau màu. Trên diện tích mặt nước hơn 2 ha, gia đình chị nuôi tôm truyền thống, xen canh cua, cá, trung bình mỗi năm thu nhập gần 200 triệu đồng.

Ngôi nhà khang trang được bao bọc bởi hàng rào xanh, vườn cây trái, rau màu, vuông tôm của gia đình chị Lê Thị Chi là hình mẫu đẹp ở nông thôn.

Chị Chi chia sẻ: “Mỗi ngày tôi đều tranh thủ thời gian dọn cỏ, chăm sóc hoa màu, cây ăn trái. Việc khôi phục vườn cây ăn trái, hoa màu quan trọng là để được sử dụng sản phẩm do chính tay mình làm ra, đảm bảo an toàn cho sức khoẻ”.

Có đến khu vườn mới thật sự nể phục sự kiên trì và cần mẫn của chị Chi và gia đình, bởi việc đa canh trên vùng mặn không phải dễ.

Tận dụng diện tích xung quanh nhà, gia đình chị Lê Thị Chi trồng hoa màu, cây ăn trái cải thiện bữa ăn gia đình.

Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó chủ tịch UBND xã Phú Mỹ, cho biết: “Mô hình ngọt hoá đa canh của hộ chị Lê Thị Chi đã hội đủ các yếu tố cho sự bền vững. Ðó là vừa có hiệu quả kinh tế, vừa đảm bảo môi trường tự nhiên trong lành, sạch sẽ, hoàn thành các tiêu chí hộ gia đình trong xây dựng NTM. Ðây được xem là mô hình lý tưởng để từng hộ dân học hỏi, nhân rộng trong thời gian tới”./.

 

Phan Anh

 

Ðộng lực nâng chất đô thị văn minh

Những năm qua, phong trào xây dựng đô thị văn minh (ÐTVM) được đông đảo cán bộ và Nhân dân thị trấn Thới Bình hưởng ứng, tham gia. Thị trấn Thới Bình được công nhận đạt chuẩn “Thị trấn đô thị văn minh” vào ngày 1/8/2022, tạo động lực cho địa phương tiếp tục nỗ lực nâng chất ÐTVM.

Dồn sức trên đường về đích

Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) thực sự đã mang lại sinh khí, động lực mạnh mẽ để xã Phú Thuận, huyện Phú Tân, phát triển nhanh, bền vững.

Nối mạch giao thông

Xác định hạ tầng giao thông chính là huyết mạch để phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng NTM, huyện Phú Tân đã tập trung huy động mọi nguồn lực để triển khai và hoàn thành nhiều dự án giao thông trọng điểm, mang lại hiệu quả tích cực. Ðây là bước đột phá để Phú Tân tiếp tục thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập cho người dân trong những năm tiếp theo.

Phấn đấu về đích huyện nông thôn mới

Ông Trần Hoàng Lạc, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển, cho biết, tính đến nay, 5 xã xây dựng NTM đạt tổng số 77 tiêu chí, bình quân 12,83 tiêu chí/xã và xã Tân Ân Tây đạt 13/19 tiêu chí xã NTM nâng cao; thị trấn Rạch Gốc đạt 4/9 tiêu chí, 41/52 nội dung đô thị văn minh; huyện đạt 4/9 tiêu chí NTM. Ðịa phương đang quyết tâm phấn đấu về đích huyện NTM theo kế hoạch đề ra.

Vững bước trên đường đổi mới

Năm 2023 đã đi qua với không ít khó khăn, thách thức, nhưng Huyện uỷ, HÐND, UBND huyện Phú Tân với định hướng phát triển kinh tế mang tính chiến lược, cùng sự chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị đã góp phần mang đến những đổi thay quan trọng, tạo nền tảng để huyện vững bước đi lên.

Nâng chất đô thị văn minh

Trong năm 2023, TP Cà Mau công nhận lại 2 phường đạt chuẩn đô thị văn minh (ÐTVM) là Phường 1 và Phường 7. Ðến nay, thành phố đã công nhận 8/10 phường đạt chuẩn ÐTVM; đang hoàn thiện hồ sơ công nhận phường Tân Thành đạt các tiêu chí phường ÐTVM.

Lấy tiêu chí văn hoá làm nền tảng

Ông Trần Văn Dũng, Phó bí thư Huyện uỷ Thới Bình, cho biết, huyện đã và đang tập trung xây dựng đời sống văn hoá gắn với phấn đấu thực hiện đạt chuẩn NTM

Nâng cao sức khoẻ, lành mạnh tinh thần

Phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao huyện Năm Căn luôn được cấp uỷ, chính quyền quan tâm tổ chức, với nhiều hoạt động, phong trào đa dạng, phong phú đã thu hút đông đảo cán bộ và Nhân dân tham gia. Từ đó, góp phần nâng cao sức khoẻ cho người dân và xây dựng lối sống văn hoá tinh thần lành mạnh trên toàn huyện.

Bước tiến mới của xã vùng ven

Xã Tân Thành, TP Cà Mau đạt chuẩn NTM vào năm 2015. Phương châm xây dựng NTM không có điểm dừng được cụ thể bằng sự đồng lòng, quyết tâm cao của cấp uỷ đảng, chính quyền và sự đồng thuận của Nhân dân.

Quyết tâm đạt chuẩn nông thôn mới

Thông tin từ Huyện uỷ Thới Bình, năm 2023, mặc dù tình hình chung gặp nhiều khó khăn, thách thức, song các cấp, các ngành đã quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ chính trị.