(CMO) “Em ơi, bánh Trung thu và bánh mì sandwich đã có rồi nha. Nào đi tặng thì cho chị hay, chị đóng thùng, ghé lấy cho tiện. À, mấy đứa đổ rau câu thì qua chị lấy nguyên liệu, có khuôn luôn nè. Cần gì nhắn chị, hỗ trợ được là ok hết cho mấy đứa nghen!”, chị Trần Mỹ Liễu (chủ tiệm bánh kem Liễu, Phường 9, TP Cà Mau) nhiệt tình, chu đáo.
Đầu tháng 8 âm lịch, chị Liễu nhắn Zalo nhắc khéo: “Năm nay tụi em có làm chương trình Trung thu không? Chị tặng bánh nha!”. Bàn bạc mấy tin, chị gửi hình các mẫu bánh hoa văn xinh xắn, ngộ nghĩnh, chốt đơn: “200 bánh Trung thu nhé! Sức chị làm tới đâu thì chị làm thêm cho mấy em. Miễn có chương trình tặng trẻ nhỏ, cứ gọi chị, ủng hộ liền!”.
Ngay hôm sau, có thêm một chương trình Trung thu thiện nguyện ngỏ ý 500 cái tặng trẻ nghèo, hoàn cảnh khó khăn toàn tỉnh, chị Liễu gật đầu luôn. Vậy là mục tiêu ban đầu 200 cái nay nâng lên 700 cái. Chị cười: “Cố gắng hết sức để tất cả các con có được một mùa Trung thu ấm áp, đặc biệt giữa mùa dịch này”.
Ngày đầu làm bánh, “cộng sự” của chị là các bạn tình nguyện viên. Nhưng đến ngày thứ 2, do dịch bệnh trên địa bàn thành phố diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, chị Liễu tuyển cộng sự mới là... chồng và các con. Thế là, cả nhà cùng tất bật, bận rộn trong gian bếp của tiệm. Chỉn chu ở từng công đoạn, mỗi chiếc bánh ra lò mang theo tình cảm, tấm lòng thay những lời chúc Tết Trung thu ấm áp dành cho các bạn nhỏ hoàn cảnh khó khăn.
Mỗi chiếc bánh thành phẩm đong đầy yêu thương. |
Tuy chỉ được 1 ngày làm “phụ bếp”, nhưng chị Nguyễn Thị Mai Thi, thành viên CLB Nụ cười hồng vẫn cảm thấy rất vui vì tự tay làm nên rất nhiều chiếc bánh yêu thương. Chị chia sẻ: “Chị Liễu nhiệt tình hướng dẫn từ cách nhào bột, trộn nhân, cân và vô khuôn tạo hình bánh sao cho đẹp, rồi thời gian nướng bánh ngon, thơm... Mỗi chiếc bánh là công sức và là tình yêu thương của mỗi người chúng tôi gửi đến các em trong đêm trăng rằm”.
Chị Thi cho biết thêm: “Trăng rằm Ðất Mũi là chương trình thường niên của CLB, do dịch bệnh nên không thể làm chương trình lớn như mọi năm. Do đó, Trung thu năm nay, CLB dành 200 suất bánh Trung thu này, cùng với khẩu trang, nước sát khuẩn do chị Cẩm Tú tài trợ dành tặng cho các em thiếu nhi trên địa bàn thành phố; ưu tiên các em thuộc hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn đang ở trong các khu cách ly, khu phong toả”.
Theo chị Trần Mỹ Liễu, bánh Trung thu của bếp chị làm là loại nhân đậu và nhân thập cẩm. Chị đã rất kỹ càng chọn lựa các thành phần bột, nhân bánh chất lượng để tạo ra những chiếc bánh thơm ngon, đậm đà hương vị yêu thương.
Chị Liễu hướng dẫn các bạn tình nguyện viên vô khuôn bánh trung thu. |
Ðáng quý hơn là ngay khi bếp hoàn thành và đóng gói kỹ 700 chiếc bánh đong đầy yêu thương, bếp chị Liễu vẫn không ngừng “thổi lửa”. Chị nhắn: “Em! Có sữa, có bột, chị làm thêm hơn 200 bánh mì sandwich để phần quà các con nhiều thêm chút nữa nha. Nay chị làm, mai có”.
Trân quý tấm lòng của chị và cả gian bếp Liễu. Một Facebooker bình luận trên dòng trạng thái mà chị Trần Mỹ Liễu chia sẻ về kỷ niệm Trung thu đặc biệt 2021: “Ăn cái bánh “made by Lieu Cake” cắn từng miếng nhỏ nhai chậm để cảm nhận hương vị tình yêu ngọt ngào của người làm bánh”. Nhiều Facebooker khác cũng thả tim, bình luận: “Tuyệt vời!”.
Với riêng tôi, nhẩm tính đã hơn 10 lần may mắn được làm “nhịp cầu nối” cho chị. Nhớ đợt dịch đầu tiên bùng phát, chị Liễu đã nhờ gửi tặng 1 tấn gạo cho bà con khó khăn, nhất là người bán lẻ vé số tạm ngừng hoạt động trên địa bàn thành phố; còn bánh cho các chương trình thiện nguyện thì năm nào cũng tặng đúng vào dịp Tết Nguyên đán, Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu… hoặc có chương trình gọi chị là chị đồng ý ngay lập tức.
Chị Trần Mỹ Liễu hóm hỉnh: “Chị còn sức còn làm, làm đến già tặng các bé luôn!”./.
Băng Thanh